Saturday, 24 Feb 2024
Thẻ ATM

Hướng Dẫn Cách Đổi Mã Pin Thẻ ATM BIDV Lần Đầu Sử Dụng

Thẻ ATM đột nhiên bị khóa, quên mã pin thẻ ATM đó là một trong những trường hợp khách hàng BIDV dùng thẻ ATM nhưng quên đổi mã pin đồng thời chưa kích hoạt thẻ nên ngân hàng tiến hành khóa thẻ hay dãy số mã pin ngân hàng cấp quá khó nhớ nên chủ thẻ quên mã pin.

Những ai lần đầu sử dụng thẻ ATM BIDV hay đang sử dụng nhưng chưa đổi mã pin ATM mà ngân hàng cấp thì nên đổi ngay. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách đổi mã pin thẻ ATM BIDV ngay lần đầu dùng của nganhang24h.vn, mọi người có thể tham khảo và áp dụng.

Mã pin thẻ ATM là gì?

Mã pin ATM hay có thể gọi là mật khẩu thẻ ATM, chính là dãy số gồm 4 -6 số khi chủ thẻ thực hiện giao dịch bắt buộc phải đăng nhập vào mới có thể thực hiện các thao tác giao dịch. Nói một cách dễ hiểu là mã pin ATM giống như khách hàng dùng  khóa mật mã để khóa cửa, muốn vào nhà thì phải bấm đúng mật khẩu mà bản thân đã đặt.[content_block id=1504 slug=ads-giua-1]

Khi nhận thẻ ATM từ ngân hàng, nhân viên bàn giao thẻ kèm với một phong bao có chứa mã pin mà ngân hàng cấp, mã pin được in ngay mạt trong của phong bao. Ngay sau khi nhận thẻ khách hàng nên xuống ngay cây ATM BIDV gần đó để đổi mã pin mà ngân hàng cấp thành mã pin khác dễ nhớ hơn.

Mã pin là mã đăng nhập giúp bảo vệ tài khoản thẻ, bảo mật thông tin thẻ ATM trước những hành vi sử dụng thẻ trái phép. Cũng như giúp quá trình thanh toán tại quầy ATM, máy Pos được an toàn hơn.

Tại sao nên đổi mã pin thẻ ATM BIDV?

Mã pin ngân hàng BIDV cấp cho khách hàng là một dãy số bất kỳ không liên quan đến chủ thẻ nên khách hàng sẽ khó nhớ dãy số đó. Đổi mã pin thẻ đồng thời là cách kích hoạt thẻ ATM, thường nhiều người nhận thẻ về và giữ nguyên mã pin ngân hàng, như vậy là khách hàng vẫn chưa kích hoạt thẻ của mình. Thẻ ATM ngân hàng thường có hạn mức 3 -5 năm nên trong thời gian này khách hàng sử dụng không tiến hành đổi mã pin sẽ bị khóa thẻ.

Mã pin là mã đăng nhập thẻ cho nên cần độ an toàn tuyệt đối, việc đổi mã pin theo mật khẩu cá nhân giúp cho khách hàng dễ nhớ cũng như bảo vệ tài khoản mình trước các hành vi trộm tiền thẻ ATM trái phép.[content_block id=1508 slug=ads-giua-2]

Nếu khi khách hàng quên kích hoạt thẻ ATM và ngân hàng BIDV tiến hành khóa thẻ thì để mở lại thẻ cũng như lấy lại mã pin phải mất 5 -7 ngày. Tốn khá nhiều thời gian nên tốt nhất hãy kích hoạt thẻ ngay trong lần đầu sử dụng.

Cách đổi mã pin thẻ ATM BIDV trong lần đầu sử dụng

Ngân hàng BIDV hiện nay chỉ cho phép khách hàng dùng thẻ đổi mã pin tại quầy giao dịch hoặc tại cây ATM BIDV và vẫn chưa áp dụng cách đổi mã pin thẻ trên điện thoại hay website.

Đổi mã pin tại cây ATM

Bước 1: Chọn cây ATM ngân hàng BIDV  tại bất kỳ ở đâu.

Cây ATM ngân hàng BIDV

 

Bước 2 : Cho thẻ ATM vào máy theo chiều quy định của cây ATM

Bước 3: Tiến hành đổi mã pin

 • Chọn ngôn ngữ : Tiếng Việt
 • Nhập mã pin : Mã pin do ngân hàng cấp khi nhận thẻ ATM
 • Trên menu chính của màn hình cây ATM chọn ” Đổi mã pin”
 • Nhập lại mã pin cũ
 • Nhập số CMND theo yêu cầu
 • Nhập mã pin mới 2 lần
 • Đổi mã pin thành công
Giao diện chính của các thao tác trên máy ATM

Bước 4: Thoát ra và nhận lại thẻ

Như vậy bạn đã đổi mã pin  và kích hoạt thẻ ATM thành công.

Đổi mã pin ATM tại quầy giao dịch

Đây là cách thức thuận tiện nhất cho những ai lần đầu sử dụng thẻ ATM, không biết cách sử dụng cây ATM sợ bị nuốt thẻ thì chọn cách hỗ trợ từ nhân viên ngân hàng. Sau khi nhận thẻ chờ 30 phút và đến vào lúc khác nhờ nhân viên ngân hàng  đổi mã pin cho mình. Đừng lo việc nhân viên ngân hàng sẽ biết được mã pin thẻ của mình, vì nhân viên ngân hàng chỉ thực hiện thao tác giúp bạn còn việc nhập mã pin mới là do bạn thực hiện và bí mật không cho nhân viên thấy.

Đây là 2 cách đổi mã pin thẻ ATM BIDV đơn giản và nhanh chóng nhất. Việc đổi mã pin qua các app điện thoại hay trang web trung gian vẫn chưa được ngân hàng BIDV áp dụng, tại vì việc đổi mã pin qua mạng Internet dễ bị mất hoặc hắc cơ tấn công.

Tạo mã pin mới ATM BIDV thế nào để an toàn?

Việc đổi mã pin thẻ ATM là rất cần thiết, tuy nhiên nên đổi mã pin như thế nào để vừa an toàn vừa thuận tiện cho người dùng thẻ cũng quan trọng không kém. Việc mất thẻ ATM là việc bình thường, số tiền trong tài khoản chỉ an toàn khi người lấy thẻ rút tiền trái phép không thể biết hay mò ra mật khẩu ATM của bạn. Vì vậy khi đổi mã pin mới khách hàng nên quan tâm đến các tiêu chí sau:

 • Mật khẩu /mã pin thẻ ATM đặt đúng với số ký tự cho phép của ngân hàng. Có nhiều ngân hàng chỉ 4 số còn nhiều ngân hàng là 6 số.
 • Mật khẩu/mã pin mới phải là những con số liên quan đến bạn nhằm dễ nhớ, tránh việc quên ngay khi đổi hay do ít dùng nên khi sử dụng lại thì quên mật khẩu.
 • Đặt mật khẩu tránh các con số liên quan đến thông tin cá nhân như ngày/ tháng/năm sinh, ngày sinh nhật hay số điện thoại thậm chí là số CMND…
 • Không đặt mã pin theo dạng 1 số như 0000, 111111 … hay các dãy số dễ nhớ như 123456, 246810…
 • Không đặt mật khẩu thẻ ATM trùng với mật khẩu của các thẻ khác hay mật khẩu của các trang Web hay thiết bị mà bạn đang sử dụng.

Một số sự cố hay gặp với mã pin ATM BIDV

Trong quá trình sử dụng thẻ khách hàng có thể gặp sự cố hay rắc rối liên quan đến mã pin thẻ ATM, đó là vấn đề gì và giải quyết như thế nào?

Thẻ bị khóa do không kích hoạt thẻ?

Nhiều người không biết việc đặt lại mã pin trong lần đầu dùng chính là cách kích hoạt thẻ. Kích hoạt thẻ nhằm sử dụng tối ưu các tính năng của thẻ ATM như rút tiền, chuyển tiền, chuyển khoản… Tuy nhiên do không kích hoạt nhưng thẻ vẫn hoạt động, nhận tiền hay rút tiền đều có thể thực hiện nên khách hàng không để ý đến việc đổi mã pin để kích hoạt. Nhưng sau thời gian 3 -5 năm khách hàng không kích hoạt thẻ sẽ bị khóa.

Để mở lại thẻ khách hàng phải đến ngân hàng BIDV để mở lại thẻ, thời gian mở lại thẻ mất 5 -7 ngày. Cho nên, ngay sau khi nhận lại thẻ mới khách hàng hãy tiến hành đổi mã pin ngay lập tức.

Nhập mã pin ATM sai thẻ bị khóa

Khi giao dịch tại cây ATM thì khi khách hàng nhập mã pin sai 3 lần thẻ liền bị khóa và thu hồi vào máy ATM. Để nhận loại thẻ và mở thẻ khách hàng liên hệ ngay số điện thoại đường dây nóng dán trên cửa cây ATM để nghe hướng dẫn của nhân viên. Nếu thẻ bị nuốt thẻ tại cây ATM  gần chi nhánh ngân hàng BIDV thì khách hàng đem CMND đến và làm thủ tục nhận thẻ và mở lại thẻ.

Nếu thẻ ATM BIDV bị thu hồi ở trụ ATM ngân hàng khác thì thủ tục sẽ rườm rà hơn nhiều. Khách hàng đến ngân hàng BIDV xin xác nhận tài khoản thẻ chính chủ sau đó đem đến ngân hàng đang giữ thẻ của mình nhận lại thẻ, việc nhận lại thẻ mất 3 – 4 ngày.

Trong trường hợp này khách hàng có thể đến ngân hàng BIDV xin cấp lại thẻ mới dựa trên tài khoản thẻ cũ để dễ dàng hơn và việc làm lại thẻ mới mất 7 – 10 ngày. Trong thời gian đó nếu cần rút tiền khách hàng có thể đến ngân hàng BIDV rút thủ công.

Quên mã pin thẻ ATM

Nhiều người đổi mã pin mới hoặc làm mất mã pin ngân hàng cấp nên không nhớ mã pin của thẻ ATM BIDV của mình. Để lấy lại mã pin thì khách hàng đến ngân hàng BIDV nhờ sự tư vấn từ nhân viên, nhân viên ngân hàng sẽ cấp lại cho chủ thẻ một mã pin mới. Sau khi nhận thẻ với mã pin mới thì khách hàng tiến hành đổi mã pin mới lại cho thẻ. Trường hợp mất thẻ thì báo ngay cho ngân hàng để ngân hàng khóa tài khoản bảo vệ tiền trong thẻ ATM.

Bạn phải làm gì khi quên mã pin BIDV

Cách sử dụng thẻ ATM  BIDV an toàn

Việc cho quá nhiều người mượn thẻ và sử dụng thẻ dẫn đến việc thông tin thẻ, tài khoản cũng như mã pin thẻ bị lộ tạo cơ hội cho các hành vi rút tiền trái phép. Cho nên khi dùng thẻ ATM khách hàng cần lưu ý một vài vấn đề sau:

 •  Không cho người khác mượn thẻ để thực hiện các giao dịch như chuyển tiền, rút tiền, thanh toán hóa đơn…
 • Khi thanh toán tại máy Pos không nên đưa thẻ cho nhân viên thu ngân quét thẻ.
 • Sau khi cho người khác mượn thẻ thì nên đổi lại mã pin
 • Đổi mật khẩu định kỳ 5 tháng 1 lần, đặc biệt các thẻ giao dịch nhiều với số tiền lớn thì nên 3 tháng đổi 1 lần để bảo vệ tài khoản an toàn.
 • Khi nhập mã pin thẻ ATM nên che lại, không nhập lộ liễu khiến người khác thấy mã pin của bạn
 • Khi rút tiền ở cây ATM nên chọn những cây ATM nơi có đông người qua lại tránh những cây ATM vắng vẻ tránh một số trường hợp bị cướp hay bị thôi miên lấy hết tiền trong tài khoản.
 • Rút tiền mặt trong thẻ với số lượng lớn thì nên chọn ra các quầy giao dịch ngân hàng BIDV để đảm bảo an toàn và không gặp rắc rối với cây ATM.
 • Nên đăng ký SMS Banking để quản lý tài khoản thẻ ATM cũng như kiểm soát mọi giao dịch trên thẻ.

Qua hướng dẫn cách đổi mã PIN ATM BIDV thì bạn nên đổi mã pin ngay lần đầu sử dụng để tránh gặp những rắc rối trong quá trình sử dụng thẻ cũng như kích hoạt thẻ ATM nhằm sử dụng hết các tính năng của thẻ ATM BIDV. Đừng quên tạo những mã pin mới dễ nhớ và có tính bảo mật cao để bảo vệ tài khoản trước các hành vi sử dụng thẻ trái phép. Khách hàng cần lưu lại các thông tin mà chúng tôi cung cấp để tránh các trường hợp xấu xảy ra trong quá trình sửu dụng thẻ cũng như cách giải quyết nhanh các sự cố về thẻ ATM BIDV của mình.

Xem thêm