Wednesday, 27 Sep 2023
Kinh Doanh Xe

[Tư Vấn] Cách Kinh Doanh Phụ Tùng Ô Tô, phụ kiện, lốp ô tô thành công

Người Việt Nam ngày càng sử dụng nhiều ô tô, việc kinh doanh phụ tùng, phụ kiện, lốp ô tô là một định hướng kinh doanh đúng đắn. Nhưng làm thế nào để kinh doanh phụ tùng, phụ kiện ô tô thành công thì không phải ai cũng biết, bài viết dưới đây chia sẻ những cách kinh doanh thành công cho linh vực ô tô mọi người nên tham khảo.

Kinh doanh phụ tùng, phụ kiện, lốp ô tô là gì?

Là hoạt động buôn bán các loại phụ tùng của ô tô bao gồm nhiều bộ phận như hộp số, thắng, chân ga, lọc gió, bàn đạp phanh…

Phụ kiện Ô tô bao gầm nhiều loại khác nhau như đồng hồ đo áp suất lốp, đệm lót ghế, bạt trùm xe, búa thoát hiểm, tấm chống nắng…những sản phẩm đi kèm để bảo vệ hình thức bên ngoài của xe, trang trí xe đẹp hơn và các phụ kiện giúp hoạt động của con người khi sử dụng ô tô được thoải mái và tiện lợi hơn.[content_block id=1504 slug=ads-giua-1]

Kinh doanh phụ tùng, phụ kiện, lốp Ô tô ngoài việc buôn bán sản phẩm ra còn kèm thêm nhiều dịch vụ như bảo hành sản phẩm, sửa chữa sản phẩm.

Trên thị trường có rất nhiều dòng ô tô khác nhau bên cạnh các loại xe bình thường còn có các loại siêu xe cho nên kinh doanh phụ tùng thì định hướng khách hàng rõ ràng.

Có nên kinh doanh phụ tùng, phụ kiện, lốp ô tô không?

Việt Nam là một nước đang phát triển, nhu cầu sủa dụng oto ngày càng nhiều. Bên cạnh các loại xe ô tô con thì còn có các loại ô tô khác như xe ô tô tải, xe ô tô bán tải…Bên cạnh phục vụ mục đích đi lại thì ô tô phục vụ mục đích vận chuyển hàng hóa nhiều hơn. Với một thị trường tiềm năng như Việt Nam thì nên kinh doanh phụ tùng, phụ kiện, lốp Ô tô.

Tuy nhiên đây là lĩnh vực cần rất nhiều vốn, phụ tùng ô tô có giá khá cao, nếu tự tin tài chính vững vàng, vốn lưu động có thì nên kinh doanh còn nếu tài chính chỉ ở mức trung bình thì không nên kinh doanh, tỷ lệ rủi ro và hàng tồn kho rất lớn.[content_block id=1508 slug=ads-giua-2]

Một ưu điểm của mặt hàng này mà mọi người có thể tham khảo đó là sản phẩm có thời gian sử dụng lâu, không sợ hư hỏng hay mất tác dụng khi để trong một thời gian dài cho nên đầu tư vào phụ tùng, phụ kiện  ô tô khả năng hàng tồn kho rất hạn chế.

Đặc biệt với những ai có đam mê với xe cộ, có kiến thức về xe thì việc kinh doanh phụ tùng, phụ kiện Ô tô là một lợi thế.

Cách kinh doanh phụ tùng, phụ kiện, lốp ô tô thành công

Thành công trong kinh doanh ngoài các yếu tố khách quan bên ngoài thì đều có công thức, có cách thức, kinh nghiệm thực hiện. Đối với một ngành hàng khá mới, mức độ rủi ro cao, vốn bỏ nhiều thì sự thành công càng được chú trọng hơn. Để kinh doanh phụ tùng, phụ kiện , lốp ô tô không bị lỗ mọi người cần tập trung vào các yếu tố sau:

Thị trường và khách hàng mục tiêu

Biết là thị trường Việt Nam đang có nhu cầu rất lớn, nhung cần tập trung vào loại sản phẩm mục tiêu nghĩa là bán phụ tùng, phụ kiện cho dòng xe nào là chủ yếu, đừng ôm quá nhiều dòng xe khác nhau tại vì mỗi dòng xe sẽ có một loại phụ tùng khác nhau. Nên đầu tư vào những dòng xe chuộng nhất thị trường để việc kinh doanh phụ tùng được dễ dàng.

Nên thiết lập, nghiên cứu khách hàng mục tiêu cho cửa hàng, công ty của mình. Khách hàng mục tiêu chủ yếu là các doanh nhân, các cán bộ nhà nước có thu nhập cao trở lên. Nhóm đối tượng này thường rất khắt khe và quan tâm đến xe cộ.

Kiến thức về xe, phụ tùng, phụ kiện và lốp ô tô

Bán phụ tùng xe mà không có kiến thức về xe thì không nên bán. Kiến thức về xe bên cạnh tạo sự uy tín chuyên nghiệp cho cửa hàng, công ty của bạn mà còn là cách bán hàng nhanh nhất. Để bán thì cần tư vấn cho khách những sản phẩm bên cửa hàng đang có, sản phẩm nào phù hợp với xe của khách. Vì khi khách hàng tìm đến của hàng mua phụ kiện, hay đặt hàng mua điều họ quan tâm đó là chất lượng và phù hợp.

Vị trí cửa hàng phụ tùng, phụ kiện ô tô

Vị trí cửa hàng không chỉ là nơi bán mà còn là bộ mặt của toàn cửa hàng, toàn công ty. Nhìn vào  vị trí để thấy được tiềm lực tài chính của cửa hàng lớn mạnh như thế nào. Vị trí cần nằm ở những nơi dễ thấy, đông dân cư qua lại để kinh doanh thuận lợi hơn. Nơi đặt cửa hàng không nên quá hẹp, cần có bãi đỗ xe  ô tô để khi khách hàng dừng lại mua hàng có thể đỗ xe và nhân viên cửa hàng dễ tư vấn hơn.

Kinh doanh phụ tùng, phụ kiện ô tô

Quảng cáo và marketing

Bán hàng thời đại công nghệ 4.0 nếu không làm marketing thì đừng nên kinh doanh. Việc tận dụng các kênh truyền thông mạng xã hội nhu youtube, facebook, zalo là một lợi thế để làm quảng cáo hiệu quả.

Dù phụ tùng, phụ kiện, lốp của cửa hàng có chất lượng rất tốt, mẫu mã đa dạng và rất đẹp nhưng khách hàng không biêt đến sự tồn tại của cửa hàng thì làm sao mua sản phẩm. Quảng cáo là để giới thiệu các loại phụ tùng, phụ kiên, lốp ô tô của hàng đang có giúp người mua biết và lựa chọn sản phẩm.

Đối với mặt hàng phụ tùng, phụ kiện ô tô thì nên mở một kênh bán hàng website để kinh doanh và chạy quảng cáo google, google hiện là kênh quảng cáo nhiều người sử dụng và bán được hàng nhất vì mức độ tìm kiếm trên đó rất cao.

Bên cạnh đó, xét theo khách hàng mục tiêu thì có thể quảng cáo trên các trang báo kinh tế và tạp chí kinh tế, tạp chí doanh nhân vì đây là kênh bổ sung thông tin hằng ngày của các doanh nhân thành đạt.

Nên áp dụng các chương trình khuyến mãi và ưu đãi để thu hút khách hàng

Tìm nguồn hàng phụ tùng, phụ kiện ô tô

Nhiều người lo lắng khi không biết nên nhập nguồn hàng phụ tùng, phụ kiện, lốp ở đâu. Có cần phải sang nước ngoài nhập về hay không?

Đối với quy mô kinh doanh nhỏ: Thì ngoài nguồn hàng nhập hàng từ các xưởng phụ tùng, phụ kiện lớn cũng được xem là một giải pháp. Nếu không đủ tài chính để nhập hàng chính hãng nước ngoài thì nhập lại của các đại lý, công ty lắp rắp ô tô ở Việt Nam. Bên cạnh đó, có thể thu mua lại các loại phụ tùng, phụ kiện cũ để sửa chữa làm mới nhưng khi bán phải trung thực với khách hàng.

Kinh doanh lốp Ô tô

Đối với quy mô kinh doanh lớn: Khi quy mô kinh doanh lớn thì mức độ uy tín càng cao cho nên hàng nội thất ô tô phải nhập chính hãng từ nước ngoài về. Nhập lưu ý nhập các mặt hàng của Nhật và Hàn vì đây là 2 nước bán hàng giá phù hợp với mặt bằng chung túi tiền của người dân Việt Nam.

Loại xe ô tô  nên kinh doanh phụ tùng, phụ kiện, lốp hiện nay

Căn cứ vào loại xe bán chạy nhất hiện nay để định hướng, xác định kinh doanh các loại phụ tùng, phụ kiện, lốp ô tô phù hợp. Căn cứ nhu cầu mua xe và sử dụng xe của người Việt để buôn bán, kinh doanh các mặt hàng tiềm năng.

 Xe Toyota Vios

Đây là loại xe của hãng Toyota Nhật Bản với giá cả gần 600 triệu đang dẫn đầu thị trường xe Việt Nam về số lượng mua trong 8 tháng đầu năm 2019, với lượng bán đạt 1934 chiếc trong tháng 8. Việc kinh doanh phụ tùng, phụ kiện lốp xe Toyota Vios là một sự lựa chọn thông minh và có  tiềm năng thu lợi nhuận lớn.

Xe Mitsubishi Expander

Là dòng xe Nhật Bản bán chạy thứ 2 thị trường sau Toyota Vios. Với lượng bán ra là 1326 chiếc vào tháng 8, chỉ thua Toyota Vios 608 chiếc. Lượng tiêu thụ như vậy cũng đủ để cân nhắc khi kinh doanh phụ tùng dòng xe này.

Xe bán tải For Rander

Dòng xe bán tải luôn luôn được thị trường Việt Nam săn đón mạnh mẽ, bên cạnh thiết kế sang trang Ford Rander đem lại sự mạnh mẽ, thể thao và tiện nghi cho chiếc xe. Lượng tiêu thụ tháng 8/2019 là 1227 chiếc, xu hướng từ đầu năm đến nay của thị trường mua là đang tăng đều qua các tháng. Cho nên đây cũng là loại xe nên kinh doanh phụ tùng, phụ kiện.

Xe Huyndai Accent

Một dòng xe của Hàn Quốc nổi tiếng với độ bền đẹp, sang trọng. Có giá dao động từ 425 – 550 triệu/chiếc nên đây đang là sự lựa chọn phù hợp cho nhiều người ở Việt Nam. Số lượng tiêu thụ ở Việt Nam là 1695 chiếc vào tháng 1/2019. Các tháng sau đó có giảm nhưng không đáng kể. Với số lượng lớn như vậy, tại sao không nên đặt phụ tùng dòng xe Huyndai lên trên kệ cửa hàng của bạn.

Xe Mazda

Lượng mua đỉnh điểm vào tháng 1/2019 với 2234 chiếc thì Mazda chính là dòng xe nên kinh doanh phụ tùng, phụ kiện hiện nay ở Việt Nam. Xu hướng những tháng sau đều giảm nhưng loại xe này trên thị trường đang được rất nhiều người sử dụng.

Kinh doanh cần có chiến lược, muốn có chiến lược hãy đầu tư nhiều chất xám cũng như thời gian để học hỏi thêm kiến thức. Kinh doanh phụ tùng, phụ kiện, lốp  ô tô phải bỏ số vốn khá lớn nên cần tỉnh táo và thận trọng trong cách kinh doanh cũng như cân bằng các yếu tố kinh doanh sao cho hiệu quả nhất, đem lại lợi nhuận sớm nhất.

Tham khảo thêm: Kinh doanh phụ kiện ô tô cần bao nhiêu vốn?

Qua tư vấn Cách kinh doanh phụ tùng ô tô phụ kiện, lốp ô tô thành công của Nganhang24h bạn có thể có quyết định có nên kinh doanh hay không và làm như thế nào để hiệu quả và mang lại lợi nhuận cao cho mình.