Wednesday, 29 Mar 2023
Cuộc Sống

Hướng Dẫn Cách Nộp Thuế Thu Nhập Cá Nhân Online Qua Ngân Hàng

NỘP THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN hẳn là niềm mơ ước của không ít người lao động. Bởi việc bạn được nộp thuế chứng tỏ bạn đang có một mức thu nhập ổn định và có thể nói là cao. Vậy câu hỏi đặt ra là lương bao nhiêu sẽ phải nộp thuế thếu thu nhập cá nhân và cách nộp thuế thu nhập cá nhân qua ngân hàng như thế nào?

Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại thuế này thông qua những chia sẻ sau đây, cùng theo dõi nhé!

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền mà người lao động sẽ phải trích ra từ lương của mình hoặc từ các nguồn thu nhập khác theo tỷ lệ % tương ứng với số tiền thu nhập hàng tháng của họ vào cho ngân sách của nhà nước. Tiền thuế thu nhập cá nhân không bao gồm những khoản giảm trừ sau thuế.[content_block id=1504 slug=ads-giua-1]

Chúng ta có thể hiểu tất cả những người lao động khi tham gia làm việc có hợp đồng rõ ràng, bảng lương rõ ràng, có đóng bảo hiểm xã hội thì sẽ phải nộp thuế cho nhà nước nếu số tiền lương đạt ngưỡng phải chịu thuế.

Các khoản thu nhập sẽ phải chịu thuế không chỉ có tiền lương hàng tháng của bạn mà còn có nhiều khoản thu khác như:

 • Thu nhập cá nhân đến từ kinh doanh buôn bán
 • Thu nhập cá nhân đến từ tiền lương, tiền công hàng tháng
 • Thu nhập cá nhân đến từ đầu tư vốn bất động sản hoặc cho vay
 • Thu nhập cá nhân đến từ chuyển nhượng vốn như bán cổ phiếu, trái phiếu.
 • Thu nhập cá nhân đến từ chuyển nhượng bất động sản như nhà đất, nhà cửa, ruộng vườn hay các khoản đền bù giải phóng mặt bằng.
 • Thu nhập cá nhân đến từ trúng thưởng sổ sổ hay các chương trình bốc thăm, quay số may mắn khi tham gia mua sắm hàng hóa.
 • Thu nhập cá nhân đến từ việc bản quyền game, bài hát, sản phẩm thương mại hay là logo, thương hiệu nổi tiếng.
 • Thu nhập đến từ nhận thừa kế tài sản của gia đình.
 • Thu nhập cá nhân hợp pháp đến từ nhận quà tặng…

Có thể bạn quan tâm: Mã số thuế thu nhập cá nhân là gì

Ai sẽ cần phải nộp thuế thu nhập cá nhân cho nhà nước

Đối tượng đóng thuế thu nhập cá nhân có thể là cá nhân đang cứ trú hoặc không cứ trú trong nước có lương đạt ngưỡng đóng thuế.[content_block id=1508 slug=ads-giua-2]

Nhóm cá nhân cư trú

 • Cá nhân cư trú thường xuyên tại Việt Nam với hộ khẩu, đăng ký tạm trú tạm vắng rõ ràng hoặc có nhà thuê dài hạn và hợp đồng thuê nhà trên 183 ngày theo đúng quy định.
 • Cá nhân cứ trú không thường xuyên tại Việt Nam có thời gian cứ trú trên 183 ngày và tính trong 12 tháng làm việc hoặc trong 1 năm làm việc theo lịch dương cũng sẽ bị tính thuế.

Nhóm cá nhân không cư trú: Là nhóm người phải nộp thuế thu nhập cá nhân nhưng không thỏa mãn cả hai điều kiện trên

Và tiền thuế sẽ được nộp vào ngân sạch nhà nước để tiến hành các công việc cải tổ khác. Cơ quan chịu trách nhiệm thu thuế thu nhập cá nhân chính là cơ quan thuế các địa phương. Bạn có thể nộp thuế thu nhập cá nhân của mình tại cơ quan thuế hoặc qua các ngân hàng lớn nhé.

nop-thue-ca-nhan-qua-ngan-hang
Hướng dẫn nộp thuế thu nhập cá nhân nhanh chóng

Lương/ thu nhập bao nhiêu sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

Tại điều Điều 12 Nghị định 65/2013/NĐ-CP đã quy định rõ ràng về mức thu nhâp phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Đó chính là khi bạn có lương đạt đến 9 triệu đồng/ tháng tương đương với 108 triệu đồng/ năm trở lên sẽ bắt đầu phải chịu thuế. Và đây cũng là mức lương thấp nhất mà bạn cần đóng thuế. Ngoài ra, thu nhập càng nhiều sẽ càng phải đóng nhiều tiền thuế vào ngân sạch xã hội hơn.

Tuy nhiên, số tiền nộp nhiều hay ít cũng còn tùy theo khoản nhu nhập của bạn là gì. Và các khoản thu nhập khách nhau sẽ có các cách tính thuế thu nhập cá nhân khác nhau. Có khoản thu nhập bị chịu thuế và cũng có khoản thu được miễn thuế. Thông thường, để giảm thuế thu nhập cá nhân bạn sẽ yêu cầu cơ quan thuế tính thêm các khoản giảm trừ tiêu biểu nhất là giảm trừ gia cảnh.

 • Thu nhập đến 60 triệu sẽ chịu thuế thu nhập cá nhân là 5%
 • Thu nhập từ 60 triệu đến 120 triệu sẽ chịu thuế thu nhập cá nhân 10%
 • Thu nhập từ 120 triệu đến 216 triệu sẽ chịu thuế thu nhập cá nhân 15%
 • Thu nhập từ 216 triệu đến 384 triệu sẽ chịu thuế thu nhập cá nhân 20%
 • Thu nhập từ 384 triệu đến 624 triệu sẽ chịu thuế thu nhập cá nhân 25%
 • Thu nhập từ 624 triệu đến 960 triệu sẽ chịu thuế thu nhập cá nhân 30%
 • Thu nhập trên 960 triệu sẽ chịu thuế thu nhập cá nhân 35%

Bạn có thể tham khảo về cách tính thuế thu nhập cá nhân chi tiết cho từng đối tượng và từng khoản thu tại đường link http://tongcucthue.org/ để hiểu rõ hơn nhé.

Tham khảo thêm: Cách tra cứu mã số thuế cá nhân online

Cách nộp thuế thu nhập cá nhân online

Nộp thuế thu nhập cá nhân là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi công dân để góp phần làm giàu cho đất nước. Chính vì thế, mọi hành vi trốn nộp thuế sẽ đều bị truy cứu trách nhiệm. Do đó, nếu nằm trong trường hợp phải nộp thuế thu nhập cá nhân bạn cần chủ động hoàn tất nghĩ vụ của mình để tránh ảnh hưởng đến bản thân và các cơ quan thu thuế nhà nước.

Hiện nay, nhằm giúp cho người lao động có thể chủ động hơn trong việc tính toán và nộp thuế thu nhập cá nhân, cơ quan thuế đã áp dụng hình thức nộp thuế online.  Nộp thuế điện tử sẽ thông qua các ngân hàng và hiện nay đang áp dụng thí điểm trên 4 ngân hàng lớn nhất gồm:

 • Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank)
 • Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)
 • Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)
 • Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank)
 • Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội (MBbank)

Bạn có thể nộp thuế thu nhập cá nhân qua ngân hàng thông qua hướng dẫn sau:

Bước 1: Đăng ký thông tin cá nhân

Người nộp thuế thu nhập cá nhân sẽ tạo ra một tài khoản khai thuế điện tử trên website http://kekhaithue.gdt.gov.vn. Sau đó lựa chọn “Nộp thuế – Đăng kí nộp thuế điện tử”. Hoàn tất cả thông tin theo yêu cầu một cách chính xác và không bỏ qua bất kỳ dòng thông tin nào nhất là số điện thoại, email để nhận thông báo phản hồi tự hệ thống nộp thuế tự động.

Bước 2: Hoàn tất bản đăng ký nộp thuế thu nhập cá nhân

Mẫu này có trên mạng hoặc bạn cũng có thể tại ngay tại Cổng thông tin http://kekhaithue.gdt.gov.vn của chính phủ hay các website của ngân hàng có thực hiện thu thuế thu nhập cá nhân theo quy định. Sau khi đăng ký thông tin thành công bạn sẽ được cấp tài khoản và mật khẩu để tiến hành nộp thuế online.

Bước 3: Tiến hành nộp thuế thu nhập cá nhân

Sau khi đã có tài khoản tại các ngân hàng bạn chỉ cần lựa chọn nộp thuế và số tiền thuế tương ứng sẽ được ngân hàng trừ trực tiếp vào tài khoàn ngân hàng một cách nhanh chóng. Lưu ý là bạn cần phải lấy và ký số để gửi đến cổng điện tử cơ quan thuế.

Sau khi tiến hành nộp thuế thu nhập cá nhân thành công qua ngân hàng, người nộp thuế sẽ nhận được chứng từ và xác nhận giao dịch nộp thuế thành công có chữ kí số của ngân hàng. Nếu giao dịch chưa thành công sẽ có thông báo để tiến hành lại lần tiếp theo nhé…

Ngoài các nộp thuế online qua các ngân hàng này bạn có thể lựa chọn hình thức nộp tiền trực tiếp tại các ngân hàng có được phân công nhiệm vụ thu thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật. Bạn chỉ cần mang theo chứng minh nhân dân và các giấy tờ có liên quan đến việc nộp thuế của mình để tiến hành giao dịch nộp thuế thu nhập cá nhân tại quầy.

Nói chung, cách nộp thuế thu nhập cá nhân qua các ngân hàng có thể giúp chúng ta tiết kiệm khá nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, nó lại chỉ phù hợp với các bạn trẻ, những người biết tiếp cận với công nghệ thông tin và biết sử dụng các thiết bị thông minh. Còn với những nhóm người già thì tốt nhất nên lựa chọn nộp thuế truyền thống tại các cơ quan thuế nhà nước hay giao dịch tại cá ngân hàng.

Điều kiện để nộp thuế thu nhập cá nhân điện tử cơ bản

Nói tóm lại, nếu bạn muốn nộp thuế thu nhập cá nhân thông qua các ngân hàng hay nộp thuế cá nhân điện tử thì sẽ cần đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Bạn phải là các các nhân, tổ chức, doanh nghiệp đã được cơ quan thuế cấp mã số thuế.
 • Có chứng thư số và chữ ký số vẫn có giá trị và hiệu lực sử dụng để nộp thuế online.
 • Bạn cần có các thiết bị thông minh đảm bảo có kết nối internet và kết nối với cơ quan thu thuế cũng như là ngân hàng.
 • Bạn đã và đang thực hiện kê khai thuế thu nhập cá nhân tại Cổng thông tin điện tử của Cơ quan thuế nhà nước.
 • Bạn cần phải có tài khoản ngân hàng tại 5 ngân hàng có dịch vụ thu thuế mới có thể nộp thuế thu nhập cá nhân một cách nhanh chóng nhất…

Chú ý, trong “Hướng Dẫn Cách Nộp Thuế Thu Nhập Cá Nhân Qua Ngân Hàng” bạn cần giữ lại tất các các loại giấy tờ, biên lai cần thiết để phòng các bất chắc có thể xảy ra. Và bạn có thể thực hiện kê khai và nộp thuế tất cả các ngày trong tuần kể cả ngày lễ và ngày nghỉ đấy nhé.

Nếu bạn cần thêm thông tin về việc nộp thuế thu nhập cá nhân có thể truy cập vào website chính thức của cơ quan thuế nhà nước http://nhantokhai.gdt.gov.vn để tìm hiểu kỹ hơn nhé.

Thông tin tham khảo dành cho bạn: