Tuesday, 5 Mar 2024
Thủ tục Tra cứu online

Hướng dẫn cách tra cứu mã số thuế cá nhân online 2024 – MST TNCN

 • Mã số thuế là gì?
 • Ai là người phải nộp thuế?
 • Cách tra cứu mã số thuế cá nhân Online?

Đây chắc hẳn là thắc mắc của nhiều bạn đọc, hôm nay hãy cùng nganhang24h.vn theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc và bên cạnh đó cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích liên quan.

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân bao gồm những khoản tiền mà người lao động có thu nhập có nghĩa vụ phải trích ra nộp cho vào ngân sách Nhà nước, khoản tiền này có thể đến từ nhiều nguồn thu nhập đa dạng khác nhau. Khoản thuế này được xem như là một nghĩa vụ và quyền lợi chính đáng của mỗi công dân trong việc đóng góp cho sự phát triển phồn vinh của đất nước chúng ta.[content_block id=1504 slug=ads-giua-1]

Ngoài ra thuế thu nhập cá nhân còn đóng một vai trò quan trọng trong việc động viên cá nhân đóng góp một phần thu nhập của mình để thể hiện nghĩa vụ cụ thể của mình đối với đất nước. Số tiền này có thể được dùng để chi trả cho các hoạt động công như xây dựng cơ sở hạ tầng công cộng, đáp ứng phúc lợi xã hội và cải thiện tình hình an ninh trật tự cho đất nước phát triển.

Thuế thu nhập cá nhân được xây dựng trên những nguyên tắc tuân thủ quy chuẩn cộng đồng như công bằng cho tất cả cá nhân và khả năng nộp thuế của mỗi người. Trong trường hợp lao động có thu nhập thấp dưới mức trung bình thì không cần phải nộp thuế, còn đối với những người có thu nhập cao hơn mức trung bình thì sẽ thực hiện nộp thuế nhiều hơn những người còn lại.

Người có thu nhập như nhau tuy nhiên hoàn cảnh có những đặc điểm khác nhau thì mức nộp thuế cũng sẽ khác nhau điều này góp phần làm giảm độ chênh lệch giữa các tầng lớp trong xã hội và đầu tư cho sự phát triển bền vững, đồng bộ các khu vực vùng miền trong cả nước.

Mã số thuế là gì?

Mã số thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là một mã số được cấp cho một cá nhân và là dãy số duy nhất giúp định danh và kê khai chi tiết các khoản thu nhập cho người lao động, mã số thuế dùng để liệt kê cho mọi khoản thu nhập của cá nhân đó.[content_block id=1508 slug=ads-giua-2]

Thủ tục đăng ký, cấp mã số thuế thu nhập cá nhân của người yêu cầu được thực hiện tại các chi nhánh văn phòng của cơ quan phụ trách chi trả thu nhập và tại cơ quan thuế.

Ai sẽ là người thực hiện nộp thuế cá nhân

Đối với lao động thực hiện ký kết hợp đồng làm việc với một tổ chức, công ty thì công ty hoặc tổ chức đó sẽ có trách nhiệm đăng ký mã số thuế cá nhân cho người lao động. Trong trường hợp cá nhân là những người có thu nhập từ các công việc tự do như ca sĩ, diễn viên,… cá nhân đó sẽ cần tự thực hiện đăng ký mã số thuế tại cơ quan phụ trách thuế.

Theo như luật pháp quy định những cá nhân thực hiện đăng ký mã số thuế cá nhân sẽ thực hiện khấu trừ thuế thu nhập cá nhân là 10%, trong khi đó mức thuế này sẽ được áp đến 20% cho những lao động chưa có mã số thuế hoặc với lao động có các khoản thu nhập cá nhân vãng lai không thường xuyên nhưng trên một triệu đồng cho một lần, mức thu nhập này có thể đến từ hoạt động hoặc công việc cung cấp dịch vụ mà cá nhân không ký hợp đồng lao động.

cach-tra-cuu-ma-so-thue-ca-nhan-online
Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thời gian để cấp mã số thuế trong vòng năm ngày làm việc kể từ khi bạn nộp hồ sơ đầy đủ. Khi bạn được cấp mã số thuế cá nhân, bạn có một số quyền lợi về thuế rất rõ ràng.

Các cơ quan và tổ chức cần nộp thuế thu nhập:

 • Các tổ chức, các chi nhánh hay đơn vị phụ thuộc, đơn vị trực thuộc sở hữu đơn vị hạch toán riêng và bao gồm tư cách pháp nhân riêng.
 • Các cơ quan, tổ chức quản lý hành chính thuộc nhà nước và các cấp.
 • Các cơ quan tổ chức chính trị xã hội, tổ chức chính trị, tổ chức xã hội nghề nghiệp,…
 • Các ban ngành quản lý dự án.
 • Các văn phòng đại diện thuộc các tổ chức nước ngoài, quốc tế.
 • Các cơ quan, tổ chức trả thu nhập cho người lao động khác.

Các cá nhân lao động có thu nhập và phải chịu thuế thu nhập bao gồm:

 • Cá nhân có nguồn thu nhập từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh kể cả cá nhân hành nghề độc lập hay hộ gia đình sản xuất nông nghiệp đều không thuộc đối tượng miễn thuế thu nhập cá nhân.
 • Cá nhân có nguồn thu nhập từ tiền lương, bao gồm cả cá nhân nước ngoài và trong nước làm việc cho Nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam .
 • Cá nhân có các nguồn thu nhập chịu thuế khác.

Các cấp bậc của thuế thu nhập cá nhân

Theo điều 22 của Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007 thì thuế cá nhân đối các lao động với thu nhập từ các hoạt động kinh doanh, tiền lương hay tiền công được áp dụng theo biểu thuế lũy tiến từng phần. Biểu thuế này bao gồm 7 bậc với mức thuế suất được áp dụng từ 5% – 35% đối với từng mức thu nhập tính theo đơn vị thuế/ tháng.

 • Bậc 1: Thu nhập tính thuế/ tháng dưới 5 triệu đồng; dưới 60 triệu đồng mức thuế áp dụng sẽ là 5%.
 • Bậc 2: Thu nhập tính thuế/ tháng từ 5 triệu – 10 triệu đồng; thu nhập tính thuế/ năm từ 60 triệu – 120 triệu đồng mức thuế áp dụng sẽ là 10%.
 • Bậc 3: Thu nhập tính thuế/ tháng từ 10 triệu – 18 triệu đồng; thu nhập tính thuế/ năm từ 120 triệu – 216 triệu đồng mức thuế áp dụng sẽ là 15%.
 • Bậc 4: Thu nhập tính thuế/ tháng từ 18 triệu – 32 triệu đồng; thu nhập tính thuế/ năm từ 216 triệu – 384 triệu đồng mức thuế áp dụng sẽ là 20%.
 • Bậc 5: Thu nhập tính thuế/ tháng từ 32 triệu – 52 triệu đồng; thu nhập tính thuế/ năm từ 384 triệu – 624 triệu đồng mức thuế áp dụng sẽ là 25%.
 • Bậc 6: Thu nhập tính thuế/ tháng từ 52 triệu – 80 triệu đồng; thu nhập tính thuế/ năm từ 624 triệu – 960 triệu đồng mức thuế áp dụng sẽ là 30%.
 • Bậc 7: Thu nhập tính thuế/ tháng trên 80 triệu đồng; thu nhập tính thuế/ năm trên 960 triệu đồng mức thuế áp dụng sẽ là 35%.

Bên trên chính là các mức thuế áp dụng cho thu nhập cá nhân nộp thuế có thu nhập đến từ các hoạt động kinh doanh tự do hoặc tiền lương, tiền công với tổng thu nhập là con số sau khi đã khấu hao các khoản bảo hiểm. Do đó, bạn cần tránh hiểu nhầm thu nhập 5 triệu/ tháng là bị tính thuế.

Cách tra cứu mã số thuế cá nhân online

Cách đăng ký mã số thuế cá nhận

Cá nhân cần chuẩn bị hồ sơ để thực hiện đăng ký mã số thuế cá nhân bao gồm:

 • 01 giấy ủy quyền đăng ký mã số thuế
 • 01 bản sao Chứng minh nhân dân
 • Giấy tờ chứng minh nhân thân như thẻ Căn cước công dân, thẻ chứng minh nhân dân hay cá nhân là người nước ngoài thì cần nộp Hộ chiếu

Để tiến hành đăng ký mã số thuế cá nhân online, bạn cần cài đặt phần mềm hỗ trợ quyết toán thuế thu nhập cá nhân (QTTNCN v3.3.1)

 • Bước 1: Sau khi đã cài đặt xong phần mềm QTTNCN v3.3.1, chọn mục “Đăng ký thuế qua CQCT” sau đó điền các thông tin được yêu cầu vào mẫu 01-TNCN.
 • Bước 2: Bấm “Kiểm tra” để kiểm tra nội dung khai có phù hợp quy định không, nếu hệ thống thông báo “Tờ khai hợp lệ”, bạn chọn “Kết xuất tệp hồ sơ” tại vị trí bảng điều khiển chọn “XML File” để kết xuất hồ sơ đã chọn.
 • Bước 3: Bạn chọn “Đăng ký thuế” bằng cách truy cập vào trang chủ của Tổng cục thuế tại đường link: www.tncnonline.com.vn, nhấn mục “Gửi file” và điền đầy đủ thông tin của người gửi đính kèm với file xml mà đã được đăng ký ở bước 1 và bấm “Gửi”.
 • Bước 4: Kết quả sẽ được cơ quan phụ trách thuế gửi trả tại trang web tncnonline.com.vn
cach-tra-cuu-ma-so-thue-ca-nhan-online1
Cách tra cứu mã số thuế cá nhân online

Cách tra cứu mã số thuế cá nhân online thứ nhất

 • Bước 1: Bạn cần truy cập vào đường link https://www.tncnonline.com.vn/Pages/TracuuMST.aspx
 • Bước 2: Nhập số chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của mình vào ô “Chứng minh thư/Hộ chiếu”
 • Bước 3: Điền mã xác nhận được cấp vào ô “Xác nhận thông tin”
 • Bước 4: Bạn bấm vào ô “Tìm kiếm” để nhận kết quả.

Lợi ích từ mã số thuế cá nhân

Việc đăng ký sử dụng mã số thuế cá nhân có thể đem lại cho công dân nhiều lợi ích như được hưởng mức giảm trừ thuế cho người phụ thuộc, khi tính thuế thu nhập cá nhân, dựa vào mã số thuế công dân cung cấp nếu bạn là đối tượng thuộc diện giảm trừ gia cảnh. Trong đó bản thân sẽ được trừ 9 triệu đồng một tháng và song song và trừ 3,6 triệu đồng một tháng đối với một cá nhân phụ thuộc trong gia đình như con cái, vợ chồng và cha mẹ.

Ngoài ra việc sở hữu mã số thuế cá nhân còn giúp công dân khấu trừ đi 10% số thuế thu nhập cá nhân phải nộp đối với các khoản thu nhập vãng lai trên hai mươi triệu đồng từ các nguồn tài chính như cung cấp các dịch vụ, tuy nhiên bạn cần lưu giữ các hóa đơn chứng từ để thực hiện việc quyết toán và hoàn thuế.

Được giảm thuế phí nếu chịu hậu quả gây ra do ảnh hưởng bởi thiên tai, hạn hán hay tai nạn bất ngờ, mắc các căn bệnh biến chứng nặng, bệnh hiểm nghèo theo quy định. Đối với các trường hợp trên sẽ được cơ quan chức năng tiến hành miễn giảm thuế cá nhân nếu có mã số thuế.

cach-tra-cuu-ma-so-thue-ca-nhan-online2
Lợi ích từ mã số thuế cá nhân

Ngoài ra nếu bạn nộp thừa tiền thuế thì cơ quan chức năng phụ trách thuế sẽ đảm nhận việc hoàn thuế lại cho chủ sở hữu phụ thuộc vào số lượng tiền thừa và mã số cá nhân. Và hơn hết để có thể biết được tình trạng thuế của bản thân và tiến hành các hoạt động tra cứu thuế được dễ dàng thì ai trong chúng ta cũng cần đăng ký mã số thuế cho bản thân.

Thông qua bài viết nganhang24h.vn mong đã có thể giải đáp những thắc mắc cho bạn đọc và thông qua đó cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích liên quan đến thuế thu nhập cá nhân và cách tra cứu mã số thuế cá nhân online. Chúc bạn thành công