Bạn có thể tra cứu phạt nguội một cách dễ dàng, đơn giản trên thiết bị di động. Thông qua trang web chính thức của cục cảnh sát giao thông. Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết các bước kiểm tra phạt nguội xe máy trực tuyến một cách dễ dàng nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!

Thế nào là phạt nguội?

Đây là từ ngữ dùng để chỉ hình thức phạt đối với người tham gia giao thông khi vi phạm. Mà hành vi đó được hệ thống camera của trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh ghi lại và sau đó được trích xuất dữ liệu.
Khi có quyết định áp dụng camera trên phạm vi nào thì các cơ quan công an, sở giao thông vận tải sẽ phổ biến với người dân. Đồng thời vận động, tuyên truyền người tham gia giao thông chấp hành nghiêm túc để không phải trở thành đối tượng vi phạm.[content_block id=1504 slug=ads-giua-1]
Thông thường các camera được lắp đặt tại những nơi trọng điểm. Như tại các ngã 4, nơi có gắn đèn đỏ. Có quá nhiều người tham gia giao thông, khó kiểm soát. Hoặc đôi khi cũng có ở những con đường mà người ta không ngờ tới, chủ quan. Do đó, mặc dù đã cảnh báo từ trước, nhiều người vẫn phạm phải lỗi này.
Ngoài ra, không chỉ dựa trên camera của trung tâm. Mà còn có thể ghi nhận từ một số kênh phương tiện thông tin đại chúng. Dựa vào hình ảnh mà những tổ chức, cá nhân phản ánh đưa lên. Nếu xác định rõ thời điểm, phương tiện (biển số), người vi phạm thì sẽ tiến hành xem xét xử lý.

Cách thức để tiến hành phạt nguội như thế nào?

Trước tiên, những hình ảnh liên quan đến người tham gia giao thông được ghi lại trong camera sẽ được chuyển đến phòng trích xuất dữ liệu.[content_block id=1508 slug=ads-giua-2]
Tiếp đến, cơ quan công an sẽ kiểm tra xem người đó vi phạm lỗi nào. Thông qua 4 yếu tố, bao gồm biển số, lỗi vi phạm cụ thể, thời gian, địa điểm. Để làm căn cứ, cho quyết định xử phạt.
Bước 3, những thông tin trên sẽ được người ta in ra và chuyển về cơ quan công an địa phương giải quyết, trong đó bao gồm cả hình ảnh vi phạm.
Bước 4, người vi phạm sẽ nhận thông báo từ cơ quan công an đó về việc nộp phạt theo quy định của pháp luật.

Phạt nguội có gì khác với phạt nóng?

Điều này cũng dễ dàng nhận biết vì căn cứ vào thời gian cũng như hình thức xử lý thì sẽ phân biệt được. Phạt nóng là phương thức xử phạt thường gặp khi người tham gia giao thông có dấu hiệu vi phạm. Ngay sau khi bị cảnh sát giao thông trực tiếp phát hiện lỗi thì sẽ được yêu cầu lập biên bản và nộp phạt.
Hoặc là được báo đến các chốt từ trung tâm quan sát và phát tín hiệu. Ngoài việc phải nộp phạt, người điều khiển phương tiện giao thông có thể bị giam giữ xe, tước giấy tờ trong một số trường hợp nhất định. Suy cho cùng điểm khác biệt giữa hai hình thức phạt này là nếu phạt trực tiếp tại chỗ thì cho là phạt nóng.
Còn bị vi phạm và phát hiện thông qua camera rồi báo xử lý sau được gọi là phạt nguội. Trên thực tế, hai khái niệm này không phải là thuật ngữ chuyên dụng, chỉ là do người dân mới sáng tạo ra để dễ dàng gọi mà thôi.
Xem chi tiết phạt nguội tại csgt.vn

Trường hợp vi phạm nào có thể bị phạt nguội?

  • Phương tiện dừng đỗ, đi vào làn đường không đúng quy định.
  • Xe vượt đèn đỏ, chạy vào đường cấm, thời gian cấm.
  • Phương tiện chở quá tải, không đội mũ bảo hiểm.
  • Xe đón trả khách không đúng nơi quy định. Hay không có tuyến mà vẫn chạy vào thành phố.
  • Thi công trên đường bộ mà không đảm bảo an toàn giao thông cho các phương tiện qua khu vực đó.
  • Lấn chiếm lòng đường, chạy vượt quá tốc độ cho phép.
  • Nói chung tất cả các dấu hiệu vi phạm quan sát được trên camera sẽ bị xử lý. Trừ một số trường hợp phải bắt buộc kiểm tra trực tiếp như đo nồng độ cồn, thiếu giấy tờ,…

Tại sao phải tra cứu phạt nguội xe máy?

Khi người điều khiển giao thông cho rằng mình không vi phạm. Nhưng vẫn bị cơ quan công an mời đến xử phạt. Tức là họ không biết mình đã vi phạm lỗi nào khi tham gia giao thông. Để tránh hoang mang, bất ngờ lúc phải đóng một khoản tiền hoặc bị thu giữ phương tiện, giấy tờ chịu phạt.

Hay thuận lợi cho việc kiểm tra xe của mình có thuộc danh sách vi phạm. Đồng thời rút kinh nghiệm cho những quá trình lưu thông đường bộ sau này. Cục đăng kiểm Việt Nam đã thiết lập một hệ thống tra cứu online. Dựa trên việc cập nhật danh sách tức thì. Chúng ta chỉ cần có máy tính, thiết bị di động thông minh và mạng internet để tra cứu.

Các bước tra cứu xe máy bị phạt nguội

Bước 1, truy cập vào cổng thông tin csgt.vn. Trang chủ hiện ra với dòng tiêu đề về ” Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh. Phía trên cùng là lô gô của Cục Cảnh Sát Giao thông.
Bước 2, nhập thông tin vào ô biển kiểm soát, chọn loại phương tiện. Thông thường mặc định sẵn là ô tô, bạn nhấp vào mũi tên chọn xe máy.
Bước 3, nhập mã bảo mật hay còn gọi là capcha 6 ký tự bao gồm cả số lẫn chữ.
Bước 4, hoàn tất bằng cách nhấp vào ô tra cứu màu xanh phía dưới. Rồi bạn sẽ biết được mình vi phạm hay không. Nếu hiện dòng chữ màu đỏ ” không tìm thấy kết quả” tức là bạn không vi phạm.

Tham khảo thêm: Cách tra cứu lỗi phạt nguội giao thông tại Đà nẵng online

Lưu ý khi tra cứu thông tin tại trang web của cục Cảnh Sát Giao Thông

  • Trong bước nhập thông tin, bạn gõ chính xác biển số xe, phải là chữ in hoa.
  • Trường hợp bị phạt nguội sẽ hiện đầy đủ thông tin cho bạn tra cứu như đơn vị phát hiện vi phạm. Thời gian, loại phương tiện, biển kiểm soát, lần kiểm định gần nhất,…
  • Nếu gặp thắc mắc cần giải đáp thì có thể gọi đến số 0692 342 608 để được hỗ trợ tư vấn thêm.

Như vậy, chúng tôi vừa hướng dẫn bạn Cách Tra Cứu Phạt Nguội Trên Cổng Thông Tin Online Đối Với Xe Máy. Mong rằng, sẽ giúp ích cho bạn đọc khi gặp vấn đề liên quan đến giao thông cần giải quyết.

Xem thêm: