Saturday, 24 Feb 2024
Cuộc Sống Kiến thức chuyên môn

Cách tra cứu vị trí container Online Chuẩn Nhất 2024

 • Container là gì?
 • Các loại container, có nên dùng container?
 • Cách tra cứu vị trí container online?

Đây hẳn là thắc mắc của nhiều đọc giả, hôm nay hãy cùng nganhang24h.vn theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc cũng như cung cấp thông tin làm sao để tra cứu vị trí container online nhanh nhất nhé.

Container là gì

Container có rất nhiều định nghĩa trong các lĩnh vực khác nhau như công nghệ thông tin, hàng hải,… hôm nay chúng ta tìm hiểu định nghĩa về container hàng hóa hay còn gọi là freight container.[content_block id=1504 slug=ads-giua-1]

Đây là một công cụ vận tải có những đặc tính bền vững và bên cạnh đó là độ chắc chắn cao phù hợp cho việc tái sử dụng nhiều lần liên tục. Container được thiết kế để có thể chuyên chở, vận chuyển hàng đặc biệt với thiết kế dễ dàng cho các hoạt động vận chuyển hàng vào và lấy hàng ra.

cach-tra-cuu-vi-tri-container
Container là gì

Ngoài ra với những thiết kế của mình container còn phù hợp cho các hoạt động chuyển đổi từ các phương thức vận tải mà không cần phải tháo hàng ra. Các container chuyên chở hàng hóa thông thường có thể tích lớn hơn hoặc bằng 1 mét khối tương đương với 35,5 ft khối tùy theo mục đích sử dụng và phân loại của chúng.

Phân loại nhóm các container

Thông thường chúng ta thường sẽ thấy những container tiêu chuẩn quốc tế hay còn gọi là ISO container, đây là những container hàng hóa được sản xuất và sử dụng tuân theo các quy định và tiêu chuẩn ISO. Dựa vào đây chúng ta có thể phân chia container thành hai nhóm đó chính là container dựa theo tiêu chuẩn và container không dựa theo các tiêu chuẩn ISO.

Loại container được sản xuất không dựa theo tiêu chuẩn ISO có thể có hình dáng bên ngoài và kích thước như các loại container ISO, tuy nhiên bị hạn chế sử dụng tại một số nơi vì chưa được chuẩn hóa để phù hợp với một số loại phương tiện.[content_block id=1508 slug=ads-giua-2]

Nhóm container ISO

Nhóm các loại container dựa theo tiêu chuẩn ISO có thể được phân loại thành các dạng chính sau:

Container bách hóa- General purpose container

Nhóm này bao gồm các loại container kín chuyên chở hàng bách hóa có cửa ở đầu và bên các phía, ngoài ra container còn có cửa lớn ở trên nóc có thể thực hiện mở cạnh và mở trên nóc cũng như mở bên cạnh, và các container có cửa thông hơi.

cach-tra-cuu-vi-tri-container1
Phân loại nhóm các container

Container vận chuyển hàng rời- Bulk container

Loại container dùng để vận chuyển các mặt hàng rời ở dạng thóc hạt, xà phòng dưới dạng bột và các loại hạt nhỏ,… Loại container chuyên chở này có lắp đặt nắp bên trên mái để xếp hàng được thuận tiện và bên cạnh đó được trang bị cửa bên container để có thể tiến hành dỡ hàng nhanh chóng.

Lợi ích của kiểu container này còn nằm ở đặc điểm tiết kiệm sức lao động khi không mất quá nhiều sức để xếp hàng vào và khi tháo hàng. Tuy nhiên container vận chuyển hàng rời cũng có điểm bất lợi như trọng lượng vỏ container khá nặng, quá nhiều cửa và nắp gây khó khăn khi giữ an toàn và chống thấm nước cho hàng hóa bên trong container.

Container cách nhiệt, nóng, lạnh – Thermal insulated, Heated, Refrigerated, Reefer container.

Loại container này được trang bị sườn và sàn mái có cửa ốp tấm cách nhiệt để hạn chế sự thâm nhập cũng như ảnh hưởng từ nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài container, các container loại này được trang bị thiết bị điều hòa làm lạnh hoặc làm nóng được đặt ở một phía hay ở đầu của container.

Nhiều container còn được trang bị thiết bị làm lạnh hỗn hợp để khống chế nhiệt độ và hoàn toàn cách nhiệt, đây là loại container chuyên dùng để chứa các mặt hàng rau củ hay hàng đông lạnh. Tuy nhiên vì yêu cầu cách nhiệt cao đồng thời được trang bị nhiều thiết bị thiết yếu nên chi phí vận chuyển cũng như chi phí bảo dưỡng cũng sẽ cao hơn các loại container khác.

Container bồn chứa- Tank container

Loại container bồn này dùng trong các phương thức chuyên chở các loại hàng hóa nguy hiểm và hàng đóng rời như hóa chất hay dung dịch hóa dầu,… Những loại container thùng này được cấu tạo từ thép và được chế tạo theo quy chuẩn ISO với dung tích là 20ft khối, hình dáng như một khung thép bốn góc hình chữ nhật có thể chứa khoảng 400 galon (15410 lít) tuỳ vào yêu cầu có thể được lắp đặt thêm các loại máy điều hòa. Là loại container được chế tạo cho việc vận chuyển các loại hàng hóa đặc biệt nên nó có những đặc điểm khác những loại container còn lại như giá thành vận chuyển cao, chi phí bảo dưỡng cao, thường xuyên phải dọn dẹp vệ sinh thùng chứa, yêu cầu tính an toàn cao trong quá trình vận chuyển, tránh rung lắc hay va đập.

Ký hiệu, mã container

Trên các container thường có sơn ký mã hiệu bằng số hoặc bằng chữ và bằng số và chữ, dãy kí hiệu này thể hiện các ý nghĩa khác nhau của một container. Tiêu chuẩn để có các ký mã hiệu này tuân theo quy định ISO 6346:1995, theo đó bao gồm các thông tin:

 • Hệ thống nhận biết- identification system
 • Mã loại và mã kích thước- size and type codes
 • Ký hiệu khai thác- operational markings
 • Bảng chứng nhận an toàn CSC
 • Bảng chấp nhận thông qua của hải quan
 • Ký hiệu của tổ chức đường sắt quốc tế (UIC)
 • Logo của hãng tiến hành đăng kiểm
 • Test plate của nơi đăng kiểm
 • Tên hãng container, logo, slogan,…
 • Mác hãng nơi chế tạo, sản xuất container

Có nên chọn loại hình vận tải bằng container

Ưu điểm khi vận chuyển bằng container

Các phương thức vận chuyển hàng hóa ở nước ta hiện nay khá đa dạng và phong phú vì nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng trong thời kỳ toàn cầu hóa, trong đó phương thức vận tải container được nhiều người lựa chọn vì những ưu điểm vượt trội so với các phương thức khác.

Lịch trình linh hoạt

Trừ những nơi có quy định nhập cảng khó khăn như các quốc gia châu Phi, Trung Mỹ, những cảng lớn khác trên thế giới đều thường xuyên cấp phép cho tàu ghé cảng tại Việt Nam vì vị trí địa lý của Việt Nam nằm tại vị trí trung tâm của khu vực Đông Nam Á với lịch tàu nhập xuất cảng đều đặn hàng tuần.

Khối lượng hàng vận chuyển đa dạng

Dù khối lượng hàng lớn đến những gói hàng chỉ vài chục kilogram cũng có thể được phương thức vận tải bằng container đáp ứng. Tất nhiên có rất nhiều lợi thế khi khách hàng cung cấp khối lượng vừa đủ một hoặc nhiều thùng container vì theo như quy định của tàu chở hàng, một lô hàng cần phải đáp ứng mức trọng lượng tối thiểu trong khoản cỡ vài ngàn tấn trở lên.

cach-tra-cuu-vi-tri-container3
Có nên chọn loại hình vận tải bằng container tugboat

Phương thức vận tải Container có thể đáp ứng nhu cầu vận chuyển đối với hàng hóa có khối lượng vừa và lớn trong cùng một chuyến nên có thể tiết kiệm khá nhiều thời gian cũng như chi phí vận chuyển. Ngoài ra, phương thức vận tải bằng container có thể giúp cho khách hàng tiết kiệm được những chi phí phụ thu ngoài lề như chi phí bảo hiểm hàng hóa, chi phí đóng gói và chi phí bao bì sản phẩm,…

Giá cước vận chuyển đa dạng

Khi so sánh với những phương thức vận chuyển như đường sắt, đường bộ hay đường hàng không với khối lượng vận chuyển tương tự, có thể nói vận chuyển hàng bằng container bằng đường thủy chiếm ưu thế hơn hẳn với nhiều gói cước khác nhau nhưng nhìn chung giá cả rất mềm.

An toàn và đảm bảo

Phương thức vận chuyển bằng container rất linh linh hoạt dựa trên tiêu chuẩn quốc tế thì ISO container có thể tối ưu hóa để kết hợp với nhiều phương thức vận tải khác để cung cấp giải pháp vận tải thống nhất, thuận tiện và an toàn với tiêu thức cửa-tới-cửa ( Door-to-Door ).

Dịch vụ vận tải bằng container là một phương thức vận chuyển hàng hóa tối ưu cho một cá nhân, một công ty nhất định, không sử dụng chung với cá nhân hoặc công ty khác, điều này sẽ giúp đảm bảo số lượng hàng hóa lưu thông không bị mất cắp, thiếu hụt hay nhầm lẫn,…

Container được sản xuất theo tiêu quốc tế ISO với chất liệu thép cứng cáp, bốn góc được bo kín và niêm phong an toàn để đảm bảo chất lượng vận chuyển cũng như hàng hóa không bị hư hại hay hao hụt trong quá trình di chuyển.

Tra cứu vị trí container để làm gì?

Tại Việt Nam hiện nay phần đông hàng xuất nhập khẩu được vận chuyển thông qua đường hải và thông qua các container lớn, tuy còn tồn tại các nhược điểm của phương thức vận chuyển này như thời gian vận chuyển thường xuyên bị kéo dài do các nguyên nhân khách quan như thời tiết, bên cạnh đó các container phải thông qua nhiều thủ tục hải quan khi nhập cảng.

cach-tra-cuu-vi-tri-container3
Tra cứu vị trí container để làm gì?

Chính vì lý do đó bạn sẽ luôn cần phải giám sát theo dõi vị trí và lịch trình của hàng hóa để có thể chủ động xử lý các tình huống xấu có thể xuất hiện trong quá trình vận chuyển. Biết được vị trí cụ thể, chính xác của container để biết được container đã có mặt tại bãi hay chưa, cập nhật tình hình kiểm tra hải quan của container và tránh các chi phí phát sinh khác như chi phí lưu bãi của container khi xuất hiện các vấn đề ngoài mong đợi.

Cách tra cứu vị trí container online

Để tiến hành tra cứu vị trí container online thì bạn cần thực hiện các bước sau:

 1. Truy cập vào đường link https://eport.saigonnewport.com.vn/
 2. Nhấn chọn mục “tra cứu” ở góc bên trái màn hình trang chủ
 3. Nhấn chọn mục “Thông tin Container”
 4. Tiến hành nhập số Container, tiếp theo chọn khu vực tìm kiếm và nhấn chọn điều kiện tìm kiếm
 5. Chờ kết quả hiển thị trên màn hình trang chủ.
cach-tra-cuu-vi-tri-container4
Cách tra cứu vị trí container online

Thông qua bài viết, nganhang24h.vn hi vọng đã giải đáp những thắc mắc cho bạn đọc về cách thức tra cứu vị trí container online nhanh nhất và bên cạnh đó là cung cấp những thông tin hữu ích liên quan đến container thành công.