Wednesday, 29 Mar 2023
Thu hồi nợ

Cách Trả Nợ 1 Tỷ nhanh nhất. Hoàn tất nợ trước TẾT 2023

“Nợ nần chồng chất” là một cụm từ mà chỉ cần nhắc đến thôi là bất cứ ai cũng phải rùng mình. Vậy tại sao vẫn có khá nhiều người bị vướng vào hoàn cảnh vay nợ này, có khi khoản nợ còn lên đến 1 tỷ đồng hoặc hơn. Nợ nần là điều mà không ai muốn nhưng có thể là do hoàn cảnh đẩy đưa hoặc do không biết cách quản lý chi tiêu đúng đắn.

Vậy nếu trong trường hợp bạn đã lỡ vay tổng khoản nợ lên đến 1 tỷ đồng thì làm sao để trả? Hãy cùng tham khảo ngay bài viết sau đây của nganhang24h để có hướng giải quyết thỏa đáng nhất, giúp triệt tiêu khoản nợ không hề nhỏ này nhé!

Nguyên nhân dẫn đến khoản nợ 1 tỷ đồng

Muốn biết được đâu là cách trả khoản nợ 1 tỷ đồng thì đầu tiên, bạn cần phải nắm rõ những nguyên nhân gây ra nợ nần để biết mà phòng tránh về sau.[content_block id=1504 slug=ads-giua-1]

Sau đây là những nguyên nhân phổ biến nhất mà hầu như bất cứ ai cũng đã hoặc đang gặp phải.

Không biết cách quản lý tài chính

Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến bạn luôn cảm giác rằng tiền mình làm ra không bao giờ đủ để chi trả cho những nhu cầu của cuộc sống. Từ đó làm phát sinh thêm ý nghĩ mượn tiền để chi tiêu, mua sắm và nếu không kịp nhận ra, dừng lại đúng lúc thì theo thời gian số tiền vay mượn sẽ tăng dần lên đến một con số không còn là nhỏ nữa.

Người giàu không chỉ nhờ siêng năng, chăm chỉ làm việc kiếm tiền mà còn do họ biết sử dụng tiền đúng cách. Chính vì vậy, cho dù bạn có làm ra thật nhiều tiền nhưng nếu không biết cách sử dụng và quản lý tiền hiệu quả thì sẽ vẫn trở thành người đi vay mượn, bị phụ thuộc và chịu đựng áp lực đòi nợ từ người cho vay.

Chi tiêu không cân xứng với thu nhập

Với một số người có công việc và thu nhập không ổn định, hay mức độ thu nhập bị phụ thuộc vào mùa vụ. Tức vào một số thời điểm trong năm, thu nhập hàng tháng của họ là tương đối cao những một điểm khác thì thu nhập lại hạn chế hơn rất nhiều. Chính điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc điều chỉnh chi tiêu hàng tháng của mỗi người.[content_block id=1508 slug=ads-giua-2]

Tiền lương thì không có định và luôn thay đổi bất thường nhưng vật giá thì ngày một leo thang. Vì vậy, nếu không biết cách làm cân bằng giữa chi tiêu và thu nhập thì bạn sẽ khó có thể tránh khỏi tình cảnh nợ nần.

Thất nghiệp

Đây là một nguyên nhân khá rõ ràng và đương nhiên sẽ dẫn đến nhu cầu vay mượn tiền. Thật vậy, khi thất nghiệp đồng nghĩa với việc bạn sẽ không có thu nhập hoặc thu nhập rất ít từ những công việc lặt vặt, nhỏ lẻ nhưng các nhu cầu về ăn uống, giải trí, vui chơi lại luôn được khơi gợi và có xu hướng tăng thêm vì thời gian rảnh rỗi là quá nhiều.

Cờ bạc

Người xưa có câu “Cờ bạc là bác thằng bần”, đây là con đường ngắn nhất và nhanh nhất đưa bạn vào hoàn cảnh nợ ngập đầu với số tiền có thể lên đến 1 tỷ đồng hoặc hơn nữa.

cach-tra-no-1-ty
Cách trả nợ 1 tỷ

Những người giàu đôi khi họ vẫn chơi bài bạc, nhưng đối với họ cờ bạc là thứ vui tiêu khiển và thắng thua không quan trọng vì số tiền đó với họ không là bao nhiêu cả, sau này vẫn có thể kiếm lại được dễ dàng. Nhưng với những người nghèo, thì cờ bạc có thể là tất cả với họ, là cơ hội để họ đổi đời nên những người này sẽ không ngại mà lao vào, vay nặng lãi để hy vọng rằng cơ hội sẽ đến với họ.

Nhưng không càng hy vọng thì lại càng thất vọng, thứ cuối cùng ở lại với những người nghèo sau mỗi cuộc chơi là một khoản nợ vô cùng lớn mà sự thật là làm cả đời vẫn không trả hết được.

Đau ốm, bệnh tật

Đây là một trong những nguyên nhân rất thường hay gặp trong trường hợp những gia đình khó khăn với thu nhập không bao giờ dư giả mà chỉ đủ để trang trải cho cuộc sống. Những người này không bao giờ nghĩ đến việc khám sức khỏe định kỳ hay chăm lo kỹ cho bản thân vì họ không có đủ tiền và thời gian để nghĩ đến việc này.

Chính việc không chăm lo tốt cho sức khỏe của bản thân mà nhiều gia đình nghèo đã lâm vào cảnh nợ nần chồng chất vì phải lo vay mượn tiền để chạy chữa cho người thân vượt qua những căn bệnh nguy hiểm đến bất thình lình.

Không có tiền tiết kiệm hoặc tiết kiệm quá ít

Cuộc sống không bao giờ có thể đoán trước được và bất cứ điều gì cũng có khả năng xảy đến với chúng ta trong tương lai. Nhiều người cho rằng họ rất ghét việc nợ tiền và chắc chắn sẽ không bao giờ vay mượn tiền người khác. Câu nói này chỉ đúng trong trường hợp người đó có một nguồn quỹ dự phòng hay một khoản tiền tiết kiệm lớn.

Bởi vì, nếu không có tiền tiết kiệm thì khi lâm vào những hoàn cảnh trớ trêu như bệnh tật, thất nghiệp, phá sản hay ly hôn,… thì họ phải chạy đôn chạy đáo đi vay mượn tiền để giải quyết, khắc phục sự cố.

Cách trả nợ 1 tỷ đồng

Sau khi tìm hiểu đâu là những nguyên nhân chính dẫn đến hoàn cảnh nợ nần chồng chất lên đến 1 tỷ đồng thì ngay sau đây, hãy cùng chúng tôi tham khảo những cách hữu ích để triệt tiêu các khoản nợ 1 tỷ đó nhé:

Hạn chế các khoản vay nợ mới

Thật là vô lý nếu bạn đang quyết tâm trả nợ 1 tỷ đồng mà vẫn vay mượn thêm tiền để thỏa mãn nhu cầu chi tiêu, mua sắm của bản thân. Nhưng điều này thì khó có thể lường trước được, bởi vì nếu một ngày đẹp trời bạn thấy được một món đồ tốt và rất muốn được sở hữu nó nhưng giá thì quá cao, thế là bạn lại tiếp tục mượn tiền để mua.

Chính điều này đã làm khoản nợ của bạn thêm trầm trọng, từ đó ảnh hưởng đến kế hoạch trả nợ sau này. Vì vậy, hãy tự kiềm chế bản thân lại, trước khi mua bất cứ món đồ có giá trị nào thì hãy nên nghĩ đến khoản nợ 1 tỷ của mình, đừng vì để thỏa mãn nhu cầu trước mắt mà làm tương lai sau này thêm mù mịt.

Nếu bạn không tin rằng bản thân mình có thể kiềm chế được việc tiêu tiền vô bổ thì hãy nên áp dụng những phương pháp mạnh hơn như giao tiền của mình cho một người thân đáng tin cậy giữ hộ, khóa thẻ tín dụng, hủy thẻ tín dụng,…

Sắp xếp các khoản nợ theo lãi suất

Việc sắp xếp các khoản nợ theo trật tự lãi suất sẽ giúp bạn có được hình dung rõ nhất về tình hình nợ hiện tại của mình. Việc ưu tiên trả khoản nợ nào trước, lãi suất cao hay lãi suất thấp trước phụ thuộc vào tình hình tài chính hiện tại của bạn. Cụ thể,

Nếu chọn trả các khoản nợ lãi suất cao trước thì bạn sẽ phải bỏ ra nhiều tiền hơn lúc ban đầu. Nhưng nếu hoàn thành việc thanh toán những khoản nợ lãi cao này sẽ giúp cắt giảm được những khoản tiền phát sinh do lãi suất theo thời gian, càng để lâu lãi suất sẽ càng lớn, từ đó giảm đi phần nào áp lực trả nợ trong các tháng tiếp theo.

Trong trường hợp bạn chưa có nhiều tiền thì có thể thanh toán những khoản nợ có lãi suất thấp trước. Tuy rằng cách này sẽ không hiệu quả được như cách đầu tiên nhưng việc chấm dứt được một vài khoản nợ trước sẽ tạo ra động lực để bạn nhanh chóng trả nợ trong tương lai.

Lập kế hoạch chi tiêu hợp lý

Để giúp hoạt động chi tiêu, mua sắm trở nên có hiệu quả hơn trong thời gian thanh toán khoản nợ 1 tỷ đồng thì bạn nên lập cho mình một bản kế hoạch chi tiêu hợp lý. Bằng cách liệt kê ra các khoản chi tiêu trong mỗi tháng và sắp xếp chúng theo mức độ quan trọng giảm dần. Sau đó xem xét các khoản chi tiêu tại cuối danh sách và cân nhắc loại bỏ chúng để cắt giảm chi tiêu hiệu quả trong tháng đó.

Hãy cố gắng tạo ra một khoảng chênh lệch dương lớn giữa thu nhập và chi tiêu. Tại khoản chênh lệch đó, bạn sẽ trích ra phần đa để thanh toán nợ hàng tháng của mình. Hãy cố gắng duy trì mức chênh lệch giữa thu nhập và chi tiêu này, đừng chi tiêu bậy bạ cho những nhu cầu không cần thiết. Cứ tiếp tục trả nợ đều đặn như vậy thì chỉ trong khoản thời gian ngắn là bạn đã có thể trả hết nợ.

Lên thời gian biểu cụ thể cho kế hoạch trả nợ

Không chỉ riêng đối với việc trả nợ 1 tỷ mà bất cứ hoạt động, kế hoạch nào cũng cần lên thời gian biểu cụ thể để kế hoạch có thể hoàn thành đúng thời hạn và đạt được hiệu quả cao nhất. Khi thực hiện trả nợ, bạn cần nêu ra thời gian cụ thể lúc bắt đầu và kết thúc một khoản nợ. Hãy thanh toán lần lượt từng khoản cho đến khi hoàn thành, chấm dứt được khoản này rồi hãy tiếp tục khoản tiếp theo.

Hãy thật sự nghiêm túc với thời gian biểu mà bạn đã đặt ra bằng cách tự phạt bản thân mình mỗi lần trả nợ trễ hạn. Điều này sẽ như một lời nhắc nhở và tạo thêm động lực để trả nợ.

Kiên nhẫn

Đây là một yếu tố rất quan trọng giúp bạn có thể hoàn thành kế hoạch trả nợ của mình. Hãy luôn kiên nhẫn theo dõi thời gian biểu và kế hoạch trả nợ mà bạn đã vạch ra. Kiên trì từng chút một, đừng quá nóng lòng muốn xóa hết nợ nhanh chóng vì điều này sẽ chỉ khiến bạn thêm nhanh nản chí, và thất vọng về bản thân.

Từng chút một với sự kiên nhẫn, bạn sẽ thấy khoản nợ của mình giảm đi đáng kể và đến một ngày bạn sẽ được tự do hoàn toàn, không bị ràng buộc bởi bất kỳ áp lực trả nợ vay nào nữa.

Tự thưởng cho bản thân

Như đã nói ở trên, cứ mỗi lần trả nợ trễ hạn thì bạn sẽ bị phạt. Nhưng nếu đã có phạt thì đương nhiên phải có thưởng. Bạn có thể tự thưởng cho mình một bữa ăn ngon, một bộ quần áo đẹp,… sau khi hoàn thành thanh toán khoản nợ lãi suất cao hay tự thưởng vào những lúc bạn thấy mình đã thành công trong việc tiết kiệm tiền mấy tháng liền, quản lý chi tiêu tốt hay hoàn thành đúng hạn,…

Tuy là tự thưởng cho sự cố gắng của bản thân nhưng bạn cũng phải biết thưởng trong một giới hạn nhất định, đừng vì sự phấn khích nhất thời mà làm lãng phí đi bao nhiêu công sức trả nợ, tiết kiệm của mình trước đây.

Trên đây là những cách thức hữu ích giúp bạn có thể trả hết khoản nợ 1 tỷ đồng trong thời gian sớm nhất. Hy vọng rằng với những chia sẻ về cách trả nợ 1 tỷ trên của nganhang24h.vn, bạn sẽ hình dung được mình nên làm những gì và phải bắt đầu từ đâu để chấm dứt được nợ nần. Nên nhớ, để đi đúng và hoàn thành được được kế hoạch trả nợ mà bạn đã đặt ra thì cần có sự quyết tâm cao, cố gắng và nổ lực không ngừng.

Tham khảo thêm: nợ ngập đầu phải làm sao