Friday, 12 Apr 2024
Cuộc Sống

Chi Phí Khấu Hao Cố Định Tài Sản Là Gì và Cách Tính Như Thế Nào?

Chi phí khấu hao cố định tài sản là tính giá trị hao mòn của một loại tài sản nào đó sau một khoảng thời gian sử dụng nhất định. Dựa vào chi phí khấu hao tài sản mà chúng ta có thể tái tạo lại các giá trị của tài sản. Và ngay sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách tính chi phí khấu hao tài sản cố định mới nhất.

Khấu Hao Cố Định Tài Sản Là Gì

Khấu hao cố định tài sản hay khấu hao tài sản cố định chính là việc chuyển dịch phần giá trị hao mòn của tài sản sau một thời gian sử dụng hay một quá trình sản xuất vào trong giá trị sản phẩm sản xuất theo nhiều các phương pháp tính toán hợp lý khác nhau.

Hay chúng ta có thể hiểu khấu hao chính là việc định giá, tính toán và phân bổ một cách bày bản giá trị của các tài sản theo sự hao mòn của nó trong thời gian sử dụng nhất định. Nó được tính dự theo chi phí sản xuất kinh doanh kể từ khi tài sản cố định đó được đưa vào khai thác.[content_block id=1504 slug=ads-giua-1]

Khấu hao tài sản cố định chính là sự hao mòn về giá trị vật chất và giá trị sử dụng của tài sản đó. Thời gian sử dụng càng dài thì giá trị của tài sản sẽ càng giảm. Tuy nhiên, điều này còn có thể phụ thuộc vào trình độ công nghệ hoặc các tiến bộ của khoa học kỹ thuật.

Mặc có nhiều cách tính khác nhau nhưng mục đích cơ bản của việc tính chi phí khấu hao cố định tài sản vẫn là:

  • Phục vụ cho công tác kế toán của các doanh nghiệp diễn ra một cách dễ dàng và thuận tiện hơn.
  • Tính toán lại vốn để cơ cấu lại việc kinh doanh, sản xuất của các doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất.
  • Tính toán kỹ lưỡng để đưa các mức giá tương ứng với các sản phẩm liên qua đến loại tài sản cố định bị hao mòn.
  • Là tiền để để các doanh nghiệp đầu tư mua sắm thêm các trang thiết bị phục vụ cho việc sản xuất kinh doanh có hiệu quả cao nhất…

Các phương pháp tính khấu hao tài sản cố định cơ bản

Tính chi phí khấu hao tài sản cố định theo kiểu tuyến tính

Phương pháp tính chi phí khấu hao tài sản này còn được gọi là khấu hao đường thẳng. Cụ thể là mức khấu hao mỗi năm sẽ được quy định đều bằng nhau trong suốt thời gian sử dụng tài sản. Giá trị được xác định chính là dùng giá trị ban đầu của tài sản cố định chia đều cho thời gian sử dụng loại tài sản đó.[content_block id=1508 slug=ads-giua-2]

Cách tính chi phí khấu hao tài sản cố định này rất đơn giản và không gây ra sự tăng giảm đột biến của sản phẩm trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, phương pháp này cũng còn hạn chế khi mà nhiều trường hợp doanh nghiệp chưa kịp thu hồi vốn cũng đã bị tính khấu hao nên có thể gây ra sự thất thoát về tài chính.

Phương pháp khấu hao cố định tài sản nhanh

 Đó có thể là việc tính giá trị khấu hao tài sản cố định theo số dư giảm dần hoặc tính theo tổng giá trị hàng năm mà doanh nghiệp thu được. Phương pháp khấu hao này giúp chúng ta thu hồi vốn nhanh và giảm được nhiều các tổn thất do việc hao mòn vô hình gây ra. Đồng thời, cũng có thể giúp doanh nghiệp tạm thời hoãn thuế trong một vài năm đầu hoạt động.

Tuy nhiên, phương pháp tính toán này sẽ gây ra sự tăng giá đột biến với các sản phẩm mà doanh nghiệp làm ra bởi chi phí sẽ tăng lên đột biến. Điều này sẽ gây ra những bất lợi cho doanh nghiệp mới với các sản phẩm mới và những doanh nghiệp đang muốn mở rộng lượng khách hàng…

chi-phi-khau-hao-co-dinh-tai-san
Chi phí khấu hao cố định tài sản là gì

Hướng dẫn tính khấu hao tài sản cố định chi tiết

Tùy vào các cách tính khấu hao tài sản mà chúng ta sẽ có các phương thức tính chi phí khấu hao cố định tài sản riêng. Cụ thể như sau:

  • Chi phí khấu hao trung bình hàng năm = nguyên giá trị của tài sản cố định/ thời gian sử dụng (thời gian trích khấu hao)

Ví dụ, nếu tài sản cố định của bạn có giá trị là 100 triệu đồng và thời gian sử dụng trong 8 năm thì giá trị khấu hao cố định tài sản hàng năm sẽ là 100.000.000/ 8 = 12,5 triệu/ năm.

  • Mức chi phí khấu hao xác định lại của tài sản cố định = Gía trị còn lại của tài sản có định/ thời gian trích khấu hao.

Thường thì khi xác định lại giá trị của tài sản cố định thì giá trị khấu hao sẽ bị giảm đi khá nhiều. Thời gian sử dụng tài sản càng lâu thì độ hao mòn càng lớn và khi này giá trị khấu hao sẽ càng nhiều, kể cả khi bạn bán tài sản cố định thì cũng sẽ bị trừ khấu hao theo thỏa thuận.

  • Mức chi phí khấu hao cho năm cuối sử dụng tài sản = Nguyên giá của tài khoản cố định/ số chi phí khấu hoa lũy kế tới trước năm cuối cùng…

Tại các doanh nghiệp sẽ có kế toán làm công việc tính toán trực tiếp các khoản vay này. Và nếu như bạn đã có trong tay nghiệp vụ kế toán sẽ hiểu đúng hơn về điều này. Còn trên đây là tất cả những thông tin tham khỏa mà chúng tôi muốn tổng hợp để chia sẻ cùng bạn. Hy vọng nó sẽ giúp bạn biết được “Chi Phí Khấu Hao Cố Định Tài Sản Là Gì và Cách Tính Như Thế Nào?

Thông tin tham khảo hay mà bạn không nên bỏ qua: