Monday, 4 Dec 2023
Blog Chuyển tiền

Chuyển khoản nhầm rồi có lấy lại được không? Phải làm thế nào?

Chuyển khoản cho một ai đó mà đôi khi nhầm một con số cũng đã nhầm qua người khác. Hoặc có thể xảy ra trường hợp bị cá nhân hay tổ chức nào đó lừa đảo bảo chuyển khoản gấp để giải quyết vấn đề liên quan tới pháp luật, khi chuyển xong mới tỉnh ngộ mình bị lừa đảo. Vậy chuyển khoản rồi có lấy lại được không? Phải làm thế nào?  Đây là câu hỏi của bất kỳ ai khi mình đã chuyển khoản nhầm. Và hôm nay mình sẽ giúp bạn.

Chuyển khoản là một giao dịch rất tiện ích và hiện đại nên được nhiều người dùng. Tuy nhiên có bạn nhầm một con số mà chuyển nhầm qua một chủ tài khoản khác. Có nhiều bạn than thở rằng mình có mua một mặt hàng qua mạng mà khi chuyển khoản thì bên bán lại không chuyển hàng.

Mà đa số các mặt hàng đó có giá trị trên 1 triệu đồng nhưng lại không quá cao. Và hiện nay có nhiều cá nhân hoặc cả một tập thể liên kết nhau gọi điện nói là bên công an đang điều tra vụ việc có liên quan đến người nghe và buộc người đó phải chuyển gấp một khoản tiền lớn để làm rõ sự việc. Khi đã chuyển xong mới biết bị lừa đảo. [content_block id=1504 slug=ads-giua-1]

Chuyển khoản rồi có lấy lại được không?

Theo như một số người đã bị chuyển khoản nhầm cho người khác thì có người có lấy lại được có người lại không lấy được. Với những người chuyển nhầm với số tiền không quá 5 triệu thì họ chỉ báo với ngân hàng nhưng ít được xử lí. Thế nên họ khó mà nhận lại được khoản tiền mình đã gởi nhầm.

Còn với nhiều người bị nhầm hoặc bị lừa đảo với số tiền vài chục triệu trở lên thì hay báo cho cả công an. Đối với những trường hợp này thì người khuyển khoản nhầm mới hi vọng lấy lại được số tiền đã chuyển nhầm hay bị lừa.

Cách xử lý khi chuyển khoản nhầm

Chuyển tiền sai ngân hàng hoặc chi nhánh

Với trường hợp đã chuyển vào đúng số tài khoản, đúng người nhận nhưng lại sai ngân hàng hoặc sai tên chi nhánh, số tiền đã chuyển khoản không bị mất mà lại mất thời gian để xử lý tra soát thông tin và làm thủ tục hoàn tiền lại cho khách hàng. Lưu ý với khách hàng trong trường hợp này, số tiền của khách hàng không bị mất hoàn toàn mà trong thời gian xử lý có thể có tính phí như các trường hợp thông thường.

Chuyển tiền nhầm vào tài khoản khác hoặc bị lừa đảo chuyển khoản

Chuyển tiền nhầm vào tài khoản chưa rút

Khi đã chuyển khoản mới biết mình nhầm cho người khác thì nhanh nhất bạn nên báo ngay cho chi nhánh ngân hàng bạn đã chuyển, đồng thời bạn yêu cầu tra soát thông tin, sai sót khi chuyển khoản. Bên ngân hàng sẽ báo cho bên chủ tài khoản khi phát hiện dấu hiệu nhầm lẫn hay sai sót và sẽ thực hiện tạm khóa tài khoản đến khi xử lý những sai sót trên. [content_block id=1508 slug=ads-giua-2]

Trường hợp chủ tài khoản được chuyển nhầm có đủ số dư thì ngân hàng lập tức lập lệnh thanh toán chuyển trả số tiền đã đến. Với trường hợp số tiền gởi đã được rút, ngân hàng có trách nhiệm thông báo và liên lạc với chủ tài khoản đã nhận nhầm để yêu cầu hoàn trả lại. Trường hợp này bạn có thể xin thông tin chính xác của chủ tài khoản để tự giải quyết bằng cách chịu nộp thêm một ít tiền để bên tài khoản kia làm phí phát sinh khi chuyển lại khoản cho bạn. Tuy nhiên cách này còn phụ thuộc vào độ tử tế của họ nữa.

Chuyển nhầm vào tài khoản đã rút

Trường hợp mà chủ tài khoản nhận tiền nhầm không chịu trả lại hoặc bạn bị lừa đảo gởi vào số tài khoản của kẻ lừa đảo thì bạn có thể đề nghị ngân hàng cung cấp đầy đủ thông tin của chủ tài khoản đó để khởi kiện. Đối với những tài khoản không còn khả năng thanh toán hoàn trả lại hoặc một số khách hàng vãng lai không xác định được nơi cư trú rõ ràng thì bạn báo ngay cho công an để bên công an, toàn án phối hợp với đơn vị nhận lệnh tìm mọi cách thu hồi lại số tiền đã chuyển nhầm của bạn.

Chuyển nhầm vào tài khoản đã khóa

Còn với trường hợp bạn chuyển nhầm vào tài khoản của một người nào đó mà số tài khoản đó đã khóa hoặc không còn tồn tại thì số tiền này sẽ được bên ngân hàng hoàn trả lại cho bạn sau khi tra soát.

 

Chuyển tiền nhầm có lấy lại được không? Phải làm thế nào?
Chuyển tiền nhầm có lấy lại được không? Phải làm thế nào?

Chuyển tiền sai người nhận

Trong khi chuyển tiền bạn đã ghi đúng số tài khoản, tên ngân hàng và tên chi nhánh nhưng không may lại sai tên người nhận là chủ tài khoản đó thì bên ngân hàng sẽ báo bên chi nhánh chuyển tiền và chi nhánh này sẽ hoàn trả lại tài khoản của bạn. Tuy nhiên bạn cần phải chờ đợi vì quá trình tra soát phải mất ít một đến hai ngày, thậm chí có thể cả tuần số tiền đó mới quay về đúng tài khoản của bạn.

Tuy nhiên trong mọi trường hợp bạn cần phải bình tĩnh để tìm cách xử lý, và nhanh nhất bạn tìm số ngân hàng, chi nhánh bạn chuyển khoản nhầm để báo. Còn với trường hợp bị lừa đảo với số tiền lớn thì bạn cần báo ngay cho cơ quan công an bạn nhé.

Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp được các bạn khi chuyển tiền nhầm biết cách xử lý và lấy lại được số tiền đã chuyển nhầm nhé. Chúc các bạn may mắn. [content_block id=3438 slug=dang-ky-lam-the-timo-2]

Bài Viết Hay: