Monday, 5 Jun 2023
Cuộc Sống Xe

Có Nên Mua Xe Máy Thanh Lý Không Giấy Tờ Không?

Bạn muốn mua xe máy đẹp nhưng không có đủ tiền. Trong khi đó có rất nhiều trang mạng rao bán đúng loại xe bạn cần mà giá rẻ bất ngờ. Tuy nhiên, xe lại không có giấy tờ. Bạn đang thắc mắc có nên mua xe máy thanh lý không giấy tờ không, liệu mua xe này có vi phạm pháp luật không. Hãy đọc ngay bài viết này để được giải đáp.

Có Nên Mua Xe Máy Thanh Lý Không Giấy Tờ Không?

Thời gian gần đây, có rất nhiều trang quảng cáo, rao vặt trên internet rao bán xe máy thanh lý với giá siêu rẻ, tuy nhiên những chiếc xe này lại không có giấy tờ. Vậy nếu bạn mua xe máy thanh lý không có giấy tờ có bị sao không?

Mua xe máy thanh lý không giấy tờ là vi phạm pháp luật

Có thể nhiều người không biết, việc mua xe máy thanh lý không giấy tờ sẽ khiến bạn phải chịu phạt tiền 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng và thậm chí là bị giam giữ từ 06 tháng đến 03 năm.[content_block id=1504 slug=ads-giua-1]

Tuy nhiên, đó là khi bạn biết đó là xe nhập lậu, xe trộm cắp mà vẫn mua. Còn ngược lại, nếu không hề biết mình mua phải các loại xe đó thì bạn phải có giấy tờ chứng minh.

Mua xe máy thanh lý không giấy tờ bị lừa mất tiền

Mua xe giá rẻ trên mạng đồng nghĩa với việc bạn có thể bị người bán xe lừa tiền. Họ sẽ bắt bạn chuyển khoản trước để giữ xe cho bạn. Nếu người nào ham của rẻ, sợ họ sẽ bán mất xe cho người khác thì sẽ chuyển trước cho họ số tiền để làm tin. Có không ít trường hợp sau khi nhận được tiền, người rao bán xe “lặn mất tăm” cùng với số tiền của bạn.

Có thể bạn quan tâm: Mua Xe Máy Trả Góp Khi Nào Có Cavet Xe

Mua xe máy thanh lý không giấy tờ khiến bạn nguy hiểm tới tính mạng

Nhiều người không nghĩ tới trường hợp này nhưng trên thực tế, công an đã từng bắt giữ những đối tượng bán xe máy không giấy tờ trên mạng có hành vi cướp tài sản, tấn công người bị hại.

Bằng thủ đoạn dụ người mua xe với giá rẻ, xe mới xịn, người bị hại đến địa điểm mà bọn tội phạm hẹn gặp để lấy xe. Sau đó, chúng sẽ thực hiện những hành vi như xịt hơi cay, đánh trọng thương để cướp tiền và tài sản, có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Kinh nghiệm mua xe máy thanh lý không giấy tờ

Nếu bạn đã có câu trả lời về việc Có Nên Mua Xe Máy Thanh Lý Không Giấy Tờ Không nhưng vẫn muốn mua loại xe này để có phương tiện đi lại trong làng, xã chẳng hạn mà không phải tốn nhiều tiền thì có thể xem một số kinh nghiệm sau để không bị lừa:[content_block id=1508 slug=ads-giua-2]

– Đến tận nơi để xem xe và bắt người bán xe phải ghi cam kết là xe không phải ăn trộm, ăn cắp, ăn cướp, xe nhập lậu trốn thuế. Ghi giấy này để tránh tình trạng nhỡ may công an hỏi tới bạn có cơ sở để không bị phạt tiền hay ngồi tù bởi nếu bạn không biết thì không có tội. Cần thiết thì bắt họ phải có công chứng (nhưng thường cái này khá khó).

– Bạn hãy kiểm tra xe thật kĩ trước khi mua, xem nó có bị xây xước gì nhiều không, tình trạng xe như nào. Vì có nhiều xe bên ngoài thì sang chảnh nhưng thực chất bị thay phụ kiện lởm, đi ít ngày lại phải sửa tốn thêm rất nhiều tiền.

– Tuyệt đối không chuyển tiền trước cho người bán xe vì có rất nhiều trường hợp lừa đảo, chuyển tiền xong là trốn ngay không tìm thấy tung tích.

– Tốt nhất, khi mua xe máy cũ, bạn nên mua loại xe có đầy đủ giấy tờ để tránh rắc rối về sau.

co nen mua xe may thanh ly khong giay to khong
Có Nên Mua Xe Máy Thanh Lý Không Giấy Tờ Không?

Mua xe máy thanh lý cần có giấy tờ gì?

Có nên mua xe máy thanh lý không giấy tờ không, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời. Nếu bạn vẫn muốn mua xe máy cũ thanh lý thì hãy mua của những người có đầy đủ giấy tờ, có thể sang tên đổi chủ cho bạn đúng theo pháp luật. Như vậy, bạn có thể yên tâm đi bất cứ đâu mà không sợ gì hết.

Một số giấy tờ cần có khi mua bán xe máy cũ bạn nhớ kiểm tra là:

– Giấy tờ xe bản chính

– Chứng minh thư nhân dân của người bán xe có đúng với giấy tờ xe không

– Sổ hộ khẩu bản chính của người bán xe

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: độc thân hay giấy đăng kí kết hôn để tránh tranh cấp dân sự sau này.

– Giấy công chứng hợp đồng mua bán xe

– Nếu người mua và người bán ở khác tỉnh thì cần rút hồ sơ gốc xe

– Nếu muốn sang tên đổi chủ cần đóng thuế trước bạ lần 2 cho xe (1% giá trị của chiếc xe)

– Tới công an giao thông của Huyện hoặc Quận để làm thủ tục đăng ký xe

Mua xe thanh lý, chính chủ bị mất giấy tờ phải làm sao?

Trường hợp bạn mua xe máy thanh lý mà người bán không có giấy tờ do họ làm mất thì bạn cần:

– Tới công an cấp xã làm giấy khai đăng kí sang tên, có cam kết của người bán xe, có xác nhận của công an xã nơi bạn ở. Như vậy, người bán xe sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu họ nói sai sự thật.

– Bạn làm chứng từ để nộp lệ phí trước bạ cho xe theo đúng quy định của pháp luật.

– Nếu người bán xe bị mất cả giấy chứng nhận đăng kí xe, họ phải trình bày lý do trong giấy khai đăng kí sang tên cho bạn.

Tham khảo thêmXiPo Thanh Lý 1 Chỗ Là Gì? Có Nên Mua Xe Giấy Tờ Thanh Lý

Có Nên Mua Xe Máy Thanh Lý Không Giấy Tờ Không là tùy ở bạn. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên mua xe máy có đầy đủ giấy tờ để không phải lo lắng về việc xe đó có phải xe nhập lậu hay xe ăn cắp hay không. Bởi nếu đúng là những loại xe này, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự. Đối với những trường hợp muốn bán xe nhưng mất giấy tờ, bạn cần bảo họ đến công an xã, phường để cam kết , làm thủ tục sang tên đổi chủ, tránh những rắc rối về sau.

Xem thêm