Wednesday, 27 Sep 2023
Blog

Đi đám ma về quên đốt vía có sao không? Những điều kiêng kỵ khi đi đám tang về

Đi đám ma về quên đốt vía có sao không? Là vấn đề liên quan đến tâm linh và phong tục tang lễ ở Việt Nam đang được nhiều người quan tâm. Vậy đốt vía là gì? Và việc không đốt vía khi đi đám ma về có sao không? Sẽ được nganhang24h.vn giải đáp đầy đủ trong bài viết sau đây nhé!

Đốt vía khi đi đám ma về là gì?

Đốt vía hay còn được biết đến là hành động đốt lửa giúp con người xua đi hàn khí và làm ấm cơ thể sau khi đi đám ma trở về. Đốt vía được xem là một trong những phong tục dân gian sau đám tang của người dân Việt Nam ta từ xưa đến nay. Phong tục này được truyền lại tới đời nay và vẫn được coi trọng rất nhiều.

Phong tục đốt vía khi đi đám ma về được áp dụng cho cả tang chủ lẫn khách viếng thăm. Theo ông bà ta nói rằng, sau khi đi đám tang về, cần tiến hành đốt vía ngay thì mới vào nhà được. Như vậy, sẽ giúp bạn tẩy uế,xua đuổi đi những vận xui, những vong linh đeo bám theo về nhà của bạn.

Đi đám ma về quên đốt vía có sao không?

Đi đám ma về quên đốt vía có sao không?

Đi đám ma về quên đốt vía có sao không?” là vấn đề gặp phải của không ít người hiện nay. Việc đốt vía theo quan điểm của một số người thì nó chẳng qua chỉ là mê tín dị đoan, không hề được khoa học chứng minh gì cả. Tuy nhiên, một số quan niệm dân gian khác thì cho thấy rằng, đây là vấn đề cần thiết được truyền lại từ ông bà xưa thì không thể nào sai được.

Tuỳ thuộc vào từng vùng miền, dân tộc mà có cách đốt vía khác nhau. Có nơi chỉ dùng giấy đốt lửa hơ qua người, có nơi sẽ cầu kỳ hơn là dùng vỏ bởi và bồ kết đốt thành lửa vào xông hơ cả cơ thể. Trên thực tế, có rất nhiều minh chứng cho thấy rằng, việc không đốt vía khi đi đám ma về sẽ khiến người đó dễ mắc bệnh hoặc người yếu ớt hơn.

Nguyên nhân thực tế có thể thấy rằng, ở những nơi có đám tang thường sẽ tràn ngập vi khuẩn và mầm bệnh. Nên khi đi đám tang về bạn cần phải đốt vía để trừ đi các vi khuẩn và mầm bệnh trong người trước khi vào nhà để tránh lây bệnh và những điều không tốt cho người thân của mình.

Tuy nhiên, việc quên đốt vía khi đi đám tang cũng chỉ là một phong tục, vẫn chưa được khoa học chứng minh tính chân thực và tầm quan trọng của nó. Vì vậy nếu bạn tin vào những điều này mà khi quên đốt vía bạn có thể dùng dầu gió, tinh dầu hoặc củ tỏi đập nhỏ để khử tay chân trước khi vào nhà.

Như vậy sẽ giúp bạn vệ sinh sạch sẽ các vi khuẩn, mầm bệnh trên người, đồng thời làm giảm những ảnh hưởng không tốt của mình đến với người xung quanh.

Các cách đốt vía sau khi đi đám ma về bạn nên biết

Mỗi một vùng miền, địa phương sẽ có cách đốt vía khác nhau. Việc đốt vía bằng than, vỏ bưởi và bồ kết là sự lựa chọn được nhiều người dân lựa chọn bởi nó mang lại tác dụng tẩy sạch âm khí khá hiệu quả. Tinh dầu của các vỏ bởi, bồ kết đồng thời có thể sát khuẩn và làm giảm khả năng lây nhiễm từ người đi đám tang đến những người xung quanh.

Bên cạnh đó, việc dùng giấy đốt lửa hơ qua người hoặc bước qua đống lửa cũng được áp dụng ở nhiều nơi. Đồng thời cũng có những vùng miền, người ta sẽ lựa chọn việc kết hợp giữa vỏ bưởi, chanh, hoặc bồ kết chung với muối để xông hơ, đốt vía.

Nếu như những cách trên làm bạn cảm thấy chưa thực sự ổn. Thì bạn cũng có thể xông hơi bằng cách đun một nồi nước với các lá bưởi, lá chanh, các tinh dầu sả, chanh,… Để xó thể xông hơ, xua tan khí lạnh trên người.

Ngoài những cách trên, nhiều người cũng có thói quen khi đi dự đám tang sẽ bôi dầu gió hoặc tinh dầu, củ tỏi để giúp xua đi tà khí, diệt khuẩn, làm nóng cơ thể,… Nếu bạn thực sự không quan trọng vấn đề đốt vía, có thể áp dụng một trong những cách trên để giải trừ ma quỷ, và đảm bảo sức khoẻ cho chính mình.

Đi đám ma về nên làm gì trước khi vào nhà?

Theo quan niệm dân gian, đi đám ma về ngoài việc đốt vía để đảm bảo sức khoẻ và hạn chế những điều xui xẻo, âm khí bao quanh. Thì bạn còn cần phải tắm rửa sạch sẽ. Theo nhiều người cho rằng, khi đi đám tang về, quần áo của bạn đã bị ám mùi tử khí, không tốt cho sức khoẻ. Vì vậy bạn cần hơ người qua lửa, và đồng thời thay đổi quần áo mới để tránh những vi khuẩn, mầm bệnh còn bám trên áo quần.

Nhiều người thường rất kỹ lưỡng trong việc tắm rửa sau khi đi đám tang về. Họ sẽ dùng nước lá sả, lá đinh lăng, lá ổi, chanh hoặc lá tía tô để nấu xông hơi hoặc tắm rửa sạch sẽ, giúp cơ thể được thanh lọc, đồng thời giúp xua đuổi âm khí còn bám víu.

Đi đám ma về không nên tiếp xúc với ai?

Mặc dù đã đốt vía, tắm rửa sạch sẽ, nhưng chưa chắc chắn 100% bạn đã vệ sinh hết được các vi khuẩn, vi rút có trên cơ thể mình sau khi đi đám tang về. Vì vậy ngoài việc phòng bệnh cho mình và cho mọi người xung quanh, bạn cũng cần phải tránh tiếp xúc với một số người xung quanh bạn.

Những người sau khi đi đám tang về, bạn cần tuyệt đối không tiếp xúc như: người đang yếu bệnh, người già, phụ nữ đang mang thai và trẻ em. Đặc biệt là trẻ sơ sinh và phụ nữ vừa sinh con. Họ là những người có sức đề kháng yếu, dễ bị vi khuẩn, virus tấn công bất kỳ lúc nào khu vực đó có mầm bệnh.

Ngoài ra, theo tâm linh, thì những vấn đề liên quan đến tà khí sẽ ảnh hưởng rất lớn đến những người yếu bóng vía như trẻ sơ sinh và phụ nữ mới sinh con xong.

Những ai không nên đi đám ma, đám tang?

Như ông bà ta có câu “Có kiêng có lành”, nên dù bạn tin vào quan niệm tâm linh hay trên thực tế thì những người yếu bóng vía, trẻ con, người già và phụ nữ đang mang thai cũng không nên lui tới những nơi tang lễ hoặc đám tang đang diễn ra. Dù thực hư ra sao thì những nơi này cũng đều sẽ không tốt và không nên để lui tới.

Ở phương diện khoa học, thì trong môi trường đám tang, môi trường có người chết nhiều ít sẽ có vi rút, vi khuẩn, và một số mầm bệnh phát tán mà mắt thường không nhìn thấy được. Nó ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ của bạn. Đặc biệt với những người đang có sức đề kháng yếu, kém thì mức độ bị nhiễm bệnh sẽ càng nhanh hơn.

Ở phương diện tâm linh, khi người yếu bóng vía, trẻ em hoặc bà bầu,.. Khi tới dự những đám tang, đối với người hợp tuổi, hợp mệnh với người đã khuất thì sẽ dễ bị bắt mất hồn vía. Mặc dù chưa được khoa học chứng minh, nhưng bạn cũng cần kiêng cử thật tốt.

Trên đây là giải đáp thắc mắc Đi đám ma về quên đốt vía có sao không? và những vấn đền liên quan đến tục đi đám ma và đốt vía bạn có thể tham khảo. Ông bà ta thường có câu “Có kiêng có lành”, vì vậy bạn cần lưu ý để tránh những điều xui xẻo đến cho chính bản thân và người thân xung quanh.