Thursday, 23 May 2024
Blog

Dùng sự cống hiến để giải thích trách nhiệm và sự gánh vác

Dùng sự cống hiến để giải thích trách nhiệm và sự gánh vác

DÙNG SỰ CỐNG HIẾN ĐỂ GIẢI THÍCH TRÁCH NHIỆM VÀ SỰ GÁNH VÁC 

    Trong bối cảnh dịch covid bùng phát, người nghèo ở Việt Nam và các nước trên thế giới càng chịu ảnh hưởng nặng nề hơn. Các hộ dân nghèo thường không có tiền tiết kiệm và do đó càng rơi vào cảnh ngộ khốn cùng. Theo một báo cáo nghiên cứu gần đây do Trung tâm Phân tích và Dự báo thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam công bố, vào năm 2022, tỷ lệ nghèo của lao động thời vụ ở Việt Nam đã tăng từ 10% trước đại dịch lên 33,4%. 

    Để hỗ trợ khẩn cấp cho người dân, đặc biệt là người nghèo, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 68, trong đó có gói hỗ trợ người nghèo với tổng trị giá 26 nghìn tỷ đồng, và gần đây đã trích 38 nghìn tỷ đồng từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch. Chính quyền nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước cũng đã triển khai một số chương trình hỗ trợ thông qua nguồn tài chính địa phương để giúp người nghèo vượt qua khó khăn. Tất cả các tổ chức xã hội đã có những hoạt động thiết thực để hỗ trợ các nhóm người khó khăn, nhóm mất khả năng lao động và người thất nghiệp. 

Xem thêm: Các công ty tài chính cho vay online thủ tục nhanh chóng đơn giản, uy tín

 Ngoài việc cứu trợ khẩn cấp, các ngành chức năng cũng đang triển khai các biện pháp xóa đói giảm nghèo lâu dài. Từ đó, Ngân hàng Chính sách xã hội đã xây dựng phương án giảm 10% lãi suất cho vay đối với hộ nghèo và đối tượng chính sách, ước tính có 6,4 triệu người được hưởng lợi ích, với số vốn vay hơn 432 tỷ đồng. 

    Bộ Tài chính và các ban ngành liên quan cũng đã đề xuất một gói tài trợ khác trị giá 3,5 nghìn tỷ đồng để cung cấp máy tính cho học sinh nghèo và sinh viên đại học. Điều này cho thấy các chính sách xóa đói giảm nghèo ngày càng đa dạng nhằm khắc phục những khó khăn do đại dịch COVID-19 mang lại. 

    Tại Hà Nội, tính đến đầu tháng 10, các ngành chức năng đã phê duyệt và thực hiện chính sách tài trợ cho tám nhóm đối tượng. Đối tượng chính sách đạt gần 289.000 người, kinh phí được duyệt lên tới 300 tỷ đồng. Thông qua các nguồn quỹ xã hội, thành phố đã giúp 1,06 triệu lượt người và hộ nghèo có cuộc sống ổn định, với số tiền cứu trợ hơn 304 tỷ đồng. Tại TP.HCM, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ đợt dịch thứ 4, chính quyền thành phố đang triển khai nhiều chính sách hỗ trợ dân sinh để giúp người nghèo thoát nghèo bền vững. Ngoài việc hỗ trợ khẩn cấp cho người nghèo, mới đây Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh đã trao tặng 30 công cụ sản xuất và sinh hoạt cho người tàn tật, người nghèo. 

    Đặc biệt với tinh thần “Cả nước chung tay giúp người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau”, vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo đẩy mạnh triển khai các chính sách giảm nghèo bền vững, thực hiện có hiệu quả các chính sách, nhiệm vụ, biện pháp giảm nghèo. Tiếp tục quan tâm, chăm sóc tốt các nhóm người nghèo, yếu thế, đặc biệt là các đối tượng bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh. Chính phủ cũng tiếp tục ưu tiên ngân sách từ nguồn tài chính quốc gia và huy động các nguồn lực xã hội hợp pháp khác để đầu tư có hiệu quả cho công cuộc xóa đói, giảm nghèo và các công tác dân sinh, xã hội. 

    Ở giai đoạn hiện nay, xóa đói giảm nghèo bền vững là một thách thức lớn, có ảnh hưởng to lớn đến dân sinh, xã hội. Xóa đói, giảm nghèo không thể chỉ trông chờ vào Chính phủ mà cần có nhiều tổ chức phi chính phủ cùng chung tay xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh và thể hiện truyền thống tốt đẹp tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam. 

    Đối với người Việt Nam vốn nhân từ thích làm việc thiện mà nói, từ thiện là một phần không thể thiếu trong văn hóa truyền thống. Ngày nay, với sự phát triển nở rộ của hoạt động từ thiện trên Internet, việc quyên góp từ thiện ngày càng trở nên thuận tiện và dần trở thành hoạt động trong cuộc sống thường nhật của nhiều người dân. Các tổ chức phi chính phủ và các doanh nhân ngày càng quan tâm nhiều hơn đến các khoản đóng góp xã hội, đi đầu phải kể đến các doanh nhân như: Phạm Nhật Vượng, Nguyễn Văn Hùng…

Người giàu nhất Việt Nam, Ông Phạm Nhật Vượng, liên tục có những đóng góp đáng kể trong việc giảm thiểu tác động của sự bùng phát COVID-19 đối với xã hội. Kể từ khi dịch covid bùng phát vào năm ngoái, Ông Phạm Nhật Vượng đã quyên góp hơn 320 triệu đô la Mỹ hỗ trợ cuộc chiến chống dịch của Việt Nam.

    Các giá trị quan của Việt Nam được xây dựng trên nền tảng lịch sử hàng nghìn năm. Hàng ngàn năm trước, tổ tiên của chúng ta đã nhận ra rằng tình yêu thương là một phần không thể thiếu trong bản chất con người và đòi hỏi chúng ta phải đóng góp lâu dài và hiệu quả cho xã hội. Trong những năm gần đây, xu hướng quyên góp trên cả nước đang cho thấy những tín hiệu đáng mừng, nhưng chúng ta không thể tự mãn. Liệu có thể tiếp tục định hướng toàn xã hội hình thành một cơ chế nhân ái, tuyên bố với thế giới bằng những hành động thiết thực, hành động từ thiện của chúng ta là thực hiện lý tưởng phát triển bền vững thực sự, để thế giới thấy một Việt Nam hòa thuận và tươi đẹp hơn. Đây mới là điều mà mọi người dân Việt Nam nên làm.