Friday, 29 Mar 2024
Cuộc Sống

Bột Gelatine (Lá) Là Gì, Tốt Không, Giá Bao Nhiêu, Mua Ở Đâu 2024?

Bột Gelatine là một trong những nguyên liệu giúp các món bánh trở nên hấp dẫn hơn. Với giá cả phải chăng, rất dễ mua tại các cửa hàng, siêu thị. Nhiều người thường có thói quen sử dụng nó khi làm chè cũng như chế biến bánh kẹo. Vậy, bột gelatine có thực sự tốt, nên mua ở đâu với mức giá nào? Hãy tham khảo bài viết sau đây của nganhang24h để biết thêm thông tin nhé!

Bột Gelatine là gì?

Đặc điểm

Đặc điểm của gelatine là không màu, không vị và cũng không có mùi gì đặc trưng. Nhìn bề ngoài chúng giống như đường cát vậy. Bên cạnh đó cũng có loại ở dạng khác là chất rắn hòa tan màu vàng.

Trên thị trường, người ta bán bột gelatine theo hai dạng:[content_block id=1504 slug=ads-giua-1]

  • Gelatine lá: mảnh, khó dùng hơn.
  • Dạng bột: như đường và muối vậy. Cho nên thông thường được sử dụng nhiều hơn.

Tuy chưa trở thành một protein đầy đủ. Nhưng không thể phủ nhận lượng phần trăm gần như tối đa chứa trong gelatine. Bên cạnh đó, các chất còn lại chiếm khoảng 2% trên tổng dưỡng chất cũng rất tốt cho cơ thể. Bo gồm natri, khoáng chất, vitamin, canxi và phốt pho.

Tác dụng

Gelatine là nguyên liệu được dùng trong chế biến các món ăn tương tự như nước mắm, muối, dầu ăn. Loại bột này thường thấy sử dụng nhất là trong các món ngọt, món tráng miệng.

Bột gelatine có trong thạch, kẹo dẻ mà bạn thường ăn. Tuy nhiên nó không phải là thạch rau câu (agar). Bởi nó tạo nên độ xốp và mềm thay vì rắn như rau câu. Đồng thời khả năng làm đông cũng thấp hơn.[content_block id=1508 slug=ads-giua-2]

Nguồn gốc của bột gelatine là một hợp chất được chiết xuất từ trong thực vật hoặc là trong da, xương của động vật. Nó cũng được xếp vào một trong số những dạng dưỡng chất thiết yếu đối với sự sống.

Không chỉ có tác dụng làm cho thực phẩm sánh lại mà chất này còn giúp ích rất nhiều trong việc chế tạo thuốc. Đồng thời còn giúp cho chị em phụ nữ giải quyết các vấn đề về da.

Bột gelatine có tốt không?

Phân tích tính độc hại của gelatine

Đây là nguồn nguyên liệu được sản xuất hoàn toàn dựa vào thiên nhiên. Tất cả đều được điều chế thông qua thực vật xương và da của động vật. Trừ khi loại động vật đó bị bệnh, còn không chúng không những không chứa chất độc mà còn cung cấp dưỡng chất rất tốt.

Với bột gelatine, đối tượng dễ mẫn cảm như trẻ em vẫn có thể dùng được. Bởi thế trong các loại kẹo, thạch người ta thường cho chất này vào. Có thể nói loại protein nguyên chất này rất đáng để mua.

Tuy nhiên, không nên lạm dụng nó vì bất cứ thứ gì dùng quá liều cũng không phải là hay. Một lưu ý nhỏ đối với người hay bị dị ứng với các thành phần động vật như da thì nên tránh.

Phân tích mặt có lợi của gelatine

Không chỉ có tác dụng tốt trong mặt nấu nướng, ẩm thực. Loại bột này còn có tác dụng làm đẹp và dược lý.

Trong y học

Tác dụng giúp xương chắc khỏe, điều trị bệnh viêm khớp. Cơn đau khớp khủng khiếp do bệnh đơ cứng khớp sẽ được giảm đáng kể khi bạn cung cấp thêm gelatin cho cơ thể.

Tốt cho đường ruột và tiêu hóa bởi gelatin có khả năng thúc đẩy quá trình axit dạ dày tiết dịch. Khi đó đường ruột của bạn sẽ bớt bị tổn thương hơn.

Giảm cân: Đây là nguyên liệu chua ít cacbon và chất béo. Ngoài ra còn giúp bạn bớt đi cảm giác thèm ăn. Chính vì thế đây là trợ thủ đắc lực cho những người bị béo phì cũng như tiểu đường.

Lưu thông máu não, cải thiện trí nhớ. Để bạn luôn tập trung trong mọi hoạt động thì phải có bộ não tốt. Glycine trong gelatin sẽ có tác dụng tích cực đến chức năng não. Đồng thời chống được bệnh trầm cảm.

Cho trái tim khỏe mạnh nhờ khả năng làm ngưng tác động của các hợp chất có hại từ thịt động vật. Cho nên người bị bệnh đột quỵ, đau tim không phải lo ngại nhiều khi sử dụng.

Trong làm đẹp

Gelatin khi được tiêu thụ sẽ thúc đẩy trẻ hóa tế bào. Bởi thế sẽ làm chậm quá trình lão hóa, khiến da bạn luôn tươi trẻ. Bảo vệ da khỏi một số tác động xấu từ môi trường bên ngoài.

Axitamin có chứa trong bột gelatine sẽ hình thành nên collagen. Khiến cho da bạn trở nên mịn màng, trắng sáng, lại khỏe tự nhiên.

Bột gelatine giá bao nhiêu? Bán ở đâu?

Vì có hai loại nên mức giá của loại bột này sẽ khác nhau. Nếu là loại bột tinh thể thì có giá tầm 350 nghìn đồng 1 cân. Còn nếu mà ở dạng lá thì người ta sẽ tính theo số lượng một lá 5 nghìn đồng.

Gelatine không phải là chất hiếm nên việc tìm mua nó cũng không có gì khó khăn. Bạn có thể đến các cửa hàng tạp hóa, trong các chợ. Hoặc tốt nhất là đến siêu thị lớn như bigc, vin, hoặc coopmart.

Hiện nay, nhiều người cũng kinh doanh sản phẩm này trên mạng. Nếu muốn tiện thì có thể lên các trang web, facebook tìm kiếm tham khảo.

Bột Gelatine Là Gì, Tốt Không, Giá Bao Nhiêu, Mua Ở Đâu?

Cách sử dụng và Bảo quản

Nếu ở dạng bột thì bạn cho chúng trong nước lạnh rồi khuấy đều đến khi tan hết. Sau đó, để vào ngăn đông hoặc mát của tủ lạnh để giữ đặc. Chờ cho đến khi đông lại là có thể dùng. Tỷ lệ nước và bột thích hợp là 500ml chất lỏng là 12g bột.

Riêng đối với dạng lá thì trước khi sử dụng bạn phải thêm bước ngâm cho mềm đã. Rồi vớt ra vắt nhẹ và thực hiện như dạng bột. Lưu ý chia tỷ lệ phù hợp nhất là nửa lít nước với 6 lá gelatine.

Bột sau khi mở ra trong nếu quá 2 ngày không sử dụng thì sẽ hết hạn. Còn nếu bạn dùng loại lá thì không nên để nơi tối, khô quá.

Lưu ý

Mặc dù gelatine rất tốt, nhưng không phải bất kỳ người nào cũng hợp. Bởi vậy những người bị bệnh về thận nghiêm trọng hay liên quan đến gan cũng không nên dùng.

Trẻ em dưới 3 tuổi và phụ nữ đang mang bầu, sau sinh cũng phải hỏi ý kiến thầy thuốc trước khi sử dụng. Tránh lạm dụng không đúng chỗ.

Như vậy, những thông tin trên đã giải thích phần nào về Bột Gelatine Là Gì, Tốt Không, Giá Bao Nhiêu, Mua Ở Đâu? Mọi chi tiết liên quan đến các vấn đề thực phẩm và nhiều thông tin hơn nữa có thể tham khảo thêm tại trang nganhang24h.vn.

Xem thêm: