Monday, 4 Dec 2023
Kiến thức chuyên môn Vay Vốn

Ngân hàng nào hỗ trợ doanh nghiệp mới thành lập vay vốn

Trong thời điểm hiện nay làn sóng khởi nghiệp ngày càng lan tỏa mạnh mẽ, các ý tưởng kinh doanh ngày càng mang tính thiết thực cao nên nhu cầu thành lập doanh nghiệp và khởi sự kinh doanh rất lớn. Hơn bao giờ hết thì các cá nhân và nhóm khởi nghiệp rất cần tiếp cận đến các nguồn vốn để hiện thực hóa dự án của mình.

Tin liên quan:

Mặc dù hiện nay có khá nhiều cách để huy động vốn từ cộng đồng, từ các nhà đầu tư, các quỹ đầu tư nhưng các chủ dự án cũng cần phải đạt được những điều kiện nhất định. Ngoài ra, khi có các nhà đầu tư tham dự với tỷ lệ % vốn đầu tư lớn thì sẽ gây ảnh hưởng đến quyền tự quyết của chủ dự án. Chính vì vậy mà rất cần đến sự hỗ trợ cho vay vốn từ phía các ngân hàng.[content_block id=1504 slug=ads-giua-1]

Sau đây bài viết sẽ trình bày về một số ngân hàng có những gói vay như là sản phẩm tài chính sẵn sàng hỗ trợ cho các doanh nghiệp mới thành lập có thể được phép vay vốn để phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh. Đồng thời, một số thông tin khác xoay quanh dịch vụ cho vay của ngân hàng cũng được trình bày cụ thể để khách hàng có thể lưu ý thêm.

Vì sao doanh nghiệp mới thành lập lại khó vay vốn từ ngân hàng

Khi ngân hàng xét duyệt một khoản vay bất kì cho khách hàng thì thường tính đến khả năng chi trả của người đi vay. Đối với doanh nghiệp mới thành lập, thì khả năng chi trả thường được phân tích trong mức độ khả thi của dự án. Ngoài ra, các doanh nghiệp mới thường không có nhiều tài sản để thế chấp ngân hàng nên thường sử dụng các hình thức cho vay tín chấp, mà hình thức cho vay tín chấp lại đặt ra khá nhiều tiêu chuẩn.

Do đó, tổng hợp một số các nguyên nhân dẫn đến việc doanh nghiệp mới thành lập khó tiếp cận với nguồn vốn vay ngân hàng như sau:[content_block id=1508 slug=ads-giua-2]

– Chưa có đủ độ uy tín để có thể vay tín chấp một khoản tiền lớn.

– Chưa có tài sản lớn để thế chấp cho khoản vay.

– Các tiêu chí cho vay của ngân hàng thường khá cao và ngặt nghèo đối với các doanh nghiệp mới thành lập.

– Việc thẩm định dự án kinh doanh của ngân hàng rất tỉ mỉ, chi tiết mà hầu hết tất cả những dự án được viết rất khó đáp ứng.

Mặc dù trên thực tế là về phía ngân hàng thì khá khó khăn để xét duyệt và giải ngân cho các doanh nghiệp mới thành lập. Nhưng đó cũng có thể là điều may mắn đối với những doanh nghiệp còn non trẻ, bản thân người kinh doanh cần phải có đủ trải nghiệm trước khi bước chân vào thương trường. Điều này thể hiện ở mức vốn tự có mà người khởi nghiệp kiếm được hoặc là khả năng huy động vốn nhàn rỗi từ các nhà đầu tư.

Sau đây là một số nhược điểm và ưu điểm của khi doanh nghiệp mới thành lập tiếp cận với nguồn vốn vay ngân hàng.

Nhược điểm:

– Doanh nghiệp trẻ sẽ phải chịu gánh nặng trả lãi cho ngân hàng khá lớn trong khi chưa đảm bảo được tỷ suất sinh lợi cao đủ bù đắp chi phí lãi vay.

– Không tự tin và chủ động khi đưa ra các quyết định kinh doanh dưới sự giám sát sử dụng dòng tiền của ngân hàng.

– Rủi ro càng lớn khi công việc kinh doanh không thuận lợi thì vay nợ sẽ khiến tình trạng doanh nghiệp trở nên tồi tệ hơn.

Ưu điểm:

– Giúp doanh nghiệp có thêm nguồn vốn để triển khai dự án quy mô hơn.

– Với cơ cấu vốn và nợ hợp lí sẽ giúp doanh nghiệp gia tăng đòn bẩy tỷ suất sinh lợi của doanh nghiệp.

– Nguồn vốn vay giúp cho chủ dự án nghiêm túc và toàn tâm toàn ý quan tâm hơn đến hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh để có đủ khả năng trả lãi vay.

Tham khảo thêm: Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là gì? 

ho-tro-doanh-nghiep-moi-thanh-lap-vay-von
Ngân hàng nào hỗ trợ doanh nghiệp mới thành lập vay vốn

Ngân hàng cho doanh nghiệp mới thành lập vay vốn

Hiện nay rất hiếm ngân hàng có chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp mới thành lập vay vốn tín chấp. Trên lí thuyết thì các dự án kinh doanh tốt vẫn có thể huy động vốn được từ ngân hàng, nhưng trên thực tế thì hầu hết các ngân hàng đều từ chối cho vay đối với dự án mới hoặc dự án trên giấy. Ngoài ra, có một số ngân hàng cho khách hàng mới thành lập doanh nghiệp cho vay thế chấp nhưng với mức vốn không nhiều.

Chỉ có ngân hàng VPBank có chính sách cho doanh nghiệp mới thành lập vay vốn với mức hạn mức tín dụng lên đến 500 triệu đồng mà không cần thế chấp. Gói vay không tài sản đảm bảo do ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng – VPBank triển khai là chương trình vô cùng hấp dẫn dành tặng cho các đối tượng khách hàng là doanh nghiệp mới.

Gói vay dành cho doanh nghiệp mới của ngân hàng VPBank có những ưu điểm nổi trội như sau:

– Không phải lo thiếu hụt vốn kinh doanh.

– Không cần thế chấp tài sản cho khoản vốn vay.

– Hạn mức tín dụng được cấp có thể lên đến 5 tỷ đồng.

– Có thể trả nợ vay trước hạn mà không bị phạt phí.

– Thời gian cho vay có thể được kéo dài lên đến 36 tháng.

– Không bị mất phí làm hồ sơ và thẩm định.

– Dù là doanh nghiệp mới thành lập hoặc là dự án đang còn thuộc nhóm của startups thì vẫn được hỗ trợ.

Mặc dù là gói vay dành cho doanh nghiệp mới thành lập nhưng ngân hàng VPBank lại không hề gây khó khăn cho doanh nghiệp, cụ thể như sau:

  1. Vay tín chấp không cần tài sản thế chấp
  2. Mục đích cho vay vốn khá linh hoạt: dùng để mua sắm tài sản cố định, thanh toán vốn lưu động, đặt cọc tiền hàng, …
  3. Dành cho các startups hoặc các doanh nghiệp mới thành lập dưới 1 năm thỏa điều kiện bao gồm:

– Chủ doanh nghiệp và chủ dự án đã có kinh nghiệm kinh doanh tối thiểu 3 năm.

– Doanh nghiệp không có lịch sử nợ xấu tại bất kì ngân hàng nào hết.

  1. Số tiền và thời gian linh động, phù hợp tùy theo nhu cầu vay vốn của khách hàng.
  2. Hồ sơ vay vốn đơn giản và nhanh chóng.

Ngoài ra, khách hàng còn có thể thực hiện hồ sơ vay vốn online thông qua trang web của ngân hàng.

Cuối cùng, khi quyết định khởi nghiệp hoặc thành lập doanh nghiệp thì người chủ cần có sự tính toán cẩn thận vì bản thân phải bỏ ra nhiều tâm huyết và vốn liếng để có thể quyết định gầy dựng nên doanh nghiệp.

[ninja_tables id=”7060″]

Do đó, cần có sự tính toán trong việc sử dụng dòng tiền hợp lí để đạt được hiệu quả cao nhất. Đặc biệt khi có sử dụng thêm vốn vay của ngân hàng thì chủ dự án/ chủ doanh nghiệp cần phải cân nhắc cho thật kỹ lưỡng hơn và chuẩn bị phương án sử dụng vốn đảm bảo khả năng chi trả được gốc và lãi.

Xem thêm: