Tuesday, 7 Feb 2023
Giáo Dục Nhân sự

Học tài chính ngân hàng ra trường làm gì, ở đâu, lương cao không?

Học tài chính ngân hàng ra trường làm gì và lương có cao hay không, có dễ xin việc hay không là câu hỏi được nhiều bậc phụ huynh cũng như các bạn sinh viên muốn tìm hiểu. Bạn đừng quá lo lắng, hãy chăm lo học hành cho thật tốt để lấy tấm bằng giỏi bởi sẽ có rất nhiều những nơi chào đón bạn. Cơ hội việc làm của bạn sẽ rất cao khi mà thị trường tài chính ngân hàng đang ngày một khởi sắc nhé.

Đôi chút về ngành học tài chính ngân hàng

Tài chính ngân hàng là một ngành học khá hot trong nhiều năm liên tiếp trở về đây. Đây là một trong số ít các ngành học thu hút được sự chú ý của các sinh viên và các bậc phục huynh. Và ngành tài chính ngân hàng cũng là ngành có số lượng sinh viên cao nhất tại các trường đại học, cao đẳng đào tạo về kinh tế.

Tài chính ngân hàng là một ngành học khá rộng, nó bao gồm nhiều ngành học nhỏ khác nhưng tất cả đều có liên quan đến nghiệp vụ ngân hàng. Cụ thể như Tài chính doanh nghiệp, Tài chính bảo hiểm, Tài chính thuế, Phân tích tài chính, Kinh tế học tài chính hay đơn giản nhất là lưu thông và vận hành tiền tệ…[content_block id=1504 slug=ads-giua-1]

Sinh viên theo học khối ngành tài chính sẽ được đào tạo các kiến thức chuyên sâu có liên quan đến hoạt động của ngân hàng. Chương trình đào tạo bài bản và mỗi trường sẽ có một lộ trình đào tạo khác nhau thông qua việc cho sinh viên học những môn liên quan. Mục đích chung là sau khi kết thúc khóa học có thể trang bị kiến thức nền tảng cho sinh viên và giúp họ có nhiều cơ hội việc làm hơn.

Có thể nói, học tài chính ngân hàng đang là một cách cửa việc làm hấp dẫn cho không ít các bạn trẻ. Tuy nhiên, tỷ lệ chọi là rất cao và bạn cần xác định thật chính xác trước khi đăng ký khối ngành này để tránh tuột mất cơ hội của những ngành học khác phù hợp với mình hơn nhé.

Nên học tài chính ngân hàng ở trường đại học nào?

Tại Việt Nam, hầu hết các trường đại học cao đằng về kinh tế đều đang có chương trình đào tạo tài chính ngân hàng. Tuy nhiên, chỉ có một vài trường học có độ uy tín và chất lượng đào tạo tốt với tỷ lệ việc làm cao. Theo các số liệu thống kê và so sánh thì bạn có thể yên tâm lựa chọn học tài chính ngân hàng tại:

 • Trường Đại Học Tài Chính Ngân Hàng Hà Nội
 • Đại Học Kinh Tế Kỹ Thuật Công Nghiệp
 • Đại Học Ngoại Thương Tp.HCM
 • Đại Học Ngoại Thương Hà Nội
 • Đại Học Kinh Tế Quốc Dân
 • Đại Học Kinh Tế Tp. HCM
 • Đại Học Ngân Hàng Tp. HCM
 • Đại Học Công Nghiệp Hà Nội
 • Học Viện Ngân Hàng
 • Đại Học Kinh Tế Quốc Dân
 • Đại Học Ngoại Thương[content_block id=1508 slug=ads-giua-2]

Ngoài ra, còn rất nhiều các trường cao đẳng đại học khá cũng đang đào tại khối ngành tài chính ngân hàng. Tuy nhiên, đây đều là những chương trình học mới chưa thực sự thu hút được sự quan tâm của các bạn sinh viên cũng như đầu ra của sinh viên chưa cao bạn nhé. Mặc dù thế, điều này có thể sẽ được thay đổi trong tương lai.

Sinh viên tốt nghiệp tài chính ngân hàng ra trường sẽ làm gì và ở đâu?

Hiện nay, thị trường tài chính đang phát triển một cách nhanh chóng với sự xuất hiện ngày một nhiều các công ty tài chính, các ngân hàng thương mại cổ phần, các ngân hàng nước ngoài, dịch vụ mua bán trả góp hay các sàn giao dịch tài chính trực tuyến. Và đây chính là nơi các bạn sinh viên tài chính ngân hàng sẽ làm việc.

hoc-tai-chinh-ngan-hang-ra-lam-gi
Học tài chính ngân hàng ra trường làm gì để có lương cao?

Các công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng luôn chào đón các bạn sinh viên tốt nghiệp với tấm bằng khá giỏi ở các vị trí công việc sau:

 • Chuyên viên tư vấn tín dụng ngân hàng chuyên tư vấn các sản phẩm tín dụng như các khoản vay và các khoản tiết kiệm mà ngân hàng đang áp dụng.
 • Chuyên viên kế toán, kiểm toán nội bộ ngân hàng tại các ngân hàng là người kiểm soát các số liệu liên quan đến việc thu chi của các ngân hàng.
 • Nhân viên kinh doanh ngoại tệ tại các ngân hàng chuyên phát triển khách hàng quốc tế và nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Chuyên viên quản trị tài sản và nguồn vốn hoặc vị trí chuyên viên tài trợ thương mại mà các ngân hàng đang thường xuyên tìm kiếm ứng cử viên phù hợp.
 • Chuyên viên phân tích tài chính doanh nghiệp có thể làm việc ngay tại các công ty, các doanh nghiệp hoặc các ngân hàng.
 • Chuyên viên định giá tài sản có thể làm việc cho ngân hàng, các công ty luật hay các công ty chuyên về thẩm định tài sản, định giá tài sản.
 • Hoặc nếu có năng lực bạn sẽ được chính nhà trường giữ lại làm giảng viên ngành Tài chính – ngân hàng và dĩ nhiên bạn sẽ trở thành một cô giáo, thầy giáo…

Ngoài ra, bạn có thể đầu quân cho các chi cục thuế, hải quan, các công ty bảo hiểm, công ty tài chính, quỹ tín dụng hoặc đơn giản nhất là làm nhân viên thị trường cho các công ty lớn. Cứ nói nào dùng tiền để hoạt động kinh doanh thì nơi đó sẽ cần đến những ứng cử viên là sinh viên tài chính ngân hàng như bạn nhé.

Nói chung, tất cả các công việc mà sinh viên học tài chính ngân hàng sau khi ra trường có thể theo đuổi đều có liên quan đến kiến thức về chuyên ngành mà mình đã theo học. Tỷ lệ việc làm là rất cao dĩ nhiên dù muốn hay không bạn vẫn cần đi làm để lấy kinh nghiệm trước khi trở thành nhân viên chính thức của một nơi nào đó.

Học tài chính ngân hàng lương bao nhiêu, cao hay thấp?

Có thể lương của bạn sẽ rất cao nhưng có thể chỉ thấp tùy vào từng vị trí công việc và nơi mà bạn lựa chọn làm việc. Thường sau khi mới ra trường bạn sẽ cần đầu quân cho một ngân hàng, một công ty hay doanh nghiệp bất kỳ để lấy kinh nghiệm làm việc cho bản thân.

Thời gian này sẽ mất từ 6 tháng đến 1 năm và khi này bạn sẽ chỉ hưởng mức lương khá bình thường. Mặt bằng chung của lương theo quy định tại từng thời kỳ. Tuy nhiên, sau khi đã có kinh nghiệm làm việc và có năng lực tốt bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm cho mình những cơ hội việc làm tốt hơn với mức lương cạnh tranh hơn.

Lương ở vị trí nhân viên chính thức sẽ cao hơn lương thử việc. Và khi bạn phát triển bản thân ở mức chuyên viên thì mức lương sẽ rất cao và có thể là không có con số chính xác bởi lương bao gồm cả lương cứng, lương mềm và các khoản trợ cấp công việc mà các doanh nghiệp chi trả cho bạn.

Nói chung, sẽ mất khoảng từ 1-2 năm để bạn ổn định công việc, chứng tỏ bản thân, trai dồi kinh nghiệm để có mức lương đảm bảo cho cuộc sống sau này. Và dĩ nhiên khi bạn có tất cả những điều này thì sẽ có nhiều nơi chào đón bạn, khi này bạn có thể thoải mái đưa ra các yếu cầu về công việc cũng như đòi hỏi chế độ cho riêng mình.

Học tài chính ngân hàng trong bao lâu và những môn gì?

Thời gian đào tạo khối ngành tài chính ngân hàng thường là từ 2 đến 2.5 năm với hệ cao đẳng và từ 4-5 năm đối với hệ đại học theo từng chương trình học của các trường. Nếu nhà trường đào tạo theo hình thức tín chỉ thì các bạn sinh viên có thể tự mình rút ngắn thời gian học từ 1 đến 2 kỳ học.

Và hiện nay, các khối học tài chính ngân hàng đều có một môn bắt buộc chính là môn toán. Các môn còn lại có thể thay đổi theo từng khối ngành mà bạn lựa chọn. Những tổ hợp môn mà các nhà trường thường thi tuyển hoặc xét tuyển sinh viên tài chính ngân hàng hiện nay gồm:

 • Tổ hợp môn A00 (Toán; Lý; Hóa)
 • Tổ hợp môn A01 (Toán; Lý; Anh)
 • Tổ hợp môn D01 (Toán; Văn; Anh)
 • Tổ hợp môn C03 (Toán; Văn; Sử)
 • Tổ hợp môn C04 (Toán; Văn; Địa)
 • Tổ hợp môn TH2 (Toán, Văn; Tin học)

Như vậy bạn sẽ cần học tốt nhất môn toán, những môn còn lại lựa chọn học theo từng tổ hợp môn mà nhà trường đưa ra. Tuy nhiên, chú ý rằng sinh viên vào trường theo tổ hợp môn A00 và D01 thì cơ hội việc làm sau khi ra trường sẽ cao hơn các tổ hợp môn khác bạn nhé. Vậy nên, đây là một ngành học dành cho dân tự nhiên.

Kỹ năng cần có để trở thành sinh viên tài chính ngân hàng

Một sinh viên tài chính ngân hàng xuất sắc cần có cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Trong đó sẽ có những kỹ năng góp phần làm nên sự thành công của bạn gồm:

 • Kỹ năng phân tích một cách logic và tính toán một cách chính xác.
 • Kỹ năng đàm phán, giao dịch mang tính chất thuyết phục
 • Kỹ năng đọc và hiểu mọi báo cáo tài chính doanh nghiệp
 • Thành thạo tất cả các kỹ năng văn phòng cơ bản và có thể chuyển sâu
 • Có khả năng làm việc độc lập hay làm việc nhóm, văn hoá ứng xử giao tiếp tốt
 • Thường xuyên học tập nâng cao trình độ, luôn tự rèn luyện nâng cao năng lực chuyên môn…

Chú ý, ngoại hình cũng là một trong những yếu tố cần thiết giúp sinh viên học tài chính ngân hàng sau khi ra trường có thể xin việc dễ dàng và được trả mức lương cao hơn. Chính vì thế bạn cần chú ý giữ hình ảnh của bản thân bằng việc ăn mặc, đầu tóc gọn gàng khi phỏng vấn xin việc và trong cả quá trình làm việc nhé…

Giới thiệu trang thông tin giải đáp mọi thắc mắc https://dapanchuan.com/

Như vậy là các bạn đã biết “Học tài chính ngân hàng ra trường làm gì, ở đâu, lương cao không?” rồi đúng không nào. Và nếu bạn đang muốn làm việc tại ngân hàng, các công ty tài chính lớn thì hãy chăm chỉ học hành, tích lũy kinh nghiệm ngay từ hôm nay để biến ước mơ của mình thành sự thật trong tương lai gần nhất nhé.

Thông tin tham khảo dành cho bạn: