Tuesday, 5 Mar 2024
Bất Động Sản Thủ tục

Hợp Đồng Thuê Nhà Ở hoặc Văn Phòng Có Cần Công Chứng Không?

Bạn đang gặp những vấn đề liên quan đến hợp đồng thuê nhà như:

 • Hợp đồng thuê nhà gồm những nội dung gì?
 • Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng không?
 • Ủy quyền cho thuê nhà có cần công chứng?
 • Tính pháp lí của hợp đồng thuê nhà
 • Hợp đồng thuê nhà viết tay có hiệu lực không?

Tất cả những thắc mắc trên sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây, hãy cùng tham khảo nhé.[content_block id=1504 slug=ads-giua-1]

Hợp đồng thuê nhà cần những nội dung gì?

Trong hợp đồng cho thuê nhà cần được viết đầy theo những nội dung có trong văn bản hành chính bao gồm những nội dung dưới đây:

 • Họ và tên đầy đủ bên thuê và bên cho thuê (cần ghi đầy đủ và rõ ràng các thông tin về CMND, địa chỉ, số điện thoại…)
 • Đặc điểm chính của căn nhà cho thuê bào gồm: địa chỉ, kết cấu, diện tích, trang thiết bị có trong ngôi nhà….
 • Trình bày mục đích chính của việc thuê nhà.
 • Giá cho thuê nhà bao nhiêu 1 tháng cùng với các chi phí khác
 • Thời hạn thuê nhà từ ngày nào đến ngày nào.
 • Quyền và nghĩa vụ của bên thuê là gì bao gồm: Yêu cầu bên thuê trả đủ tiền nhà theo đúng thời hạn đã được ghi trong hợp đồng. Yêu cầu Bên thuê có trách nhiệm phải sữa chữa những hư hỏng do bên thuê đưa ra
 • Quyền và nghĩa vụ của bên cho thuê: giao nhà cho bên thuê đúng thời hạn…
 • Cam kết của các bên: Hai bên cùng cam kết thực hiện đúng các nội dung đã đăng kí và thực hiện đúng theo thỏa thuận trong hợp đồng đã kí kết.

Hợp Đồng Thuê Nhà Ở hoặc Văn Phòng Có Cần Công Chứng Không?

Hiện nay, theo đúng như quy định của pháp luật khi làm hợp đồng không cần phải công chứng hoặc chứng thực mà việc chứng thực sẽ do 2 bên tự nguyện thương lượng với nhau theo yêu cầu của các bên. Đồng thời hợp đồng thuê nhà sẽ được các bên kí tay với nhau và thực hiện theo những mẫu đã có sẵn.

Chính vì không yêu cầu cần công chứng và chứng thực nên hai bên phải nắm rõ những nội dung cần có trong hợp đồng để đảm bảo quyền lợi của mình. Cả bên thuê và bên cho thuê đều phải chú ý đến các quyền và nghĩa vụ của mỗi bên để thực hiện đúng theo hợp đồng. [content_block id=1508 slug=ads-giua-2]

Tuy nhiên, có khi cả bên thuê và bên cho thuê vẫn chưa nắm rõ hết hợp đồng thuê nhà ở thì bạn có thế tham khảo các mẫu hợp đồng thuê nhà. Nếu như có bất kì bất đồng nào có thể nhờ luật sư tư vấn thêm để bản hợp đồng có thể hoàn chỉnh hơn.

Quy trình công chứng hợp đồng cho thuê nhà ở

Việc công chứng, chứng thực hoàn toàn không cần thiết, tuy nhiên nếu như 2 bên có yêu cầu thì có thể chứng thực tại các cơ quan có thẩm quyền, dưới đây là những trình tự công chứng giấy tờ hợp đồng cho thuê nhà ở.

Người yêu cầu công chứng cần nộp hồ sơ theo yêu cầu công chứng tại các tổ chức, cơ quan công chứng. Nếu như bản hợp đồng đã được soạn thảo sẵn công chứng viên sẽ đọc và kiểm tra lại nội dung nếu như có những điều khoản không đúng với pháp luật sẽ yêu cầu bạn sửa chữa sao cho hợp lí.

Hồ sơ công chứng yêu cầu cần có:

 • Chứng minh nhân dân bản sao của hai bên đại diện
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu đất
 • Hợp đồng

Tham khảo thêm: Thứ 7 Xã Phường Có Công Chứng Giấy Tờ Không?

thue-nha-co-can-cong-chung-hop-dong
Thuê nhà có cần công chứng hợp đồng

Những lưu ý trước khi kí hợp đồng  thuê nhà

Cần kiểm tra tài liệu pháp lý của chủ cho thuê nhà

Có rất nhiều trường hợp người cho thuê không phải chủ sở hữu của căn nhà, lợi dụng căn nhà đó để cho người khác thuê lại, đến khi chủ thật xuất hiện thì người thuê mới phát hiện mình đã bị lừa tiền. Vì vậy để tránh trường hợp này tốt nhất bạn nên hỏi chủ nhà một cách khéo léo về những thông tin của ngôi nhà để họ có thể cho bạn xem những giấy tờ liên quan đến tính pháp lí như giấy chứng nhận quyền sở hữu đất.

Cần nắm được căn nhà có bị thế chấp/ tranh chấp không?

Ngoài việc kiểm tra những thông tin về quyền sở hữu ngôi nhà bạn cũng cần lưu ý kiểm tra xem ngôi nhà có đang bị thế chấp tại ngân hàng hay không, có bất kì tranh chấp nào xảy ra hay không. Nếu như ngôi nhà đã bị thế chấp mà việc thuê nhà không được sự chấp thuận của ngân hàng thì khách thuê nhà rất có thể sẽ bị mất quyền thuê khi ngân hàng thu hồi tài sản nếu như chủ nhà không có khả năng trả nợ.

Đọc kĩ các điều khoản, điều kiện trong hợp đồng

Khi thuê nhà khách hàng cần đọc kĩ những điều kiện và điều khoản trong hợp đồng, đây đều là những điều mà người thuê không được bỏ qua, để thuê nhà bạn cần đặt cọc tiền thuê từ 1 đến 2 tháng, nhiều trường hợp có thể 6 tháng hoặc nếu bạn thuê dài hạn thì thời gian thuê cũng sẽ lâu hơn nhiều.

Thông báo với chủ nhà nếu muốn chuyển đi

Khi thuê nhà nếu như bạn có nhu cầu chuyển đi cần thông báo với chủ nhà ít nhất từ 15 đến 30 ngày và chắc chắn rằng bán sẽ chuyển đi, nếu như bạn kéo dài thì chủ nhà sẽ lấy thêm tiền hoặc trừ vào khoản tiền mà bạn đã đặt cọc trước đó.

Dọn dẹp nhà cửa trước khi trả nhà

Trước khi trả nhà bạn cần phải quyết dọn nhà cửa sạch sẽ, những đồ dùng hư hỏng không dùng đến bạn có thể bỏ vào thùng rác. Không được di dời bất kì đồ dùng nào sẵn có của chủ nhà và những đồ của bạn bạn có thể mang đi hết.

Hợp đồng thuê nhà viết tay có được không?

Đối với các trường hợp mua bán, cho tặng và góp vốn thì mọi thủ tục mua bán đều phải công chứng, chứng thực, tuy nhiên hợp đồng thuê nhà thì có thể không công chứng tùy thuộc vào các bên có nhu cầu. Chính vì vậy hợp thông thuê nhà vẫn có tính pháp lí và hiệu lực nếu như nó có đầy đủ các thông tin theo quy định và có đầy đủ chữ kí của cả 2 bên.

Trong trường hợp nếu như bên thuê muốn chấm dứt hợp đồng sớm thì phải chấp nhận mất tiền cọc theo như quy định trong hợp đồng. Và bên cho thuê có thể lấy lại nhà nếu như bên thuê sử dụng nhà vào mục đích không chính đáng, không đúng như thỏa thuận ban đầu trong hợp đồng.

Nếu như bên thuê tự ý cơi nới và cải tạo sửa chữa lại nhà chưa có sự đồng ý của bên cho thuê thì bên cho thuê sẽ đơn phương chấm dứt hợp đồng và lấy lại nhà. Đó đều là những quy định chung khi cho thuê nhà mà các bên đều phải nắm được.

Với nội dung bài viết Hợp Đồng Thuê Nhà Ở hoặc Văn Phòng Có Cần Công Chứng Không? chúng tôi hi vọng sẽ giúp các bạn giải đáp các thắc mắc xung quanh vấn đề này.

Xem thêm: