Thursday, 23 May 2024
Thẻ ATM Thông Tin Ngân Hàng

Không đổi mã pin có rút được tiền không? Tại sao phải đổi ngay

Không đổi mã pin sẽ không thể rút được tiền vì lý do thẻ vẫn chưa được kích hoạt. Do đó, sau khi nhận thẻ để các giao dịch được thực hiện bình thường, trước hết bạn nên ra cây ATM để thay đổi mã pin. Các bước thực hiện sẽ được hướng dẫn chi tiết qua bài viết dưới đây!

Mã PIN là gì?

Mã PIN đóng vai trò như một mật khẩu quan trọng. Giúp bạn bảo vệ tiền cũng như mọi thông tin trong thẻ atm của mình khỏi những kẻ có ý định cố tình chiếm đoạt. Hoặc truy cập vào thẻ để lấy thông tin.

Mã PIN ban đầu sẽ do ngân hàng cung cấp kèm theo việc phát hành thẻ. Nó được in trên phong bì gửi kèm khi nhận thẻ và chỉ có giá trị tạm thời. Do đó, để đảm bảo an toàn tuyệt đối thì khách hàng buộc phải thay đổi nó trong một khoảng thời gian cho phép có giới hạn nhất định.[content_block id=1504 slug=ads-giua-1]

Không đổi mã PIN có rút được tiền hay không?

Việc thay đổi mã PIN là bắt buộc. Đây là bước tối thiểu cần phải thực hiện trước khi truy cập vào tài khoản của bạn. Chính vì thế nếu bạn vẫn chưa đổi mã PIN thì hệ thống sẽ không cho bạn rút tiền. Thậm chí là không thể thực hiện bất kỳ giao dịch nào trên thẻ.

Đổi mã PIN là bước khá quan trọng. Nếu để quên hoặc làm mất mã này thì bạn sẽ gặp nhiều rắc rối. Do đó, sau khi nhận thẻ, bạn nên giữ tờ giấy đi kèm cẩn thận. Tránh vứt lung tung để hạn chế việc phải cất công tìm kiếm khi cần.

Mã PIN vì sao nên đổi ngay?

Nói đơn giản, người dùng chỉ cần có thẻ và mã PIN là đã truy cập vào tài khoản ngân hàng một cách dễ dàng. Do đó, nếu để lộ thông tin này thì mối nguy cơ bị mất cắp ngày càng cao. Đặc biệt là khi thẻ đã rơi vào tay người khác.

Mã PIN ban đầu mà ngân hàng cung cấp dù được niêm phong an toàn trong bì thư. Tuy nhiên, đây chỉ là dãy mã tạm thời trong quá trình chuyển giao tài khoản. Cho nên việc đảm bảo an toàn tuyệt đối sẽ không có giá trị nếu bạn không thay đổi tức thì.[content_block id=1508 slug=ads-giua-2]

Thông thường, ngân hàng sẽ quy định một mức thời hạn để sử dụng thẻ. Do vậy, trong khoảng thời gian đó nếu bạn không kích hoạt thẻ thì tài khoản ngân hàng sẽ lập tức bị khóa lại. Lúc này, có thể bạn phải ra ngân hàng xử lý hoặc làm thủ tục mở thẻ khác.

Có đổi được mã PIN ở cây ATM khác ngân hàng không?

Mặc dù bạn có thể thực hiện các giao dịch như rút tiền, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn,… tại các cây ATM khác ngân hàng. Tuy nhiên, riêng đối với trường hợp đổi mã PIN ngay lần đầu tiên thì bắt buộc phải thực hiện ngay cây ATM của ngân hàng mình.

Chính vì thế nếu bạn đang sử dụng thẻ tín dụng của ngân hàng nào. Thì nên đến máy atm của chính ngân hàng đó để kích hoạt tài khoản. Ví dụ đăng ký tài khoản của Viettinbank thì đến cây atm Viettinbank để thực hiện.

Những điều quan trọng cần ghi nhớ về mã PIN

Đổi mã PIN bằng cách nào?

Việc kích hoạt thẻ ban đầu chỉ có thể thực hiện tại các cây ATM. Do đó, bạn không thể đổi mã PIN thông qua ứng dụng Internet Banking hoặc ngân hàng điện tử. Cách hiệu quả nhất chỉ có thể thực hiện là ra ngân hàng hoặc máy ATM. Các bước được tiến hành lần lượt như sau:

  • Đầu tiên, cho thẻ vào khe đợi hệ thống xử lý. Lưu ý, trên thẻ thường có đánh dấu mũi tên. Bạn có thể dựa vào ký hiệu đó để quay đầu thẻ theo hướng chính xác.
  • Bước tiếp theo, lựa chọn ngôn ngữ sau khi mà hình hiển thị. Vào mục Tiếng Việt để các thao tác đơn giản hơn.
  • Bước 3, khách hàng nhập mã PIN cũ khi hệ thống yêu cầu. Mã này chính là dãy ký tự được in trên tờ giấy đi kèm khi phát hành thẻ.
  • Bước 4, nhấn enter và vào mục “ Đổi mã Pin”. Trong bước này bạn phải nhập mã PIN cũ lần nữa.
  • Tiếp đến, xác minh bằng 6 ký tự cuối chứng minh thư (một số ngân hàng sẽ bỏ qua bước này). Rồi nhập mã PIN mới sau khi có yêu cầu thay đổi.
  • Bước 6, nhấn Enter và nhập lại mã PIN mới thêm 1 lần nữa để xác thực và hoàn tất việc kích hoạt thẻ. Lúc này bạn có thể thực hiện mọi giao dịch cũng như rút tiền trong thẻ dễ dàng.

Tóm lại, để thực hiện thay đổi bạn sẽ phải tiến hành nhập mã cũ 2 lần và nhập mã mới 2 lần. Do đó, bạn nên chú ý đọc kỹ các yêu cầu mà hệ thống lần lượt đưa ra. Để tránh tốn thời gian và bị gián đoạn giao dịch nhé.

Cần lưu ý gì khi đổi mã PIN?

  • Khi nhận thẻ, tốt nhất nên đi đổi mã PIN ngay để có thể an tâm. Không sợ thẻ bị khóa hay chặn giao dịch. Đồng thời thường xuyên đổi mã, tốt nhất 2 tháng 1 lần để tài khoản của bạn luôn trong trang thái an toàn.
  • Mã PIN mới không nên quá đơn giản, quá đặc biệt, dễ đoán. Vì sẽ tạo cơ hội dễ dàng cho những kẻ có ý định lợi dụng thẻ.
  • Nếu mật khẩu quá khó nhớ thì có thể ghi chép lại ở một nơi an toàn hoặc dùng mẹo để ghi nhớ. Tốt nhất không nên tiết lộ cho người khác và luôn luôn nhớ kỹ trong đầu.
  • Ngoài việc giữ an toàn cho mã PIN thì bạn cũng nên cất thẻ cẩn thận. Sau khi đổi mã PIN tại cây ATM thành công, nhớ lấy thẻ ra. Đề phòng trường hợp bị lộ mã PIN. Bởi nếu không có thẻ thì kẻ gian cũng không thể lập tức truy cập vào được.

Quên mã PIN phải làm sao?

Nếu bạn quên mất mã PIN, hoặc lỡ làm mất tờ giấy gửi kèm sau khi nhận thẻ. Điều này sẽ khiến bạn gặp gián đoạn. Đồng thời khó khăn trong việc kích hoạt tài khoản. Lúc này, cách nhanh chóng và an toàn nhất chính là mang theo chứng minh nhân dân ra ngân hàng xử lý.

Như vậy, những thông tin trên đã giúp bạn giải quyết được vấn đề Tầm Quan Trọng Và Những Lưu Ý Về Mã PIN Sau Khi Nhận Thẻ. Hy vọng rằng sau bài viết này bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn. Để bảo vệ tài khoản của mình luôn trong trạng thái an toàn nhé!

Xem thêm