Thursday, 1 Dec 2022
Thông Tin Ngân Hàng Tra cứu online

Không nhận được mã OTP Vietcombank. Tại sao? Cách đổi lấy lại

Hiện nay, ngân hàng Vietcombank áp dụng mã OTP để xác minh danh tính khách hàng khi thực hiện các giao dịch tài chính. Tuy nhiên, trong một số trường hợp dẫn đến khách hàng không nhận được mã OTP này, gây ra sự khó chịu không đáng có. Theo chân Nganhang24h.com tìm hiểu nguyên nhân không nhận được mã OTP Vietcombank và cách khắc phục lỗi đó qua bài viết dưới đây.

Mã OTP Vietcombank là gì?

OTP( gọi tắt của cụm từ One Time Password) là một dãy ký tự được ngân hàng cung cấp cho khách hàng mỗi lần thực hiện giao dịch tài chính trên VCB – [email protected] để xác định danh tính khách hàng.

Mã OTP này chỉ được sử dụng duy nhất một lần nên đảm bảo được vấn đề an toàn,bảo mật cao. Đồng thời, thời gian hiệu lực mã rất ngắn từ 30 giây cho đến 2 phút, nếu trong thời gian đó khách hàng không sử dụng thì sẽ bị vô hiệu hóa và không còn tác dụng gì.

Tại sao phải dùng mã OTP Vietcombank?

Trong thời đại công nghệ hiện nay, tình trạng hack tài khoản ngân hàng, tài khoản facebook,… diễn ra cũng thường xuyên. Nếu không có mã OTP thì tài khoản của bạn có nguy cơ bị kẻ xấu chiếm đoạt.

khong-nhan-duoc-ma-otp-vietcombank-1
Mã OTP Vietcombank là gì?

Dường như, mã OTP là một trong số yêu cầu bắt buộc để đảm bảo an toàn tài khoản của khách hàng tại các ngân hàng Vietcombank nói riêng và các ngân hàng khác nói chung. Do đó, các lỗi không nhận được mã OTP khiến người dùng lo lắng là điều hết sức hiển nhiên.

Hình thức nhận mã OTP Vietcombank

Trước đây, khách hàng chỉ có thể nhận được mã OTP từ ngân hàng Vietcombank thông qua hình thức gửi tin nhắn hoặc qua gmail. Thế nhưng, hiện nay sự phát triển công nghệ khiến cho việc gửi mã OTP có thể áp dụng qua trực tuyến bằng ứng dụng Smart OTP.

Nhờ ứng dụng tự động này mà khách hàng dù ở bất cứ nơi đâu đều có thể tạo mã mà không cần chờ đến trực tiếp ngân hàng. Tuy nhiên, khách hàng có thể sử dụng dịch vụ Smart OTP từ ngân hàng Vietcombank cần phải đến ngân hàng đăng ký mới có thể thực hiện được.

Đặc biệt, ngân hàng Vietcombank còn hỗ trợ khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp có thể nhận mã OTP bằng Token, thẻ EMV OTP và thiết bị đọc.

Phân biệt các hình thức nhận mã OTP

Mặc dù, ngân hàng Vietcombank áp dụng nhiều hình thức nhận mã OTP giúp khách hàng thuận tiện hơn trong việc quản lý giao dịch tài khoản. Thế nhưng, mỗi hình thức hoàn toàn khác biệt nhau. Cụ thể:

 • SMS OTP: đây là phương thức xác thực mã OTP thông qua tin nhắn gửi đến số điện thoại khách hàng đăng ký tại ngân hàng Vietcombank
 • Smart OTP: Phương thức có thể xác thực mã OTP thông qua các ứng dụng trực tuyến tại ngân hàng Vietcombank trên các thiết bị điện tử của khách hàng
 • Thẻ EMV OTP: Thẻ EMV là một thẻ chip do tổ chức quốc tế ban hành. Khách hàng có thể lấy được mã OTP bằng cách sử dụng thiết bị thẻ đọc do ngân hàng Vietcombank cung cấp
 • Thiết bị thẻ đọc: Là thiế bị độc tạo mã OTP thông qua dịch vụ VCB – [email protected]
 • Token: Phương thức nhận mã OTP được tạo bởi thiết bị Hard Token cung cấp cho khách hàng tổ chức sử dụng.

Tại sao không nhận được mã OTP Vietcombank được?

Sim điện thoại bị khóa

Hiện nay, tình trạng khóa sim 2 chiều ở một số thẻ sim điện thoại xảy ra. Bởi, người dùng chủ quan không sử dụng hoặc không thực hiện đúng các quy định về thẻ sim dẫn đến tình trạng bị khóa.

Đây cũng là một trong số lỗi dẫn đến việc khách hàng không thể nhận mã OTP từ ngân hàng. Tuy nhiên, cách khắc phục cho lỗi này khá đơn giản chỉ cần gọi đến tổng đài và kiểm tra thông tin hoặc nhắn tin kiểm tra đối với sim trả trước.

Bật chế độ chặn tin nhắn SMS

Đây cũng là lỗi thường gặp dẫn đến việc khách hàng không nhận được tin nhắn mã OTP từ ngân hàng. Tuy nhiên, nếu xảy ra trường hợp này thì rất dễ dàng sửa lỗi bằng cách:

 • Đối với hệ điều hành Android: khách hàng vào Tin nhắn và chọn mục Spam, kiểm tra xem có chặn số tổng đài ngân hàng hay không. Nếu có thì gỡ chặn số tổng đài đó
 • Đối với hệ điều hành iOS: Chọn mục Cài đặt chọn Tin nhắn và kiểm tra xem danh sách có số tổng đài bị chặn hay không. Ngoài ra, hệ điều hành iOS bạn cũng nên xem chế độ lọc tin nhắn của bạn có bật không, bởi nếu bật thì việc gửi mã OTP từ ngân hàng Vietcombank sẽ không thực hiện được.

Thiết bị ngoài vùng phủ sóng

Để sim điện thoại có đường truyền ổn định thì cần phải có sóng điện thoại mạnh. Nếu sóng quá yếu thì sẽ ảnh hưởng đến việc sử dụng sim, thậm chí là dẫn đến việc không nhận mã OTP Vietcombank từ ngân hàng.

khong-nhan-duoc-ma-otp-vietcombank-2
Không nhận được mã OTP vì sao?

Ngoài ra, việc chuyển vùng đến quốc gia khác sẽ không nhận được mã OTP. Do, mỗi vùng, mỗi quốc gia sẽ có độ phủ sóng khác nhau. Vì thế, khi khách hàng muốn chuyển đến quốc gia khác thì nên lựa chọn hình thức nhận mã OTP phù hợp.

Số điện thoại được thay đổi

Việc đăng ký sử dụng các dịch vụ trực tuyến từ ngân hàng chỉ đăng ký duy nhất một tài khoản. Chính vì thế, khách hàng nên sử dụng số điện thoại sử dụng thường ngày để đăng ký nhận mã OTP từ ngân hàng.

Tuy nhiên, một số trường hợp dẫn đến việc thay đổi số điện  thoại mới dẫn đến việc không nhận được mã OTP. Nếu bạn không dùng số điện thoại cũ và thay số mới thì tốt nhất nên đến ngân hàng đăng ký lại số mới để thuận tiện hơn cho việc nhận mã OTP.

Mã OTP gửi về Smart OTP

Ngân hàng Vietcombank còn áp dụng phương thức nhận mã OTP thông qua Smart OTP. Vì thế, mã OTP sẽ không gửi về SMS mà gửi đến phần mềm ứng dụng này.

khong-nhan-duoc-ma-otp-vietcombank-3
Lấy mã OTP qua ứng dụng Smart OTP

Đôi lúc, ngân hàng mặc địch gửi mã về Smart OTP nên việc không nhận được mà là điều hiển nhiên. Do đó, khách hàng nên chọn phương thức nhận cho phù hợp.

Không lấy được mã OTP Vietcombank phải làm sao?

Nếu chẳng may, khách hàng không lấy mã OTP thì phải làm sao? Cách lấy lại mã OTP khá đơn giản khi gặp nguyên nhân trên thì có thể khắc phục như sau:

 • Đến các chi nhánh ngân hàng Vietcombank gần nhất để nhờ nhân viên giúp đỡ
 • Xem hộp thư tin nhắn coi có chặn hay không. Nếu có thì nên gỡ đi và gửi lại mã OTP xem được chưa
 • Kiểm tra sim có bị khóa không. Nếu có thì mở khóa và thực hiện gửi mã OTP lại
 • Kiểm tra xem thử có đúng số điện thoại đăng ký với ngân hàng chưa
 • Xem thử phương thức nhận mã OTP của khách hàng tại ngân hàng là gì để xem có gửi về hay không?

Bạn hãy thử hết mọi cách để xem có nhận được mã OTP hay không? Nếu không được thì mới mang theo CMND/ thẻ căn cước đến ngân hàng để nhờ giúp đỡ.

Đăng ký mã OTP Vietcombank có mất phí không

Tùy từng loại phương thức, khách hàng đăng ký nhận mã OTP mà sẽ tính mức phí. Trong đó:

 • Hình thức SMS OTP sẽ tính phí dịch vụ chứ không tính phí OTP
 • Hình thức Soft OTP thì được miễn phí cả đăng ký và sử dụng
 • Hình thức Token OTP sẽ mất mức phí khá cao cho việc làm thẻ chíp, mức giá từ 200.000VNĐ/ thẻ

Chúng tôi khuyên bạn nên chọn phương thức nhận mã Soft OTP để tiện giao dịch. Bởi, hạn mức chuyển khoản này cao hơn so với SMS OTP. Đồng thời, tránh việc sử dụng hình thức Token OTP đối với khách hàng cá nhân để tránh bị mất phí.

Xem hướng dẫn mở và sử dụng các tài khoản bank online tại: https://motaikhoannganhang.com

Lưu ý khi sử dụng mã OTP

Mã OTP có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ an toàn cho tài khoản ngân hàng của khách hàng. Do đó, cần đảm bảo một số yêu cầu khi sử dụng mã OTP. Đó là:

 • Không tiết lộ mã OTP cho bất cứ ai khi mã OTP được gửi về
 • Khi nhập mã OTP để thực hiện các giao dịch tài chính thì nên kiểm tra chắc chắc xem có đúng hay không?
 • Trường hợp bị mất điện thoại hoặc thay đổi sim thì cần báo ngay với ngân hàng
 • Thay đổi mật khẩu định kỳ để có thể tránh tình trạng bị hack tài khoản

Mặc dù, thanh toán online rất tiện lợi cho mọi người nhưng cũng xảy ra một số vấn đề đáng tiếc xảy ra. Chính vì thế, phương thức xác nhận mã OTP là điều kiện cần có khi thực hiện giao dịch tài khoản ngân hàng.

Qua bài viết mà chúng tôi chia sẻ có lẽ đã giải đáp thắc mắc một số lỗi thường gặp khi không nhận được mã OTP Vietcombank và cách lấy lại mã đó nhanh chóng nhất. Mong rằng, các bạn sẽ tránh được tình trạng này và khắc phục ngay các lỗi đó tức thời. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm: