Thursday, 23 May 2024
Blog Thẻ ATM Thẻ Tín Dụng

Mã cvv và cvc là gì [CẢNH BÁO] Lộ mã nguy cơ mất sạch tiền trong thẻ

Thẻ tín dụng đã trở nên ngày càng thịnh hành đối với người tiêu dùng Việt Nam. Việc đăng ký mở và sử dụng một tài khoản thẻ tín dụng sẽ đem lại rất nhiều tiện ích cho khách hàng khi mua sắm hàng hóa và dịch vụ. Bên cạnh đó, việc bảo mật thẻ tín dụng vô cùng quan trọng, do đó tìm hiểu về mã bảo mật thẻ visa là điều cấp thiết.

Ngay trên bề mặt tấm thẻ tín dụng có chứa rất nhiều thông tin bao gồm so the tin dung hay còn được gọi là mã thẻ tín dụng trong tiếng Anh là card number, logo tổ chức phát hành, ngày phát hành, hạn sử dụng… Tuy nhiên, có một thông tin cực kỳ quan trọng mà khách hàng cần đặc biệt quan tâm giữ bí mật nhất đó chính là mã bảo mật của thẻ.

ma-cvv-cvc
Mã bảo mật CVV/CVC

Sau đây bài viết sẽ cung cấp đầy đủ thông tin để giải đáp tất cả thắc mắc cho các bạn về mã bảo mật thẻ visa là gì ? trong tiếng anh mã bảo mật được gọi là security code.

Xem ngay thẻ tín dụng là gì

Mã csc, cvc, cid, cvv là gì ?

Tất cả các kí hiệu như CSC, CVN, CVC, CID đều là chữ cái viết tắt cho mã bảo mật của thẻ tín dụng. Mỗi mạng lưới thanh toán khác nhau có cách gọi khác nhau trong tiếng anh nên dẫn đến kí hiệu khác nhau như vậy. Bài viết sẽ giải thích cụ thể hơn về sự khác biệt này để các bạn không phải băn khoăn thêm nữa.

  • CSC là viết tắt của Card Security Code: nghĩa là Mã số bảo mật thẻ.
  • Tổ chức phát hành thẻ Visa sử dụng kí hiệu mã CVV là viết tắt của Card Verification Value: nghĩa là Giá trị xác minh thẻ.
  • Tổ chức phát hành thẻ MasterCard sử dụng kí hiệu CVC là viết tắt của Card Validation Code: nghĩa là Mã xác thực thẻ.
  • Tổ chức phát hành thẻ American Express sử dụng kí hiệu CID là viết tắt của Card Identification Number: nghĩa là Số nhận dạng thẻ.

Thông thường thì mã bảo mật thẻ visa và MasterCard sẽ có 3 chữ số ở mặt phía sau của thẻ tín dụng, dãy số này có thể nằm phía trong hoặc ngay bên cạnh phía sau dải chữ ký của chủ thẻ. Riêng với thẻ tín dụng do tổ chức American Express, dãy bảo mật này sẽ bao gồm 4 chữ số. [content_block id=1504 slug=ads-giua-1]

Đối với các giao dịch mua sắm trực tuyến, khi thực hiện thanh toán trên website, chủ thẻ chỉ cần nhập thông tin mã bảo mật thẻ Visa / MasterCard / American Express là có thể thanh toán được mà thậm chí còn không cần đến mã PIN. Chính vì vậy, mã bảo mật csc, cvv cvc, cid chính là mục tiêu của nhiều kẻ đánh cắp thông tin.Hai loại mã này được sử dụng khi bạn giao dịch trực tuyến bằng thẻ Visa/Mastercard.

Rủi ro đánh mất tiền khi lộ mã bảo mật

Dãy số mã bảo mật thẻ tín dụng chỉ có 3 hoặc 4 con số thôi, nhưng đóng vai trò rất quan trọng trong việc xác thực tấm thẻ tín dụng này là chính chủ. Trong thời buổi công nghệ thông tin không ngừng bùng nổ phát triển như hiện nay, vấn đề để lộ thông tin thẻ visa đã trở nên không còn xa lạ nữa.

Kẻ cắp thông tin có thể tạo ra những trang web giả mạo để khi bạn thực hiện mua sắm trực tuyến sẽ đánh cắp những thông tin cá nhân và số thẻ ngân hàng hay tiếng anh được gọi là credit card number. Điều đó có nghĩa là gì các bạn có hình dung ra được không?

Vai trò của mã thẻ visa / MasterCard / American Express thể hiện rõ nhất ngay trong trường hợp khách hàng bị lộ thông tin của số thẻ ngân hàng cùng với các thông tin cá nhân của chủ thẻ. Khi đó, các thông tin có thể bị kẻ cắp sử dụng vào mục đích mua hàng trên các trang web bán hàng online. Tuy nhiên, chúng sẽ không bao giờ thực hiện được hành vi nếu như không có mã bảo mật.

Chính vì vậy, khi thực hiện giao dịch mua sắm sản phẩm hàng hóa và dịch vụ trực tuyến. Các bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ về trang web mình đang mua hàng để đảm bảo được rằng đó là trang web uy tín. Nếu như có điều gì cảm thấy bất thường, tuyệt đối không cung cấp mã xác minh của thẻ nhé.

Ngoài ra, tài khoản chủ thẻ còn bị đánh cắp do các trường hợp làm mất thẻ hay thẻ bị đánh cắp. Hoặc là do chủ thẻ sơ hở để bị tiết lộ thông tin trên thẻ khi sử dụng thẻ tại các trung tâm thương mại, mua sắm và những nơi mà mình đã quẹt thẻ và có người xung quanh… [content_block id=1508 slug=ads-giua-2]

Bên cạnh đó, còn có những trường hợp thông tin thẻ tín dụng bị lấy cắp do kẻ xấu đã cố tình cài các mã độc vào trong các trang web bán hàng online hoặc máy ATM hoặc máy POS khi chủ thẻ thực hiện quá trình thanh toán. Nói chung, một khi kẻ xấu đã cố tình thì sẽ có rất nhiều phương thức thực hiện hành vi khi chúng cố tình nhắm vào đối tượng nào đó.

Mặc dù, thẻ tín dụng nói chung vẫn có công nghệ bảo mật riêng bằng các con chip EMV được gắn trên bề mặt thẻ nhưng vẫn không tránh khỏi sự xâm hại của việc cố tình đánh cắp do các kẻ cắp công nghệ cao thực hiện. Khi đó, thẻ tín dụng của khách hàng sẽ bị kẻ xấu tùy nghi sử dụng nếu như chủ thẻ không kịp trình báo theo đường dây nóng của ngân hàng để thực hiện phong tỏa tài khoản thẻ.

Khi thẻ tín dụng bị đánh mất hoặc mất cắp, kẻ xấu có thể sử dụng tấm thẻ đó để mua sắm online hoặc quẹt thẻ thanh toán tại các nơi có máy POS một cách dễ dàng. Vì một số trang web và một số máy POS sẽ không đòi hỏi khách hàng cung cấp mã PIN hoặc xác minh OTP.

Nhìn chung, với phương thức chấp nhận thanh toán như vậy thì thực sự tính bảo mật hoàn toàn chưa cao. Chỉ việc cung cấp thông tin cá nhân bao gồm họ và tên, thời hạn, hiệu lực và mã số bảo mật của thẻ là bất cứ người dùng nào cũng có thể thực hiện giao dịch mua sắm sản phẩm hàng hóa rồi. Đáng quan ngại là tất cả những thông tin này đều đã được hiển thị trên 2 mặt của thẻ tín dụng.

[junkie-alert style=”green”] Bài Viết nên xem: Nên Làm thẻ tín dụng ngân hàng nào tốt nhất

[/junkie-alert]

Các mẹo nâng cao tính bảo mật cho tài khoản thẻ tín dụng

Vậy thì khách hàng cần phải bảo vệ tài sản của mình tốt hơn thì nên thực hiện điều gì? Sau đây là một số mẹo nhỏ giúp cho các bạn giữ gìn thông tin tài khoản thẻ của mình.

  1. Hãy ghi nhớ các mã số bảo mật CSC, CVV, CCV, CID hoặc lưu trữ ở một nơi nào đó mà chỉ có bạn mới có thể tiếp cận được thông tin này và thực hiện xóa ngay security code có trên tấm thẻ của bạn. Bởi vì, tất cả những thông tin cơ bản khác nằm trên tấm thẻ đều không thể xóa được. Vậy thì hãy giữ lại cho mình thông tin quan trọng nhất.
  2. Chọn những địa chỉ trang web có uy tín và có lưu lượng giao dịch mua sắm thực tế lớn để mua sản phẩm hàng hóa và dịch vụ và thanh toán trực tuyến bằng thông tin thẻ tín dụng. Hoặc chọn những cửa hàng có thương hiệu và cửa hàng lớn có máy POS để thực hiện quẹt thẻ thanh toán.
  3. Phải luôn luôn có mặt để thực hiện giao dịch thanh toán trong quá trình quẹt thẻ, đừng bao giờ chủ quan mà giao thẻ cho nhân viên thực hiện thanh toán mà ko xem chừng, nhằm tránh trường hợp hy hữu rằng chính nhân viên hoặc người xung quanh trong khu vực mua sắm đánh cắp thông tin trên bề mặt thẻ của bạn.
  4. Hãy chọn nhà phát hành thẻ tín dụng có cung cấp dịch vụ bảo mật cao cấp và an toàn hơn. Ví dụ cụ thể như sau:
  • Ngân hàng có thể cung cấp mã xác nhận thông qua số điện thoại của chủ thẻ chẳng hạn. Như vậy, khi thực hiện bất kỳ giao dịch mua sắm nào. Ngân hàng sẽ xác nhận một lần nữa với chủ thẻ thông qua việc xác nhận từ điện thoại.
  • Hoặc chọn ngân hàng phát hành thẻ tín dụng có mã bảo mật cvv2. CVV2 cũng tương tự như mã bảo mật CVV code, nhưng chúng được tạo ra từ quá trình kiến tạo thế hệ thứ 2 nên giá trị của chúng trở nên khó đoán hơn.

5. Khi có nghi ngờ hoặc cảm giác bất thường về việc thông tin thẻ tín dụng bị rò rỉ hoặc là bị mất thẻ tín dụng, ngay lập tức bạn hãy gọi đến tổng đài hỗ trợ để thực hiện phong tỏa tài khoản thẻ tín dụng của mình.

6. Tuyệt đối không chia sẻ thông tin về thẻ tín dụng hoặc đưa cho ai xem thẻ của mình và đặc biệt không được cho phép bất cứ ai có thể chụp hình lại mặt trước và cả mặt sau của tấm thẻ tín dụng.

Cuối cùng, sử dụng thẻ tín dụng là một công cụ thanh toán và tài chính rất tiện ích cho khách hàng hiện nay. Đó là lý do vì sao mà thẻ tín dụng ngày càng trở nên gần gũi và cần thiết hơn với người tiêu dùng Việt Nam. Tuy nhiên, hãy trở thành người tiêu dùng thông minh để có thể tận hưởng được những tiện ích từ sản phẩm thẻ tín dụng mà vẫn bảo toàn được cho tài khoản thẻ của mình. Chúc các bạn luôn sử dụng thẻ tín dụng của mình một cách an toàn và hiệu quả!

Ngoài ra, nếu như các bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về thẻ visa có bao nhiêu số thì hãy theo dõi tiếp bài viết “Số thẻ tín dụng là gì ? Ý nghĩa của những con số nên giữ bí mật.” Để có thể phân biệt rõ ràng và cụ thể hơn giữa số thẻ tín dụng và mã số bảo mật. Đồng thời, bạn có thể khám phá các thông tin ẩn chứa trong số thẻ tín dụng các bạn nhé.

Bài viết hay: