Wednesday, 30 Nov 2022
Tiền tệ

Các mệnh giá tiền trung quốc và cách đổi sang tiền Việt Nam 2023

Bạn muốn du lịch Trung Quốc, kinh doanh các mặt hàng từ Trung Quốc thì buộc phải biết các loại mệnh giá tiền Trung Quốc. Để giúp bạn có thể nắm được tiền Trung Quốc có bao nhiêu mệnh giá, các loại mệnh giá gồm những đồng như thế nào, quy cách đổi sang tiền Việt, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Các loại mệnh giá tiền Trung Quốc

Mỗi một đất nước đều có đơn vị tiền tệ khác nhau, do đó, mệnh giá của các loại tiền cũng không thể giống nhau. Trung Quốc cũng là đất nước sử dụng đơn vị tiền tệ riêng. Đơn vị tiền của Trung Quốc là Nhân dân tệ, viết theo quy ước quốc tế là RMB, phát hành vào năm 1948. Tên viết tắt của đồng nhân dân tệ là CNT, theo tiêu chuẩn ISO -4217, biểu tượng là ¥. Trên mặt của đồng nhân dân tệ đều được in hình chủ tịch Mao Trạch Đông.

Các loại mệnh giá tiền Trung Quốc gồm có:[content_block id=1504 slug=ads-giua-1]

  • Tiền giấy: đồng 1 tệ, đồng 2 tệ, đồng 5 tệ, đồng 10 tệ, đồng 20 tệ, đồng 50 tệ, đồng 100 tệ.
  • Tiền xu: 1 hào, 2 hào, 5 hào, 1 tệ tiền xu
  • 1 tệ tiền giấy bằng 10 hào tiền xu

Cách đổi tiền Trung Quốc sang tiền Việt Nam

Tiền Nhân dân tệ của CNY và tiền Việt Nam Đồng của Việt Nam có mức giá tại một thời gian nhất định. Bạn hoàn toàn có thể chuyển tiền Trung Quốc sang tiền Việt dựa trên đơn vị CNY/VNĐ. Theo đó, tỉ giá CNY là đồng tiền yết giá và VNĐ là đồng tiền định giá. Đồng tiền yết giá luôn có đơn vị là 1 tức 1 CNY = 3.443,52VNĐ

Có thể bạn quan tâm: Tiền Việt Nam Cao Hơn Nước Nào

Cách nhận biết tiền Trung Quốc thật

Đối với những người chưa bao giờ sử dụng tiền Trung Quốc, khi đổi tiền đi du lịch, các bạn cần biết tiền nhân dân tệ như thế nào để tránh đổi phải tiền giả nhé. Bởi hiện nay, vấn nạn tiền giả không chỉ có ở Việt Nam, Trung Quốc mà nó ở khắp nơi trên thế giới. Hãy xem xét kĩ 2 mặt của đồng tiền trước khi giao dịch hoàn thành.

Việc nhận biết được mệnh giá tiền Trung Quốc không chỉ giúp bạn dễ dàng thanh toán tiền mua sắm, tiền ăn, ở …mà còn tránh được những phiền toái khi tiêu thụ tiền giả ở đất nước này. Dù là vô tình nhưng nếu tiêu tiền giả bị phát hiện, bạn sẽ phải đối mặt với việc tới trụ sở cảnh sát và họ sẽ tiến hành điều tra.[content_block id=1508 slug=ads-giua-2]

Dưới đây là cách để bạn nhận biết tiền thật:

Đồng 1 Nhân dân tệ ( 1 YUAN)

Tờ 1 nhân dân tệ của Trung Quốc một mặt có hình chủ tịch Mao Trạch Đông. Mặt kia in hình 3 chiếc hồ lô nằm giữ Tây Hồ (hay còn gọi là hình Tam đàn ấn nguyệt). Đây là một địa danh cực kỳ nổi tiếng và đẹp ở tp. Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc. Góc trái bên dưới ghi 1 YUAN, góc phải ghi năm 1999. Góc trên tay phải ghi chữ ZHONGGUO RENMIN YINHANG ( Ngân hàng trung ương Trung Quốc). Màu sắc của đồng 1 tệ chủ yếu là màu xanh, ở giữa có pha tím hồng.

Đồng 5 nhân dân tệ

Tờ 5 nhân dân tệ của Trung Quốc một mặt cũng có hình chủ tịch Mao Trạch Đông, một mặt có hình ảnh núi Thái Sơn. Đây là một ngọn núi rất cao, thuộc hàng cao nhất Trung Quốc và rất linh thiêng, đã được UNESCO công nhân là di sản thiên nhiên thế giới. Góc dưới bên trái ghi 5 YUAN, góc phải ghi 2005.

menh gia tien trung quoc
Mệnh giá tiền Trung Quốc có nhiều loại

Đồng 10 Nhân dân tệ

Cũng giống như 2 đồng trên, đồng 10 nhân dân tệ một mặt in hình chủ tích Mao Trạch Đông, một mặt in hình núi Cù Đường, là ngọn núi đẹp nằm trên sông Dương Tử. Khung cảnh thiên nhiên ở đây vô cùng đẹp và hùng vĩ. Góc dưới bên trái ghi 10 YUAN, góc phải ghi 2005.

Đồng 20 Nhân dân tệ

Đồng 20 nhân dân tệ của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc một mặt có hình chủ tịch Mao Trạch Đông, còn mặt sau là hình một người chèo đò ở sông Ly Tây ở Quảng Tây. Góc dưới bên trái ghi 20 YUAN, góc phải ghi 1999.

Đồng 50 Nhân dân tệ

Một mặt của đồng 50 nhân dân tệ in hình chủ tịch Mao Trạch Đông, một mặt in hình ảnh cung điện Potala, một địa danh nổi tiếng ở Tây Tạng, đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1994. Góc dưới bên trái ghi 50 YUAN, góc phải ghi 2005.

Đồng 100 Nhân dân tệ

Đồng tiền này có mệnh giá cao nhất trong các loại mệnh giá tiền Trung Quốc. Cũng như các tờ tiền khác, một mặt tiền in hình chủ tịch nước Mao Trạch Đông, mặt khác có in hình đại lễ đường Nhân dân tại Bắc Kinh. Công trình này được khởi công xây dựng và hoàn thành vào tháng 9/1959. Địa điểm này là nơi tổ chức các lễ hội, hội nghị quan trọng của quốc gia. Màu sắc hơi đỏ. Góc dưới bên trái ghi 100 YUAN, góc phải ghi 2015.

Trên đây là các mệnh giá tiền Trung Quốc mà bạn nên biết khi muốn đổi tiền đi du lịch hoặc mua hàng bên Trung Quốc. Để chắc chắn đổi được tiền thật, bạn có thể đổi ở ngân hàng tại Việt Nam hoặc bạn đổi ở khách sạn mà bạn ở bên Trung Quốc. Tránh việc đổi ở ngoài, bạn có thể bị đổi phải tiền giả và gặp những rắc rối không đáng có nhé.

Xem thêm