Saturday, 24 Feb 2024
Vàng bạc

Nên mua vàng gì? Mua ở đâu uy tín? Để dành và bán không lỗ

Tích trữ vàng là thói quen của nhiều người từ xưa đến nay, tuy nhiên giá vàng hiện nay lên xuống thất thường và việc lựa chọn loại vàng nào để cất trữ lấy lời cũng là vấn đề khiến nhiều người quan tâm. Với bài viết Nên mua vàng gì? Tích trữ an toàn, bán cũng không sợ lỗ dưới đây hi vọng sẽ giúp khách hàng phần nào hiểu rõ hơn về việc chọn vàng để tích trữ.

Lí do nên chọn vàng để đầu tư

Hiện nay có rất nhiều hình thức đầu tư để kiếm lời trong đó có một vài hình thức kinh doanh như bất động sản hoặc chứng khoán cũng có thể thu về không ít lợi nhuận nhưng đồng nghĩa với đó cũng chính là nguy cơ rủi ro rất cao. Việc tiết kiệm vàng sẽ tránh được những rủi ro mặc dù tiền lời không nhiều nhưng đây là hình thức tích trữ kiếm lời ổn định và chắc chắn.

Nên đầu tư Vàng hay gửi tiết kiệm

Việc gửi tiết kiệm ngân hàng trước đây được đa số những người dư giả lựa chọn bởi mức lãi suất cao 17-18%/ năm nhưng trong những năm gần đây mức lãi suất gửi tiết kiệm ở hệ thống ngân hàng chỉ ở mức 6%/năm. Khách hàng lựa chọn việc gửi tiền ngân hàng để đảm bảo an toàn và tránh những rủi ro nhưng mức lợi nhuận không đáng kể.[content_block id=1504 slug=ads-giua-1]

Vì những kí do trên khiến việc tích trữ vàng trở nên phổ biến bởi giá vàng có lúc tăng cao, khiến nhiều người đổ dồn vào việc mua vàng để bán kiếm lời, so với việc đầu tư vào việc bất động sản hay chứng khoán nhưng đây được xem là việc phù hợp khi khách hàng đầu tư tiền tích trữ.

Chi tiết tại: Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm

Có nên bỏ vốn vào việc đầu tư vàng?

Trước khi bạn có ý định bỏ tiền vào việc mua vàng để cất trữ bạn nên xem xét thật kĩ mọi biến động về thị trường tài chính và đặc biệt là đồng giá USD, nếu như giá USD tăng thì giá vàng thông thường sẽ phải giảm dựa vào yếu tố này bạn có thể xem xét thêm vào việc mua vàng tích trữ của mình.

Vào năm 2018 theo giới chuyên gia nhận định giá vàng có xu hướng đi lên cho đến đầu năm 2019 giá vàng vẫn nằm ở mức ổn định. Tình hình kinh tế Ấn Độ và Trung Quốc đang ổn định và phát triển đi lên nên giá vàng sẽ có xu hướng tăng bởi 2 nước này người dân rất ưa chuộng vàng.

kinh nghiệm mua vàng tích trữ

Khi mua vàng để tích trữ lấy lời bạn nên nghiên cứu nên mua loại vàng nào, ở đâu để bán không bị lỗ, có thể mang lại lợi nhuận, dưới đây là vài kinh nghiệm Nganhang24h.vn mách nước cho bạn.[content_block id=1508 slug=ads-giua-2]

Theo dõi thị trường vàng khi đầu tư

Bạn phải thật sự nghiêm túc khi xuống tiền để đầu tư mua vàng, cho dù có tích trữ hay mua bán ra ngay. Thật trọng quan sát, theo sát thị trường này, đặc biệt là thời điểm trước khi bạn quyết định mua vào hay bán ra.

Sẽ có những đánh giá phân tích, cái nhìn nhận hợp lý về thời điểm kinh doanh hay không kinh doanh. Bạn sẽ nắm được và nhìn nhận được có những lúc thị trường vàng tăng ảo tăng không bền vững. Từ đó sẽ ra quyết định giao dịch tối ưu nhất, có lợi nhất cho mình.

Chấp nhận mức giá

Giá vàng luôn thay đổi mỗi ngày, là điều bạn cần thống kê và nắm chi tiết. Do đó trước khi mua hoặc bán bạn cần xác định đó chính là mức giá phản ánh giá trị bạn chấp nhận được trước khi mua bán.

Vàng miếng có giá trị hơn trang sức

Bạn cần biết rằng vàng miếng sẽ có giá trị hơn trang sức ngay cả lúc mua vào lẫn bán ra. Bởi trang sức là được chế tác liên tục giá sẽ mất là điều tất nhiên, còn vàng miếng thì giá trị sẽ bền và cao hơn.

Nên vàng miếng sẽ là lựa chọn cho việc đầu tư cất giữ mang tính lâu bền và ổn định nhất, sau này cả chục trăm năm sau bán không sợ lỗ.

Tuổi vàng

Khi mua vàng khách hàng chỉ nên chọn mua ở tiệm vàng uy tín và có thương hiệu, cần có giấy tờ mua bán bảo đảm. Trên thị trường vàng hiện nay có nhiều cửa hàng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của khách hàng để an gian trong việc bán vàng, bán vàng kém chất lượng, có nhiều cửa hàng đã đánh tráo vàng non, vàng 18k, 14k trộn lẫn vào vàng 9999 để bán cho khách hàng.

Mua vàng càng ít tuổi vàng thì càng bị thiệt

Việc mua nữ trang ít tuổi như vàng 10k, 12k với vẻ bề ngoài sẽ đẹp và bóng bẩy bởi nhiều mẫu mã rất đẹp nhưng khi bán ra sẽ mất giá rất nhiều nên việc mua vàng ít tuổi để tích trữ không phải là phương án tốt. Các thợ kim hoàn và nhiều nhà đầu tư cho biết việc mua vàng càng đơn giản, tuổi vàng càng cao và các chi tiết càng đơn giản thì vàng sẽ càng được giá.

Vàng có nhiều mối nối

Theo kinh nghiệm chia sẻ các thợ chế tác vàng lâu năm cho rằng: không nên mua vàng nữ trang có nhiều mối nối để làm của để giành, bởi lẽ lượng vàng thiếu tuổi từ các mối nối là rất cao.

Các thợ thủ công truyền thống sẽ không đủ công nghệ và trình độ, và càng nhiều mối nối lượng bạn sẽ nhận được lượng vàng thiểu tuổi là cao, và giá trị bị mất đi rất nhiều so với thực tế.

Có ít vốn có nên mua vàng tích trữ không?

Dù vốn ít hoặc nhiều thì vàng vẫn là kênh đầu tư an toàn nhất, sẽ có có sự lựa cho những người phân khúc vốn ít. Nếu ít vốn, nguồn thu nhập chủ yếu là làm công ăn lương, thì sau mỗi kỳ nhận lương có thể đầu tư nghiêm túc mua vàng trang sức hoặc vàng miếng nhỏ.

“Tích tiểu thành đại” khi lớn dần thì bạn đã nắm trong tay một lượng vàng kha lớn trong vòng vài năm có thể để dành hoặc bán đi, tiếp tục đầu tư mạnh hơn. Mà chúng tôi tin chắc nếu bạn đã đầu tư vàng thì sau 1-2 năm bạn sẽ cái nhìn tinh mắt về thị trường với phân khúc ít vốn.

Nên bán vàng vào thời điểm nào?

Bạn cần nhận định thời điểm bán vàng là lúc thanh khoản cực cao: tay trái mua, tay phải có thể bán ngay kiếm lời hoặc cắt lỗ mà không hề lo bị “ngâm” vốn.

 • Với người ít vốn chọn vàng lẻ, mua lúc vàng đang xuống giá, bán liền khi lên giá hoặc cất giữ.
 • Với người nhiều vốn thì kiểm tra thông tin, thị trường, sự biến động của giá chọn phương án “lướt sóng” kiếm lời trong ngày.

Tham khảo: Mua vàng ngày vía thần tài

Nên mua vàng ở một cửa hàng uy tín

Có nhiều người có thói quen mua vàng ở nhiều nơi khác nhau những điều này được các chuyên gia về vàng bạc khuyên là không nên, bạn nên chỉ mua vàng ở 1 cửa hàng duy nhất vì khi bán ra giá vàng sẽ ổn định và mức lợi nhuận sẽ cao hơn.

nen-mua-vang-gi
nên mua vàng gì?

Các loại vàng phổ biến

Vàng ta

Vàng ta có kí hiệu là “K” là đơn vị tính độ tinh khiết  vàng, công thức là 1K=1/24 độ tinh khiết. Gồm 2 loại phố biến nhất là vàng 18k và 24k. Trong đó:

 • Vàng 18K: hàm lượng vàng chiếm khoảng 75%, 25% là đồng, còn lại các tạp chất như bạc, hợp kim khác,… Được ứng dụng chủ yếu làm nữ trang, trang sức.
 • Vàng 24k: nhiều người vẫn hay gọi là vàng ròng, có màu ánh kim và nguyên chất(99,99% là vàng). Ứng dụng làm trang sức tuy nhiên rất ít mẫu mã bởi vàng 24k có tính mềm, khó đánh bóng hoặc gắn đá quý,..

Ngoài ra còn có loại vàng 14K thuộc vàng ta có hàm lượng vàng là khoảng 58,3%, không phổ biến khi chọn mua hoặc làm trang sức.

Vàng trắng

Vàng trắng được sự kết hợp 1 tỷ lệ nhất định giữa vàng và một số kim loại quý như Platin, Pladi, Niken… Lý do vàng có màu trắng bởi là có sự kết hợp của nhiều màu của các kim loại nên màu thay thế là trắng. Có đặc tính là độ cứng cao, dẻo và đàn hồi khá tốt, khả năng chịu ma sát cao.

Đây là loại có tính thẩm mỹ cực kỳ cao, nên được ưa chuộng và phát triển khá sớm và hiện nay đã trở thành trang sức thời thượng.

Vàng tây

Vàng tây có kết hợp giữa vàng và các loại kim loại có màu có 1 tỷ lệ nhất định, tùy vào hàm lượng vàng được tính theo số tuổi vàng, loại vàng được áp dụng đại đa số quốc gia.

Các loại vàng tây bao gồm như 9k, 10k, 14k, 18k, 21k, 22k, 24k. Ở một số quốc gia như Mỹ ưa chuộng vàng 14k, Pháp ưa chuộng 18k, còn loại vàng 10k thì ở Ý ưa chuộng hơn.

Xem thêm: Vàng 10k là vàng tây hay vàng ta

Nên mua vàng gì? Tích trữ an toàn, bán cũng không sợ lỗ

Vàng miếng SJC

Vàng miếng SJC có nhiều loại khác nhau từ 1 đến 5 chỉ, đây là một trong những loại vàng dù bạn bán lúc nào cũng sẽ không bị mất giá vì giá đã được công ty niêm yết trên thị trường. Tuy nhiên các bạn cần lưu ý vàng miếng sẽ được bọc một lớp bọc phía ngoài vì vậy nếu miếng bọc phía ngoài bị bong tróc có thể khi bán sẽ bị trừ từ vài chục ngàn đến trăm ngàn, chính vì vậy bạn nên bảo quản vàng cẩn thận.

Vàng miếng SJC nếu không mua ở cửa hàng có thương hiệu và uy tín cũng có thể bị ăn gian rất nhiều, một số cửa hàng tháo bao bì bọ phía ngoài ra và mài mòn 4 cạnh của vàng miếng có thể ăn gian từ 2-4 phân vàng, vì vậy khi  mua vàng bạn phải quan sát thật kĩ.

Vàng miếng SJC được đúc theo hình chữ nhật và trên bề mặt vàng được đúc hình ảnh con rồng vàng với biểu tượng 9999 có nghĩa là biểu tượng của vàng nguyên chất với 99,99% là vàng nguyên chất có giá trị rất lớn, thường được chọn để mua về tích trữ.

Nhẫn tròn trơn 9999

Đây là loại vàng từ xưa người dân đã mua về để tích trữ vì nó có ưu điểm không mất nhiều tiền gia công, với hình dáng đơn giản nhưng giá trị cao cũng không cần bảo quản khắt khe như vàng miếng. Thông thường khi mua nhẫn vàng 24k loại tròn trơn trên sản phẩm sẽ có khắc hàm lượng vàng và tên tiệm vàng sản xuất, kinh nghiệm dành cho những khách hàng mua bán vàng là mua ở đâu thì nên bán ở đó sẽ không bị ép giá nhiều.

Có nên mua vàng tây để cất trữ

Vàng tây được xem là loại trang sức phổ biến nhất ở Việt Nam, trên thị trường vàng hiện nay gồm 2 loại: vàng 18k tức là hàm lượng 75% và vàng 14k hàm lượng vàng là 58,3% loại vàng 18k người tiêu dùng Việt Nam thường gọi là vàng 7 tuổi. Những loại vàng này thường được sử dụng để chế tác trang sức bởi  vàng kết hợp với các hợp kim khác vừa có độ mềm và độ cứng vừa đủ để chế tác nên nhiều loại trang sức với mẫu mã khác nhau.

Vàng tây thường được dùng làm trang sức hơn là mua để dự trữ bởi giá thành của nó rẻ và dễ mất giá, thông thường khi mua vào một thời gian bán ra sẽ rẻ hơn lúc  bạn mua vài trăm ngàn, nên việc mua vàng tây để dự trữ là điều không nên, cần phải xem xét kĩ.

Nên mua vàng ở đâu uy tín nhất 2019

Việc lựa chọn các cửa hàng tiệm vàng nhỏ lẻ bạn sẽ gặp vô số trường hợp khó bị lừa, không tin cậy trong khi bạn không có khái niệm và sự hiểu biết gì về thị trường này. Dưới đây là các danh sách nơi bán vàng uy tín, cửa hàng hầu như trải rộng khắp cả nước.

Vàng PNJ

Là sản phẩm của Công ty Cổ phần vàng bạc đá quí Phú Nhuận (PNJ) và Ngân hàng Đông Á

 • Loại vàng miếng Có hình phượng hoành ở bề trên của miếng
 • Chất lượng vàng : 99.99
 • Các loại vàng miếng : 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ, 1 lượng
 • Địa điểm hệ thống có mặt toàn quốc, đặc biệt các thành phố lớn.
 • Mua online tại https://www.pnj.com.vn/

Vàng SJC

Đây là sản phẩm và cũng là nhãn hiệu của Công ty vàng bạc đá quí Sài Gòn SJC.

 • Được thành lập năm 1988
 • Vàng miếng SJC hoặc gọi vàng 9999
 • Chất lượng vàng: 99.99
 • Các loại vàng miếng: 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ, 1 lượng, 10 lượng, 1kg

Đây là thương hiệu phổ biến và mức độ uy tín hàng đầu số 1 tại Việt NAm.

Vàng DOJI

Sản phẩm thuộc tập đoàn DOJI với hệ thống trải dài khắp cả nước, bạn rất dễ dàng bắt gặp cửa hàng DOJI

Sản phẩm: Trang sức Vàng ta, Vàng mỹ nghệ và Trang sức cao cấp

Vàng AJC hay AAA

Đây thương hiệu và sản phẩm của Tổng Công ty vàng Agribank Việt Nam – CTCP

 • Vàng AJC là loại vàng miếng có 3 chữ A, nên nhiều người gọi là vàng AAA.
 • Chất lượng vàng: 99.99
 • Các loại vàng miếng: 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ, 1 lượng

Nếu địa phương bạn không có cửa hàng SJC thì lựa chọn ngay AAA mức độ uy tín không kém gì nhé.

Vàng rồng Thăng Long

Là sản phẩm của Công ty TNHH Vàng bạc đá quí Bảo tín Minh Châu.

 • Loại vàng miếng có con rồng bề trên của miếng vàng, rất dễ nhận biết.
 • Chất lượng vàng : 99.99
 • Cửa hàng Bảo Tín Minh Châu hiện nay cũng trải dài khắp cả nước, bạn dễ dàng nhận ra.

Vàng ACB

Là sản phẩm của Ngân hàng Á Châu ACB, được ra đời 2008

 • Các loại vàng miếng: 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ, 1 lượng
 • Chất lượng vàng: 99.99
 • Ngân hàng ACB rộng khắp bạn có thể liên hệ, và mức độ uy tín hàng đầu.

Cách phân biệt vàng giả và vàng thật

Cho dù bạn là người tham khảo hay là người chuyên nghiệp thì cũng nên có những cái nhìn về cách phân biệt thật giả.

Quan sát

Ngoại dạng bề ngoài bằng mắt thường hoặc bằng kính lúp phát hiện và tìm các vết lồi lõm, nếu thật thì bề mặt rất mịn, không có những biến dạng lồi lõm chấm nhỏ liti.

Kiểm tra hình khắc, chạm trỗ có đổi màu không, vàng thật thì không còn giả thì sẽ đổi thành màu đen hoặc xanh lá.

Cắn vàng

Cách này thường bạn thấy trong các bộ phim cổ trang người xưa hay áp dụng cắn mạnh để thử độ vàng thật hay giả, nếu có vết răng trên vàng thì là thật vì vàng mềm hơn các kim loại khác. Tuy nhiên cách này trong thời nay không được áp dụng phổ biến.

Dùng nam châm

Vàng có đặc tính là từ tính, tức không bị năm châm hút. Tuy nhiên vẫn không phải cách khả quan. Vì công nghệ vàng giả hiện nay rất rât tinh vi, người ta đã biết dùng những kim loại không có từ tính để pha trộn.

Kiểm tra bằng gốm

Chà mạnh hoặc tì sát vàng vào mảnh gốm không tráng men, sẽ xuất hiện các vệt vàng hoặc đen xuất hiện. Nếu vệt màu vàng trên gốm thì thật, còn đen thì vàng giả.

Và sẽ còn nhiều cách xác định vàng thật và giả đối với các người chuyên nghiệp như: phân kim, Dùng máy đo quang phổ, Thử vàng bằng axit clo hydric (có trong các bình ắc quy) hoặc axít sulffuric,.. những cách này sẽ mang lại độ chính xác cao hơn, nhưng người đi mua vàng thì khó áp dụng những cách này.

Hoặc tham khảo thông tin chi tiết: Cách nhận biết vàng thật và vàng giả

Với bài viết Nên mua vàng gì? Tích trữ an toàn, bán cũng không sợ lỗ Nganhang24h.vn đã cung cấp đến các bạn những thông tin bổ ích trong bài viết trên, hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn được loại vàng tốt nhất để mua dự trữ và lúc bán ra sẽ kiếm được khoản tiền lời thay vì mất giá như một số loại vàng khác.