Monday, 5 Jun 2023
Trang sức Vàng bạc

Ngọc trai tự nhiên là gì? Làm thế nào phân biệt với ngọc trai nhân tạo

Ngọc trai là loại đá quý nó được xem là một trong những trang sức quý giá và hiếm hiện nay. Tuy nhiên ngọc trai trên thị trường được chia làm nhiều loại khác nhau bao gồm ngọc trai tự nhiên, ngọc trai nhân tạo hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Ngọc trai tự nhiên là gì? Làm thế nào phân biệt với ngọc trai nhân tạo.

Ngọc trai tự nhiên là gì?

Ngọc trai tự nhiên tức là chúng được tạo ra hoàn toàn tự nhiên không hề có bất kì một sự can thiệp nào từ môi trường cũng như con người, quá trình hình thành phải trải qua một quá trình lâu dài. Khi có một vật thể lạ rơi đã vô tình chui vào bên trong cơ thể của con trai và nó sẽ kích trích quá trình trao đổi chất diễn ra, con trai sẽ sinh ra các chất để bao bọc lấy vật thể lạ trong cơ thể của chúng.

trải qua nhiều năm lớp chất đó hay còn gọi là lớp xà cừ sẽ dần dày lên tạo thành hình trong có màu sắc lấp lánh khiến cho phái nữ mê mẩn vẻ đẹp của nó, đó chính là lý do tại sao ngọc trai tự nhiên lại có giá thành cao đến như vậy. [content_block id=1504 slug=ads-giua-1]

Thành phần chính của ngọc trai tự nhiên chính là lớp xà cừ, lớp xà cừ này càng dày và càng bóng thì giá trị của viên ngọc trai càng lớn. Ngọc trai đen loại ngọc trai này thường được gọi là ngọc trai đen Tahiti giá trị rất cao vì chúng rất hiếm thấy, loại ngọc trai đen có sức khỏe kém nên khó sống sót và tạo thành.

Giá 1 viên ngọc trai bao nhiêu tiền

Ngọc trai nhân tạo là gì

Ngọc trai nhân tạo hay còn gọi là ngọc trai nuôi, loại ngọc trai này được hình thành do sự can thiệp của con người và khoa học, nhân của ngọc trai nhân tạo phải trải qua quá trình nuôi cấy, người ta sẽ cấy nhân của nó vào trong cơ thể con trai và kích thích cũng như tạo môi trường thuận lợi để con trai có thể tạo ra các loại chất để phát triển nhân đã được cấy vào cơ thể của chúng.

Ngọc trai nhân tạo sẽ được nuôi trong môi trường nước ngọt và nước mặn chính vì vậy sẽ tạo ra những chất lượng khác nhau về hình dáng, kiểu dáng cũng như giá thành. Sau khi con người tiến hành cấy nhân thì quá trình sản sinh các chất và tạo ra ngọc trai cũng diễn ra tương tự như ngọc trai trong tự nhiên. Và lớp xà cư bao quanh ngọc trai nhân trai nhân tạo sẽ mỏng hơn so với ngọc trai tự nhiên.

Khi các bạn có điều kiện đến tham quan tại Côn Đảo hay Nha Trang sẽ có cơ hội trải nghiệm và quan sát quá trình lấy ngọc trai nhân tạo nó được diễn ra như thế nào mà không cần tốn kém để ra nước người trải nghiệm và tìm hiểu. [content_block id=1508 slug=ads-giua-2]

Nguồn gốc và giá trị của ngọc trai tự nhiên

Ngọc trai tự nhiên hiện nay khá khan hiếm nên giá trị của chúng rất cao và ngày nay hầu như nó chỉ còn ở ngoài biển Bahrain và quá trình khai thác để lấy ngọc trai tự nhiên không hề đơn giản và chi phí rất cao đòi hỏi công nghệ máy móc hiện đại.

Hiện nay, không có một giá trị nào cố định cho một viên ngọc trai tự nhiên mà người ta sẽ dựa vào kích thước cũng như hình dáng của chúng để định giá.

Hoa-tai-ngoc-trai
Hoa tai ngọc trai

Phân biệt ngọc trai tự nhiên và nhân tạo

Thước đo để phân biệt sự khác nhau giữa ngọc trai tự nhiên và nhân tạo người ta thường quan sát lớp xà cừ bên người, nếu như ngọc trai tự nhiên sẽ có lớp xà cừ lấp lánh nhiều màu sắc rất đẹp và bạn có thể cảm nhận được độ mát của chúng bằn cách dùng tay của mình để cảm nhận hoặc có thể khi nhìn vào ngọc trai giống như bạn đang soi gương vậy.

Ngọc trai tự nhiên sẽ có kích thước và hình dáng cũng như độ sáng và bóng đa dạng hơn so với ngọc trai nhân tạo. Ngọc trai nhân tạo cần có sự can thiệp của con người nên chúng thường có hình trong hoặc oval, hình giọt nước và tỷ lệ của chúng khá đồng đều, tuy nhiên để có độ bóng bắt mắt thì trải qua quá trình đánh bóng để trông bắt mắt hơn.

Mùa sắc

  • Do được tạo thành từ tự nhiên nên ngọc trai tự nhiên có màu sắc sáng, đẹp tự nhiên và khi gặp khúc xạ ánh sáng chúng sẽ tạo ra các màu sắc rực rỡ như bảy sắc cầu vồng.
  • Còn ngọc trai nhân tạo thường có vằn, màu sắc không đồng bộ trên cùng một viên ngọc và để có màu sắc hoàn hảo và sáng bóng chúng phải trải qua quá trình xử lý và nhuộm màu.

Độ cứng

  • Ngọc trai tự nhiên có độ cứng từ 3,8-4,5 Moha
  • Ngọc trai nhân tạo: 1,8 Moha.

Hình dạng

  • Ngọc trai tự nhiên có nhiều hình dáng và kích thước khác nhau
  • Ngọc trai nhân tạo: kích thước thường đồng nhất, tròn trịa.

Giá thành

  • Ngọc trai tự nhiên quá trình hình thành của nó khá lâu từ 2-3 năm thậm chí cả chục năm nên giá thành có hơn so với ngọc trai nuôi, cao hơn gấp 10 lần.
  • Ngọc trai nhân tạo quá trình hình thành ngắn từ 6 đến 12 tháng nên giá thành rẻ hơn.

Ngọc trai tự nhiên là gì? Làm thế nào phân biệt với ngọc trai nhân tạo với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp ở trên i vọng sẽ giúp các bạn rõ hơn về những loại ngọc trai này.

Xem thêm: