Thursday, 1 Dec 2022
Cuộc Sống

Nợ Ngập Đầu Thì Phải Làm Sao? 7 Cách Thoát Nợ Nên Học Ngay

Nợ nần là vấn đề mà nhiều người đã từng và đang gặp phải trong cuộc sống đầy khó khăn này. Nếu muốn chấm dứt tình trạng khủng hoảng vì nợ nần chồng chất thì bạn đừng bỏ qua bài viết Nợ Ngập Đầu Thì Phải Làm Sao? 7 Cách Thoát Nợ Nên Học Ngay sẽ hướng dẫn bạn cách trả nợ nhanh nhất.

Nợ Ngập Đầu Thì Phải Làm Sao?

Điều hiển nhiên là khi mắc nợ là chúng ta phải có trách nhiệm trả nợ đó là điều không phải bàn cải đối với người chân thật, làm ăn lương thiện và sống có tâm có đức còn đối với những người mượn nợ chỉ muốn quỵt nợ thì chẳn cần bàn đến làm gì. Nhưng để trả được nợ thì không hề dễ dàng gì nếu chúng ta không biết lập ra một kế hoạch trả nợ cụ thể.

Việc lập ra một kế hoạch trả nợ cụ thể sẽ giúp cho bạn không gặp bối rối, hoảng loạng trong việc trả nợ. Bạn sẽ nắm được tình hình thực tế của mình qua những con số mà bạn liệt kê ra, nhìn vào đó bạn phải biết mình nên bắt đầu từ đâu và làm như thế nào để giải quyết vấn đề.[content_block id=1504 slug=ads-giua-1]

Tham khảo thêm: Nợ Dưới Tiêu Chuẩn Là gì, Nợ Quá Hạn Là Gì? 

7 Cách Thoát Nợ Nên Học Ngay

Đã nói đến nợ nần thì sẽ làm cho con người ta ai cũng chán nản, rầu rỉ và phải đau đầu tìm ra giải pháp để trả nợ. Nhưng có người làm được một cách dễ dàng và nhanh chóng nhưng có người lại loay hoay mãi không giải quyết xong mà còn nợ thêm. Dưới đây là những cách để trả nợ mà bạn có thể tham khảo để áp dụng:

Thứ nhất: Tổng hợp lại các khoản đang nợ.

Việc này vô cùng quan trọng trong hành trình trả nợ đầy khó khăn của bạn. Bạn phải nắm rỏ được hiện tại mình đang nợ bao nhiêu, nợ ở những khoản nào thì bạn mới có thể vạch ra kế hoạch trả nợ được.

Bạn hãy lập ra 1 bảng thống kê rỏ ràng các khoản nợ hiện tại, bao gồm cả lãi suất và kỳ hạn phải rả nợ để dễ dàng thấy được khoản nợ nào nhiều hơn, khoản nợ nào lãi suất cao và khoản nào cần trả trước khoản nào từ từ trả sau…

Thứ 2: Sắp xếp các khoản nợ.

Bạn cần phải làm việc này trong hoạch định trả nợ của mình, bạn phải phân hạng các khoản nợ ra dựa theo lãi suất hằng tháng phải trả hay dựa theo số tiền nợ nhiều hay ít.[content_block id=1508 slug=ads-giua-2]

Xếp loại khoản nợ dựa theo lãi suất.

Bạn có thể xếp loại khoản nợ có lãi suất từ cao nhất đến thấp nhất và sau đó ưu tiên trả khoản nợ có lãi suất cao nhất trước điều này sẽ giúp cho bạn cắt giảm được số tiền phát sinh do lãi suất nhiều hơn so với trả khoản nợ có lãi suất thấp trước.

Chính vì làm như thế sẽ giảm được áp lực từ những khoản trả vào các tháng tiếp theo, việc này sẽ giải tỏa được tâm lý đè nặng trên đôi vai bạn.

Xếp loại nợ theo số tiền.

Khi bạn có khoản nợ các anh em, bạn bè hay họ hàng gia đình thì bạn nên sắp xếp khoản nợ của mình theo số tiền nợ từ lớn đến nhỏ và sau đó thực hiện trả dần khoản nợ nhỏ trước. Làm được điều này bạn sẽ thấy vơi đi được 1 phần lo lắng khi phải đối mặt với chủ nợ của mình và có thêm động lực và tinh thần để giải quyết các khoản nợ lớn lơn.

Tham khảo thêm: Nợ xấu là gì CIC là gì bị nợ xấu vay thế chấp được không

Thứ 3: Ngưng không nợ phát sinh nợ mới hoặc hạn chế tối đa.

Việc này sẽ không hề dễ dàng chút nào khi bạn đã mắc nợ và việc nợ chồng nợ là điều thường xuyên xảy ra nếu như bạn không có quyết tâm trong công cuộc trả nợ của mình. Khi đã mắc nợ thì bạn phải hạn chế tối đa các nhu cầu không cần thiết vô bổ mà tiêu xài đến tiền như việc mau sắm áo quần tư trang trong khi bạn vẫn còn đồ mặc hoặc tụ tập nhậu nhẹt ăn chơi…

no-ngap-dau-phai-lam-sao-cach-thoat-no-nen-hoc
Nợ ngập đầu thì phải làm sao?

Nói tóm lại bạn phải thực thi nghiêm ngặt chính sách “ Thắt lưng buộc bụng” trong một thời gian thì may ra bạn mới không phải thiếu nợ thêm đồng nào nữa. Nếu bạn đang dùng thẻ tín dụng thì hãy đưa ra quyết định dứt khoát là khóa luôn thẻ để khỏi phải mơ tưởng đến việc dùng tiền khi mà trong người mình không có rồi phải nợ tiếp.

Thứ 4: Rà soát lại chi tiêu và cắt giảm thứ không cần thiết

Không kiểm soát được số tiền tiêu hằng tháng cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc đi vay mượn của một số người. Vì thế để có tiền trả nợ thì bạn cần phải rà soát lại các khoản chi và  chi tiêu tiết kiệm hơn thì mới có tiền để trả nợ được.

Bạn hãy bắt đầu thực hiện từ những việc có chi phí nhỏ nhất như việc dừng thưởng thức cà phê tại các quán đắt tiền, hãy tự tay ở nhà nấu ăn thay vì ăn uống tốn kém bên các quán ăn ở ngoài hay bạn có thể cắt giảm gói cước truyền hình cáp, gói cước Internet…

Dừng hẳn việc mua sắm các vật dụng trong gia đình dù cho những thứ đó đã cũ kỹ rồi, nhưng nó không hỏng còn xài được thì không nên mua trong thời gian này bạn nhé. Bạn cố gắng giảm tối đa chi phí sinh hoạt gia đình như tiền điện thoại, tiền điện, tiền nước bằng việc thực thi tiết kiệm hết mức.

Nếu bạn đang phải thuê nhà ở thì bạn nên tìm nhà nào có giá cho thuê rẻ hơn nhà hiện tại để giảm đi 1 khoản chi đáng kể hoặc thậm chí bạn có nhà rồi thì có thể cho thuê lại nếu như bạn kiếm được 1 khoản lời so với việc phải đi thuê nhà chổ khác để ở.

Cắt giảm bớt các hoạt động vui chơi giải trí quá tốn kém tiền như đi du lịch hay đi giải ngoại mà bạn thường hay làm, bạn hãy chờ đợi khi trả hết nợ thì hãy vui chơi nhé hoặc giảm đi khoản nhậu nhẹt vô bổ của các ông chồng vì những thứ này thật sự không cần thiết chút nào.

Tham khảo thêm: Cách Chi Tiêu Gia Đình (3-5 Người) Hợp Lý Dư Tiền Tiết Kiệm

Thứ 5: Phải cố gắng kiếm thêm thu nhập.

Để nhanh trả được nợ thì ngoài việc thắt chặt hầu bao trong việc chi tiêu thì việc kiếm thêm tiền ngoài khoảng thu nhập cố định là điều hết sức cần thiết. Mỗi người chúng ta đều có công việc đặc thù riêng của từng người nên việc làm thêm còn dựa trên quỹ thời gian bạn có được ví dụ như nhân viên văn phòng thì bạn có thể tranh thủ tận dụng thời gian bán hàng online qua các trang mạng xã hội đang phổ biến hiện nay hoặc là anh chàng kỹ sư xây dựng thì bạn nhận thêm bản vẽ thiết kế về nhà để bóc tách khối lượng hay thiết kế nhà ở cho người nào cần, rồi bạn có thể làm tài xế cho một hãng xe công nghệ…

Có rất nhiều hình thức kiếm tiền thêm nếu bạn thật sự cố gắng cho mục đích tăng thu nhập của mình, những việc làm thêm tuy kiếm được số tiền không nhiều nhưng “ tích tiểu thành đại” sẽ giúp cho bạn cảm thấy dễ dàng hơn với việc cân đo đong đếm chi tiêu trong cái đồng lương cứng nhắc hàng tháng của mình. Việc góp nhặc từng đồng này còn làm cho bạn biết tiết kiệm đồng tiền hơn nữa và làm cho quỹ thời gian rãnh rỗi của bạn giảm đi sẽ giúp ích rất nhiều trong việc trả nợ đấy.

Tham khảo thêm: Một số việc làm thêm tại nhà không mất phí

Thứ 6: Xác định tổng thu nhập hằng tháng

Sau khi bạn đã xác định được toàn bộ vấn đề phải đối mặt và phải vượt qua trong công cuộc trả nợ nần thì điều bạn nên làm lúc này là xem nguồn lực tài chính của bạn và gia đình lúc này ra sao, tổng thu nhập của bản thân và gia đình có được hằng tháng.

Có được con số về mức thu nhập hằng tháng và con số nợ thì bạn sẽ định hướng được khả năng trả nợ của mình sau khi chi tiêu vào các khoản thiết yếu cho cuộc sống. Và điều này sẽ giúp cho bạn có kế hoạch phân bố hợp lý trong việc rút ngắn hay phải kéo dài thời gian trả nợ .

Thứ 7: Cần phải lên kế hoạch thời gian trả nợ cụ thể.

Có rất nhiều khoản nợ mà bạn thường gặp như nợ vay ngân hàng, nợ mua tài tải sản trả góp, nợ vay gia đình bạn bè đồng nghiệp, hay vay tín dụng đen…Nhưng dù là bạn có chọn phương thức trả nợ như thế nào đi nữa thì bạn cần phải có kế hoạch với thời gian cụ thể. Có làm như thế thì các khoản nợ của bạn mới được giải quyết dần được.

Theo mình thì bạn nên trả lần lượt từng khoản nợ trước, xem khoản nào vay trước trả trước, khoản nào mà người cho vay cần gấp thì ưu tiên trả trước, trả hết dứt điểm khoản nợ này rồi mới tiếp tục trả khoản nợ tiếp theo để cho khỏi bị rối và phân tâm trong việc chia tiền để trả nợ.

Đã lên kế hoạch thì bạn nên nghiêm túc thực hiện để đạt hiệu quả nhất, và bạn cũng phải tự phạt bản thân 1 khoản phí nếu như không trả nợ đúng kỳ hạn, coi như chủ nợ phạt mình như vậy bạn mới chú tâm gắng sức và có động lực để trả nợ được.

Tham khảo thêm Cách Trả Nợ 1 Tỷ nhanh nhất. Hoàn tất nợ trước TẾT

Trong cuộc sống khó khăn này nếu đã mắc nợ ai đó thì bạn hãy cố gắng quyết tâm để trả nợ, không nên để tình trạng nợ nần chồng chất làm cho cuộc sống đảo lộn, mất hạnh phúc gia đình. Bạn hãy nghiên cứu kỹ các bước trả nợ qua bài biết Nợ Ngập Đầu Thì Phải Làm Sao?7 Cách Thoát Nợ Nên Học nganhang24h giới thiệu trên để thoát nợ vương lên trong cuộc sống bạn nhé.

Một số thông tin hữu ích cho bạn: