Friday, 7 Oct 2022
Thông Tin Ngân Hàng Vay Vốn

Nợ xấu là gì? CIC là gì? Có xóa được? và bao lâu? Có vay tiền được không?

Nợ xấu là một trong những yếu tố đánh rớt hồ sơ của khách hàng khi tham gia vay vốn tại các ngân hàng/ công ty tài chính. Hãy cùng Nganhang24h.vn đi tìm hiểu về Nợ xấu là gì? CIC là gì? Có xóa được? và bao lâu? Có vay tiền được không? trong nội dung bài viết dưới đây.

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là những khoản vay mà bạn đã vay tại ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng nhưng đã quá hạn 90 vẫn chưa được thanh toán, các khoản nợ xấu này sẽ được lưu lại trên CIC và ảnh hưởng trực tiếp đến xếp hạng tín dụng của khách hàng, nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc vay vốn về sau.

Hiện nay, các ngân hàng và công ty tài chính đều đưa ra các tiêu chí nếu như nằm trong lịch sử nợ xấu thì rất khó khăn trong việc vay vốn, thậm chí còn không được vay trong một thời gian dài. [content_block id=1504 slug=ads-giua-1]

Bản chất của nợ xấu

Bản chất của nợ xấu được xác định là khoản cho vay mà chủ nợ đã xác định là không thể thu hồi lại được và có nguy cơ xóa khỏi các khoản nợ phải thu hồi của tổ chức cho vay. Đối với tổ chức tài chính cho vay các khoản tiền ít hơn nhưng rủi ro cũng sẽ cao hơn so với ngân hàng, hầu hết ngân hàng bây giờ để vay với hạn mức lớn cần phải có tài sản thế chấp nên mức rủi ro sẽ thấp hơn so với các công ty tài chính.

Nếu như các doanh nghiệp nợ tiền ngân hàng có hai trường hợp, một là thu hồi được số nợ thông qua tài sản thế chấp, hai là không thể thu hồi do công ty hoặc doanh nghiệp bề nợ và phá sản. Chính vì vậy các doanh nghiệp khi đi vay cũng nên hoạch tính kĩ số tiền cần trả ở kì cũ và kì hạn mới để có những phương án trả nợ thích hợp.

Các nhóm nợ xấu

Dựa vào hệ thống CIC lịch sử nợ xấu của khách hàng sẽ được dựa vào khoảng thời gian nợ và khả năng thu hồi nợ để sắp xếp nhóm khách hàng nợ xấu vào 1 trong 5 nhóm sau đây:

Nhóm 1: nợ đủ tiêu chuẩn, đối với nhóm nợ này gồm những biểu hiện như sau:

 • Các khoản nợ vẫn có khả năng thu hồi cả gốc và lãi đúng theo thời hạn
 • Các khoản nợ quá hạn dưới 10 ngày thì khách hàng phải nộp thêm phí phạt quá hạn là 150.000 đồng, [content_block id=1508 slug=ads-giua-2]

Nhóm 2: nợ cần chú ý

 • Đây là những khoản nợ từ 10 đến 30 ngày và các tổ chức cho vay sẽ cơ cấu lại thời gian trả nợ tạo điều kiện cho khách hàng có thể trả nợ lần đầu.

Tham khảo: Nợ chú ý là như thế nào vay được ở đâu

Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn

 • Các khoản nợ đã quá hạn từ 30 đến 90 ngày
 • Các khoản nợ này sẽ được xem xét giảm mức lãi suất cho từng đối tượng khách hàng để khách hàng có đủ khả năng trả đầu đủ lãi và gốc theo hợp đồng vay trước đó.

Xem chi tiết: Nợ dưới tiêu chuẩn là gì có nghiêm trọng không

Nhóm 4: nợ nghi ngờ

 • Đối với nhóm khách hàng nằm trong danh sách nợ nghi ngờ có khoản nợ quá hạn từ 90 đến dưới 180 ngày.
 • Các khoản nợ sẽ được cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu quá hạn 90 ngày trở lên theo thời gian trả nợ đã được cơ cấu lại lần đầu.
 • Nếu như sau khoảng thời gian cơ cấu lại lần đầu khách hàng vẫn chưa trả nợ thì sẽ cơ cấu lại lần 2 và 3 để tạo điều kiện cho khách hàng có cơ hội và thêm thời gian thanh toán.

Nhóm 5: nợ có khả năng mất vốn

 • Đây là nhóm nợ quá hạn từ 180 ngày trở lên và sau 3 lần cơ cấu ở nhóm 4 vẫn chưa thanh toán nợ thì được xếp vào các khoản nợ không có khả năng thanh toán và bên cho vay có thể mất vốn.

Với việc phân loại nhóm nợ xấu sẽ giúp các tổ chức cho vay dễ dàng đánh giá lịch sử tín dụng của khách hàng để từ đó có quyết định có nên cho vay hay không. Trong trường hợp khách hàng nhóm 1 và 2 sau khi thanh toán đầy đủ cả lãi và gốc thì sẽ không bị liệt kê và danh sách nợ tín dụng. Tuy nhiên, đối với những khách hàng nằm trong nhóm 3,4,5 thì sẽ bị xếp vào nhóm nợ xấu, nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc vay vốn của khách hàng sau này.

Thông thường thì những khách hàng thuộc nhóm 3,4,5 sau khi trả hết nợ cả gốc và lãi phải mất từ 3 đến 5 năm mới được vay tiền từ ngân hàng cũng như các công ty tài chính.

no-xau-la-gi
nợ xấu là gì?

CIC là gì?

Chức năng và hoạt động của tổ chức CIC

CIC chính là cụm từ viết tắt của Credit infomatinon Center, nói dễ hiểu hơn đây là trung tâm thông tin tín dụng trực thuộc ngân hàng nhà nước Việt Nam làm các nhiệm vụ thu nhận, lưu trữ, phân tích và xửa lí cũng như dự báo những thông tin tín dụng phục vụ cho việc quản lý của hệ thống ngân hàng nhà nước.

Các ngân hàng sẽ cung cấp cho CIC thông tin của khách hàng và các thông tin về khoản vay cũng như lịch sử các lần thanh toán và hệ thống CIC sẽ tổng hợp những dự liệu trên thành những hệ thống để phản ánh lịch sử tín dụng của cá nhân khách hàng và doanh nghiệp vay vốn.

Về sau các ngân hàng và tổ chức cho vay khi xét duyệt hồ sơ vay vốn của khách hàng sẽ truy cập vào hệ thống CIC để kiểm tra các thông tin của khách hàng, nếu như có dấu hiệu nợ xấu thì lập tức từ chối hồ sơ cho vay hoặc xử lý theo đúng như các quy định của từng tổ chức cho vay.

Những thông tin mà hệ thống CIC lưu lại bao gồm:

 • Thông tin cá nhân khách hàng
 • Số tiền khách hàng/ doanh nghiệp đang nợ được kí kết với tổ chức cho vay nào?
 • Thời gian hoàn trả món nợ?
 • Các quy trình trả nợ được tiến hành như thế nào?
 • Cá nhân hoặc doanh nghiệp đã thế chấp những tài sản nào?
 • Hiện đang được xếp vào nhóm nợ nào trên hệ thống CIC?

Cách kiểm tra nợ xấu trên CIC

Như chúng ta đã biết CIC chính là hệ thống được quản lý bởi trung tâm tín dụng của ngân hàng nhà nước nên bản thân khách hàng không thể vào kiểm tra được vì tính bảo mật của chúng rất cao. Chính vì vậy nếu như khách hàng không phải là ngân viên của ngân hàng và tổ chức tín dụng thì sẽ không kiểm tra được các thông tin trên hệ thống CIC mà chỉ chỉ có thể trực tiếp mang chứng minh nhân dân đến các địa chỉ sau:

Trung tâm thông tin tín dụng Quốc gia:

 • Số 10 Quang Trunng, quận Hà Đông, Hà Nội
 • Chi nhánh: tầng 1, số 68 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP.HCM.

Cách xóa nợ trên CIC

Cách tốt nhất và nhanh nhất để có thể xóa nợ trên CIC đó chính là khách hàng cần làm việc với ngân hàng hoặc tổ chức tài chính mà bạn đã vay tiền  để thanh toán toàn bộ nợ gốc và lãi suất, sau khi thanh toán xong bạn cần lưu lại mọi giấy tờ và hồ sơ tất toán

Kể từ 30 ngày sau ngày thanh toán xong khoản nợ bạn sẽ nhờ nhân viên tín dụng kiểm tra thông tin trên CIC lại và cần những chú ý sau:

 • Đối với nhóm nợ 2 thì hệ thống CIC chỉ có thể lưu trữ trong vòng 12 tháng tính tờ thời điểm bạn kiểm tra thông tin
 • Đối với nhóm nợ xấu 3,4,5 thì hệ thống sẽ lưu giữ thông tin trong vòng 4 đến 5 năm tính từ thời điểm mò bạn thanh toán.
He-thong-CIC
Hệ thống CIC

Tức là sau khi thanh toán thì thông tin nợ xấu cũng như thông tin đã trả nợ vẫn sẽ còn lưu trên hệ thống CIC và sau khoảng thời gian từ 4 -5 năm đối với nhóm nợ xấu 3,4,5 thì mới hoàn toàn được xóa trên hệ thống.

Bị nợ xấu vẫn vay được

Công ty tài chính Robocash

Là công ty tài chính hỗ trợ tất cả khách hàng có nhu cầu vay từ 1tr đến 10 triệu đồng nhanh, gấp và đặc biệt với những ai đang bị nợ xấu, lịch sử tín dụng không tốt tại ngân hàng thì vẫn vay được tại Robocash.[content_block id=10264 slug=robocash]

Điều kiện vay:

 • Là công dân Việt Nam có độ tuổi từ 22-60 tuổi.
 • Có số CMND hoặc hộ chiếu hợp lệ.
 • Số điện thoại phải liên lạc được, không bị khóa.

Tham khảo: Ngân hàng nào cho vay nợ xấu nhóm 5

Ưu điểm:

 • Hồ sơ đăng ký vay nhanh chóng.
 • Giải ngân nhanh, lấy trong ngày.
 • Nhận tiền mặt hoặc chuyển khoản ngân hàng.
 • Hạn mức vay từ 1tr đến 10tr VNĐ nếu chỉ có CMND, tuy nhiên bạn có thể vay nhiều hơn nếu bạn có thêm các chứng từ khác như bảng lương, sổ BHXH, giấy phép kinh doanh,…

Công ty tài chính Doctordong

DoctorDong là công ty tài chính hỗ trợ các khoản vay dưới 10 triệu đồng trong thời gian 30 ngày với lãi suất ưu đãi và hấp dẫn hơn so với những tổ chức cho vay khác, với hồ sơ và thủ tục đơn giản luôn là địa chỉ uy tín mà nhiều khách hàng tin dùng các dịch vụ tại đây.

Đối với những khách hàng bị nợ xấu nhóm 1 vẫn có thể được xét duyệt hồ sơ tham gia vay vốn tại Doctordong với hình thức vay tiền mặt hoặc mua hàng trả góp đều được.Công ty này chỉ từ chối hồ sơ đối với những khách hàng có lịch sử nợ xấu nhóm 3,4,5 mà vẫn chưa thanh toán hết cả lãi và gốc tính đến thời điểm làm hồ sơ vay vốn.

Avay

AVAY là công ty tài chính cung cấp các khoản vay tiền mặt theo hình thức tín chấp, khách hàng không cần thế chấp tài sản vẫn có thể làm hồ sơ vay vốn, chỉ sau vài phút xét duyệt hồ sơ khách hàng có thể nhận tiền.

Hạn mức cho vay lên đến 80 triệu đồng với mức lãi suất hấp dẫn chỉ từ 2,3 đến 5%/tháng với thời gian vay linh hoạt từ 12 đến 26 tháng, khách hàng có nhu cầu vay có thể liên hệ với các đại lý AVAY trên toàn quốc hoặc liên hệ tại trăng web nhân viên sẽ gọi điện thoại tư vấn và hướng dẫn khách hàng làm hồ sơ.

Đối với những khách hàng có lịch sử tín dụng nợ xấu nhóm 1,2,3 thì sau khi trả nợ xong tại các tín dụng cho vay khách hàng sẽ được xét duyệt hồ sơ vay vốn tại AVAY. Còn đối với lịch sử tín dụng nhóm 4,5 thuộc nhóm nợ xấu mà vẫn chưa thanh toán khoản nợ thì xác suất cao hồ sơ của khách hàng sẽ không được xét duyệt thành công.

ATMonline

Vay tiền thông qua thẻ ATMonline là hình thức vay khá mới hiện nay có thể hỗ trợ những khách hàng có lịch sử nợ xấu nhóm 5 có cơ hội để vay tiền nhưng cần lưu ý rằng các khoản nợ cả gốc và lãi đã được thanh toán đầy đủ trước khi làm hồ sơ vay vốn tại ATMonline.

Tiêu chí vay tiền tại ATMonline sẽ dựa vào các điều kiện như:

 • Là công dân Việt Nam từ 21 đến 60 tuổi
 • Có công việc ổn định với mức lương hàng tháng trên 3 triệu/ tháng
 • Nếu như khách hàng từng có lịch sử nợ xấu thì cần tất toán xong cả gốc và lãi thì mới được xét duyệt hồ sơ vay vốn tại ATMonline.

Vay nhanh 15 phút tại F88

F88 là hệ thống cầm đồ và cho vay tín chấp trên toàn quốc, với thủ tục nhanh gọn và đơn giản, mức lãi suất hợp lí là những sự lựa chọn sáng suốt của nhiều khách hàng. Hiện nay f88 cho vay các khoản vay với mức lãi suất chỉ từ 1,1%/tháng và nếu tính theo năm là 13,2%/năm rất cạnh tranh so với nhiều tổ chức cho vay khác.

Nếu khách hàng có nhu cầu vay tại f88 có thể liên hệ tại các hệ thống cửa hàng hoặc qua web sẽ được nhân viên trực tiếp gọi điện thoại tư vấn và giải đáp các thắc mắc của khách hàng.

Vay-tien-nhanh-f88
Vay tiền nhanh f88

Bị nợ xấu có mua điện thoại, xe trả góp được không?

Hiện nay có rất nhiều tổ chức cho vay từ chối những khách hàng có lịch sử nợ xấu, bên cạnh đó cũng nhiều nơi có hỗ trợ cho vay đối với những khách hàng đang mắc nợ xấu. Tuy nhiên, sẽ có những điều khoản cũng như ràng buộc mà khách hàng cần phải nghiên cứu kĩ trước khi vay vốn.

Đối với những khách hàng bị nợ xấu nhóm 1 và 2 sau khi thanh toán khoản nợ sẽ không lưu trên CIC nên khách hàng có thể làm hồ sơ vay vốn bình thường. Tuy nhiên, đối với trường hợp nợ xấu thuộc nhóm 3,4,5 có rất nhiều nơi từ chối cho vay nếu như chưa tất toán hết cả gốc và lãi cho tổ chức mà bạn đang vay.

Tốt nhất, khi đang nợ xấu nên thanh toán hết tất cả các khoản nợ gốc và lãi suất thì mới được xem xét và xét duyệt hồ sơ vay tại ngân hàng cũng như các tổ chức cho vay khác.

Xem cụ thể hơn: Nợ xấu có mua xe trả góp được không

Bị nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không?

Những khách hàng đang vướng vào nợ xấu cũng có được đánh giá lịch sử tín dụng trên CIC kém thì đó là một trong những nguyên nhân không thể đăng kí mở thẻ tín dụng được, vì đó là lí do mà các tổ chức ngân hàng lo sợ bạn không đủ khả năng tài chính để có thể thanh toán các khoản nợ bạn sẽ sử dụng khi mở thẻ tín dụng. Cách tốt nhất bạn nên tất toán hết các khoản nợ thì mới có thể xem xét việc mở thẻ tín dụng tại ngân hàng.

Xem chi tiết hơn: Bị nợ xấu có mở thẻ tín dụng được không

Bị nợ xấu tín chấp có vay thế chấp được không?

Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều khách hàng khi đang vướng vào nợ xấu, theo như tìm hiểu của chúng tôi những khách hàng bị liệt kê vào nhóm nợ chú ý 1 và 2 thì rất nhiều ngân hàng xem xét và giải quyết hồ sơ vay thế chấp của bạn nhưng từ nhóm 3,4,5 thì hơi khó khăn trong việc vay thế chấp.

Và các ngân hàng đưa ra điều kiện sẽ xem xét khoản vay thế chấp với điều kiện bạn đã thanh toán xong các khoản nợ xấu và hạn mức cho vay cũng sẽ không cao như những trường hợp không vướng vào nợ xấu trên CIC.

Thủ tục vay thế chấp ngân hàng gồm có:

 • Chứng minh nhân dân của 2 vợ chồng
 • Đơn xin vay vốn theo mẫu của ngân hàng
 • Bản sao và bản gốc tài sản thế chấp hợp lệ theo quy định của ngân hàng và pháp luật.

Tham khảo: Nợ xấu vay tiền ở đâu dễ nhất

Nợ xấu dưới 10 triệu có sao không?

Hiện nay có rất nhiều tổ chức cho vay tạo điều kiện cho khách hàng với những khoản nợ xấu dưới 10 triệu bằng cách không cung cấp lịch sử nợ xấu dưới 10 triệu nếu như đã thanh toán xong. Vì vậy, sau khi thanh toán xong khoản nợ thì bạn có thể vay vốn tại các ngân hàng cũng như các công ty tài chính khác.

Tuy nhiên, chúng tôi khuyên các bạn không nên để tình trạng nợ xấu tiếp tục tái diễn vì nó sẽ ảnh hưởng đến việc vay vốn sau này, nếu như có lịch sử nợ xấu quá nhiều lần thì sẽ không có bất kì tổ chức cho vay nào hỗ trợ khách hàng trong việc vay vốn nữa.

Với những thông tin mà Nganhang24h.vn đã chia sẽ ở trên hi vọng chúng sẽ hữu ích và giúp các bạn giải đáp các thắc mắc Nợ xấu là gì? CIC là gì? Có xóa được? và bao lâu? Có vay tiền được không? Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết của chúng tôi.

Xem thêm: