Wednesday, 29 Mar 2023
Thông Tin Ngân Hàng

Phí trả nợ trước hạn Vietcombank là bao nhiêu? Cách tính và lãi suất 2023

Phí trả nợ trước hạn hay còn được biết đến là các khoản phạt mà ngân hàng áp dụng khi khách hàng trả nợ trước thời gian quy định. Khoản tiền này tuy không lớn nhưng nó lại cực kỳ quan trọng nếu như các hợp đồng vay của bạn ở mức vài trăm triệu hoặc hàng tỷ đồng.

Tại các ngân hàng khác nhau khoản chi phí trả nợ trước hạn sẽ khác nhau tùy theo quy định và thời gian tất toán các khoản vay. Ngay sau đây chúng tôi xin giải đáp các thắc mắc liên quan đến câu hỏi phí trả nợ trước hạn Vietcombank là bao nhiêu mà rất nhiều người đang băn khoăn.

Phí trả nợ trước hạn Vietcombank là gì?

Đó là một số tiền mà bạn sẽ phải bỏ ra chi trả cho việc thanh lý hợp đồng vay trước thời hạn. Nói cách khác đây được xem là khoản tiền phạt mà không chỉ Vietcombank áp dụng, hầu hết các nhà băng hoặc các công ty tài chính nổi tiếng đều thực hiện tính phí trên những trường hợp tất toán khoản vay trước thời hạn. [content_block id=1504 slug=ads-giua-1]

Phí trả trước hạn Vietcombank được thu chính là khoản chênh lệch lãi suất mà ngân hàng đã cho bạn vay ưu đãi dựa theo các điều khoản đã được ký kết với ngân hàng trong hợp đồng vay trước đó. Đây còn được xem là một biện pháp mà các nhà băng đưa ra để tránh tình trạng vi phạm hợp đồng của người đi vay tín dụng.

Với việc tính phí trả nợ trước hạn, ngân hàng Vietcombank có thể bù đắp chi phí trả lãi suất huy động vốn để cho vay trước đó. Do đó việc thu phí trả nợ trước hạn của ngân hàng Vietcombank nói riêng và các ngân hàng nói chung đúng theo quy định, hệ vi phạm pháp luật.

Mức phí trả nợ trước hạn của Vietcombank là bao nhiêu

Theo khảo sát thực tế, tại Việt Nam ngân hàng Vietcombank đang áp dụng mức phí trả nợ trước hạn thấp nhất. Đây cũng chính là lý do tại sao mà ngân hàng Công thương Việt Nam được rất nhiều người tin tưởng và lựa chọn.

Phí trả nợ trước hạn theo biểu phí  dịch vụ tín dụng mới nhất mà Vietcombank áp dụng gồm: [content_block id=1508 slug=ads-giua-2]

  • Đối với các khoản vay ngắn hạn dưới 1 năm và với số tiền vay thấp Khách hàng trả nợ trước hạn sẽ được miễn phí phạt phá hợp đồng.
  • Đối với các khoản vay trung và dài hạn mức phí trả nợ trước hạn dao động khoảng từ 0,5% đến 2% theo các điều khoản đã được ký kết trong hợp đồng vay tín dụng.

Hoặc theo bảng tính phí dịch vụ mới nhất mà Vietcombank đưa ra thì mức phí trả nợ trước hạn/phí phạt tất toán hợp đồng sơm được quy định như sau:

  • Năm đầu tiên ngân hàng tính phí 2% số tiền nợ trả trước hạn
  • Năm thứ hai ngân hàng tính phí 1,5% số tiền nợ trả trước hạn
  • Năm thứ ba ngân hàng tính phí 0,5% số tiền nợ trả trước hạn
phi-tra-no-truoc-han-vietcombank
Phí trả nợ trước hạn Vietcombank được xem là thấp nhất trong các ngân hàng

Số phí trả nợ trước hạn tại Vietcombank được tính dựa theo số tiền tại thời điểm tất toán hợp đồng vay. Và bạn nên lưu ý rằng số tiền vay càng lớn đồng nghĩa với việc phí tất toán khoản vay trước thời hạn sẽ càng cao sẽ càng cao. Do đó, đối với những hợp đồng vay tiền tỷ bạn nên xem xét kỹ lưỡng về điều này.

Công thức tính phí trả nợ trước hạn tại các ngân hàng: Phí trả nợ trước hạn =  phí trả nợ trước hạn *  số tiền trả nợ trước hạn

Trong đó phí trả nợ trước hạn được biết đến là phần trăm số tiền sẽ bị phạt đã được ghi tại hợp đồng vay trước đó và có sự nhất trí giữa bên vay và bên cho vay. Số tiền trả nợ trước hạn là số dư nợ còn lại tại thời điểm hiện tại bao gồm cả tiền gốc và tiền lãi nếu khách hàng không trả lãi trước đó.

Xem thêm: Cách làm thẻ ATM Vietcombank

Các quy định của pháp luật về trả nợ trước hạn

Theo các hợp đồng cho vay của các ngân hàng hoặc các công ty tài chính, khi bên vay có đủ điều kiện thanh toán các hợp đồng vay vốn trước quy định có thể yêu cầu bên cho vay kết thúc hợp đồng vay tại bất kỳ thời điểm nào nhưng sẽ phải chịu mức phí phạt tương ứng. Điều này được quy định tại luật dân sự năm 2005 và hiện vẫn còn hiệu lực.

Để có thể tiến hành các thủ tục trả nợ trước hạn cho Vietcombank hay bất cứ Ngân hàng nào khác khách hàng sẽ cần thông báo với bên cho vay một khoảng thời gian nhất định. Khi này sẽ xếp thời gian hợp lý để hẹn gặp khách hàng và tiến hành các bước thanh lý hợp đồng vay tín dụng trước thời hạn.

Hiện nay thủ tục trả nợ trước hạn của ngân hàng Vietcombank và các ngân hàng lớn khác đang áp dụng gồm các bước sau:

– Khách hàng thông báo cho ngân hàng về nhu cầu trả nợ, thanh lý hợp đồng vay trước thời hạn. Bên ngân hàng sẽ sắp xếp lịch tiến hành tất toán các khoản vay. Thông báo cụ thể sẽ được gửi đến khách hàng vay tín dụng theo bưu điện hoặc liên hệ trực tiếp trên điện thoại.

– Nhân viên của các nhà băng sẽ tiến hành tính toán xem số dư nợ, số tiền lãi mà khách hàng còn nợ tại thời điểm được yêu cầu thanh lý hợp đồng là bao nhiêu sau đó đưa ra con số cụ thể để khách hàng có thể kiểm tra đối chiếu nhằm tránh xảy ra sai sót gây thất thoát về kinh tế cho cả hay bên đi vay và cho vay tiền.

– Sau khi đã đồng ý với mức phí trả nợ trước hạn mà Vietcombank đưa ra khách hàng sẽ ký vào các giấy tờ liên quan trong đó có bản thanh lý hợp đồng vay trước thời hạn. Sau đó bên thanh lý hợp đồng vay sẽ tiến hành nộp tiền trực tiếp tại ngân hàng hoặc chuyển tiền vào tài khoản của Vietcombank theo số tiền đã được kê khai trước đó.

– Việc còn lại là ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân và thực hiện yêu cầu thanh lý hợp đồng vay trước thời hạn. Khi này các khoản vay của bạn sẽ được xóa bỏ hoàn toàn. Trong trường hợp khách hàng sử dụng dịch vụ cho vay thế chấp tài sản Vietcombank sẽ tiến hành giải chấp tài sản theo quy định của pháp luật.

Theo các chuyên gia về tài chính thì mức phí trả nợ trước hạn của Vietcombank tuy không cao chúng ta sẽ cần phải lưu ý đối với các hợp đồng vay tiền lớn. Và nếu đã có đủ điều kiện về kinh tế khách hàng vay tín dụng tiến hành trả nợ trước thời hạn để tránh tình trạng lãi mẹ đẻ lãi con gây lãng phí về tài chính.

Có thể nói Vietcombank là một trong số rất ít các ngân hàng áp dụng mức phí trả nợ trước hạn 0%. Tuy chỉ sử dụng cho các khoản vay ngắn hạn với số tiền vay không nhiều nhưng nó cũng có thể giúp cho những người dân nghèo, người lao động có thêm những lựa chọn vay vốn an toàn hạn chế những rủi ro do tín dụng đen gây ra.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: Vay vốn không thế chấp Vietcombank

Hi vọng rằng với những thông tin được chúng tôi chia sẻ bên trên bạn đã biết được mức phí trả nợ trước hạn Vietcombank là bao nhiêu. Để có thêm các thông tin về các dịch vụ tài chính của Vietcombank bạn có thể xem chi tiết tại website http://nganhang24h.vn để tham khảo thêm.

Xem thêm: