Tuesday, 5 Mar 2024
Thẻ Tín Dụng

Những cách Rút tiền mặt từ thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là loại thẻ sử dụng chuyên cho thanh toán sản phẩm hàng hóa và dịch vụ. Do đó, rút tiền mặt không phải là chức năng chính của loại thẻ này nhưng nếu khách hàng vẫn muốn rút tiền mặt thì hoàn toàn vẫn thực hiện được. Tuy nhiên, rút tiền mặt từ thẻ tín dụng là giao dịch không được khuyến khích cho nên mức phí và lãi suất được tính khá cao, đồng thời phương thức tiến hành phức tạp hơn sẽ được làm rõ trong bài viết này.

Đối với những khách hàng đang sở hữu thẻ tín dụng trong tay, điều đó cho thấy là thu nhập của họ khá ổn định vì thông thường để được phát hành thẻ tín dụng, họ phải cung cấp đầy đủ hồ sơ thông tin chứng minh thông tin cá nhân và thu nhập. Thẻ tín dụng là công cụ thanh toán tài chính tiên tiến đáp ứng nhu cầu cho những khách hàng yêu thích mua sắm nhưng không muốn đem theo tiền mặt bên mình.

Điểm khác biệt giữa thẻ tín dụng và thẻ ATM

Như đã biết là khách hàng hoàn toàn có thể rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, nhưng để hiểu lý do vì sao không được khuyến khích và chi phí, lãi suất bị tính cao hơn thì chúng ta cần biết rõ hơn về đặc tính của thẻ tín dụng như thế nào và có gì khác biệt so với thẻ ATM. [content_block id=1504 slug=ads-giua-1]

Thẻ tín dụng: là loại thẻ mà khách hàng cần chứng minh thu nhập và thể hiện sự uy tín tín dụng của bản thân để được ngân hàng cấp cho một hạn mức tín dụng tương ứng. Đối với thẻ tín dụng, khách hàng được phép sử dụng tiền của ngân hàng (trong hạn mức tín dụng) để chi tiêu trước, và vào mỗi tháng ngân hàng sẽ tiến hành tổng kết các giao dịch để khách hàng thực hiện chi trả sau. Đây cũng chính là hình thức khách hàng vay tiền của ngân hàng để chi tiêu vậy.

Thẻ ATM: là loại thẻ được kết nối vào tài khoản ngân hàng của khách hàng. Tất cả các giao dịch của thẻ đều gắn với số tiền thực trong tài khoản mà khách hàng đang sở hữu. Nếu như số dư tài khoản của tài khoản của ngân hàng bằng 0 thì khách hàng cũng không thể thực hiện các giao dịch phát sinh như mua sắm, rút tiền mặt hoặc chuyển tiền.

Như vậy, khi khách hàng sử dụng thẻ tín dụng là đang sử dụng tiền của ngân hàng, trái ngược với việc khi khách hàng sử dụng thẻ ATM có nghĩa là đang sử dụng tiền của chính mình. Do đó, đối với thẻ tín dụng, ngoài việc bị hạn chế về rút tiền mặt khách hàng còn không thể thực hiện giao dịch chuyển tiền.

Hạn mức, phí và lãi suất khi rút tiền mặt từ thẻ tín dụng

Khách hàng nên cân nhắc đến các phương án rút tiền mặt khác nhau để giảm thiểu chi phí và lãi suất cho khoản tiền mình cần sử dụng. Tuy nhiên, nếu thực sự không còn cách nào khác ngoài việc sử dụng thẻ tín dụng để thực hiện giao dịch rút tiền mặt thì khách hàng cần biết rõ những yếu tố liên quan đến quyết định của mình như sau: [content_block id=1508 slug=ads-giua-2]

Hạn mức tiền mặt được rút: chức năng chính của thẻ tín dụng là thanh toán khi khách hàng mua sắm các sản phẩm hàng hóa dịch vụ. Do đó, bạn không thể nào rút hết toàn bộ hạn mức tín dụng được cấp. Mỗi ngân hàng đều có quy đinh về hạn mức rút tiền mặt khách nhau và thông thường hạn mức này được quy định dưới 70% hạn mức thẻ tín dụng được cấp.

Phí rút tiền mặt: thông thường đối với giao dịch rút tiền mặt từ thẻ tín dụng sẽ bị tính phí khá cao, giao động trong khoảng từ 3% đến 4% cho một giao dịch.

Lãi suất vay tín dụng: khi thẻ tín dụng được sử dụng vào đúng chức năng thanh toán sẽ được miễn lãi tối đa từ 45 đến 55 ngày tùy vào ngân hàng. Tuy nhiên, đối với khoản tiền mặt rút ra từ thẻ tín dụng sẽ bị tính lãi ngay tại thời điểm rút với mức lãi suất khá cao, có khi lên đến 20% đến 30% mỗi năm.

Sở dĩ phí và lãi suất rút tiền mặt từ thẻ tín dụng được tính cao như vậy vì giao dịch này ẩn chứa nhiều rủi ro về phía ngân hàng. Giao dịch này cũng đồng nghĩa với việc bạn đang thực hiện vay tín chấp của ngân hàng nhưng lại chưa được ngân hàng thẩm định mục đích vay vốn. Do đó, khách hàng cần có sự tính toán kỹ lưỡng trước khi tiến hành rút tiền mặt từ thẻ tín dụng để tránh rơi vào tình trạng tín dụng xấu mà để lại nhiều hậu quả về sau.

rut-tien-mat-tu-the-tin-dung
Các phương thức rút tiền mặt từ thẻ tín dụng

Thực hiện rút tiền mặt từ thẻ tín dụng ở đâu

Do nhu cầu rút tiền mặt từ thẻ tín dụng khá nhiều, nên hiện tại ngoài phương thức chính thống thì còn có nhiều nơi cung cấp dịch vụ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng phát sinh. Trong đó, bao gồm các phương thức như sau:

– Sử dụng máy rút tiền tự động – ATM, đối với những cây ATM có biểu tượng của các loại thẻ tín dụng có nghĩa là khách hàng có thể thực hiện rút tiền mặt từ thẻ tín dụng tại đó. Đây chính là phương thức chính thống, theo đó phí và lãi suất sẽ được tính khá cao như đã trình bày ở trên.

Ngoài ra còn có một số phương thức rút tiền mặt từ thẻ tín dụng không chính thống giúp cho khách hàng tránh bớt được các khoản chi phí và lãi suất cao. Tuy nhiên, cần lưu ý những phương thức này là trái pháp luật, nếu như bị phát hiện rất có thể sẽ ảnh hưởng đến uy tín tín dụng của khách hàng và nơi cung cấp dịch vụ.

– Rút tiền mặt thông qua máy POS.

– Rút tiền mặt thông qua đơn vị cung cấp dịch vụ.

– Rút tiền mặt thông qua các chứng từ.

Ngoài những phương thức kể trên, khách hàng còn có thể sử dụng thẻ tín dụng của mình để vay tín chấp hoặc thanh toán giúp cho người khác để đổi lấy tiền mặt. Hoặc đăng ký mở thấu chi cho tài khoản ATM của mình. Các phương thức này đều thực hiện theo đúng pháp luật và giảm thiểu chi phí rất nhiều so với việc rút tiền mặt từ thẻ tín dụng.

Cuối cùng, nếu như thẻ tín dụng được sử dụng đúng chức năng sẽ phát huy hết công dụng và lợi ích cho khách hàng. Do đó, khi cần sử dụng đến tiền mặt, khách hàng cần tính toán kỹ đến các phương án khác nhau. Và rút tiền mặt từ thẻ tín dụng nên được xếp sau cùng khi các bạn thực sự cần thiết để giải quyết nhu cầu tiền mặt của mình. Nếu còn phân vân chưa rõ phương thức nào có lợi hơn, khách hàng nên tìm đến ngân hàng để nhận được tư vấn của nhân viên một cách cụ thể hơn. Chúc các bạn thành công!