Wednesday, 29 Mar 2023
Vay trả góp Xe

Sổ KT3 Có Mua Xe Trả Góp Được Không, Thủ Tục Như Thế Nào?

Bạn đang có cuộc sống mưu sinh xa quê? Bạn gặp khó khăn trong vấn đề đi lại? Bạn đang có hộ khẩu đăng kí thường trú dài hạn ở một tỉnh khác (sổ KT3) nhưng lại muốn mua xe trả góp để thuận tiện cho việc di chuyển. Vậy chỉ với sổ KT3 có mua xe trả góp được không, thủ tục như thế nào? Hãy cũng nganhang24.vn tìm hiểu câu trả lời nhé. Trước khi tìm hiểu sổ KT3 có mua xe trả góp được không chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem sổ KT3 là gì và nó có ý nghĩa như thế nào nhé.

Sổ KT3 là gì?

Sổ đăng kí tạm trú dài hạn tại một tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương khác với nơi đăng kí thường trú của cá nhân, hộ gia đình được gọi là sổ KT3. Sổ tạm trú KT3 thường chủ yếu dành cho những cá nhân, hộ gia đình sinh sống tại tỉnh khác với mục tiêu lâu dài. Ví dụ như những người đã có đất hay nhà tại nơi tạm trú, còn đối với sinh viên hay người đi làm không định hướng lâu dài sẽ được đăng kí tạm trú trong thời gian ngắn.

Sổ KT3 có thời hạn đăng kí là 2 năm, khác so với sổ đăng kí tạm trú thông thường. Vì sổ đăng kí tạm trú thông thường chỉ có hiệu lực trong thời gian 6 tháng. Nhưng giống nhau là cả 2 loại này đều là giấy chứng nhận cư trú tại địa phận nơi khác, khác với nơi đăng kí thường trú.[content_block id=1504 slug=ads-giua-1]

Nếu hết thời hạn đăng kí tạm trú theo quy định mà bạn vẫn còn tiếp tục ở tại nơi cư trú thì bạn phải mang sổ KT3 đến công an phường để xin gia hạn lại. Đây được xem là giấy tờ hợp pháp để cá nhân có thể sinh sống và làm việc trên địa bàn khác với nơi đăng kí thường trú.

Sổ KT3 được cấp cho những đối tượng là công nhân đang thuê nhà của một cá nhân khác đang sinh sống trên địa bàn đó với mục đích định cư lâu dài trên địa bàn và có giấy xác nhận do chính người cho thuê viết và kí, những người đã có đăng kí tạm trú trên địa bàn nhưng đăng kí tạm trú thông thường và có nhu cầu, mục tiêu hoạt động, sinh sống lâu dài trên địa bàn tạm trú muốn chuyển sang đăng kí tạm trú dài hạn. Ngoài ra sổ KT3 còn được cấp cho những cá nhân đã có đất hay có nhà trên địa bàn, có giấy tờ chứng minh quyền sỡ hữu đầy đủ tại địa bàn đó thì cũng được cấp sổ đăng kí tạm trú dài hạn KT3.

Đăng kí sổ KT3 như thế nào?

Để đăng kí tạm trú dài hạn, người đăng kí cần chuẩn bị một bản hồ sơ đăng kí tạm trú gồm:

 • Bản khai nhân khẩu, phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.
 • Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định của pháp luật.
 • Những thủ tục, giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp như: giấy tờ mua bán nhà, giấy tờ quyền sử dụng đất. Đối với những chủ hộ có sổ hộ khẩu hay sổ tạm trú đồng ý cho đăng kí tạm trú thì không cần các giấy tờ về chỗ ở, nhưng chủ hộ cần phải ghi rõ đồng ý cho thuê, mượn vào phiếu báo thay đổi nhân khẩu.
 • Giấy chứng minh nhân dân hoặc các loại giấy tờ tùy thân có công chứng, xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đăng kí thường trú.[content_block id=1508 slug=ads-giua-2]

Người đăng kí tạm trú dài hạn nộp tất cả những giấy tờ trên tại cơ quan công an xã, thị trấn, công an huyện, quận…tùy thuộc vào tỉnh, thành phố nơi có nhu cầu đăng kí tạm trú dài hạn.

Sau khi nhận đủ hồ sơ trong thời hạn 15 ngày, các cơ quan có thẫm quyền sẽ cấp hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng kí, trong những trường hợp không cấp thì phải trả lời người đăng kí bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Sổ KT3 có mua xe trả góp được không?

Khi khách hàng muốn tiến hành vay vốn tín chấp tại ngân hàng hay các công ty tài chính đều sẽ được yêu cầu cung cấp sổ đăng kí hổ khẩu thường trú. Đối với những khách hàng đang sinh sống và làm việc tại các tỉnh khác với nơi đăng kí thường trú mà muốn vay vốn ngân hàng thì yêu cầu cần có sổ tạm trú dài hạn KT3.

Bởi việc vay tín chấp là một hình thức cho vay trả góp, do đó đối với những khách hàng ngoại tỉnh, ngân hàng cần xác định rõ được địa chỉ tạm trú của người đi vay để hạn chế những rủi ro đến mức thấp nhất. Vậy khi muốn mua xe trả góp tại ngân hàng cần đáp ứng những yêu cầu gì? Chúng ta cũng nhau tham khảo qua những điều dưới đây nhé.

Tùy thuộc vào những ngân hàng khác nhau mà sẽ có những quy định hồ sơ khác nhau khi vay vốn. Nhưng nhìn chung thì đều có những điều kiện bắt buộc sau đây:

 • Khách hàng là cá nhân mua xe nhằm mục đích kinh doanh hoặc đi lại.
 • Khách hàng là các nhân/ hộ gia đình người Việt Nam, cá nhân người nước ngoài đủ 18 tuổi trở lên, sinh sống và làm việc thường xuyên tại tỉnh, thành phố có chi nhánh ngân hàng cho vay.
 • Khách hàng có hộ khẩu thường trú/ sổ KT3 hoặc các giấy tờ có giá trị khác tương đương trên cùng địa bàn hoạt động với chi nhánh ngân hàng đó.
 • Có nguồn thu nhập thường xuyên, ổn định và đảm bảo có khả năng trả nợ cho ngân hàng.
 • Có tài sản đảm bảo khoản cho vay phù hợp theo quy định, trong trường hợp này có thể là chiếc xe muốn mua.
 • Xe mua là xe mới hoặc xe đã qua sử dụng nhưng có nguồn gốc, giấy tờ hợp pháp, đủ tiêu chuẩn lưu thông và được phép mua, bán, chuyển nhượng theo quy định của pháp luật.

Thủ tục mua xe trả góp với sổ KT3 như thế nào?

Khi mua xe trả góp bằng sổ KT3 bạn cần chuẩn bị những gì? Sau đây sẽ là một số các hướng dẫn cho bạn:

 • Đầu tiên bạn cần chuẩn bị các giấy tờ tùy thân bao gồm: chứng minh nhân dân, sổ đăng kí tạm trú dài hạn KT3, giấy chứng nhận độc thân hay đã đăng kí kết hôn.
 • Để có thể mua được xe trả góp bạn cần phải có giấy tờ chứng minh khả năng tài chính của bản thân theo quy định như:
 • Cá nhân sỡ hữu những tài sản có giá trị như: nhà cửa, đất đai, ô tô, máy móc, dây chuyền nhà xưởng, nhà máy…
 • Chứng minh mức thu nhập hàng tháng bằng hợp đồng lao động, bảng lương, sổ tiết kiệm hay tài khoản cá nhân.
 • Các loại hợp đồng cho thuê nhà, thuê xe, giấy góp vốn, cổ phần, trái phiếu…
 • Các loại hóa đơn chi phí sinh hoạt trong tháng gần nhất như: hóa đơn tiền điện, tiền nước, tiền điện thoại…
 • Đối với những người có sỡ hữu công ty riêng và thu nhập chủ yếu từ công ty thì có thể bổ sung thêm các báo cáo thuế, tài chính, bảng lương, giấy phép đăng kí kinh doanh…

Tùy theo mỗi ngân hàng cho vay mà họ sẽ có yêu cầu hồ sơ đầy đủ khác nhau. Có những nơi yêu cầu cái này nhưng không cần cái kia, vì vậy trước khi chuẩn bị bạn nên đến xin tư vấn mua xe trả góp bằng sổ KT3 để được hướng dẫn về bộ hồ sơ đầy đủ để không phải mất nhiều thời gian. Trong trường hợp cá nhân người mua không đáp ứng được những yêu cầu trên thì có thể nhờ người thân có khả năng tài chính cao hơn làm giấy bảo lãnh để ngân hàng thẫm định hồ sơ.

Sau khi nhận tư vấn và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì nhân viên tín dụng của ngân hàng hay công ty cho thuê tài chính đó sẽ mang hợp đồng vay vốn đến tận nhà hoặc tại nơi bạn muốn mua xe để thẫm định hồ sơ và đẩy hồ sơ về ngân hàng/ công ty để xét duyệt. Nếu mọi việc việc tốt đẹp thì nhân viên tín dụng sẽ làm hợp đồng đăng kí vay vốn mua xe trả góp cho bạn. Khi đã có giấy tờ tài trợ tín dụng bạn cần thực hiện những bước sau để có thể sỡ hữu đươc chiếc xe bạn muốn mua:

Mua xe trả góp vay qua ngân hàng

 • Khách hàng mang giấy tài trợ tín dụng đến địa điểm muốn mua xe, xem các giấy tờ hồ sơ xe và tiến hành đóng khoảng tiền trả trước, chi phí làm thủ tục đăng kí xe cho đại lý bán xe.
 • Khi có biển số xe và giấy hẹn, bạn lên ngân hàng đăng kí hợp đồng tín dụng và tiến hành đóng phí hành chính và giấy nhận nợ của ngân hàng.
 • Sau khi tiền chuyển của ngân hàng vào tài khoản của đại lý bán xe thì bạn mang theo chứng minh nhân dân và giấy giới thiệu lên đại lý để nhận xe, kí biên bản bàn giao xe cùng với các giấy tờ xe hợp lệ theo quy định của pháp luật.
 • Khi đã có giấy đăng kí xe, Ngân hàng sẽ đi đăng kí và sao y cho bạn một bản để sử dụng cho đến khi hoàn tất hết số tiền vay với ngân hàng.

Mua xe trả góp vay qua công ty cho thuê tài chính

Đối với trường hợp bạn vay mua xe qua các công ty cho thuê tài chính thì bạn đóng tiền xe tại chính công ty đăng kí. Chi phí đăng kí xe bạn phải chịu. Biên bản bàn giao xe sẽ được ký bởi 3 bên để công ty cho thuê tài chính giải ngân cho hãng xe. Trong trường hợp này công ty tài chính sẽ đứng tên chủ xe, sau khi bạn trả hết nợ công ty sẽ tiến hành các thủ tục, giấy tờ sang tên lại cho bạn.

Thông thường mức vay bạn nhận được từ ngân hàng và công ty tài chính sẽ tối đa 70% trên tài sản thuế chấp, trong thời hạn tối đa là 5 năm và những chi phí thủ tục hành chính bao gồm phí đảm bảo tài sản, phí mở tài khoản, phí công chứng sao y, cà vẹt xe, mua bảo hiểm xe trong suốt thời gian cho vay.

Cần lưu ý gì khi mua xe trả góp bằng sổ KT3?

Hiện nay để hỗ trợ khách hàng nên nhiều ngân hàng vẫn chấp nhận cho những khách hàng có sổ KT3 để đăng kí mua xe trả góp. Tuy nhiên, để đăng kí xe thì phần lớn các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hiện nay đều áp dụng nơi cư trú để đăng kí xe là nơi mà bạn có hộ khẩu đăng kí thường trú. Vì vậy khi muốn đăng kí được biển số xe thì bạn phải quay về nơi đăng kí hộ khẩu thường trú để đăng kí.

Nhưng nếu bạn là người đã đăng kí sổ KT3 tại nơi đang cư trú thì bạn đủ điều kiện để có thể làm đăng kí thường trú tại tỉnh, thành phố đó với điều kiện tạm trú liên tục tại địa phận đó từ 1 năm trở lên. Vì vậy, nếu muốn lấy được biển số xe tại nơi mua xe bạn cần đăng kí thường trú tại tỉnh, thành phố đó.

Khi muốn được cấp biển số xe thì bạn phải đến phòng cảnh sát giao thông công an cấp quận, huyện nơi đăng kí thường trú để đăng kí xe theo trình tự các bước như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng kí xe mới để được cấp biển số và giấy chứng nhận đăng kí xe. Hồ sơ bao gồm: giấy khai đăng kí xe, giấy tờ xe (chứng từ chuyển quyền sỡ hữu xe, chứng từ lệ phí trước bạ xe), giấy tờ của chủ xe (chứng minh nhân dân công chứng) và các giấy tờ khác theo quy định.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ đăng kí xe lên Phòng cảnh sát giao thông công an cấp quận, huyện.
 • Bước 3: chờ cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra, duyệt hồ sơ và nhận phiếu hẹn. Thông thường thời gian giải quyết việc cấp biển số xe được thực hiện ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng kí xe hợp lệ và cấp giấy chứng nhận đăng kí xe thì thời hạn hoàn thành thủ tục không quá 2 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.
 • Bước 4: Đúng thời gian trên phiếu hẹn thì mang phiếu đến tại nơi nộp hồ sơ và nhận giấy chứng nhận đăng kí xe.

Tham khảo thêm: Mua trả góp ở điện máy xanh cần những gì: Hồ sơ, thủ tục, điều kiện

Có nên mua xe trả góp bằng sổ KT3 hay không?

Việc mua xe trả góp đem lại những lợi ích gì? Có nên mua xe trả góp thông qua sổ KT3 hay không? Có gặp những rủi ro gì không? Chúng ta hãy cũng tìm hiểu qua một số điều sau đây nhé.

 • Số vốn chuẩn bị ít nhưng nhận hàng được ngay: Khi mua xe trả góp bạn chỉ cần chuẩn bị số tiền ban đầu từ 10-30% giá trị của chiếc xe bạn muốn mua là bạn đã có thể làm giấy tờ đăng kí xe được. Trong khi đó để mua ngay một chiếc xe bạn phải tiết kiệm rất lâu hoặc vay mượn thì mới có thể trả hết toàn bộ số tiền của chiếc xe trừ khi nhà bạn có đủ điều kiện.
 • Thủ tục mua xe trả góp bằng KT3 đơn giản và nhanh chóng: Bạn chỉ cần chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu của nhân viên tín dụng là có thể làm hồ sơ vay được ngay. Nếu so sánh giữa việc bạn tự đi vay ngân hàng với vay mua trả góp thì thủ tục vay mua trả góp đơn giản và linh hoạt hơn rất nhiều. Với hình thức vay mua trả góp bạn cũng sẽ được nhân viên tư vấn và hướng dẫn thủ tục tận nơi chứ không cần phải đến ngân hàng và phải cung cấp, chuẩn bị nhiều loại giấy tờ công chứng phức tạp khác.
 • Có thể linh hoạt lựa chọn thời gian trả tiền vay: Với thủ tục mua xe trả góp bạn sẽ có thể tự lựa chọn cho mình thời gian trả cho đến khi hết số tiền nợ, tùy theo khoảng thời gian bạn chọn mà mỗi tháng bạn phải trả cho ngân hàng những số tiền khác nhau. Thông thường thời gian quy định ngắn nhất là 6 tháng.
 • Chính sách trả góp với lãi suất 0%: Các ngân hàng sẽ liên kết với những công ty mua bán xe để tung ra các chính sách ưu đãi khác nhau, mà đặc biệt là trả góp với lãi suất 0%. Với mức lãi suất này ngoài số tiền mang giá trị của chiếc xe bạn sẽ không phải trả lãi suất hằng tháng, nếu có chỉ là những chi phí phát sinh nhỏ cho những nơi hỗ trợ thu hộ tiền trả góp cho bạn.

Tuy nhiên bạn không nên quá tin vào những lợi ích của việc mua xe trả góp đem lại mà bản thân phải có những lựa chọn sáng suốt và cân nhắc thêm các vấn đề dưới đây để quyết định:

 • Trả số tiền cao hơn giá trị thực tế của chiếc xe: Mua xe trả góp không thuộc chương trình ưu đãi lãi suất 0% bạn sẽ phải trả một số tiền cao hơn so với giá tiền gốc của chiếc xe. Số tiền tăng lên tùy thuộc vào phần trăm số tiền mà bạn đã trả trước đó và khoảng thời gian bạn lựa chọn để hoàn thành khoảng vay. Nếu bạn trả trước càng nhiều và thời gian hoàn tất càng ngắn thì khoảng tiền tăng lên sẽ ít đi và ngược lại. Thông thường với những sản phẩm có giá trị lớn như nhà hay xe ô tô, mức tiền lãi có thể lên đến 50-70% giá trị gốc/năm.
 • Trả tiền định kì hằng tháng: Đây chính là lý do vì sao mỗi ngân hàng cho vay đều yêu cầu bạn cần phải có nguồn thu nhập ổn định. Bởi lựa chọn mua xe trả góp tức là tháng nào bạn cũng sẽ mất một khoảng chi phí cho việc trả góp. Nếu bạn đóng tiền trễ hạn bạn còn phải chịu thêm tiền phí phạt đóng chậm, và khi bạn đã có đủ tiền mà muốn thanh lý hợp đồng vay sớm bạn cũng sẽ phải chịu thêm một mức phí phạt trả trước. Và nếu bạn không đóng tiền theo đúng thời hạn ghi trong hợp đồng sẽ liên tục bị nhân viên ngân hàng gọi điện nhắc nhở, điều này khá là bất tiện.

Bạn thấy đấy, bất cứ một việc gì nó cũng đều có những mặt lợi và mặt hại khác nhau nên tùy theo từng tình huống để đưa ra các lựa chọn phù hợp cho bản thân. Hi vọng những chia sẽ từ bài viết sổ KT3 có mua xe trả góp được không, thủ tục như thế nào đã giúp bạn hiểu thêm nhiều vấn đề từ hình thức mua xe này.