Thursday, 23 May 2024
Thông Tin Ngân Hàng

Tấm séc là gì? Phân loại các tấm séc hiện có trên thị trường

Trong kinh doanh việc thanh toán tiền mặt sẽ được thay thế bằng các hình thức thanh toán khác, trong đó có loại hình thanh toán bằng Séc. Vậy Tấm séc là gì? Phân loại các tấm séc hiện có trên thị trường. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tấm séc là gì?

Chúng ta có thể hiểu đơn giản tấm séc là một tờ phiếu nó là mệnh lệnh vô điều kiện của người chủ tài khoản cho phép ngân hàng trích một số tiền nào đó giao cho người có tên trong tấm séc mà họ đã ghi.

Mối liên hệ giữa việc giao dịch séc diễn ra như sau: [content_block id=1504 slug=ads-giua-1]

 • Người chủ tài khoản sẽ ký vào tờ séc để ra lệnh cho ngân hàng trích từ tài khoản của mình bao nhiêu tiền, cho ai? đó được xem như là mệnh lệnh
 • Bên thanh toán là ngân hàng có nhiệm vụ phải trả tiền theo lệnh trên tấm séc của chủ tài khoản
 • Bên nhận tiền sẽ nhận đúng số tiền có trên tấm séc theo thỏa thuận ban đầu với chủ tài khoản qua ngân hàng.

Tham khảo: Cách viết séc rút tiền mặt ngân hàng Vietcombank

Tấm séc dùng để làm gì?

Có thể nói tấm séc là một trong năm phương thức thanh mà người giao dịch sẽ không sử dụng iền mặt, hiện nay việc kí séc và sử dụng nó thường được sử dụng trong buôn bán kinh doanh lớn, nó được ưa chuộng bởi tính tiện lợi và an toàn và người chủ tài khoản có thể dùng tờ séc có chữ kí của mình để trả tiền cho một người nào đó hay vì tiền mặt, giao dịch này sẽ được diễn ra nhanh chóng và an toàn.

Tuy nhiên khi giao dịch và sử dụng séc cần lưu ý mỗi tờ séc đều có những thời hạn sử dụng khác nhau, thời hạn sử dụng sẽ được in ngay trên tấm séc nên khi sử dụng chúng bạn cần kiểm tra kĩ càng, đối với tấm séc quốc tế sẽ được in hoàn toàn bằng tiếng anh nên bạn cần dịch rõ nghĩa thì mới nắm được các thông tin trên tấm séc, đây cũng chính là một trong những nhược điểm khi sử dụng tấm séc.

Tham khảo: thẻ tín dụng là gì

Đặc điểm của tấm séc

Khi giao dịch bằng séc cũng giống như mọi giao dịch khác bạn cần để ý và nắm rõ được một số đặc điểm của chúng. Tấm séc có một số đặc điểm cần lưu ý như sau: [content_block id=1508 slug=ads-giua-2]

 1. Có thời hạn sử dụng rõ ràng: Tờ séc được xem là có giá trị khi nó còn thời hạn thanh toán và còn hiệu lực, thời hạn của nó còn phụ thuộc vào thời gian và không gian mà nó được lưu hành, mỗi nước đều có những quy định chung về sử dụng séc, vì vậy không phải bất kì nước nào cũng quy định như nhau và không phải tấm séc của nước nào cũng có thể sử dụng như là tấm séc quốc tế.
 2. Séc có thể chuyển nhượng cho nhiều người vằng thủ tục hợp pháp trong thời gian còn hiệu lực được ghi trên đó.
 3. Có thể nói tấm séc chính là mệnh lệnh của người chủ tài khoản nên ngân hàng buộc phải làm theo nhiệm vụ đó một cách vô điều kiện, trong trường hợp số tiền trong tài khoản không đủ để thực hiện theo yêu cầu ghi trên tấm séc thì cần liên hệ ngay với chủ tài khoản.

Trên tấm séc bao gồm một số thông tin như sau:

 • Địa điểm và thời gian thành lập tờ séc
 • Họ tên, địa chỉ của người chủ tài khoản
 • Tài khoản và tên người được thủ hưởng
 • Ngân hàng chi tiền
 • Chữ kí người phát hành séc

Thông thường tờ séc sẽ được ngân hàng phát hành ra và in sẵn, người chủ tài khoản chỉ cần điền vào các nội dung  cần điền mà thôi.

tam-sec-la-gi-va-cach-phan-loai
Tấm séc là gì và cách phân loại

Phân loại các tấm séc hiện có trên thị trường

Xác định theo người thụ hưởng

 • Séc lệnh: Đối với loại séc này số tiền sẽ được ngân hàng trích và trả cho cá nhân hoặc tập thể được ghi trên tờ séc, có thể đại diện một đơn vị nào đó nhận tiền nếu có đầy đủ giấy tờ hợp lệ.
 • Séc vô danh: còn loại séc này sau khi ngân hàng nhận được tờ séc hợp lệ sẽ tiến hàng trích tiền và trả cho người nắm giữ tờ séc và không đòi chứng minh quyền được nhận tiền.
 • Séc đích danh: tiền sẽ được trả cho chính người có tên được ghi trên tờ séc. Người nhân tiền phải là chủ là người đứng tên trên tờ séc thì ngân hàng mới tiến hành làm các thủ tục.

Xem thêm: Sao kê lương ngân hàng Sacombank

Phân loại theo yêu cầu để đảm bảo an toàn trong thanh toán séc

Đối với tiêu chí này sẽ phân loại thành 3 loại séc như sau:

 1. Séc trơn: Mặt trước sẽ được ghi đầy đủ các thông tin bắt buộc hợp lệ theo quy định của ngân hàng, còn mặt sau sẽ để trắng hoàn toàn, tấm séc này sẽ được ngân hàng trả bằng tiền mặt.
 2. Séc gạch chéo: Tương tự như séc trơn, mặt trước ghi các thông tin còn mặt sau sẽ được gạch hai đường chéo song song với nhau và  đối với loại séc này ngân hàng sẽ không thánh toán tiền mặt cho người thụ hưởng và sẽ tiến hành chuyển tiền vào tài khoản thụ hưởng.
 3. Séc gạch chéo đặc biệt: Loại séc này mặt trước và mặt sau sẽ được gạch hai đường chéo song song, giữa hai đường chéo sẽ được ghi các thông tin về tên và chi nhánh ngân hàng, loại séc này chỉ có thể nộp tiền vào ngân hàng hoặc chi nhánh ngân hàng được ghi trên tờ séc mà thôi.

Séc đảm bảo người thụ hưởng sẽ nhận được tiền

 • Séc tiền mặt: loại séc này do ngân hàng phát hành nên người thụ hưởng chắc chắc sẽ được thanh toán trừ một số trường hợp như tờ séc không hợp lệ.
 • Séc bảo chi: tờ séc này cũng do ngân hàng phát hành và đảm bảo rằng trong tài khoản của người chi tiền đủ để chi cho người thụ hưởng.

Phân loại theo hình thức thanh toán

 • Séc tiền mặt: Loại séc tiền mặt sẽ dùng để rút tiền mặt tại các ngân hàng
 • Séc chuyển khoản: Chủ tài khoản sẽ kí và trực tiếp giao tấm séc này cho người thụ hưởng và người thụ hưởng sẽ cầm nó lên ngân hàng, nhân viên sẽ tiếp nhận thông tin sau đó chuyển khoản vào tài khoản người thụ hưởng đã được ghi trên tấm séc.
 • Séc xác nhận hay còn gọi là séc đảm bảo chi: tờ séc này sẽ được ngân hàng đảm bảo các khả năng thanh toán.

Với việc phân loại các loại séc chúng ta có thể dựa vào đó lựa chọn được hình thức thanh toán phù hợp nhất. Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết Tấm séc là gì? Phân loại các tấm séc hiện có trên thị trường của chúng tôi. Hẹn gặp lại ở các nội dung khác.