Wednesday, 30 Nov 2022
Tiền tệ

Tiền tệ là gì? Có mấy chức năng? Xuất hiện khi nào?

Trong cuộc sống hàng ngày, tiền giữ một vị trí rất quan trọng khi nó quyết định đến mọi hoạt động trong cuộc sống. Bạn đi chợ cũng cần đến tiền, bạn chữa bệnh cũng cần đến tiền, bạn đi học cũng cần đến tiền… Vậy bạn đã bao giờ tự hỏi tiền tệ là gì và nó ra đời từ khi nào, chức năng của nó là gì mà nó lại quan trọng đến như thế hay chưa? Nếu chưa thì bài viết sau sẽ chia sẻ chi tiết cho bạn về vấn đề này nhé!

Tiền tệ là gì?

Tiền tệ là phương tiện thanh toán được phát luật quy định, tiền tệ còn được gọi là tiền lưu thông. Mỗi quốc gia khác nhau có một loại tiền tệ khác nhau và nó thường được phát hành bởi Ngân Hàng Nhà Nước Trung Ương của các nước. Theo đó, đơn vị tiền tệ giữ các quốc gia cũng là khác nhau bạn nhé.

Hiện nay chúng ta có thể bắt gặp các dạng tiền tệ sau: [content_block id=1504 slug=ads-giua-1]

  • Tiền tệ bị quản lý bởi pháp luật thường là tiền pháp định gửi tại ngân hàng như VNĐ, USD hay EUR, tiền điện tử trong ví MoMo/Ngân Lượng, USD trong Paypal,…
  • Loại tiền tệ không bị quản lý như các loại tiền ảo được quản lý tập trung vCoin, WoW Gold, Onecoin; Các loại thẻ trả trước, mã số thẻ cào điện thoại hay Tiền điện tử tập trung…
  • Tiền tệ theo dạng Coupon – tem phiếu mua hàng như Coupon của các trang điện tử như Muachung, Hotdeal, Groupon; Hay cũng có thể là dặm bay, điểm thưởng do Vietnam Airlines, HSBC và nhiều nơi phát hành khác.
  • Ngoài ra, từ xa xưa chúng ta còn bắt gặp một loại tiền tệ có tính vật lý khác được làm từ các nguyên liệu tự nhiên như vỏ xò, vàng bạc hay gạo…

Tiền tệ có thể được sử dụng duy nhất tại một quốc gia những cũng có những đồng tiền được sử dụng chung trong nhiều nước. Loại tiền này thường được gọi là tiền dự trữ trong quỹ tiền tệ quốc tế trong đó phổ biết nhất là đồng đô la Mỹ và đồng EUR dùng chung trong các nước Châu Âu.

Tham khảo: 1, 2, 10 đô bằng bao nhiêu tiền Việt

Tiền tệ là trung gian trong các giao dịch hàng hóa và đây là thứ không bao giờ mất giá, không bao giờ bị từ chối trong các giao dịch hàng ngày. Tất cả mọi hoạt động sống của chúng ta hiện nay đều cần sử dụng đến tiền tệ. Tuy nhiên bạn lại cần biết nguồn gốc cũng như là chức năng của tiền tệ để sử dụng chúng một cách hiệu quả.

Tham khảo thêm: Các loại tiền xu Trung Quốc qua các thời kỳ

Tiền tệ xuất hiện khi nào?

Tiền tệ xuất hiện từ rất lâu, đầu tiên là chỉ là những loại tiền hàng hoá vật lý như vàng, bạc, vỏ sò, gạo, muối… Và nó xuất hiện khi nhu cầu trao đổi, mua bán của con người xuất hiện. Ban đầu tiền tệ khá đơn giản và chúng có thể chỉ là việc quy định 1 con gà sẽ bằng 10 cân gạo hay 1 cân gạo sẽ bằng 1 mét vải. [content_block id=1508 slug=ads-giua-2]

Tuy nhiên, cách trao đổi này sẽ rất khó bởi giá trị của các sản phẩm thường không giống nhau và nhu cầu sử dụng khác nhau nên tạo ra sự bất tiện. Và con người đã tìm ra những vật có giá trị để làm vật trung gian trong các mua bán. Lúc này chính là khi tiền tệ ra đời.

Tiền tệ là một hình thái giá trị của hàng hoá nhưng loại hàng hóa này lại rất đặc biệt vì nó có giá trị và giá trị sử dụng. Và từ khi ra đời cho đến nay, đã có nhiều loại tiền tệ ra đời. Tại Việt Nam, chúng ta đã thấy các dạng tiền biểu tượng, tiền xu dạng cổ, tiền kim loại và tiền giấy. Tuy nhiên, hiện nay chỉ có tiền giấy được lưu hành trên thị trường.

Tham khảo: Các loại tiền Việt Nam từ xưa đến nay

Tiền tệ có chức năng và đặc tính gì?

tien-te-la-gi
Tiền tệ có chức năng gì?

Tính lưu thông hàng hóa

Đây là chức năng quan trong nhất của tiền tệ nói chung và nó cũng là lý giải tại sao ai cũng cần đến tiền và muốn có thật nhiều tiền. Tuy nhiên, giá trị của tiền có thể sẽ thay đổi theo tình hình lạm phát kinh tế. Chính vì thế, đồng tiền có giá trị rất cao tại thời điểm này nhưng chưa chắc nó đã giúp ích nhiều cho bạn trong tương lai nếu lạm phát gia tăng quá cao nhé.

Tính dễ nhận biết của tiền tệ

Tiền tệ được phát hành theo quy định của phát luật và tại Việt Nam cơ quan chủ quản phát hành tiền chính là Ngân hàng nhà nước Việt Nam. Loại hàng hóa này có các ký tự đặc biệt, có thiết kế đồng nhất giữa các mệnh giá nên chúng ta sẽ dễ dàng nhận biết. Đặc biệt, giấy in tiền cũng cần sử dụng loại đặc biệt chính vì thế những người làm tiền giả sẽ không thể có được loại giấy này nhé.

Tiền tệ có thể chia nhỏ được

Minh chứng bằng việc hiện nay tiền tệ được phát hành với nhiều các mệnh giá khác nhau. Điều này nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của con người cũng như tiện lợi hơn trong việc bảo quản tài sản. Tiền mệnh giá nhỏ có thể dùng trong các giao dịch sinh hoạt hàng ngày, còn tiền mệnh giá lớn có thể sử dụng trong các giao dịch buôn bán mang tính lớn mạnh hơn.

Tham khảoTại sao không rút được tiền trong thẻ ATM

Giá trị lâu bền theo thời gian

Muốn thay đổi hay là loại bỏ một đồng tiền nào đó ra khỏi cuộc sống là điều rất khó và nó sẽ mất khá nhiều thời gian. Chính vì thế, đồng tiền được xem là có giá trị lâu bên theo thời gian. Đây cũng chính là lý do các cơ quan chức năng cần chọn loại chất liệu tốt nhất để làm ra tiền như kim loại chống han gỉ hoặc các loại giấy ít bị biến dạng nhất.

Tính khan hiếm của tiền tệ

Bạn đã từng bao giờ nghĩ tại sao ngân hàng không in thật nhiều tiền để phát cho dân chúng hay chưa. Điều này là không thể bởi theo quy định thì ngân hàng chỉ phát hành tiền có giới hạn để tránh lạm phát xảy ra. Do đó, tiền tệ có tính chất khan hiếm và đây chính là lý do tại sao chúng ta cần hăng say lao động để kiếm ra thật nhiều tiền và cất giữ nó cho chính mình.

Tham khảo: Tiền Việt Nam được in ở đâu

Tiền tệ có thể tạo ra nhiều giá trị khác

Tiền tệ có thể tạo ra nhiều giá trị khác, đó là khi nó có thể giúp bạn thu lãi suất khi gửi và các ngân hàng. Và với chức năng này thì việc đầu tư vào tiền tệ là có thể chấp nhận được và nó sẽ giúp bạn ổn định cuộc sống và vừa có thể cất giữ tiền của mình một cách an toàn nhất nhé.

Nên xem thêmHướng dẫn cách chuyển tiền ngân hàng qua điện thoại

Các đơn vị tiền tệ quốc tế thường dùng

Một số đơn vị tiền tệ quốc gia được dùng phổ biến tại nhiều nước khác nhau và đa phần đó đều là các quốc gia phát triển. Những đồng tiền mà chúng tôi chia sẻ sau chiếm tỷ trọng lớn nhất trong các quan hệ giao dịch thương mại cũng như nền tài chính của thế giới như:

  • Dollar Mỹ đơn vị tiền tệ chính thức của Hoa Kỳ
  • Euro – Đồng tiền chung của Châu Âu
  • Yên Nhật do Ngân hàng Nhật Bản phát hành
  • Bảng Anh tiền tệ chính thức của Vương quốc Anh và các lãnh thổ hải ngoại, thuộc địa
  • NDT do ngân hàng nhà nước Trung Quốc phát hành

Tham khảo: 20 euro cent bằng bao nhiêu tiền Việt

Đây là 5 đồng tiền có trong danh sách dự trữ tiền tệ quốc tế. Những đồng tiền này có thể sử dụng trên toàn cầu và các quốc gia phát hành đồng tiền này sẽ được hưởng những đặc cách về kinh tế hay phát hành, lưu thông tiền tệ hơn các quốc gia khác bạn nhé…

Như vậy chúng ta có thể khẳng định tiền tệ là một thứ hàng hóa không bao giờ bị từ bỏ, chúng có giá trị theo thời gian và có thể tạo ra nhiều giá trị khác cho cuộc sống. Nganhang24h.vn hy vọng những thông tin chia sẻ này đã giúp bạn biết “Tiền tệ là gì? Có mấy chức năng? Xuất hiện khi nào?” để từ đó có thể chân trọng những đồng tiền mà chúng ta đang có và sử dụng chúng với những mục đích phù hợp nhất nhé!

Xem thêm: