Monday, 4 Dec 2023
Doanh Nhân

Shark Phú Là Ai? Tiểu Sử, Sự Nghiệp Shark Nguyễn Xuân Phú

Nguyễn Xuân Phú Chủ tịch Tập đoàn SunHouse hay chúng ta vẫn thường nhắc đến với tên gọi thân mật nhưng không kém phần kính nể Shark Phú. Để đạt được những thành công ấy, nhất định là điều không dễ dàng, liệu có bao nhiêu khó khăn, vất vả ẩn sau vẻ ngoài hào quang của vị CEO ấy? Liệu bạn có tò mò hay không? Bài viết sau đây của nganhang24h sẽ cho bạn thấy.

Tiểu sử Shark Phú

 • Tên thật: Nguyễn Xuân Phú
 • Năm sinh: 1971
 • Nơi sinh: Hà Đông
 • Chiều cao: Đang cập nhật
 • Cung hoàng đạo: Đang cập nhật
 • Quốc tịch: Việt Nam
 • Gia đình: Đang cập nhật
 • Nổi tiếng như: Doanh nhân, Giám khảo trong chương trình Shark Tank Việt Nam
 • Facebook: Đang cập nhật

Tuổi thơ bình dị như bao người

Nguyễn Xuân Phú sinh năm 1971 tại một gia đình bình dị tại Hà Đông-Hà Nội. Vốn là một gia đình không mấy khá giả, nhưng được ba mẹ hướng dẫn trên con đường học vấn, ông luôn không ngừng nỗ lực học tập, trau dồi kiến thức để mở mang con đường tương lai của mình. [content_block id=1504 slug=ads-giua-1]

Ngoài việc học, ông còn phải cùng mẹ buôn bán trong những ngôi chợ, hàng quán, hay những công việc vặt để phụ giúp gia đình. Việc hoàn cảnh khó khăn, vất vả càng khiến chàng trai trẻ ngày một nỗ lực hơn, cố gắng hơn, hoàn thiện bản thân hơn để tạo nên thành tựu không phụ lòng đấng sinh thành.

Thời niên thiếu: trưởng thành và nhận thức

Tốt nghiệp THPT, ông Phú không chỉ dừng lại ở đó, mà còn quyết tâm thi đỗ vào trường đại học Kinh tế Quốc Dân. Việc có thể thi đậu vào trường đại học là một bước tiến trong đời, sau này chính ông cũng từng trải lòng: “Đỗ đại học là vinh dự rất lớn. Ôn thi đại học gần như bố mẹ đã dành toàn bộ điều kiện cũng như thời gian để tôi học.

Trong lúc mình ngồi học, mình nhìn thấy bố mẹ rất vất vả, ví dụ như mẹ dậy từ 4 giờ sáng để làm nghề phụ. Hay như bố tôi đi làm về vẫn một mình làm vườn, không cho tôi tham gia mà yêu cầu tôi phải học. Chính những điều đó làm tôi trăn trở rất nhiều.” Vì lẽ đó, chàng thanh niên không chỉ tốt nghiệp đại học mà còn tốt nghiệp loại khá bằng Tài chính Kinh tế tại trường Đại học Kinh Tế Quốc Dân.

Đây có lẽ là một trong những cột mốc mà sau này khi trưởng thành, vị doanh nhân 7x không thể cảm khái khi nhắc đến.

Có thể bạn quan tâm: Shark Linh Là Ai

Dần dần định hướng con đường cho tương lai

Sau khi tốt nghiệp, ông may mắn được nhận làm tại công ty xăng dầu của nhà nước năm 1992. Không được bao lâu, ông cảm thấy gò bó bởi tính chất công việc lặp đi lặp lại trong môi trường nhà nước. Vì vậy ông quyết định ngưng việc và chuyển sang một môi trường mới. [content_block id=1508 slug=ads-giua-2]

Trong quãng thời gian theo học đại học, Nguyễn Xuân Phú vẫn cảm thấy còn thiếu một yếu tố trên con đường dẫn đến tương lai của mình. Ông cảm thấy việc học tại trường thôi vẫn chưa đủ đề bù đắp những kiến thức mà ông muốn thu nạp.Thực may, trong quá trình khắc khoải ấy, ông có cơ hội được bén duyên với con đường kinh doanh nhờ một kiện hàng người anh gửi về từ phương xa.

Nhờ kiện hàng ấy mà Shark Phú có cơ hội bộc lộ tài năng cũng như phát hiện đam mê về kinh doanh của mình. Vì vậy, ông trau dồi thêm ngoại ngữ, ứng tuyển vào công ty nước ngoài chuyên về lĩnh vực xuất nhập khẩu. Khoảng thời gian ông làm việc ở môi trường xuất nhập khẩu, đủ để ông rèn dũa, học hỏi và tích lũy những kỹ năng cũng như kiến thức cơ bản, tự gầy dựng cho mình một cơ ngơi riêng. 

Từ đó chúng ta có thương hiệu SUNHOUSE chuyên sản xuất đồ gia dụng: xoong, nồi, bếp,… mà bất kỳ ai cũng đều có ít nhất một, hai sản phẩm trong căn bếp của mình.

Sự nghiệp shark Phú

Shark Phú Là Ai? Tiểu Sử, Sự Nghiệp Shark Nguyễn Xuân Phú
Shark Phú Là Ai? Tiểu Sử, Sự Nghiệp Shark Nguyễn Xuân Phú

Nguyễn Xuân Phú – Cái tên gắn liền với thương hiệu SunHouse

Năm 2000, ông Phú gầy dựng công ty với số vốn vỏn vẹn chỉ 20 triệu đồng mang tên Công ty TNHH Phú Thắng, chuyên sản xuất đồ gia dụng: xoong, nồi, chảo,… Sau khi liên doanh với Công ty TNHH SUNHOUSE trở thành Công ty Cổ phần Tập đoàn SUNHOUSE (năm 2010) vững mạnh như hiện nay. 

SUNHOUSE được ông Nguyễn Xuân Phú gầy dựng với giấc mơ: “Biến không gian bếp trở thành một nơi ấm cúng thật sự, giúp người phụ nữ rút ngắn thời gian nấu nướng, dành nhiều thời gian làm việc khác mà vẫn nấu ăn ngon”. Ông khắc khoải tạo nên một thương hiệu thực thụ: “Xây dựng thương hiệu thực thụ Made in Vietnam là ước mơ cả đời của tôi, tôi hy sinh tất cả vì nó. Những gì sai sót, tôi sẽ lắng nghe và sửa để thực hiện ước mơ đó.”

Quả thật, sau 18 năm hoạt động và phát triển, Shark Phú đã biến SUNHOUSE trở thành công ty ngàn tỷ với 7 công ty thành viên và 6 nhà máy sản xuất, tổng diện tích lên đến 40 ha. Doanh thu Công ty Cổ Phần Tập đoàn SUNHOUSE năm 2017 đạt 2000 tỷ đồng. Trong đó cá nhân ông Phú sở hữu 50% cổ phần công ty. Đây quả là những con số đáng nể mà ông đã xây dựng được trong suốt thời gian qua. 

Những thành SUNHOUSE đã đạt được

Có thể liệt kê một vài thành tựu mà công ty SUNHOUSE đã đạt được: 

 • Thương hiệu mạnh Việt Nam năm 2013;
 • 08/2014 Chủ tịch HĐQT Tập đoàn SUNHOUSE ông Nguyễn Xuân Phú được vinh danh Doanh Nhân Trẻ Việt Nam tiêu biểu;
 • Top 100 Thương hiệu – Nhãn hiệu hàng đầu ASEAN 2014;
 • Top 1 Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích năm 2018;
 • Hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2019 do người tiêu dùng bình chọn;… 
 • Nhận được rất nhiều giải thường khác nữa mà không chỉ SUNHOUSE hay vị thủ lĩnh Nguyễn Xuân Phú đã và sẽ còn nhận được trong tương lai.

Đúc kết

Những thành tựu mà ông Nguyễn Xuân Phú đạt được không phải do tự nhiên mà phải dùng bằng tất cả nỗ lực, kiên trì nắm bắt và theo đuổi mà có được. Ông luôn không ngừng học hỏi, tiến bộ bản thân mình, để có thể đạt được những thành tựu mà ông đã dự định cho tương lai. Bên cạnh những chiến lược xuất sắc trong kinh doanh, ở Nguyễn Xuân Phú còn là một tấm gương giúp các bạn trẻ ngày nay noi theo. Chỉ cần các bạn kiên trì và nỗ lực, thành công sẽ nhất định ở trong tay bạn. 

Xem thêm