Friday, 12 Apr 2024
Cuộc Sống Tin tức và sự kiện

Trung Quốc có bao nhiêu tỉnh và thành phố, dân tộc 2024?

Được biết đến là cườn quốc  lớn thứ 2 thế giới, nước đứng nhất nhì về dân số thì Trung Quốc có bao nhiêu tỉnh và hành phố, dân tộc? là thông tin mà nhiều người quan tâm  hiện nay. Vậy để biết được Trung Quốc lớn hay nhỏ, dân cư như thế nào, kinh tế ra sao hãy cùng Nganhang24h.vn cập nhật ngay dưới đây.

Tổng quan về Trung Quốc

Trung Quốc được biết đến là một đất nước có bề dày lịch sử lớn, đất nước có diện tích lớn thứ 3 thế giới sau Nga và Cannada. Song song với diện tích đó thì dân số Trung Quốc đứng trong vị trí đầu bảng xếp hạng Thế giới. Về kinh tế thì dây là đất nước xếp thứ 2 thế giới sau Mỹ nhưng kèm theo đó là nước có nhiều vấn đề về xã hội và môi trường nhất.

Đất nước có nhiều nền văn hóa lớn và bề dày lịch sử lâu đời, cho nên Trung Quốc được xem là cái nôi văn hóa của nhân loại. Trung Quốc là điểm đến vui chơi, du lịch, đầu tư của nhiều người và nhiều nước khác. [content_block id=1504 slug=ads-giua-1]

 • Diện tích: 9.390.784 km²
 • Dân số: 1.436.658.865 người, theo thống kê mới nhất của Liên Hợp Quốc năm 2020
 • Thủ đô: Bắc Kinh
 • Thành phố lớn nhất: Thượng Hải
 • Ngôn ngữ chính: Tiếng Hán
 • Tiền tệ: Nhân dân tệ ( RMB hoặc CNY)

Trung Quốc có bao nhiêu tỉnh thành phố

Theo số liệu thống kê đơn vị hành chính Trung Quốc hiện nay có 664 thành phố trong đó có 4 thành phố  trực thuộc Trung Ương, 22 tỉnh, 5 khu tự trị dân tộc , 2 khu hành chính đặc biệt cùng vùng lãnh thổ đặc biệt là Đài Loan.

4 thành phố trực thuộc Trung Ương:

 1. Bắc Kinh
 2. Thượng Hải
 3. Trùng Khánh
 4. Thiên Tân [content_block id=1508 slug=ads-giua-2]

22 tỉnh thành:

 1. An Huy
 2. Cam Túc
 3. Cát Lâm
 4. Giang Tây
 5. Giang Tô
 6. Hà Bắc
 7. Hà Năm
 8. Hải Nam
 9. Hắc Long Giang
 10. Hồ Bắc
 11. Hồ Nam
 12. Liêu Ninh
 13. Phúc Kiến
 14. Quảng Đông
 15. Quý Châu
 16. Sơn Đông
 17. Sơn Tây
 18. Thanh Hải
 19. Thiểm Tây
 20. Triết Giang
 21. Tứ Xuyên
 22. Vân Nam

5 khu tự trị:

 1. Tân Cương
 2. Quảng Tây
 3. Tây Tạng
 4. Nội Mông Cổ
 5. Hồi Ninh Hạ

Trung Quốc có bao nhiêu dân tộc

Trung  Quốc hiện nay có khá nhiều dân tộc trong đó tộc Hán là dân tộc đông nhất ngoài ra còn có 55 dân tộc thiểu số khác được Trung Quốc công nhận hiện có hơn 60.000.000 người.

 • Người Hán: Chiếm 92% dân số Trung Quốc
 •  Dân tộc thiểu số có số lượng người đông từ 10 vạn trở lên là : Thổ Gia, Ca Dắc, Thái, Lê, Lisu, Va, Sa, Cao Sơn, Thủy, Đông Hương, Lạp Tây, Thổ, Lô Ba.
 • Dân tộc thiểu số có số lượng người dưới 10 vạn: Can Dắc, Cảnh Pha, Ta Hua, Mô Lao, Khương, Bu Răng, San Ra , Mao Nan, Cơ Lao, Xi Ba, A Xương, Vu Mi, Tát Gít, Nộ, Băng Lông, Mona, Chi Nô.
 • Dân tộc thiểu số có số lượng người dưới 1 vạn: U đơ Bếch, Bảo An, Uy Cu, Kinh, Tác Ta, Độc Long, Hô Chê, Nga

Ngoài ra còn có một số dân tộc ít người khác  nhưng chưa xác định được dân tộc, và một số dân tộc khác chỉ số lượng vài trăm người.

Trung-quoc-co-bao nhieu-tinh-thanh-pho-dan-toc-2020
Trung quốc có bao nhiêu tỉnh và thành phố

Đặc điểm văn hóa Trung Quốc

Không hiển nhiên mà nhân loại lại gọi Trung Quốc là cái nôi văn hóa, đây là đất nước mà có thể nói là văn hóa phong phú đa dạng nhất thế giới bao gồm  ngôn ngữ, ẩm thực, tôn giáo…

Những nét văn hóa  bắt nguồn từ Trung Quốc như Hán tự, Trà đạo, ẩm thực…hiện nay được các nước lân cận sử dụng khá phổ biến và biến tấu thành nét văn hóa riêng của từng nước. Ví dụ như Trà đạo, một  nét văn hóa có từ thời phong kiến đến nay vẫn được gìn giữ và hiện nay với văn hóa Trà đạo nổi tiếng phải nhắc đến Nhật Bản, văn hóa Hán tự thì ngôn ngữ Hán tự được nhiều nước biến tấu như Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Về ẩm thực:  ẩm thực Trung Hoa luôn là vô tận, có nhiều món ăn phong phú đa dạng  vầ tuân thủ theo quy luật âm dương trong chế biến. Ngoài ra còn có nhiều quy tắc trên bàn ăn buộc những tất cả mọi người tuân theo. Việt Nam là nước chịu nhiều ảnh hưởng  của nhiều  của nền văn hóa Trung Hoa và hiện nay nó được biến tấu phù hợp với tập tục của người Việt.

Về nghệ thuật: Nghệ thuật Trung Hoa luôn là dấu chấm hỏi và sự thích thú của nhiều người, nghệ thuật gốm sứ, kiến trúc, sân khấu, điện ảnh luôn có nhiều dấu ấn và đột phá. Đặc biệt là kiến trúc theo phong cách xưa cổ  phong kiến…

Đặc điểm về tính cách người Trung Quốc

Trung Quốc thời xưa được biết đến là một đất nước xâm chiếm, chuyên gây  ra những cuộc chiến tranh đẫm máu để giành lãnh thổ.

Đặc điểm tính cách của con người Trung Quốc có nhiều điểm khác nhau giữa các vùng miền, như  nhiều người cho rằng thì người Bắc Kinh là người có tố chất cao của Trung Quốc vì ở đây người dân lương thiện, có chí lớn, có sự đồng cảm, coi trọng nghĩa khí… còn người Giang Tô lại rất đẹp, có nhiều tài tử giai nhân, nơi có khí hậu thuận lợi và hiều người tài cho nên con người ở đây nhã nhặn, lịch thiệp…

Tuy mỗi nơi đều có sự khác biệt nhưng nhìn chung thì người Trung Quốc khá thân thiện, về độ chịu khó thì không thì sánh ngang Nhật Bản nhưng đây con người ở đây thông minh, thẳng thắng, trọng tình nghĩa. Với những dân tộc sống ở vùng thảo nguyên thường rất bộc trực, ngay thẳng và quyết đoán và đôi phần nóng tính.

Đặc điểm nền kinh tế Trung Quốc

Trung Quốc hiện là đất nước có nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, nhắc đến trung Quốc là nhắc đến những cuộc chạy đua kinh tế để soán ngôi vị trí dẫn  đầu thế giới với Mỹ. Với nhiều điều kiện thuận lợi cùng những tư duy chiến lược phát triển và nhiều năm qua Trung Quốc luôn đầu tư mạnh vào các lĩnh vực như công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, thiết bị điện tử…

Tuy là một nước có nền kinh tế phát triển nhất nhì nhưng điểm hạn chế lớn nhất của kinh tế Trung Quốc đó là chất lượng, là thương hiệu. Nếu xét về các thương hiệu lớn trên thế giới hiện nay về uy tín, chất lượng thì phải kể đến Mỹ trong khi đó Trung Quốc không có bất kỳ một thương hiệu cạnh tranh nào có thể  cạnh tranh lại. Với việc đẩy mạnh phát triển công nghiệp năng nên môi trường ở Trung Quốc bị ô nhiễm nghiêm trọng, đặc biệt là các thành phố lớn.

Xét về tổng thể thì nền kinh tế Trung Quốc vượt mặt nhiều nước nhưng nếu xét trên từng lĩnh vực thì Trung Quốc lại lép vế trước các khác như Nhật Bản, Anh, Pháp…

 Với những thông tin Trung Quốc có bao nhiêu tỉnh thành phố và dân tộc mà chúng tôi chia sẻ thì những thắc mắc của mọi người đã được giải đáp. Qua đây mọi người nắm rõ được các đơn vị hành chính của Trung Quốc, biết thêm nhiều thông tin hữu ích hỗ trợ cho việc nghiên cứu, học tập cũng như đi du lịch.