Thursday, 23 May 2024
Vàng bạc

Vàng 24k là gì? Có phải là vàng 9999 không?

Thị trường vàng hiện nay rất đa dạng về chủng loại và mẫu mã. Có nhiều loại vàng như vàng 10k, 14k, 18…24k là loại vàng có độ tính khiết cao nhất. Vậy Vàng 24k là gì? Có phải là vàng 9999 không?  là thắc mắc của không ít người khi tìm hiểu về các loại vàng. Để tháo gỡ những thắc mắc trên hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé.

Xem ngay: Giá vàng 24k bao nhiêu 1 chỉ

Vàng 24k là gì?

Để tính độ tinh khiết của vàng người ta dựa vào đơn vị kara kí hiệu là K, nếu số K càng lớn thì tương ứng với tuổi vàng càng cao đồng nghĩa với vàng nguyên chất càng lớn.

Vậy vàng 24k là loại vàng có tỉ lệ vàng nguyên chất đến 99,99% cao nhất trong tất cả các loại vàng. chính vì vậy còn gọi là vàng 10 tuổi. [content_block id=1504 slug=ads-giua-1]

Vàng 9999 là gì?

Vàng 9999 là loại vàng có hàm lượng vàng nguyên chất là 99,99% gần như là vàng nguyên chất 100%. Để có được loại vàng nguyên chất này phải trải qua quá trình khai thác tận sâu dưới lòng đất rất khó khăn, trải qua nhiều gian đoạn phân tách chính vì vậy loại vàng này được xem như là sự hoàn hảo của vàng nguyên chất chỉ có 0,01% là các loại tạp chất chưa trong đó.

Xem thêm: Vàng trắng là gì

Vàng 24k Có phải là vàng 9999 không?

Nhiều người thường hay thắc mắc rằng vàng 24k có phải là vàng 9999 hay không. Như chúng ta đã biết vàng 24k  là loại vàng tinh khiết nhất với độ tinh khiết đạt 99,99% cũng như vàng 9999 cũng vậy. Vì thế người ta hay gọi vàng 9999 là vàng 24k chúng cùng được gọi chung là vàng 10 tuổi.

Việc ứng dụng vàng 9999 vào để chế tác trang sức không thông dụng bằng các loại vàng khác bởi vì nguyên chất nên nó có đặc tính mềm, dẻo khó có thể chế tác thành các mẫu trang sức đa dạng được. Chính vì vậy vàng 24k kém về mẫu mã, thường sẽ không đẹp mắt khi sử dụng nó làm trang sức. Vàng 9999 chỉ thích hợp để mua bán dự trữ chứ không phù hợp để làm nữ trang.

Thông thường để làm nữ trang người ta thường lựa chọn vàng 22k, vàng 18k, 14k để chế tác trang sức. Những loại vàng này tỉ lệ vàng nguyên chất ít hơn được pha trộn các hỗn hợp kim loại khác nên thường cứng dễ chế tác các loại mẫu mã và dễ gắn đa trang trí cho đồ trang sức. [content_block id=1508 slug=ads-giua-2]

Trên thị trường có bao nhiêu loại vàng 9999?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công ty và doanh nghiệp vàng khác nhau vì vậy mỗi công ty vàng bạc sẽ có giá vàng niêm yết riêng không giống nhau và có độ chênh lệch nhất định.

Bởi đặc tính mềm nên vàng 9999 ít được sử dụng để làm trang sức. Chủ yếu được dùng để làm nhẫn tròn, trơn được sử dụng trong các dịp đặc biệt như cưới hỏi… hoặc làm vàng miếng để kinh doanh và cất giữ trích lũy về sau là chủ yếu.

Xét về hàm lượng vàng thì vàng nhẫn 9999 và vàng miếng đều có hàm lượng như nhau nhưng sẽ có sự chênh lệch giá giữa các công ty. Nếu như vàng 9999 của các thương hiệu như SJC, DOJI thì giá sẽ cao hơn so với vàng miếng PNJ.

vang-24k-la-vang-gi
vàng 24k là vàng gì

Nữ trang vàng 24k, vàng 9999

Nhẫn vàng 24k giá bao nhiêu

Vàng là kim loại quý nên sự biến động giá của vàng chính là sự bộc lộ rõ nét nhất của thị trường tài chính quốc tế cũng như chuyển động của nền kinh tế Việt Nam. Và giá vàng 24k còn tùy thuộc vào các doanh nghiệp bán vàng và giá thành cũng biến động theo từng ngày nên nhẫn vàng 24k hay một chỉ vàng có giá dao động khoảng từ 3,6 triệu đến khoảng gần 3,8 triệu đồng.

Dây chuyền vàng 24k giá bao nhiêu

Vàng 24k hay còn gọi là vàng 10 tuổi, vàng ròng, vàng nguyên chất hay vàng hàm lượng 99,99%. Vì có màu ánh kim đậm nhưng lại khá mềm nên trong ngành nữ trang họ ít làm bằng vàng 24k, sản phẩm nữ trang không được đa dạng vì khó gắn các phụ kiện đi kèm như kim cương, đá ruby …. và đánh bóng.

Tuy nhiên, vàng 24k thường được dùng trong các dịp cưới hỏi, được làm của hồi môn cho con gái lấy chồng hoặc làm món quà sang trọng mà ba mẹ chồng tặng cho con dâu để thể hiện sự yêu thương và giúp con cái có nguồn vốn luyến để làm ăn. Trong số đó dây chuyền vàng 24k cũng thường được sử dụng.

Tùy thuộc vào mẫu mã và số lượng vàng mà giá thành của những dây chuyền vàng có giá khác nhau. Nhưng thường cao hơn so với nhẫn vàng 24k. Có dây khoảng 7 đến 8 triệu đồng nhưng có dây lên tới hàng chục triệu.

Lắc tay vàng 24k giá bao nhiêu

Lắc tay vàng 24k thường được lựa chọn và thiết kế lắc tay cưới bởi vàng 24k là vàng nguyên chất có giá trị cao. Cũng như những mẫu mã khác như dây chuyền vàng 24k thì lắc tay vàng 24k cũng có giá trị khác nhau tùy thuộc vào mẫu mã và số lượng vàng trong đó. Có lắc tay 1 chỉ khoảng gần 4 tr VNĐ nhưng cũng có lắc lên tới 3 hay 4 chỉ vàng thì giá khoảng 12 đến 16 tr VNĐ.

Kiềng vàng 24k giá bao nhiêu

Kiềng vàng 24k là mẫu mã trang sức được chọn trong những ngày cưới hỏi. Thông thường mẹ chồng tặng con dâu hoặc cha mẹ đẻ cho con gái làm của hồi môn khi về nhà chồng. Mẫu kiềng vàng 24k không được phong phú như những mẫu đồ trang sức khác. Tuy nhiên giá thành của nó cũng khá cao  khoảng gần 10 tr VNĐ đến 20 tr VNĐ tùy vào số lượng vàng và tiền gia công cho mỗi kiềng.

Bộ vàng cưới vàng 24k giá bao nhiêu

Hiện nay cưới hỏi cô dâu thường có những bộ trang sức vàng rất đẹp, mang vẻ đẹp quý phái, sang trọng trong ngày trọng đại của mình. Vàng 24k có giá trị rất cao nên nó thường được sử dụng làm bộ trang sức vàng cưới hồi môn cho cô dâu. Cũng tùy theo mẫu mã trang sức, số lượng vàng 24k trong mỗi bộ trang sức nên bộ vàng cưới vàng 24k có nhiều giá khác nhau.

Thông thường bộ vàng cưới vàng 24k có giá vài chục triệu, khoảng từ 20tr VNĐ đến khoảng 50tr VNĐ. Nhưng có thể gia đình khá giả, giàu có thì khách hàng có thể chọn bộ lên tới hàng trăm triệu đồng.

Có nên mua vàng 24k, bán có lỗ không?

Giá vàng thay đổi liên tục theo từng ngày, có khi tăng lên đỉnh điểm như vào năm 2011 lên tới 49 triệu đồng 1 lượng, nhưng cũng có khi giá lại xuống mức thấp là 32-33 triệu đồng 1 lượng. Để mua vàng 24k không bị lỗ thì người mua nên chọn thời điểm giá vàng 24k xuống thấp và bán khi giá vàng lên cao.

Nếu bạn mua lúc giá cao mà bán khi giá đang đi xuống thì kế hoạch mua vàng của bạn thất bại. Để bán vàng 24k không bị lỗ thì bạn phải lướt sóng kiểm tra thông tin, theo dõi sự biến động thị trường vàng trong nước và trên thế giới.

Cách bảo quản nữ trang vàng 24k

Hạn chế khi mang trang sức tránh phơi nắng trực tiếp

Khi mang trang sức vàng 24k bạn không nên phơi nắng dưới ánh nắng trực tiếp, ánh nắng có thể làm cho trang sức của bạn bị phai màu. Đặc biệt vàng 24k nguyên chất có khả năng dẫn nhiệt rất tốt nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời lâu có thể gây hại cho da của bạn. Vì vậy khi đi tắm biển, thực hiện thẩm mỹ làm đẹp bạn nên tháo trang sức để tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời.

Hạn chế để vàng dính các sản phẩm dưỡng da và dưỡng tóc

Để trang sức vàng của bạn luôn sáng, đẹp không bị móp néo bạn nên tránh để vàng tiếp xúc với chất dưỡng da, keo xịt tóc… vì những hóa chất này tiếp xúc với vàng có thể vàng sẽ bị xỉn màu, tiếp xúc với các hóa chất hoặc chất tẩy rửa có thể khiến vàng vô tình bị mài mòn.

Không đeo trang sức vàng khi chơi thể thao hoặc lao động

Khi bạn chơi thể thao hoặc lao động ra mồ hôi bạn không nên mang trang sức vàng vì mồ hôi chứa chất lưu huỳnh có thể gây xỉn màu vàng, khiến trang sức vàng của bạn có thể bị không còn sáng bóng như ban đầu

Đối với những trang sức mảnh và mẫu mã phức tạp bạn không nên mang chúng thường xuyên, nên tháo trước khi đi nhủ để tránh làm trang sức méo mó và trầy xước bởi vàng nguyên chất với đặc tính mềm dễ gây méo mó trang sức của bạn.

Để giữ màu trang sức luôn sáng, bền và đẹp bạn có thể vệ sinh trang sức tại nhà bằng cách hòa dung dịch nước ấm với vài giọt nước rửa chén, hoặc sữa tắm. Sau đó bạn có thể ngân trang sức với dung dịch trên trong vòng 10 phút. Lấy ra rửa lại bằng nước ấm và lau bằng khăn bông mềm.

Tuy nhiên, cách làm này có thể chỉ là tạm thời. Nếu đeo trang sức từ 2- 3 năm bạn nên dành thời gian đưa nữ trang của mình ra tiệm để chà bóng thì trang sức mới đẹp và sáng được lâu.

Ngoài ra tham khảo thêm: Cách làm vàng trắng sáng

Chúng tôi hi vọng với những thông tin trong bài viết trên sẽ giúp các bạn có thêm những thông tin bổ ích về vàng 24k.