Saturday, 24 Feb 2024
Vàng bạc

Vàng 980 là gì? Giá bao nhiêu ngày hôm nay 2024?

Nhắc đến kim loại vàng chúng ta thường biết đến vàng 24K, vàng 18k, vàng 14k và vàng 10k. Tuy nhiên, ít ai biết rằng trang sức bằng vàng có giá trị hiện nay có in ký hiệu vàng 980. Vậy vàng 980 lạc vàng như thế nào và giá trị của nó ra làm sao? Ngân hàng 24h.Vn đi tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này để chủ động chọn mua trang sức bạn nhé.

Vàng 980 là gì có phải là vàng 24K hay không

Nhắc đến cái tên vàng 980 có vẻ sẽ khiến cho nhiều người phải bất ngờ bởi nó rất ít được sử dụng để gọi tên các loại vàng. Tuy nhiên, nếu để ý bạn có thể thấy trên tất cả các mẫu trang sức cưới làm bằng vàng ta đều có khắc ký hiệu vàng 980. Đây là chất liệu chính để làm ra trang sức vàng ta bạn nhé.

Theo những người có kinh nghiệm về Kim Hoàn, vàng 980 thực chất là loại vàng có chứa 98% là vàng và 2% là kim loại khác. Đây cũng được xem là loại vàng ta được bán phổ biến nhất trên thị trường. Và chúng ta cũng có thể coi vàng 980 là vàng 24K hoặc không bởi nó là vàng 23K gần sát vàng 24K. [content_block id=1504 slug=ads-giua-1]

Lý giải cho điều này chúng tôi xin chia sẻ công thức quy đổi tuổi vàng từ hàm lượng vàng như sau K = HLV x 24/ 100

Như vậy để biết vàng 980 là vàng bao nhiêu Karat thì ta chỉ việc  thay thế các số tương ứng vào công thức trên  và chúng ta sẽ thu được kết quả là K = 98 x 24/100 = 23.52 (K).

Từ kết quả trên ta biết được vàng 980 là vàng 23,52 (K). Con số này gần tương ứng với vàng 24 k vậy lên chúng ta có thể coi vàng 980 là vàng 24K hoặc bạn cũng có thể coi nó là một loại vàng khác như vàng 23k chẳng hạn bởi tỷ lệ vàng chứa trong vàng 980 chỉ khoảng từ 95 đến 98% thôi.

Còn về lý do tại sao vàng 980 lại có 2% là kim loại  thì bạn có thể hiểu thợ kim hoàn thường cho thêm kim loại vào để gia tăng độ cứng của vàng. Điều này sẽ giúp cho họ chế tác ra các món đồ trang sức một cách dễ dàng hơn. Trong đó đáng chú ý là việc hàn gắn các loại trang sức vàng 980 sẽ diễn ra một cách đơn giản hơn. [content_block id=1508 slug=ads-giua-2]

Giá của vàng 980 cao hay thấp?

Vàng 980 được xem là vàng ta do đó giá trị của những món đồ trang sức làm bằng loại vàng này thường cũng cao nhanh bằng vàng 24K. Tuy nhiên, tỷ giá vàng 980 thương lại không được các hiệu vàng bạc đá quý cập nhật. Mặc dù vậy bạn cũng cần biết rằng sẽ không có mức giá rẻ cho loại vàng này.

Chúng ta có thể dựa vào giá của vàng 24K hoặc vàng 4 số 9 để nhận biết giá của vàng 980. Tùy vào từng thời điểm khác nhau chúng ta sẽ có tỷ giá vàng khác nhau. Và bạn cũng nên biết rằng loại vàng này không thường được sử dụng để làm vật lưu trữ tài sản mà chỉ dùng để làm trang sức.

Vậy bạn có biết tại sao vàng 980 có đến 95% đến 98% là vàng nhưng lại không được sử dụng để làm vật lưu trữ tài sản hay không. Điều này là do đặc tính của vàng 980. Và bạn nên tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này trước khi quyết định mua những món trang sức bằng vàng 980 nhé.

vang-980-23k
Vàng 980 được coi là vàng ta nhưng dễ bị hao mòn

Vàng 980 và những điều mà bạn cần lưu ý

Không nên sử dụng thường xuyên trang sức vàng 980

Những món đồ trang sức làm bằng vàng 980 hiện nay chủ yếu là mẫu vàng cưới và đồ trang sức theo xu hướng thời trang. Tuy nhiên thợ kim hoàn thường khuyến cáo chúng ta không nên sử dụng quá thường xuyên nhưng món đồ trang sức này nếu muốn chúng bền đẹp.

Nguyên nhân được đưa ra đó chính là cũng giống như vàng ta, trang sức làm bằng vàng 980 thường rất mềm. Nếu là lắc tay thường hay bị méo hoặc đều là dây đeo có thể sẽ bị đứt hoặc gãy khi bạn ngủ. Do đó chỉ nên đeo vàng 980 khi thực sự cần thiết và cần tránh tác động ngoại lực.

Vàng 980 sẽ rất khó sửa chữa

Hầu hết các thợ kim hoàn đều không thể giúp bạn sửa chữa những món trang sức làm bằng vàng 980. Nguyên nhân là những món đồ này đều được làm bằng hình thức cán mỏng vàng ta sau đó tạo thành các lớp làm lên trang sức.

Vậy nên trong quá trình sử dụng nếu như nhẫn, dây chuyền vàng lắc tay làm bằng vàng 980 bị hỏng có thể sửa chữa được. Nhưng riêng đối với kiềng đeo cổ hoặc vòng tay bị hỏng thì bạn rất khó nhận được sự hỗ trợ từ thợ Kim Hoàn.

Vàng 980 rất dễ bị hao mòn

Đó cũng là một lý do tại sao chúng ta không lựa chọn vào 980 làm vật để tích trữ tài sản. Và chúng ta lại càng nên đeo nó ít hơn các loại vàng khác. Nguyên nhân là khi trang sức bằng vàng 980 bị va chạm sẽ dẫn đến các vết xước và chính nó sẽ khiến làm giảm trọng lượng của vàng.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần biết rằng giá trị mua vào và bán ra của vàng 980 sẽ có mức tranh khá nhiều. Nếu như vàng 24K có sự tranh giá mua vào và bán ra khoảng từ 10 đến 20 nghìn đồng thì vàng 980 sẽ là khoảng vài trăm nghìn đồng thậm chí nhiều hơn.

Tham khảo: đeo vàng ta có bị hao không

Có nên mua và sử dụng vàng 980 hay không

Với những gì mà chúng tôi vừa chia sẻ bên trên chắc hẳn rằng bạn đã biết có nên mua và sử dụng vàng 980 hay không. Bên cạnh những ý kiến cho rằng không nên sử dụng vàng 980 thì vẫn có nhiều người hào hứng với chất liệu vàng này.

Và nganhang24h.vn bạn lên quyết định mua và sử dụng vàng 980 trong những trường hợp sau:

  • Bạn nên mua vàng 980 khi bạn là người có tiềm lực về kinh tế và muốn lựa chọn cho mình những món đồ trang sức đẹp thời trang.
  • Bạn nên mua trang sức bằng vàng 980 khi bạn có ý định đeo và sử dụng nó lâu dài, không nên lựa chọn vàng 980 làm vật để tích trữ tài sản.
  • Chỉ nên lựa chọn vàng 980 khi bạn hiểu đúng tính chất vật lý của nó cũng như giá trị của nó, biết cách sử dụng và bảo quản loại vàng này.
  • Chỉ nên mua vàng 980 tại những địa chỉ kinh doanh buôn bán vàng bạc đá quý nổi tiếng để đảm bảo chất lượng của những món đồ trang sức cũng như có những thiết kế tinh xảo nhất.

Nếu như bạn biết thêm các thông tin vàng 980 là gì cũng như cách sử dụng và bảo quản loại vàng này hãy chia sẻ cùng mọi người ngay tại mục bình luận sau khi kết thúc bài viết này để cùng nhau tham khảo.

Hãy theo dõi website nganhang24h.vn của chúng tôi để cập nhật tỉ giá vàng cũng như thông tin về các kim loại quý hiếm khác cũng như thông tin về tải chính ngân hàng một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Xem thêm: