Saturday, 24 Feb 2024
Vàng bạc

Vàng có hút nam châm không? Và cái gì hút được vàng?

Vàng là kim loại quý hiếm từ trước đến nay. Nó có những đặc tính riêng biệt như không bị ăn mòn và có tính dẫn điện, dẫn nhiệt tốt, ngoài ra còn một số đặc tính nữa. Trong bài viết này Nganhang24h.vn sẽ đề cập đến Vàng có hút nam châm không? Và cái gì hút được vàng? mời các bạn cùng tham khảo.

Vàng là gì?

Vàng là một nguyên tố có kí hiệu hóa học là Au mang số nguyên tử 79 trong bảng tuần hoàn nguyên tố. Nó được xem là kim loại quý trên thế giới có những đặc tính mềm, dễ uốn và dát mỏng, có màu vàng ánh đậm và hầu như không phản ứng với các loại kim loại cũng như hóa chất khác.

Hiện nay vàng còn được xem là một tiêu chuẩn tiền tệ tại nhiều nước và nó hầu như được sử dụng trong ngành chế tác trang sức, ngoài ra còn được sử dụng trong các ngành công nghiệp như chế tác các bộ phận trong các thiết bị động cơ hiện đại, nha khoa và điện tử. [content_block id=1504 slug=ads-giua-1]

Các đặc tính của vàng

Có tính dẫn nhiệt, điện tốt

Dẫn điện và dẫn nhiệt tốt là một trong những đặc tính nổi trội của vàng, như chúng ta đã biết vàng không bị tác động bởi không khí và các chất hóa học và cũng không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, độ ấm vì vậy vàng là chất liệu được sử dụng chủ yếu để chế tác các loại trang sức. Nó hầu như chỉ có tác dụng với các halogen còn loại axit selennic đậm đặc và nắng mới có thể ăn mòn vàng.

Xem thêm: Tìm hiểu về Các loại vàng

Vàng có hút nam châm không?

Nam châm là gì?

Nam châm là một tỏng những vật có thể sinh ra lực và hút các kim loại khác như sắt, niken… và các hợp kim của những loại kim loại khác. Còn về phía nam châm nó sẽ có hau cực, thứ nhất là cực bắc và thứ 2 là cực nam. Khi nam châm gặp cùng cực thì nó sẽ đẩy ra và khác cực thì nó sẽ sinh ra lực và hút vào.

Vàng có hút nam châm không?

Vàng bạc là một trong những trang sức được ưa chuộng hiện nay vì nó mang lại cho con người sự may mắn và còn có tác dụng khác như bảo về sức khỏe của con người. Vàng có giá trị vật chất rất lớn nên người ta mua vàng ngoài mục đích làm đẹp còn để dự trữ.

Dùng nam châm để kiểm tra vàng thật, giả là một trong những cách làm phổ biến hiện nay. Để kiểm tra vàng thật, vàng đạt chất lượng còn gọi là vàng nguyên chất 24k người ta thường dùng nam châm để kiểm tra. Nếu như nam châm hút vàng thì có nghĩa là vàng đó là vàng giả hoặc vàng kém chất lượng. Vàng kém chất lượng là vàng được pha tạp nhiều tạp chất kim loại khác như sắt, niken….Trong trường hợp nam châm không hút vàng thì đó là vàng thật hay còn gọi là vàng nguyên chất 24k. [content_block id=1508 slug=ads-giua-2]

Nam châm có hút bạc?

Nhiều người có thắc mắc rằng nam châm sẽ không hút vàng nguyên chất, vậy nó có hút bạc hay không. Đối với vấn đề này qua nhiều thử nghiệm của chuyên gia trong giới vàng bạc cho thấy nam châm không hút bạc nhưng lưu ý rằng bạc này phải là nguyên chất không được pha tạp các loại chất khác như sắt.

Khách hàng khi mua bạc 925 lưu ý rằng đối với loại bạc 925 chỉ có 92,5% là bạc nguyên chất còn 7,5
% còn lại là các hợp chất khác, vì vậy nó có khả năng cũng sẽ hút nam châm. Các thử nghiệm chỉ đúng khi ta dùng nam châm thử với bạc và vàng nguyên chất.

vang-co-hut-nam-cham-khong
vàng có hút nam châm không?

Cái gì hút được vàng?

Cho đến thời điểm hiện các các nhà khoa học và nghiên cứu vàng bạc cho biết chưa có một kim loại nào có thể hút được vàng nguyên chất. Các bạn nên lưu ý chúng tôi nhấn mạnh ở đây là vàng nguyên chất bởi nếu đó là vàng non hoặc kém chất lượng sẽ có một tỷ lệ kim loại chứa trong nó khiến nam châm có thể hút được vàng.

Cách phân biệt vàng Thật, giả

Hiện nay có rất nhiều cách phân biệt vàng thật và giả, Có nhiều cách phức tạp và tốn kém chỉ có thể trong giới chuyên gia về vàng bạc mới có thể thực hiện được. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn vài cách đơn giản nhất để có thể phân biệt được vàng thật, giả.

Phương pháp phân kim

Với phương pháp này các bạn có thể sử dụng 2 axit clo hdric và axit nitric để biến vàng thành một hỗn hợp chất lỏng và sau đó cho chúng kết tủa lại để loại bỏ các tạp chất, sau khi qua giai đoạn phân kim sẽ giúp loại bỏ vàng giả và những tạp chất thu được hỗ hợp vàng nguyên chất.

Dùng máy đo quang phổ

Với cách kiểm tra này khá phức tạp nên chỉ được áp dụng cho các cơ sở chế tác vàng chuyên nghiệp.

Dùng axit clo hydric

Cho hỗn hợp này tác dụng với vàng, sau một thời gian tiếp xúc những hợp kim nào không phải vàng sẽ sùi bọt và tạo nên một lớp tạp chất mỏng, nổi bong bóng li ti trên bề mặt các bạn có thể quan sát rõ khi dùng kính lúp. Với phương pháp này có thể phân biệt vàng thật, giả một cách khá hiệu quả.

Đem vàng thử lửa

Khi cho vàng vào mỏ đốt nung từ 1000 đến 14000 độ C vàng sẽ nóng chảy và sau đó sẽ co lại vào nhau, còn đối với vàng giả chúng sẽ bị cháy sau đó sẽ bị bay hơi chứ không hoàn lại thành vàng sau khi để nguội giống như vàng nguyên chất.

Kiểm tra vàng theo kinh nghiệm

Nếu như bạn để ý khi ra người chủ các cửa hiệu chỉ cần nhìn bằng mắt thường học có thể phân biệt được vàng thật, giả. Họ sẽ cầm thử vàng để đo độ năng, nhẹ, dùng mắt thường quan sát, sau đó gõ để nghe tiếng kêu. Một vài người sẽ cắn thử vàng để kiểm tra.

Nếu như có thể để lại dấu răng trên vàng có nghĩa đó là vàng thật vì đặc tính của vàng nguyên chất khá mềm. Còn đối với vàng giả, vàng kém chất lượng được pha tạp sắt và các kim loại khác vì vậy sẽ rất cứng.

Đối với vàng miếng họ sẽ dùng lực để tác động lên đó nếu như là vàng thật sẽ cong còn đối với vàng giả nó cứng nên có thể gãy đột ngột.

Những thông tin trong bài viết trên Nganhang24h.vn đã cung cấp hi vọng sẽ giải đáp Vàng có hút nam châm không? Và cái gì hút được vàng? cho các bạn rõ hơn về những đặc tính của vàng. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Xem thêm: