Wednesday, 30 Nov 2022
Vay Vốn

Vay tín chấp nợ xấu nhóm 2, nhóm 3 ở đâu? Ngân hàng nào?

Cho vay là một hoạt động tài chính chủ yếu ở các hệ thống ngân hàng. Đồng thời, vay nợ cũng chính là nhu cầu khá phổ biến trong xã hội với đa dạng các nhu cầu ví dụ như vay tiêu dùng, vay kinh doanh, vay trả nợ… Tuy nhiên, đối với các trường hợp vay nợ thuộc nhóm tín dụng 2 và 3 có còn cơ hội để vay vốn nữa không và vay ở đâu, vay như thế nào sẽ được trình bày một cách cụ thể trong bài viết này.

Các nhóm nợ xấu là gì?

Dành cho quý bạn đọc chưa biết về khái niệm của các nhóm nợ tín dụng. Trước tiên, mình sẽ giới thiệu về trung tâm thông tin tín dụng CIC ( Credit Information Center ) của ngân hàng Nhà Nước là nơi lưu trữ thông tin về tình hình vay nợ tín dụng của tất cả các khách hàng đã từng thực hiện vay nợ với hệ thống ngân hàng.

Các khoản vay nợ sẽ được chia làm 5 năm nhóm như sau:

– Nhóm 1: Dư nợ đủ tiêu chuẩn (có khả năng thu hồi vốn gốc và lãi đúng thời hạn hoặc tối đa là bị quá hạn 10 ngày, trong trường hợp bị quá hạn nhóm đủ tiêu chuẩn nhưng vẫn sẽ bị phạt lãi quá hạn 150%)[content_block id=1504 slug=ads-giua-1]

– Nhóm 2: Dư nợ cần chú ý (có khoảng thời gian nợ quá hạn từ 10 đến dưới 90 ngày)

– Nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn (có khoảng thời gian nợ quá hạn từ 90 đến 180 ngày)

– Nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ (có khoảng thời gian nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày)

– Nhóm 5: Dư nợ có khả năng mất vốn (có khoảng thời gian nợ quá hạn trên 360 ngày)

Trong nhóm nợ xấu còn được phân chia thành: nợ xấu vay tín chấp và nợ xấu vay thế chấp.

  • Nợ xấu vay tín chấp là các khoản nợ vay tín dụng quá hạn trong các trường hợp: mua hàng trả góp; sử dụng thẻ tín dụng; vay thấu chi hoặc vay tiêu dùng không thế chấp.
  • Nợ xấu vay thế chấp là các khoản nợ vay bằng cách thế chấp tài sản (nhà đất, xe cộ, máy móc…) bị quá hạn khi nảy sinh tình trạng khách hàng bị mất cân đối về tài chính bởi những nguyên nhân như: kinh doanh khó khăn; mất việc làm; tai nạn mất khả năng lao động; thiên tai hoặc hỏa hoạn…

Và có thể còn nhiều nguyên nhân khác nữa làm ảnh hưởng đến nguồn thu nhập của khách hàng, làm cho khách hàng mất khả năng trả nợ. Khi đó, nếu khách hàng thuộc các đối tượng vay nợ nhóm 2 trở lên thường được gọi là nhóm nợ xấu và sẽ bị các ngân hàng chú ý và cân nhắc khi quyết định có nên tiếp tục cho vay nữa hay không.

Mức độ “xấu” của các nhóm nợ được đánh giá tăng dần theo số thứ tự của nhóm, chính vì vậy mà khi khách hàng thuộc vào các nhóm càng về sau thì khả năng vay nợ tiếp theo càng khó khăn.

Tham khảo Top các tổ chức ngân hàng cho vay chấp nhận nợ xấu: Top cho vay tiền online nhanh nhất trong ngày

Nợ xấu nhóm 2 và nhóm 3 có vay được không?

Trước khi muốn tiếp tục thực hiện vay nợ từ hệ thống ngân hàng thì bạn cần kiểm lại thông tin được lưu tại trung tâm CIC để có phương án giải quyết phù hợp.

– Nếu như bạn đang thuộc nhóm 1 thì điều đó thật tuyệt vời, có thể nói rằng lịch sử tín dụng của bạn khá trong sạch và bạn có thể thực hiện vay vốn bình thường.[content_block id=1508 slug=ads-giua-2]

– Nếu bạn ở nhóm 2 thì ngân hàng sẽ xem xét tùy theo từng trường hợp về nguyên nhân gây ra nợ xấu của bạn cùng với giá trị tài sản và nguồn thu nhập mà bạn có được để quyết định xem có nên cho bạn tiếp tục vay hay không.

– Nhưng nếu bạn rơi vào nhóm nợ xấu từ 3 đến 5 thì hầu hết các ngân hàng sẽ không cho bạn vay nữa. Khi đó bạn cần thời gian và giải quyết hết tình trạng tín dụng đen thì mới có thể thực hiện vay nợ trở lại.

Đối với một số ngân hàng khắt khe thì họ sẽ không bao giờ cho bạn thực hiện vay vốn ngay khi bạn chạm ngưỡng mức nhóm 3 cho dù thời gian bao lâu và bạn đã khắc phục thế nào. Tuy nhiên, trên thực tế thì khi các khoản nợ của khách hàng rơi vào nhóm 2 ở tất cả các loại khoản vay và nhóm 3, 4 và 5 riêng đối với khoản vay tín chấp thì vẫn có một số ngân hàng hỗ trợ cho vay hoặc vẫn có cách xử lý tình huống để các bạn có thể tiếp tục thực hiện vay nợ.

vay-tin-chap-no-xau-nhom-2-nhom-3-o-dau

Làm thế nào để nợ xấu nhóm 2 và nhóm 3 vẫn vay được tiền ngân hàng?

Theo nhu cầu vay mượn ngày càng gia tăng trong xã hội, hệ thống quy chế không phải lúc nào cũng cứng nhắc, chính vì vậy mà vẫn có cách để những khách hàng vướng thông tin nợ xấu ở nhóm 2 tất cả các khoản vay và nhóm 3,4,5 với các khoản vay tín chấp vẫn nhận được sự hỗ trợ từ một số ngân hàng.

Sau đây là các thông tin hướng dẫn cho khách hàng thuộc nhóm nợ xấu nhóm 2 và nhóm 3 có thể thực hiện vay vốn cùng với danh sách các ngân hàng có thể nới lỏng tín dụng cho các bạn để vay vốn cho lần tiếp theo.

Tham khảo: Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng nào rẻ

Đối với nợ xấu nhóm 2

Ngay khi phát hiện ra mình đang thuộc nhóm nợ xấu số 2 thì việc làm trước tiên là bạn cần ra ngân hàng thanh toán ngay khoản nợ đó vì trên thực tế thì nợ xấu nhóm 2 cũng không nghiêm trọng lắm. Và cho dù là nợ xấu nhóm 2 nhưng nếu bạn thuộc trong các điều kiện sau đây thì vẫn có thể thực hiện được vay nợ nhé.

[content_block id=3041 slug=doctordong-svale]

– Bạn có thể đã từng thuộc nợ xấu nhóm 2 nhưng cách thời điểm hiện tại ít nhất 3 tháng thì vẫn có thể thực hiện vay tiền.

– Bạn thuộc nợ xấu nhóm 2 nhưng chỉ thuộc khoản vay nợ tín chấp và mức nợ không vượt quá 5 triệu đồng.

– Trường hợp, bạn bị rơi vào tình trạng nợ xấu do nguyên nhân xuất phát từ phía ngân hàng gây ra vì nhiều lí do, thì bạn cần phải có xác nhận của ngân hàng đó cụ thể về tình hình khoản vay nợ của bạn.

Là khách hàng thuộc nợ xấu nhóm 2 nhưng muốn tiếp tục vay tín chấp thì chỉ có một vài tổ chức tài chính hỗ trợ bạn đó là Prudential Finace và FE Credit.

Còn đối với khoản vay thế chấp, tùy vào sự nhận định đánh giá tình hình của ngân hàng về giá trị tài sản thế chấp và nguồn thu nhập, bạn vẫn sẽ có cơ hội để thực hiện vay nợ ở các ngân hàng sau: ngân hàng quốc tế VIB; ngân hàng Nông Nghiệp Agribank; ngân hàng Đầu tư và phát triển BIDV; ngân hàng Sài gòn thương tín Sacombank; ngân hàng Sài gòn công thương SCB; Ngân hàng Bảo Việt và một số ngân hàng khác.

[junkie-alert style=”green”] Xem ngay Top các đơn vị cho vay dù nợ xấu: Vay tiền online không cần gặp mặt chuyển tiền qua ngân hàng chỉ cần CMND [/junkie-alert]

Đối với nợ xấu nhóm 3

Khi bạn đã rơi vào nợ xấu nhóm 3 thì thông tin này sẽ được chia sẻ trên toàn hệ thống tất cả các ngân hàng và tổ chức tín dụng tại Việt Nam và sẽ được lưu lại đó trong vòng từ 3 đến 5 năm kể từ khi bạn đã chính thức thanh toán hết các khoản nợ nần bao gồm gốc, lãi và tiền phạt cho ngân hàng mà bạn đã thực hiện vay nợ.

Khi bạn đã sử dụng uy tín của bạn để thực hiện vay nợ cho lần vay trước đó, còn được gọi là vay tín chấp, nhưng bạn lại để rơi vào trường hợp quá hạn nợ xấu nhóm 3 thì điều đó sẽ gây ảnh hưởng cực kì nghiêm trọng đến uy tín của bạn trong mắt các ngân hàng và tổ chức tín dụng. Cho nên hầu như khách hàng trong nợ xấu nhóm 3 sẽ không thể thực hiện vay tín chấp được nữa.

Thêm vào đó, việc bị vướng vào nợ xấu nhóm 3 còn ảnh hưởng đến khả năng vay nợ của những người có trong cùng hộ khẩu với bạn. Điều đó có nghĩa là, vợ/chồng hoặc anh chị em ở cùng hộ khẩu với bạn cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi muốn thực hiện vay nợ tại hệ thống ngân hàng và các tổ chức tài chính khác.

Tuy nhiên, đối với hình thức cho vay thế chấp bằng tài sản đảm bảo từ phía khách hàng thì ngân hàng có thể cân nhắc cho bạn tiếp tục thực hiện vay vốn được. Trong hình thức vay thế chấp thì giá trị của tài sản đảm bảo mang tính quyết định, còn uy tín của khách hàng chỉ là điều kiện xem xét.

Tất nhiên là trước khi tiếp tục thực hiện vay nợ thì bạn cần phải tất toán hết tất cả các khoản nợ hiện có ở các ngân hàng và tổ chức tín dụng. Đồng thời, tài sản đảm bảo của bạn phải có giá trị tốt và không nằm trong tình trạng bị tranh chấp hoặc quy hoạch. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng cần thẩm định thật kỹ lưỡng phương thức trả nợ của bạn bao gồm các yếu tố liên quan ví dụ như nguồn thu nhập và dự án hoạt động kinh doanh.

Cuối cùng, bài viết này đã giúp giải đáp thắc mắc cho các bạn đang nằm trong diện nợ xấu nhóm 2 và 3 nhưng muốn tiếp tục thực hiện vay nợ. Tất cả đều có cách giải quyết phải không nào các bạn. Tuy nhiên, khi có bất kì một khoản nợ nào thì điều tốt nhất là nên cố gắng thực hiện nghĩa vụ chi trả đầy đủ vì việc này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến uy tín của chúng ta. Mà, uy tín chính là yếu tố khá quan trọng không chỉ trong vấn đề vay nợ mà còn nhiều khía cạnh khác nữa. Chúc các bạn may mắn!

Xem thêm:

[content_block id=2955 slug=bang-test-vay-tien]