Monday, 6 Jul 2020
Hàng Không

Làm Tiếp Viên Hàng Không Có Lương Hưu Không, Làm Đến Mấy Tuổi Nghỉ

Để có thể làm tiếp viên hàng không quả không phải là điều dễ dàng bởi yêu cầu của nghề nghiệp là rất cao. Tuy nhiên, khi đã có thể bắt tay vào công việc này bạn có thể yên tâm rằng lương sẽ không hề thấp. Bạn sẽ có thêm cơ hội đi đây, đi đó và đặc biệt là có thể giao lưu, gặp gỡ nhiều người thành đạt đấy nhé.

Tiếp viên hàng không là gì?

Tiếp viên hàng không là tên gọi chung để chỉ những người phụ vụ trên các chuyến bay thương mại. Đây được xem là gương mặt đại diện cho các hãng hàng không chính vì thế yêu cầu của một tiếp viên hàng không sẽ là rất cao. Và ngành nghề này phù hợp với nữ giới nhiều hơn là nam giới.

Tiêu chỉ để có thể thi tuyển làm tiếp viên hàng không gồm những điều cơ bản sau:
Làm Tiếp Viên Hàng Không Có Lương Hưu Không, Làm Đến Mấy Tuổi Nghỉ
4.2 (84.62%) 13 vote[s]

 • Ngoại hình dễ nhìn, cụ thể là Nữ 18-25 tuổi, cao 1,58-1,75m; nam 18-27 tuổi, cao 1,68 -1,82m.
 • Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh mãn tính đặc biệt là không bị sợ độ cao. Cần có giấy khám sức khỏe đúng chuẩn.
 • Không bị dị tật hay khuyết tật đặc biệt không mắc các bệnh về mắt như cận thị, viễn thị.
 • Trình độ tiếng anh tốt với các chứng chỉ và văn bằng cơ bản gồm TOEIC từ 255 điểm, TOEFL từ 350 điểm hoặc IELTS từ 3.5 điểm trở lên.
 • Nhanh nhẹn, hoạt bát, hòa đồng, có kỹ năng xử lý tình huống phát sinh và có thể thu xếp thời gian và công việc để bay trên những chặng dài ngày…

Có một điều đặc biệt là nghề tiếp viên hàng không không yêu cầu bằng cấp đại học hay cao đẳng như các ngành nghề khác. Chỉ cần bạn có khả năng và đáp ứng đủ điều kiện mà các hãng hàng không đưa ra là có thể nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển để trở thành một tiếp viên hàng không trong tương lại nhé.

Nói chung, để trở thành tiếp viên hàng không là điều không phải dễ dàng. Tuy nhiên, đây vẫn là nghề nghiệp trong mơ của rất nhiều người đặc biệt là các bạn trẻ bởi nó có thể mở ra những chân trời mới, giúp bạn ổn định cuộc sống với một mức thu nhập cao hơn những ngành nghề khác.

Lương của tiếp viên hàng không có cao không?

Theo tham khảo thì hiện các hãng hàng không đang trả lương cho tiếp viên hàng không ở mức từ 10 đến 20 triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên, trên thực tế số tiền lương mà họ nhận được còn cao hơn các con số mà hãng hàng không công bố hoặc số liệu ghi trên hợp đồng lao động rất nhiều.

Làm Tiếp Viên Hàng Không Có Lương Hưu Không, Làm Đến Mấy Tuổi Nghỉ
4.2 (84.62%) 13 vote[s]

Chúng ta có thể tham khảo bảng lương của một số hãng hàng không lớn gồm:

 • Hãng hàng không Jetstar và Vietnam Airline trả lương cho tiếp viên hàng không từ 18 ~ 20 triệu / tháng
 • Hãng hàng không Vietjet Air trả lương cho tiếp viên hàng không từ 19 – 25 triệu / tháng
 • Hãng hàng không Bamboo Airways hiện chưa có số liệu cụ thể nhưng mức lương sẽ không hề thấp.
 • Hãng hàng không T’way Air trả lương cho tiếp viên hàng không khoảng 1000 USD
 • Các Hãng hàng không Korean Air/ Asiana Airlines/ EVA Air / China Air trả lương cho tiếp viên hàng không khoảng 1500 USD
 • Các Hãng hàng không Etihad Airways / Qatar Airways / Emirates Airline trả lương cho tiếp viên hàng không khoảng 2500 USD
 • Hãng hàng không Kuwait Airways trả lương cho tiếp viên hàng không từ 3300 USD…
lam-tiep-vien-hang-khong-co-luong-huu-khong
Lương của tiếp viên hàng không có cao không?

Ngoài mức lương cơ bản ký trong hợp đồng lao động, các hãng hàng không còn đưa ra nhiều mức phụ cập cho nhân viên của mình để họ có thể yên tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao phó trên mỗi chuyến bay. Đó có thể là phụ cấp nhà ở, đi lại, ăn uống và tiền công tác nếu có.

Có một loại phụ cấp phổ biến mà hãng hàng không nào cũng chi trả cho tiếp viên hàng không của mình chính là phụ cấp giờ bay. Theo đó, với mỗi giờ bay tiếp viên hàng không sẽ nhận thêm từ 120.000 VNĐ đến 200.000 VNĐ / giờ. Và nếu như bạn chăm chỉ bay thì chỉ tính thêm tiền phụ cấp hàng tháng đã có thể bằng tiền lương của bạn rồi.

Chính vì thế, chúng ta sẽ không thể xác định con số chính xác về lương tiếp viên hàng không. Chỉ chắc chắn một điều là nó không hề nhỏ, cao hơn nhiều những gì mà bạn đang nghĩ. Tuy nhiên, đừng vôi vui mừng bởi khối lượng công việc của một tiếp viên hàng không cũng không hề nhỏ nhé.

Tham khảo thêm: Lương tiếp viên hàng không các hãng ở Việt Nam

Làm Tiếp Viên Hàng Không Có Lương Hưu Không

Nếu làm việc cho các hãng hàng không nhà nước bạn sẽ được nhận lương hưu sau khi nghỉ việc. Còn theo quy định, khi được ký hợp đồng lao động thì tiếp viên hàng không sẽ được đóng bảo hiểm xã hội. Khi đủ thời gian tham gia bảo hiểm xã hội thì sẽ được hưởng lương nhưng mức lương không cao.

Và chung quy lại thì lương của tiếp viên hàng không khi còn làm việc có cao, chênh nhau nhiều đến mấy thì sau khi nghỉ hưu, sau khi nghỉ việc lương hưu mà bạn nhận được cũng sẽ là bằng nhau bởi nó là do nhà nước chi trả. Lương sẽ được phân theo thời gian đóng bảo hiểm và số tiền mà bạn đóng bảo hiểm khi còn làm việc nhé.

Tiếp viên hàng không làm những nhiệm vụ gì?

Để có thể nhận mức lương cao mà nhiều người mơ ước, các tiếp viên hàng không đã phải làm rất nhiều việc và nó chắc chắn sẽ hơn những gì mà mọi người vẫn tưởng tượng đó là chỉ mặc đẹp, cười tưới và đón tiếp khách hàng lên xuống máy bay thương mại.

Theo đó, các hãng hàng không sẽ quy định công việc cụ thể cho nhân viên khai thác chuyến bay của mình gồm những nhiệm vụ sau:

 • Đón tiếp khách hàng lên xuống máy bay an toàn.
 • Đảm bảo công tác an toàn trên các chuyến bay thương mại.
 • Xử lý các tình huống phát sinh trên các chặng bay trước khi có hỗ trợ.
 • Thực hiện các công tác sơ cứu, cấp cứu đối với các tình huống nguy hiểm.
 • Chăm sóc và hỗ trợ các khách hàng đặc biệt như người tàn tật, khuyết tật, khiếm thính, phụ nữ có thai và trẻ nhỏ.
 • Cung cấp các dịch vụ tiện ích khác như ăn uống, báo chí, đồ lưu niệm mà hãng hàng không có bán trên các chuyến bay thương mại của mình…

Công việc nghe có vẻ đơn giản nhưng lại không hề đơn giản. Và nhất là khi các tiếp viên hàng không gặp phải khách hàng khó tính thì kỹ năng xử lý tình huống sẽ rất quan trọng. Chính vì thế, đây được xem là một nghề nghiệp khá áp lực mà không phải ai cũng có thể theo nghề lâu dài nhé.

Tiếp viên hàng không nghỉ hưu năm bao nhiêu tuổi

Các hãng hàng không sẽ có quy định riêng về độ tuổi nghỉ hưu cho các nhân viên của mình. Và với tiếp viên hàng không độ tuổi nghỉ việc sẽ sớm hơn là các người đứng trong tổ lái bởi đơn giản họ là gương mặt đại diện cho hãng hàng không và sự già nua trên gương mặt sẽ không thích hợp với yêu cầu của các hãng hàng không.

Tất cả các hãng hàng không sẽ cho tiếp viên hàng không của mình nghỉ hưu trước năm 50 tuổi. Khi này bạn có thể nhận phân công công việc khác hay còn gọi là lui về hậu trường. Còn đối với những người thi tuyển mới thì giới hạn độ tuổi sẽ không quá 25 tuổi theo đúng quy định.

Riêng với hãng hàng không Vietnam Airlines sẽ cho phép người dưới 45 tuổi đã từng làm tiếp viên hàng không được đăng ký tuyển dụng.  Tuy nhiên, trên thực tế hầu như các tiếp viên hàng không đều xin nghỉ việc sớm sau khoảng 10-15 năm làm việc bởi áp lực công việc, cuộc sống và gia đình là quá lớn.

Trên thế giới, hiện chỉ có một trường hợp duy nhất được làm tiếp viên hàng không khi đã ở tuổi 81. Đó là trường hợp của cụ bà Bette Nash với 60 năm gắn bó với bầu trời ở hãng hàng không American Airlines. Và hiện cụ bà vẫn cho có ý định nghỉ hưu và vẫn sẽ tiếp tục bay nếu được cho phép của hãng hàng không nơi bà đang làm việc.

Có nên trở thành tiếp viên hàng không hay không?

Đừng có hỏi câu hỏi ngớ ngẩn này bời dù bạn có muốn chưa chắc đã được và dù bạn đã được tuyển thì chưa chắc bạn đã có thể gắn bó lâu dài với nó. Vậy nên, điều trước mắt là bạn cần có một định hướng nghề nghiệp phù hợp với bản thân của mình và hãy lựa chọn nghề tiếp viên hàng không nếu thấy mình có những yếu tố sau:

 • Bạn muốn được đi đây đi đó, muốn được giao lưu và kết nối với những người thành đạt, mở mang cuộc sống của mình.
 • Bạn là người độc thân hay đã có gia đình nhưng cần thu xếp và cân đối thời gian dành cho các chuyến bay và người thân, gia đình của mình.
 • Bạn nhận được sự ủng hộ, động viên từ người thân bởi đã là tiếp viên hàng không thì nhất định phải thường xuyên xa nhà ngày cả những ngày tết.
 • Bạn chịu được áp lực công việc lớn, cường độ công việc nhiều và đặc biệt là những quy định thưởng phạt khắt khe mà hãng hàng không đưa ra.
 • Và cuối cùng, bạn nên làm tiếp viên hàng không nếu muốn ổn định cuộc sống khi có một mức lương cao hơn những người bình thường…

Như vậy là bạn đã biết “Làm Tiếp Viên Hàng Không Có Lương Hưu Không, Làm Đến Mấy Tuổi Nghỉ” rồi đúng không nào. Nếu có thêm ý kiến hay về nghề hot này bạn hãy chia sẻ với chúng tôi để cùng học hỏi nhiều hơn và có những định hướng nghề nghiệp trong tương lai nhé.

Thông tin tham khảo hữu ích cho bạn:

Làm Tiếp Viên Hàng Không Có Lương Hưu Không, Làm Đến Mấy Tuổi Nghỉ
4.2 (84.62%) 13 vote[s]

Post Comment