Wednesday, 15 Jul 2020
Cuộc Sống Giáo Dục

Thất Nghiệp Phải Làm Sao? Nên Học Gì, Làm Gì Để Có Tiền

Hiện nay, tại Việt Nam người thất nghiệp chiếm một con số không ít. Nhiều người do không có bằng cấp. Có người thậm chí ra trường cầm tấm bằng đại học loại giỏi trong tay cũng không xin được việc. Vậy Thất Nghiệp Phải Làm Sao? Nên Học Gì, Làm Gì Tiếp Theo Đây? Hãy cùng nganhang24h.vn tìm hiểu nhé!

Thất nghiệp – vấn đề đáng quan tâm hiện nay

Bất cứ một quốc gia nào cũng không tránh khỏi vấn nạn thất nghiệp. Bởi, nó mang tính chất toàn cầu. Ngay cả các nước phát triển hay đang phát triển cũng tồn tại những người không có việc làm. Việt Nam cũng nằm trong số đó và đang rất cần biện pháp khắc phục.

Mặc dù cho những năm gần đây, nước ta đạt nhiều thành tựu trong muôn vàn lĩnh vực. Bao gồm xuất khẩu lương thực, du lịch, dịch vụ hay những khoa học kỹ thuật tiến bộ vượt bậc. Tuy nhiên tình hình kinh tế cũng gặp không ít những điều bất lợi, khó khăn. Trong hoàn cảnh này điều đáng kể đến là tình trạng người dân thất nghiệp, mất việc, không có thu nhập.
Thất Nghiệp Phải Làm Sao? Nên Học Gì, Làm Gì Để Có Tiền
5 (100%) 1 vote[s]

Theo thống kê trong những năm 2017, tỷ lệ thất nghiệp tại thành thị chiếm 3,22%. Tại vùng nông thôn chiếm 1,81%. Riêng độ tuổi thanh niên không có việc làm là 7,48%. Cụ thể là gần 5,8% ở khu vực nông thôn và gần 12 % tại vùng thành thị. 2,28 là tỷ lệ thất nghiệp tính chung 6 tháng đầu trong năm.

Tình hình thất nghiệp tại Việt Nam những năm gần đây

Tính đến thời điểm hiện tại tỷ lệ thanh niên thất nghiệp không giảm mà còn tăng nhẹ. So với cuối năm trước thì tỷ lệ thất nghiệp gia tăng 0,65 phần trăm. Tỷ lệ chung lại có xu hướng giảm dần. Riêng đối với những người trong độ tuổi lao động thì theo thống kê gần đây đã giảm bớt 3,5 nghìn người.

Tuy là đã có giảm theo tỷ lệ nhưng số lượng người không có việc làm vẫn đang là những con số lớn. Để khắc phục tình hình này chúng ta cần phải xác định rõ những nguyên do. Đồng thời tìm ra những biện pháp mới để đời sống người dân ngày càng được cải thiện. Giảm bớt tình trạng thất nghiệp.

Thất nghiệp phải làm sao?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng này. Thứ nhất là bởi không có sự phân bố đều giữa các vùng kinh tế. Thứ hai là trong việc quản lí về lao động cũng như việc làm của nhà nước ta còn nhiều hạn chế. Ngoài ra còn do sự thiếu chất lượng trong nguồn nhân lực.

Thất Nghiệp Phải Làm Sao? Nên Học Gì, Làm Gì Để Có Tiền
5 (100%) 1 vote[s]

Bởi vậy, để tìm kiếm cho mình được một công việc ổn định. Trước hết đòi hỏi lao động có sự năng động và không ngừng sáng tạo. Phải biết nắm bắt xu hướng hiện nay đang thiếu và cần lao động ở lĩnh vực nào. Từ đó đưa ra sự lựa chọn đúng đắn nhất để tìm kiếm một chỗ phù hợp với mình.

Thất nghiệp nên học gì, làm gì tiếp theo?

Nếu bạn đang mất xu hướng và chán nản bởi không có việc làm ổn định. Để không lãng phí thời gian quý giá của mình. Hãy tham khảo những lời khuyên dưới đây.

Tham gia học ở một lớp đào tạo ngắn hạn

Bạn có thể tìm cho mình một cơ sở nào đó mang lại cho bạn cảm hứng về chuyên ngành. Không cần phải là đào tạo 4 – 5 năm như đại học mà có thể là một vài tháng. Mục đính của việc này là để nâng cao kỹ năng, thay đổi suy nghĩ theo chiều hướng tích cực. Đồng thời giúp  bạn làm việc chất lượng và có định hướng sáng tạo hơn.

Khi đó, bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm và kỹ năng mềm. Lúc này, sẽ thuận lợi nhiều hơn khi bạn ứng tuyển vào các công ty. Việc phỏng vấn trở nên dễ dàng vượt qua hơn. Bên cạnh đó còn giúp bạn tự tin, có tinh thần hơn để tiếp tục hành trình làm việc.

Thất Nghiệp Phải Làm Sao? Nên Học Gì, Làm Gì Tiếp Theo Đây?

Thử sức với kinh doanh

Nếu có nguồn vốn tương đối, bạn có thể tự kinh doanh. Ban đầu có thể mở cửa hiệu nho nhỏ rồi dần tiến ra xa với quy mô lớn hơn. Nếu bạn không có nhiều vốn liếng và đang trong tình trạng khó khăn có thể tìm đến ý tưởng kinh doanh online.

Hiện nay, mạng xã hội đang ngày càng phổ biến ở Việt Nam. Phần đa người dân đều quan tâm đến nó. Vậy tại sao không tận dụng lợi thế này để kiếm tiền. Nhiều người từ cộng tác viên sỉ số lượng ít trở thành tổng đại lý lớn với doanh thu không thể xem thường được. Đôi khi đi đúng đường thì còn có thể thành công hơn là dựa vào tiêu chuẩn cố định.

Tham khảo thêm: Ý Tưởng Kinh Doanh Buôn Bán Online Tại nhà hiệu quả

Tạo lập cho mình những mối quan hệ tốt

Đừng chỉ hoạt động cá nhân đơn lẻ mà hãy mở rộng quan hệ với nhiều người hơn. Hãy biến mình trở thành một con người năng động. Nếu cần thiết có thể nhờ người thân, bạn bè giúp đỡ. Đừng quá giấu kín về bản thân và e dè, lo ngại. Vì nếu như thế thì không ai biết bạn đang gặp khó khăn như thế nào để giúp đỡ.

Đôi lúc, tâm sự chuyện nghề nghiệp với những người xung quanh, lại tình cờ gặp được cơ hội tốt. Hoặc cho dù là họ không thể giúp bạn ngay lúc đó. Về sau này nếu họ gặp được điều kiền thuận lợi sẽ hỗ trợ bạn được rất nhiều.

Nắm bắt yêu cầu của các nhà tuyển dụng

Bên cạnh đó, bạn có thể tìm kiếm thông tin của những nhà tuyển dụng để tạo ấn tượng tốt với họ. Những bức thư tay hay những dòng email lịch sự cũng có thể là cách thức có hiệu quả. Nội dung có thể là về mong muốn làm việc mà mình đam mê.

Đối với hồ sơ xin việc, bạn nên dành nhiều thời gian hơn để soạn thảo nó. Việc có một bộ hồ sơ hoàn chỉnh với nhiều thuật ngữ trong lĩnh vực cũng là điểm cộng cho bạn khi phỏng vấn. Bởi nếu tài liệu tiêu chuẩn hơn sẽ được xếp lên vị trí hàng đầu trong quá trình phân loại của các thiết bị quyết.

Thu thập thông tin nhiều hơn

Phải nắm bắt được những lĩnh vực đang có xu thế mở rộng phát triển thì mới biết ở đâu cần nhân lực. Các hướng như dịch vụ, công nghệ, kỹ thuật đều đang có đà tiến triển. Bạn có thể để ý nhiều hơn trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Những vấn đề liên quan đến tuyển dụng thường được đăng tải trên các trang web rất nhiều. Bởi vậy, cần nhanh chóng cập nhật để nắm bắt cơ hội dễ dàng hơn.

Tham khảo thêm: 40 tuổi thất nghiệp nên làm gì học nghề gì cho người trung niên

Tạo cho mình một không gian thoải mái

Làm một việc gì đó để có thêm động lực là một điều quan trọng trong lúc này. Bạn có thể tham gia vào các hoạt động xã hội để có được cảm giác nhẹ nhàng hơn. Đồng thời tổ chức cuộc sống gọn gàng, ngăn nắp cũng là cách làm bạn thấy thoải mái hơn để bắt đầu ý tưởng mới.

Qua bài viết, những câu hỏi về Thất Nghiệp Phải Làm Sao? Nên Học Gì, Làm Gì Tiếp Theo Đây? Ít nhiều cũng giúp bạn giải đáp những thắc mắc. Mong rằng khi gặp những khó khăn về việc làm bạn sẽ không phải chán nản, từ bỏ. Điều quan trọng là giữ được bình tĩnh để tìm ra giải pháp tốt nhất cho riêng mình.

Một số thông tin có ích cho bạn: 

Thất Nghiệp Phải Làm Sao? Nên Học Gì, Làm Gì Để Có Tiền
5 (100%) 1 vote[s]

Post Comment