Thursday, 13 Aug 2020
Blog Trang sức

11 cách nhận biết phân biệt giữa ngọc trai thật và giả chính xác 100%

Trang sức bằng ngọc trai thường có giá cạnh tranh hơn các kim loại quý khác và nó cũng dễ bảo quản hơn nên được các quý bà lựa chọn chủ yếu. Tuy nhiên, ngọc trai lại rất dễ bị làm nhái, làm giả nên chúng ta cần học cách phân biệt ngọc trai thật giả và ngọc trai tự nhiên giá trị để lựa chọn cho mình những món trang sức chất lượng. Và ngay sau đây nganhang24h.vn sẽ chia sẻ cho bạn những kinh nghiện siêu hay để bạn mua ngọc trai với sự yên tâm nhất.

Ngọc trai là gì, có những loại nào?

Ngọc trai có tên tiếng Hán là là Chân châu là vật thể có màu trắng đặc trưng được lấy từ con trai sống trong tự nhiên. Để có một viên ngọc trai giá trị cần trải qua quá trình tạo ngọc và đó có thể là tạo ngọc tự nhiên hay có sự can thiệp của con người. Dựa vào yếu tố này mà chúng ta có hai dạng ngọc trai gồm ngọc trai tự nhiên có giá trị và ngọc trai nhân tạo do con người tạo ra.

Bên cạnh đó, dựa vào màu sắc của loại ngọc trai khác nhau mà chúng ta cũng có ngọc trai trắng, ngọc trai màu nâu hoặc ngọc trai màu đen. Thông thường, các ngọc trai có màu khác màu trắng đều có được do sự can thiệp của con người. Tuy nhiên, loại ngọc này lại có mẫu mã đẹp hơn khi các viên ngọc đều đồng nhất và to tròn giống nhau. 
11 cách nhận biết phân biệt giữa ngọc trai thật và giả chính xác 100%
5 (100%) 1 vote[s]

Nên xem: Bộ sưu tầm 5 mẫu dây chuyền vàng 18k 1 chỉ đẹp

Về đặc tính của ngọc trai chúng ta có thể ghi nhớ những điều sau:

  • Hình dạng chủ yếu của ngọc trai là hình tròn, hình cầu hoặc hình elip.
  • Ngọc trai có độ bóng và mức độ bóng tùy thuộc vào điều kiện hình thành ngọc trong đó có ánh sáng và phản xạ ánh sáng.
  • Trên ngọc trai khi quan sát ta sẽ thấy ánh sáng ngũ sắc do sự tán xạ ánh sáng trên ngọc trai.
  • Ngọc trai khá cứng và có thể dễ dàng tán thành dạng bột mịn để sử dụng ngoài nhu cầu làm đồ trang sức như làm đẹp hay chữa bệnh.

Ngọc trai có tác dụng gì? Giá trị gì?

Nói đến ngọc trai chúng ta vẫn thường biết đến việc nó thường được dùng để làm trang sức hay phụ kiện trang sức với giá bán khá cao trên thị trường. Nếu là các sản phẩm làm 100% từ ngọc trai thì khách hàng chính sẽ là các quý bà bởi nó thể hiện được sự sang trọng, quý phái. Tuy nhiên, nếu bạn là người trẻ tuổi cũng có thể sử dụng trang sức có điểm ngọc trai nhé. 

11 cách nhận biết phân biệt giữa ngọc trai thật và giả chính xác 100%
5 (100%) 1 vote[s]

Giá trị của những món đồ làm bằng ngọc trai sẽ phụ thuộc vào xuất sứ của nó, kích thước của ngọc cũng như nhu cầu mua bán ngọc trai. Và trên thực tế lượng ngọc tự nhiên hiện có rất ít và chúng ta đang sử dụng ngọc trai khai thác là chủ yếu. Nghề nuôi cấy ngọc trai đang đem lại nguồn thu lợi siêu lớn cho con người nhưng nó lại đòi hỏ sự tỷ mẫn rất cao.

Ngọc trai trên thực tế thường được sử dụng với các mục đích như sau:

  • Dùng để làm đồ trang sức cho phái nữ là chủ yếu.
  • Dùng trong ngành công nghiệp dược phẩm.
  • Dùng ngọc trai trong việc làm đẹp cho con người.
Cach-phan-biet-ngoc-trai-that-gia
Phân biệt ngọc trai thật giả bằng những cách nào?

Ngoài ra ngọc trai còn được coi như một vật phong thủy giúp mang lại âm phúc, may mắn, sự nghiệp công danh rộng mở thành đạt, vợ chồng, anh em thuận hòa, con cháu khỏe mạnh, thông minh… Vậy không có lý do gì mà bạn không sở hữu một vài viên ngọc trai phải không nào. Những cũng đừng quên học cách phân biệt ngọc trai thật giả để tránh mua phải ngọc trai kém chất lượng nhé.

Tham khảo thêm: Đeo vòng ngọc trai theo phong thủy có tác dụng gì

11 cách phân biệt ngọc trai thật giả dễ chưa từng thấy

Kiểm tra độ bóng của ngọc trai

Nếu là ngọc trai thật bạn sẽ nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của mình trên mặt ngọc trai. Nhưng nếu là ngọc trai giả, ngọc kém chất lượng, độ sáng bóng sẽ không có khi này bạn sẽ không thấy hình ảnh phản chiếu của bản thân đâu nhé.

Kiểm tra ngọc trai qua màu sắc

Hiệu ứng ánh sáng trên ngọc trai tự nhiên thường khó có thể làm giả và nó cũng được lựa chọn làm tiêu chí để định giá ngọc trai. Do đó, nếu ngọc có ánh sáng đặc trưng với bẩy sắc cầu vồng thì bạn có thể yên tâm mua nó nhé. Còn nếu không có thì nên xem xét lại chất lượng ngọc.

Hãy khoan ngọc trai để kiểm tra

 Thợ làm trang sức có thể kiểm tra ngọc trai thật giả khi khoan ngọc để chế tác trang sức. Nếu các vết khoan tạo ra các cạnh sắc nhọc thì đó là ngọc thật. Ngược lại nếu các vết khoan mép cong vồng hướng ra mặt ngoài thì đó là ngọc giả.

Thử nghiệm với ánh sáng mặt trời

Nếu đặt 2 viên ngọc trai thật và giả dưới ánh sáng mặt trời chúng ta sẽ thấy ngọc trai thật sẽ phát ra ánh sáng ngũ sắc đặc trưng còn ngọc trai giả sẽ không phản sáng. Tuy nhiên, điều này cũng có thể sai nếu như ngọc trai giả được làm giả một cách tinh vi.

Kiểm tra bằng một chiếc kính

Với một chiếc kính bạn có thể tiến hành soi ngọc học và thấy rằng nếu là ngọc thật sẽ xuất hiện hình vảy ròng hoặc hình xoắn ốc trên các mê công do đặc tính hình thành ngọc tự nhiên. Nếu là ngọc giả bạn sẽ chỉ nhìn thấy những hình ảnh lấm tấm giống như hạt trên viên ngọc.

Ma sát viên ngọc trai của bạn

Ngọc trai giả thường có lớp phủ sơn và lớp phủ này sẽ bị hao mòn khi bị ma sát. Khi này, hạn hãy mài viên ngọc trai của mình xuống đất hoặc mài hai viên ngọc với nhau để phân biệt độ thật giả của nó. Tuy nhiên, cách này không thể áp dụng cho bột ngọc trai.

Thử nghiệm nhiệt độ của lửa

Dùng lửa đốt viên ngọc trai giả bạn sẽ thấy được lớp phủ sơn sẽ bốc khói đen và bong tróc lớp sơn ngoài. Ngược lại nếu là ngọc thật thì sẽ không bắt lửa, ngọc sẽ sáng bóng như thường. Và bạn có thể kiểm tra với viên ngọc giả làm bằng nhựa…

Hạn chế không nên thử cách này nhé, bởi lẽ ngọc trai đã qua khâu xử lý, và đất thì lớp bên ngoài sẽ cháy ngay và tạo nên lỗ lởm chởm, coi như hủy hoại luôn cả 1 tác phẩm đẹp.

Ước chừng giá trị theo cảm tính

Ngọc trai thật có giá rất đắt phụ thuộc vào kích thước, hình dáng, màu sắc và một số điểm khác và thường có giá khoảng vài triệu đối với loại ngọc trai rẻ nhất. Nếu người bán đưa ra giá bèo thì chắc chắn đó là sự giả tạo ngọc trai thật.

Bạn nên ghi nhớ, khi mua hàng ngọc trai phải có giấy chứng nhận của các nhà bán lẻ, nếu bạn mua các tiệm cầm đồ, cửa hiệu trang sức, hoặc ngoài đường không rõ giấy tờ nguồn gốc thì 99% là ngọc trai giả.

Nhờ chuyên gia

Đây là lời khuyên chân thành để phân biệt được loại thật giả độ chính xác cao hơn bạn rất nhiều, chuyen gia họ là nghề của họ họ sẽ các dụng cụ và kiến thức, kinh nghiệm đủ để phân biệt được hàng thật và giả. Và bạn cần phải tin tưởng đánh giá chuyên gia thật chứ trung chuyên gia dỏm thì tiền mất thêm chồng chất(Lưu ý rằng mỗi lần thẩm đinh đánh giá thì phí khoảng trên 2 triệu tùy nơi)

Cà 2 viên ngọc trai cùng giá trị với nhau

2 viên ngọc trai cùng giá trị cùng tính chất với cọ xát, cà với nhau. Bạn sẽ cảm nhận có điều khác biệt tức là sẽ có 1 giả và 1 thật(trừ 2 đều giả hoặc thật).

  • Ngọc trai giả: được phủ lớp bên ngoài nên chúng sẽ trượt lên nhau
  • Ngọc trai thật: sẽ tạo ra ma xát nhỏ khi cà, vì lớp bên ngoài rất mịn. Nhìn kỹ bạn sẽ thấy có 1 lớp bột ở lòng bàn tay.

Kiểm tra Độ tròn

Ngọc trai thật tự nhiên thì có tới 98% là không tròn hoàn toàn, còn lại số ít bắt gặp được ngọc trai tròn hoàn toàn và đương nhiên giá ở trên trời rồi. Ngọc trai thật sẽ có 1 chút hoặc 1 ít dị tật nhỏ, móm méo,… và tròn hoàn hảo là ngọc trai nhân tạo.

Cách nhận biết: Lăn chúng trên mặt phẳng(mặt kính, hoặc bàn tùy nơi bạn có gì) nếu tròn hoàn hảo thì chúng sẽ lăn theo 1 đường thằng => ngọc trai giả hoặc là nhân tạo. Ngọc lại thì có thể là ngọc trai thật.

Lời khuyên: Ngọc trai có 2 loại:

Ngọc trai thiên nhiên lấy từ con trai ở hoang dã hoặc con trai nuôi. 2 loại có điểm khác biệt rõ rệt ở màu sắc, lớp xà xừ, độ bóng và hình dáng, và giá trị nữa.

Cảnh báo: 

Phương pháp cà ngọc trai vào răng, vì độ tròn trơn đủ khiến lọt tủm vào cuốn họng của bạn. Nếu cà bề ngoại có vết xước thì dùng ngón tay cà đi lại nhiều lần sẽ ok như ban đầu.

Ngọc trai thật giá bao nhiêu 1 viên

Khó để đưa ra giá trị chính xác, tuy nhiên giá 1 viên ngọc trai thật tự nhiên loại nhỏ nhất là 2 triệu

Tham khảo ngay:  Ngọc trai giá bao nhiêu tiền

Hy vọng với “11 cách nhận biết phân biệt giữa ngọc trai thật và giả chính xác 100%” bạn sẽ tự mình chọn mua được những viên ngọc trai, trang sức ngọc trai chất lượng nhất. Đừng quên chia sẻ với chúng tôi những cách làm hay nhất của mình để cùng nhau áp dụng trong cuộc sống nhé.

Xem thêm:

11 cách nhận biết phân biệt giữa ngọc trai thật và giả chính xác 100%
5 (100%) 1 vote[s]