Tuesday, 25 Feb 2020
Cuộc Sống Đầu tư

[Sự Thật] Làm Giàu Uranium Là Gì? Và Cách Như Thế Nào?

Chắc hẳn trong thời gian gần đây bạn sẽ hay bắt gặp cái tên Uranium hoặc làm giàu uranium rất nhiều trên các phương tiện truyền thông, các kênh về quân đội và chính trị. Vậy làm giàu Uranium là gì? Tại sao lại được quan tâm nhiều đến vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Làm Giàu Uranium Là Gì?

Làm giàu Uranium là một thành phần quan trọng cho cả sản xuất điện hạt nhân dân sự và vũ khí hạt nhân quân sự. Các Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế nỗ lực để giám sát và kiểm soát nguồn cung cấp uranium và các quá trình trong nỗ lực để đảm bảo an toàn điện hạt nhân và ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân.

Bạn có thể thấy được vai trò vô cùng quan trọng của Uranium, và hậu quả cực lớn nếu không thể kiểm soát được việc làm giàu Uranium.
[Sự Thật] Làm Giàu Uranium Là Gì? Và Cách Như Thế Nào?
5 (100%) 1 vote[s]

Nguyên nhân dẫn đến việc làm giàu Uranium

Giờ đây, Tổng thống Donald Trump đã rút Hoa Kỳ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, mọi người trên khắp thế giới đang tự hỏi liệu quốc gia Trung Đông này sẽ đầu tư năng lượng của mình vào việc chế tạo vũ khí hạt nhân.

Nhưng nếu lãnh đạo Iran quyết định theo đuổi bom nguyên tử, làm thế nào các nhà nghiên cứu có đủ uranium, thành phần chính?

Làm giàu Uranium là một trong những bước quan trọng trong việc chế tạo vũ khí hạt nhân. Chỉ có một loại uranium nhất định hoạt động trong các lò phản ứng hạt nhân và bom. Việc tách loại uranium đó ra khỏi loại phổ biến hơn đòi hỏi rất nhiều kỹ năng kỹ thuật, mặc dù thực tế là công nghệ cần thiết để thực hiện nó đã có hàng thập kỷ. Thách thức không nằm ở việc tìm ra cách tách uranium, mà là xây dựng và vận hành các thiết bị cần thiết cho nhiệm vụ.

[Sự Thật] Làm Giàu Uranium Là Gì? Và Cách Như Thế Nào?

Cách Làm giàu Uranium

Các nguyên tử Uranium , giống như các nguyên tử của mọi nguyên tố, xảy ra trong tự nhiên trong các giống gọi là đồng vị. (Mỗi đồng vị có số lượng neutron khác nhau trong hạt nhân của nó.) Uranium-235, một đồng vị chiếm chưa đến 1% urani hoàn toàn tự nhiên, cung cấp nhiên liệu cho các lò phản ứng hạt nhân và bom hạt nhân, trong khi uranium-238, một đồng vị Russell Nietert, giám đốc phòng thí nghiệm liên kết về khoa học và kỹ thuật hạt nhân tại Phòng thí nghiệm quốc gia Argonne ở Argonne, Illinois cho biết, nó chiếm tới 99% uranium tự nhiên.

Chìa khóa cho sự phân tách của chúng là các nguyên tử của uranium-235 có trọng lượng nhẹ hơn một chút so với các nguyên tử của uranium-238. Để phân tách lượng uranium-235 nhỏ bé có trong mỗi mẫu quặng Uranium tự nhiên , trước tiên các kỹ sư sử dụng phản ứng hóa học để biến uranium thành khí.

Sau đó, khí được đưa vào các ống ly tâm – ống hình trụ có kích thước của một người hoặc lớn hơn. Mỗi ống được quay trên trục của nó với tốc độ cực cao, kéo các phân tử khí uranium-238 nặng hơn về phía thành ống, để các phân tử khí uranium-235 nhẹ hơn gần trục hoặc trung tâm của ống, nơi chúng có thể Bơm ra, Binder nói với Live Science.

[Sự Thật] Làm Giàu Uranium Là Gì? Và Cách Như Thế Nào?
5 (100%) 1 vote[s]

Mỗi lần khí được quay trong máy ly tâm , chỉ một lượng nhỏ khí uranium-238 được loại bỏ khỏi hỗn hợp, do đó các ống được sử dụng nối tiếp. Mỗi máy ly tâm lấy ra một ít uranium-238, và sau đó chuyển hỗn hợp khí hơi tinh chế vào ống tiếp theo, và cứ như vậy, cho đến khi hàng trăm ngàn spin sau đó, khí còn lại trong ống gần như hoàn toàn gồm uranium -235, Binder nói.

Sau khi tách uranium-235 khí qua nhiều bước ly tâm, các kỹ sư sử dụng một phản ứng hóa học khác để chuyển uranium khí trở lại thành kim loại rắn, Klein nói. Kim loại đó sau đó có thể được định hình để sử dụng trong cả lò phản ứng hoặc bom.

Bởi vì mỗi bước chỉ làm sạch hỗn hợp khí uranium bằng một lượng nhỏ, các quốc gia chỉ có thể đủ khả năng để chạy các máy ly tâm được thiết kế để đạt hiệu quả cao nhất.. Mặt khác, việc sản xuất ngay cả một lượng nhỏ uranium-235 nguyên chất trở nên đắt đỏ.

Và thiết kế và chế tạo những ống ly tâm đó đòi hỏi một mức độ đầu tư và bí quyết kỹ thuật vượt quá tầm với của nhiều quốc gia. Các ống đòi hỏi các loại thép hoặc vật liệu tổng hợp đặc biệt để chịu được áp lực cực lớn của việc quay, phải là hình trụ hoàn hảo để tối đa hóa hiệu quả và được sản xuất bởi các máy chuyên dụng gần như khó chế tạo như chính các ống.

Để đặt nỗ lực tách uranium vào viễn cảnh, hãy lấy ví dụ về việc chế tạo quả bom mà Hoa Kỳ thả xuống thành phố Hiroshima. Hoa Kỳ cần tới 137 pound (62 kg) uranium-235 để chế tạo bom , theo “Việc chế tạo bom nguyên tử”.

Việc tách 137 pound đó khỏi gần 4 tấn quặng uranium đã diễn ra trong tòa nhà lớn nhất thế giới và sử dụng 10% điện năng của cả nước. “Phải mất 20.000 người để xây dựng cấu trúc, 12.000 người để vận hành cơ sở và chi phí hơn 500 triệu đô la, vào năm 1944, để trang bị cho nó, theo” Việc chế tạo bom nguyên tử “. Đó là khoảng 7,2 tỷ đô la trong năm 2018 đô la

Thực trạng Uranium ở Việt Nam

Việt Nam là một trong những quốc gia có rừng vàng biển bạc, phong phú và đa dạng vô cùng. Chính vì vậy Lượng Urani tại Việt Nam được đánh giá là mức khá. Theo khảo sát của Liên Đoàn địa chất Việt Nam cho thấy lượng Urani tập trung lớn tại tỉnh Quảng Nam.

Đây là một trong những tài nguyên vô cùng quý giá và quan trọng, giúp sản xuất ra các loại vũ khí vì vậy đã được nhà nước quản lý rất nghiêm ngặt việc khai thác loại tài nguyên này. Trong nhiều năm qua, cũng đã tìm được một số địa điểm có trữ lượng về Urani nhưng không lớn bằng tại Quảng Nam.

Với trữ lượng lớn của Urani, các nước khác và tổ chức trên thế giới đã hỗ trợ Việt Nam làm giàu Uranium, và đã hoàn tất vào tháng 7 sau hơn 10 năm lên kế hoạch và hoạch định. Đây là một lợi thế cực lớn để nền kinh tế Việt Nam phát triển hơn nếu biết cách khai thác  và trao đổi.

Vì đây là một loại nguyên liệu để chế tạo ra các loại vũ khí hạt nhân, nên có rất nhiều những tổ chức để ý đến nguồn tài nguyên này. Với tổng trữ lượng khai thác lên đến 90 tấn, cho dù chính phủ Việt Nam đã kiểm soát rất chặt chẽ nhưng vẫn có rất nhiều vụ vận chuyển qua các đường dây lậu khỏi Việt Nam qua các nước khác.

Hy vọng với những thông tin trên trong bài viết của chúng tôi cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu hơn về làm giàu Uranium là gì? Và những vấn đề quan trọng liên quan đến Uranium. Cảm ơn bạn đã  đồng hành và theo dõi bài viết trên.

[Sự Thật] Làm Giàu Uranium Là Gì? Và Cách Như Thế Nào?
5 (100%) 1 vote[s]

Post Comment