Thursday, 23 Jan 2020
Hàng Không

Tiếp Viên Hàng Không Mặt Đất Là Gì, Lương Bao Nhiêu, Có Nên Thi Tuyển Không?

Tiếp Viên Hàng Không Mặt Đất Là Gì, Lương Bao Nhiêu, Có Nên Thi Tuyển Không? Đó không chỉ là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay mà hơn thế, nó ảnh hưởng đến việc lựa chọn ngành nghề và cuộc sống sau này. Hôm nay, hãy cùng nganhang24h.vn tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc thông qua bài viết dưới đây.

Ngành tiếp viên hàng không mặt đất

Ngành tiếp viên hàng không mặt đất là một ngành khá xa lạ và dễ gây nhầm lẫn cho các bạn trong việc lựa chọn ngành nghề, hãy cùng quan sát mô tả công việc của ngành để biết tiếp viên hàng không mặt đất là gì và làm những công việc như thế nào nhé.

Mô tả công việc

 • Các tiếp viên hàng không mặt đất sẽ là những người trực tiếp nhận và xử lý các thông tin liên quan đến lịch trình bay, giờ bay, danh sách hành khách, hành lý tiếp nhận của các chuyến bay đi cũng như các chuyến bay đến
 • Hướng dẫn khách thực hiện các thủ tục hàng không
 • Chuẩn bị dụng cụ, phương tiện giúp đỡ các hành khách có yêu cầu đặt biệt tại cảng hàng không
 • Thực hiện quy trình đảm bảo tất cả hành khách có thể từ cảng lên máy bay đúng giờ và có trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời
 • Giúp đỡ hành khách trong những trường hợp rắc rối, sự cố xảy ra ngoài ý muốn
 • Thực hiện quy trình đón tiếp hướng dẫn khách đáp từ máy bay vào ga.
  Tiếp Viên Hàng Không Mặt Đất Là Gì, Lương Bao Nhiêu, Có Nên Thi Tuyển Không?
  4 (80%) 2 vote[s]

Tính chất công việc

Tiếp viên hàng không mặt đất là những người thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với nhiều hành khách trong và ngoài nước, là người sẽ đem đến trải nghiệm dịch vụ và cảm nhận về ngành hàng không tại hầu hết các bộ phận của sân bay.

Tiếp viên hàng không mặt đất luôn phải chịu nhiều áp lực về thời gian, đảm bảo lịch trình danh sách hành khách, quản lý số lượng hành lý cũng như các thủ tục chào đón khách một cách chính xác nhất.

Công việc của tiếp viên hàng không mặt đất là sự kết hợp giữa nhiều quy trình được liên kết chặt chẽ giữa các bộ phận hầu khắp cảng hàng không.

Khu vực phải chịu trách nhiệm làm việc tương đối rộng, ngoài ra tiếp viên hàng không mặt đất thường xuyên phải di chuyển một đoạn đường dài và chịu áp lực chênh lệch nhiệt độ cao mỗi khi máy bay cất cánh hay tiếp đất.

Có nên thi tuyển ngành tiếp viên hàng không mặt đất

Yêu cầu hồ sơ thi tuyển

 1. Bản sao giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học phổ thông, trung cấp, cao đẳng hoặc bằng tốt nghiệp đại học
 2. Một hoặc nhiều các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế cụ thể như sau

  Tiếp Viên Hàng Không Mặt Đất Là Gì, Lương Bao Nhiêu, Có Nên Thi Tuyển Không?
  4 (80%) 2 vote[s]
 • TOEIC 450, TOEFL paper 450, TOEFL CBT 133, TOEFL iBT 46, IELTS 4.0 còn thời gian hiệu lực.
 • Bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành ngôn ngữ Anh được cấp trong vòng 5 năm gần nhất có thể thay thế cho các chứng chỉ trên
 1. 04 ảnh màu 4x6cm chụp không quá 06 tháng
 2. Sơ yếu lý lịch có xác nhận của chính quyền địa phương không quá 06 tháng kể từ ngày xác nhận
 3. Phiếu lý lịch tư pháp mẫu số 02 do cơ quan có thẩm quyền cấp không quá 06 tháng kể từ ngày cấp
 4. Giấy khám sức khỏe của bệnh viện cấp quận/huyện không quá 03 tháng kể từ ngày cấp
 5. Đơn xin việc viết tay
 6. Photo chứng minh nhân dân có công chứng
 7. Photo sổ hộ khẩu có công chứng

Yêu cầu về ngoại hình

Như chúng ta đã biết hàng không là ngành có những yêu cầu tiêu chuẩn đặc biệt cao đối với ngoại hình của nhân viên, tuy không khắt khe như tiếp viên hàng không thông thường nhưng ngành tiếp viên hàng không mặt đất vẫn có những tiêu chuẩn riêng

tiep-vien-hang-khong-mat-dat-la-gi2
Yêu cầu về ngoại hình của tiếp viên hàng không mặt đất

Đối với nam: 

 • Tuổi từ 18 – 28
 • Chiều cao: 1,65m trở lên
 • Chỉ số: 20≤BMI≤24,9

Đối với nữ:

 • Tuổi từ 18 – 28
 • Chiều cao: 1,58m trở lên
 • Chỉ số: 18≤BMI≤23

Chỉ số BMI là chỉ số khối của cơ thể, dùng các phép toán để tính xem tỉ lệ cân bằng và tình trạng của cơ thể, theo WHO chỉ số BMI lý tưởng của cơ thể người là từ 18.5 đến 25.

Tham khảo thêm: Để Trở Thành Tiếp Viên Hàng Không Cần Có Những Điều Kiện Gì?

Khả năng ngôn ngữ, bài test IQ, EQ

Ở vòng xét tuyển này bạn sẽ được đánh giá khả năng ngôn ngữ bằng cả tiếng việt lẫn tiếng anh thông qua những câu hỏi tình huống và công việc để giới thiệu bản thân và nhà tuyển dụng có thể đánh giá sơ lược về bản thân.

Ngoài ra còn một bài test IQ để đánh giá phản xạ nhạy bén của não và EQ để đánh giá tính cách, cảm xúc của ứng viên có phù hợp với ngành nghề hay không. Được đánh giá là khá dễ để vượt qua đối với đa số ứng viên chỉ cần tự tin và giữ vững thái độ chuẩn mực thì bạn hoàn toàn có thể vượt qua vòng sơ loại này.

Vòng phỏng vấn hội đồng

Ban giám khảo của vòng này sẽ bao gồm giám đốc, phó giám đốc và 3 thành viên chủ chốt trong bộ phận quản lý nhân sự. Đây được xem là khâu xét tuyển gây áp lực lớn nhất đối với mỗi ứng viên.

Bạn sẽ được giới thiệu và trả lời những câu hỏi liên quan đến cá nhân và bản thân bằng tiếng anh, những câu hỏi đặc thù trong ngành và phức tạp sẽ được hỏi bằng tiếng việt. Tuy nhiên khi trả lời bằng ngôn ngữ nào cũng đều đòi hỏi ứng viên nói to rõ ràng, lưu loát và tự tin và quan trọng là phải luôn cười tươi.

Thời gian làm việc và lương

Từ 05 – 06 ngày/tuần trung bình 42 – 48 giờ trong tuần, liên tục các ngày trong tuần kể cả ngày thứ bảy, chủ nhật, ngày Lễ, Tết.

Mỗi ca 08 giờ, ca sáng bắt đầu lúc 03h00, ca tối kết thúc lúc 02h00 vào ngày kế tiếp. Tùy theo khả năng và thời gian làm việc sẽ có số ngày phép và lương thưởng tương ứng.

Tiếp viên hàng không mặt đất có giờ làm cố định, vị trí làm việc trong cảng hàng không là một lợi thế

Mức lương của tiếp viên hàng không mặt đất tùy vào vị trí làm việc và địa điểm làm việc bình quân giao động trong khoảng từ 13 – 20 triệu đồng nhưng con số thực lĩnh có thể cao hơn như vậy rất nhiều.

Tham khảo thêm: Lương tiếp viên các hãng hàng không ở Việt Nam

Thông qua bài viết nganhang24h.vn mong có thể cung cấp cho bạn đọc những thông tin về ngành tiếp viên hàng không mặt đất và giải đáp các thắc mắc về ngành tiếp viên hàng không mặt đất là gì, lương bao nhiêu, có nên thi tuyển không.

Mốt số bài viết có ích cho bạn:

Tiếp Viên Hàng Không Mặt Đất Là Gì, Lương Bao Nhiêu, Có Nên Thi Tuyển Không?
4 (80%) 2 vote[s]

Post Comment