Tuesday, 7 Feb 2023
Bảo Hiểm

Credit insurance (Bảo hiểm tín dụng) là gì và những điều cần biết

Credit insurance là bảo hiểm tín dụng sẽ giúp đảm bảo an toàn cho các khoản vay. Nó sẽ bảo vệ quyền lời cho người đi vay trong trường hợp gặp các rủi ro không lường trước liên quan đến việc mất sức lao động  hoặc thiệt mạng. Vậy bảo hiểm tín dụng là gi, điều kiện tham gia như thế nào và những lưu ý cần thiết ra làm sao. Nganhang24h.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết vấn đề này, hãy cùng theo dõi nhé.

Credit insurance (Bảo hiểm tín dụng) là gì?

Bảo hiểm tín dụng là một loại bảo hiểm đặc biệt dành cho những khách hàng đang có các gói vay tín dụng tại các ngân hàng. Đây là phương thức giúp người đi vay tiền có thể hoàn tất nghĩa vụ trả nợ ngân hàng trong trường hợp xảy ra các sự cố không mong muốn như tai nạn mất sức lao động hoặc thiệt mạng.

Bảo hiểm tín dụng đặc biệt quan trọng với các khoản vay lớn như vay tín chấp để mua nhà. Bởi khi nay, bảo hiểm tín dụng sẽ là thứ để đảm bảo, làm cơ sở an toàn cho khoản vay tiền ngân hàng. Ngân hàng có thể cho bạn vay tiền dễ dàng hơn bởi khả năng thu hồi vốn vay được cải thiện rõ nét nhất.[content_block id=1504 slug=ads-giua-1]

Ngoài ra, bảo hiểm tín dụng còn là một yếu tố giúp bạn nâng cao hạn mức cũng như là thời gian vay tín dụng tại các ngân hàng. Điều này đặc biệt quan trọng với các gói vay dài hạn như vay mua nhà, vay mua xe oto… Và hiện nay, hầu hết các ngân hàng đề đang đưa ra quy định người vay tiền phải mua bảo hiểm tín dụng trong năm đầu tiên của hợp đồng vay tín dụng bạn nhé.

Trong những năm tiếp theo, bảo hiểm tín dụng sẽ không bắt buộc mà nó do sự thỏa thuận giữ bên cho vay và bên đi vay. Đảm bảo phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành và có lợi cho cả đôi bên. Nói chung, tham gia bảo hiểm Credit insurance (Bảo hiểm tín dụng) là tự nguyên, không mang tính chất ép buộc bạn nhé.

Tham gia bảo hiểm tín dụng bạn sẽ nhận được quyền lợi gì?

Hiện nay, bảo hiểm tín dụng đang ngày một trở nên quan trọng hơn bởi nó là phương án bảo vệ và nâng cao quyền lợi chính đáng của người đi vay tiền. Và khi tham gia bảo hiểm cho các gói vay tiền ngân hàng bạn sẽ nhận được những quyền lợi cơ bản và đặc biệt sau:

 • Trường hợp người đứng tên bảo hiểm tín dụng bị thương tật/ tàn tật vĩnh viễn hay thai sản sẽ được bên bảo hiểm chi trả số tiền tương ứng với quền lợi cơ bản.
 • Trường hợp người đứng tên bảo hiểm tín dụng bị thương tật vĩnh viễn do tai nạn lao động, tai nạn trên các phương tiện giao thông công cộng sẽ được bảo hiểm chi trả căn cứ vào tỷ lệ được quy định trên hợp đồng bảo hiểm.
 • Trường hợp người đứng tên bảo hiểm tín dụng bị tử vong theo điều kiện của hợp đồng bảo hiểm sẽ được nhận tiền mai táng phí bằng 1.000.000 đồng/người trong.[content_block id=1508 slug=ads-giua-2]

Như vậy là khi tham gia bảo hiểm tín dụng khách hàng chỉ có lợi chứ không hề có hại. Loại bảo hiểm này xem chừng sẽ rất phù hợp với người đứng tên bảo hiểm chính là người lao động chính của gia đình. Tuy nhiên, hiện Credit insurance (Bảo hiểm tín dụng) vẫn còn đang khá lạ lẫn với nhiều người. Thậm chí nhiều người còn không muốn tham gia bảo hiểm tín dụng bởi tâm lý lo tốn tiền.

Phí bảo hiểm tín dụng bao nhiêu tiền

Như đã nêu ở trên, bảo hiểm tín dụng là để đảm bảo quyền lợi cho người đi vay và cũng giống như các loại bảo hiểm khác, bảo hiểm tín dụng mang tính chất tự nguyên. Chính vì thế tỷ lệ các hợp đồng tín dụng ngân hàng được đảm bảo bằng bảo hiểm tín dụng không cao bởi người đi vay thường không muốn trả thêm tiền mua bảo hiểm.

Hiện nay, các gói vay dài hạn của ngân hàng thường chỉ yêu cầu khách hàng mua bảo hiểm tín dụng trong năm đầu tiên. Từ năm thứ 2 trở đi bảo hiểm sẽ được thu một cách tự nguyên. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn  nên cân nhắc kỹ về lựa chọn mua bảo hiểm tín dụng cho các gói vay của mình bởi trên thực tế số tiền phí mà bạn phải đóng sẽ không cao.

credit-insurance
Credit insurance (Bảo hiểm tín dụng) có bắt buộc hay không?

Theo tham khảo, Credit insurance (Bảo hiểm tín dụng) hiện đóng phí chỉ bằng từ 5% – 6% trên tổng số tiền được ghi trên hợp đồng tín dụng của các ngân hàng. Có ngân hàng yêu cầu bảo hiểm tín dụng đóng riêng nhưng cũng có ngân hàng sẽ trích thẳng số tiền này vào tổng số tiền vay của bạn để đóng phí bảo hiểm các khoản vay.

Ví dụ cụ thể về bảo hiểm tín dụng:

Bạn vay của ngân hàng 50 triệu đồng và bạn lựa chọn mua bảo hiểm tín dụng cho các khoản vay của mình. Khi này, sẽ có ba trường hợp đóng phí bảo hiểm có thể được áp dụng gồm:

 • Ngân hàng sẽ trích thẳng phí bảo hiểm là 2,5 triệu và tiền vay gốc và sẽ chỉ đưa cho bạn 47,5 triệu đồng.
 • Ngân hàng sẽ đưa cho bạn đủ 50 triệu tiền gốc đúng như hợp đồng vay vốn quy định và trong hợp đồng tín dụng sẽ ghi bạn vay số tiền là 52,5 triệu đồng.
 • Ngân hàng sẽ đưa cho bạn đủ 50 triệu tiền gốc đúng như hợp đồng vay vốn quy định và bạn sẽ phải bỏ ra 2,5 triệu của mình để trả tiền bảo hiểm tín dụng.

Ngân hàng nào đang áp dụng thu bảo hiểm tín dụng?

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều đang áp dụng Credit insurance bảo hiểm tín dụng như một cách để đảm bảo quyền lợi cho mình và nâng cao cả quyền lợi cho khách hàng. Ngày cả các công ty tài chính nổi tiếng tại Việt Nam cũng đã bắt đầu yêu cầu khách hàng nộp bảo hiểm tín dụng bạn nhé.

Nếu bạn đang có nhu cầu vay tiền đặc biệt là vay tín chấp dài hạn thì nên tìm hiểu và lựa chọn bảo hiểm tín dụng của một số ngân hàng tiêu biểu sau:

Bảo hiểm tín dụng của ngân hàng Vietcombank

TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) hợp tác cùng Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Vietcombank Cardif (VCLI) cho ra mắt sản phẩm bảo an tín dụng. Với gói bảo hiểm này người đi vay sẽ được bên bảo hiểm thay mình hoàn tất nhiệm vụ trả nợ ngân hàng trong trường hợp người đứng tên bảo hiểm và hợp đồng vay vốn bị thương tật vĩnh viễn hoặc tử vong.

Bên cạnh đó, toàn bộ tài sản được dùng thế chấp, đảm bảo cho các gói vay tại ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam cũng sẽ thuộc về khách hàng. Và các gói vay của Vietcombank luôn được đánh giá cao về mức độ uy tín cũng như độ an toàn bạn nhé.

Bảo hiểm tín dụng của ngân hàng Vietinbank

Phát An Tín Dụng là gói bảo hiểm tín dụng, Credit insurance mà ngân hàng Vietinbank liên kết với Công ty Bảo hiểm nhân thọ VietinBank Aviva – VietinAviva (nổi tiếng với việc chi trả quyền lợi bảo hiểm cao nhất hiện nay). Quyền lợi chi trả 100% số tiền bảo hiểm sẽ được áp dụng khi khách hàng Thương tật toàn bộ vĩnh viễn hoặc tử vong do tất cả các nguyên nhân.

Phát An Tín Dụng được nhiều người lựa chọn bởi có mức phí bảo hiểm hợp lý, thời gian bảo hiểm tín dụng luôn phù hợp thời hạn vay, nhận tiền bảo hiểm trọn gói với thủ tục đơn giản và quan trọng nhất là quy trình nhận bảo hiểm siêu nhanh chóng, luôn được bên ngân hàng và bảo hiểm hỗ trợ tận tình nhất.

Bảo hiểm tín dụng của Agribank

Sản phẩm thuộc công ty Công ty cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp (ABIC). Giải pháp gia tăng vào bảo vệ quyền lợi cho khách hàng khi tham gia vay vốn tại ngân hàng Agribank trên toàn quốc áp dụng cho các gói vay lớn. Sản phẩm bảo hiểm tín dụng này có mức đóng thấp, quyền lợi chi trả lại lớn đồng thời thủ tục tham gia đơn giản và nhanh gọn nhất.

Tuy nhiên, quyền lợi bảo hiểm chỉ đạt đỉnh khi khách hàng tham gia bảo hiểm tín dụng từ năm thứ 2 trở đi. Dĩ nhiên đây cũng là một gói bảo vệ không bắt buộc chính vì thế bạn cần cân nhắc thật kỹ về những mặt thiệt hơn trước khi tham gia bảo hiểm tín dụng.

Có nên mua, tham gia bảo hiểm tín dụng hay không?

Câu trả lời mà chúng tôi dành cho bạn chắc chắn là có bởi chỉ mất một số tiền nhỏ nhưng lợi ích, quyền lợi mà bạn nhận được sẽ là rất lớn. Và khi tham gia bảo hiểm tín dụng Credit insurance của các ngân hàng lớn bạn cần ghi nhớ những điều sau đây:

 • Bảo hiểm tín dụng có hiệu lực kể từ ngày Hợp đồng tín dụng có hiệu lực và kéo dài cho đến khi hợp đồng tín dụng kết thúc.
 • Điều kiện tham gia bảo hiểm tín dụng cơ bản và cá nhận trong độ tuổi từ 18 tuổi đến 70 tuổi và có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.
 • Số tiền được bảo hiểm tín dụng chi trả sẽ bằng tối đa là 100% số tiền ghi trên hợp đồng vay tín dụng của bạn và ngân hàng.
 • Phạm vi bảo hiểm tín dụng bao gồm các trường hợp tử vong; thương tật toàn bộ vĩnh viễn; người bị tòa án có thẩm quyền tuyên bố mất tích.
 • Người thụ hưởng bảo hiểm tín dụng sẽ là người được ghi đầu tiên tên hợp đồng bảo hiểm và thường là người thân của người mua bảo hiểm.
 • Bảo hiểm sẽ không chi trả quyền lợi với những khách hàng tự tử trong hai năm đầu tiên được bảo hiểm và nhiều trường hợp khác…

Nói chung, cũng giống như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tín dụng được sinh ra là để phục vụ con người và bảo vệ chúng ta. Có điều là Credit insurance (Bảo hiểm tín dụng) có mục đích quan trọng và thiết thực hơn rất nhiều các loại bảo hiểm khác. Nó là cái để đảm bảo và nâng cao quyền lợi cho cả bên đi vay và bên cho vay bạn nhé.

Vậy nên, bạn cần tìm hiểu rõ ràng hơn về vấn đề “Credit insurance (Bảo hiểm tín dụng) là gì và những điều cần biết” để có đánh giá khách quan về loại bảo hiểm này từ đó lựa chọn tham gia bảo hiểm. Nếu có thêm ý kiến đóng góp bạn đừng quên để lại tại mục bình luận của bài viết này để cùng nhau tham khảo cụ thể hơn nhé.

Thông tin tham khảo dành cho bạn: