Saturday, 24 Feb 2024
Hộ Chiếu

Mất giấy CMND làm lại cần những gì làm lại như thế nào? Ở đâu

Khi bị mất chứng minh nhân dân – CMND bạn sẽ cần làm lại bởi đây là loại giấy tờ tùy thân cần thiết nhất trong ví của mỗi người. Vậy chúng ta sẽ cần những loại giầy tờ gì, thủ tục xin cấp lại chứng minh nhân dân như thế nào và đến đâu để tiến hành nhanh chóng nhất? Nếu đang có cùng một thắc mắc, hãy cùng nganhang24h.vn đi tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau bạn nhé.

CMND là gì? Đặc điểm của chứng minh nhân dân

Chứng minh nhân dân là loại giấy tờ nhỏ nhưng lại có “võ” bởi nó chính là giấy tờ quan trọng giúp chứng thực các thông tin cá nhân của mỗi con người. Theo đó, khi bạn đến 14 tuổi sẽ được cơ quan công án tiến hành làm chứng minh nhân dân theo đúng quy định và loại giấy tờ này sẽ cần có trong tất cả các hồ sơ, pháp lý.

Đặc điểm cơ bản của một chứng minh nhân dân gồm: [content_block id=1504 slug=ads-giua-1]

 • Kích thước tiêu chuẩn 85,6 mm x 53,98 mm được ép nhựa trong.
 • Thời hạn sử dụng là 15 năm kể từ ngày cấp có in trên chứng minh nhân dân.
 • Có hình Quốc huy đường kính 14 mm và ảnh 20×30 mm người được cấp.
 • Có đầy đủ các thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, giới tính, dân tộc, tôn giáo ở mặt trước chứng minh thư.
 • Ở mặt sau sẽ có các thông tin về đặc điểm nhận dạng của chủ thẻ, nơi cấp chứng minh nhân dân, dấu vân tay và chữ ký, đóng dấu của cơ quan chức năng…

Mỗi người chỉ có thể sở hữu duy nhất một số CMND và con số này sẽ là mã số định danh của bạn trên hệ thống quản lý của cơ quan nhà nước. Do đó, bạn sẽ bắt buộc làm giấy tờ này khi đủ 14 tuổi trở lên trừ khi bạn bị mắc các chứng bệnh về tâm thần, không thể làm chủ được bản thân và các hành vi của mình.

Chứng minh thư sẽ giúp các cơ quan công an quản lý một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, kể từ ngày 30 tháng 10 năm 2017 chứng minh nhân dân đã chính thức được đổi thành thẻ căn cước công dân theo đúng Nghị quyết 112/NQ-CP của Chính phủ Việt Nam và Luật Căn cước Công dân.

Cách Làm Thẻ Căn Cước Online TpHCM

Hướng dẫn thủ tục cấp lại CMND theo quy định

Điều kiện xin cấp lại chứng minh thư

Chứng minh nhân dân sẽ cần cấp lại trong những trường hợp sau: [content_block id=1508 slug=ads-giua-2]

 • Chứng minh nhân dân là vật bất ly thân của mỗi chúng ta nên khi bị mất bạn sẽ cần cấp lại càng sớm càng tốt.
 • Ngoài ra, khi CMND của bạn hết giá trị sử dụng bạn cũng cần đến cơ quan công an để xin cấp lại chứng minh nhân dân.
 • Sau đó, nếu chứng minh thư của bạn bị hỏng, bị lỗi do điều kiện thời tiết và cách sử dụng của bạn như bị mục, rách, hoen ố và nhòe cũng cần xin cấp lại…

Tuy nhiên, nếu bạn đang ở trong nhưng trường hợp đặc biệt sau sẽ không thể xin cấp lại giấy tờ này dù nó có bị mất hay hỏng:

 • Nếu bạn đang phải chấp hành lệnh tạm giam tại trại giam, hay tạm giữ sẽ không thể làm lại chứng minh thư.
 • Người đang thi hành án tại các trại giam trên toàn quốc hoặc chịu quyết định đưa vào các trường giáo dưỡng cũng không cấp lại được chứng minh thư.
 • Những người đang bị mắc bệnh tâm thần, không có khả năng điều khiển được năng lực hành vi của bản thân, không có năng lực điều chỉnh bản thân sẽ không thể cấp lại giấy tờ này.
mat-giay-cmnd-lam-lai-can-nhung-gi
Mất giấy CMND cần những gì để làm lại?

Thủ tục và hồ sơ cấp lại chứng minh thư nhân dân

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp lại CMND

Hồ sơ xin cấp lại chứng minh nhân dân đầy đủ sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Sổ hộ khẩu bản chính và bản sao công chứng hợp pháp đủ 16 trang theo quy định.
 • Đơn đề nghị cấp CMND theo mẫu CM3 xin tại công an cấp phường, xã, thị trấn
 • 02 ảnh 3×4 với các tiêu chuẩn của ảnh thẻ gồm: mắt phải nhìn thẳng, không đeo kính cận, không để râu rậm, tóc không để trùm tai và gáy và mặc áo có cổ không hở ngực…
 • Các giấy tờ khác theo yêu cầu đối với từng trường hợp khác nhau…

Bước 2: Nộp hồ sơ cấp lại chứng minh thư nhân dân

Bạn sẽ cần nộp các loại giấy tờ, hồ sơ tại phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự công an tỉnh hoặc huyện. Và đây là nơi duy nhất tiếp nhận và giải quyết yêu cầu cấp lại chứng minh thư trên cả nước. Bạn sinh sống tại huyện nào có thể làm tại huyện đó nếu không mang hồ sơ lên công an tỉnh để được giải quyết nhanh hơn.

Khi này, bạn sẽ được cán bộ công an làm nhiệm vụ làm chứng minh tư tư hướng dẫn những việc sau:

 • Kê khai tờ khai cấp CMND theo mẫu có sẵn
 • Tiến hành lấy mẫu vân tay và điểm chỉ vào tờ khai. Thu lại 2 dấu vân tay trỏ vào máy lấy vân tay để lưu trên chứng minh nhân dân mới.
 • Nếu ảnh của bạn mang theo trong hồ sơ không đúng tiêu chuẩn thì các chiến sĩ cảnh sát cũng sẽ giúp bạn chụp lại ảnh nhưng bạn sẽ mất phí đấy nhé…

Bước 3: Nhận giấy tờ biên nhận làm lại chứng minh thư

Giấy này sẽ có hiệu lực để bạn lấy chứng minh thư của mình. Đây được xem là giấy hẹn lấy chứng minh thư làm lại và bạn sẽ cần lưu giữ giấy này bởi khi đến thời điểm lấy CMND mới giấy này sẽ có tác dụng đấy nhé.

Bước 4: Nhận chứng minh thư theo hẹn

Bạn có thể nhận chứng minh thư vào các ngày làm việc trong tuần theo quy định của công an các cấp. Cụ thể là:

 • Tại Công an Tình thành phố bạn sẽ nhận chứng minh nhân dân trong từ 6-10 ngày là tối đa.
 • Tại Công an huyện đồng bằng bạn sẽ nhận chứng minh nhân dân trong từ 10-15 ngày tối đa.
 • Tại Công an các huyện miền núi, huyện đảo bạn sẽ nhận chứng minh nhân dân trong từ 15-20 ngày tối đa.

Ngoài ra, tại một số tỉnh công an sẽ gửi chứng minh thư về công an xã. Chính vì thế, bạn sẽ có thể lấy chứng minh thư cấp lại tại địa phương. Khi này, thủ tục cũng sẽ đơn giản hơn khi bạn không cần xuất trình nhiều loại giấy tờ chứng minh nhân thân của mình bởi công an xã là người quản lý trực tiếp bạn tại địa bàn nhé…

Giới thiệu: Vay tiền online bằng chứng minh thư

Lệ phí cấp lại chứng minh nhân dân theo quy định

Điều 2 Thông tư số 155/2012/TT-BTC ban ngày 20 tháng 9 năm 2012 của Bộ Tài chính đã quy định mức thu lệ phí làm lại CMND cho các đối tượng khác nhau. Theo đó, mức đóng lệ phí sẽ như sau:

 • Cấp mới CMND hay thẻ căn cước công dân sẽ là 30.000 đồng/ lần
 • Gia hạn CMND hoặc cấp đổi chứng minh sang thẻ căn cước sẽ là 50.000 đồng/ lần
 • Cấp lại CMND hay thẻ căn cước công dân sẽ là 50.000 đồng/ lần
 • Tiền chụp ảnh thu theo quy định chung do công an đề ra.
 • Công dân sống tại các huyện miền núi và hải đảo sẽ được giảm 50% mức thu trên…
 • Không thu lệ phí cấp lại mới, cấp lại chứng minh nhân dân đối với các trường hợp là bố, mẹ, vợ (hoặc chồng) của liệt sĩ; hộ nghèo theo quy định.

Thông thường thì quy trình cấp mới và cấp lại chứng minh nhân dân chỉ mất khoảng 10 phút cho mỗi trường hợp. Tuy nhiên, theo khảo sát thì tại các phòng giải quyết thủ tục hành chính mỗi ngày thường có rất nhiều công dân đến yêu cầu giải quyết hồ sơ. Chính vì thế bạn cần chú ý đi sớm để tránh chờ đợi. Tốt nhất không nên đến ngày thứ 2 đầu tiền và cuối giờ làm việc vào thứ 7 nhé.

Như vậy là bạn đã biết “Mất giấy CMND làm lại cần những gì làm lại như thế nào Ở đâu?” rồi đúng không nào. Hãy chia sẻ cùng mọi người bài viết này nếu cảm thấy nó hữu ích với bạn nhé. Và đừng quên theo dõi website nganhang24h.vn của chúng tôi để nhận những thông tin về tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, vàng bạc và giá cả thị trường mới nhất và chính xác nhất nhé.

Thông tin tham khảo cho bạn: