Sunday, 23 Jan 2022
Thông Tin Ngân Hàng

Cách Tổng Kết và In Lại Bill Máy Cà Thẻ Vietcombank Nhanh và dễ nhất

Với những người sử dụng máy cà thẻ Vietcombank lần đầu sẽ không tránh khỏi bỡ ngỡ khi tổng kết và in bill. Để giúp bạn thao tác nhanh và dễ nhất, Ngân hàng 24h sẽ hướng dẫn cụ thể cách tổng kết và in lại bill máy cà thẻ Vietcombank. Chỉ cần vài lần sử dụng là bạn sẽ thành thạo ngay thôi. Đừng lo lắng nhé.

Tìm hiều về ngân hàng Vietcombank

Ngân hàng Vietcombank tên đầy đủ là Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam được thành lập từ năm 1963. Đây cũng là ngân hàng thương mại Nhà nước đầu tiên được Chính phủ lựa chọn thực hiện thí điểm cổ phần hoá (2008). Ban đầu, Vietcombank chỉ là ngân hàng chuyên phục vụ kinh tế đối ngoại.

Tuy nhiên hiện nay, Vietcombank cung cấp đầy đủ cho khách hàng các dịch vụ tài chính trong nhiều lĩnh vực: thương mại quốc tế, kinh doanh vốn, huy động vốn, tài trợ dự án, tín dụng, kinh doanh ngoại tệ, dịch vụ thẻ, ngân hàng điện tử…. Có thể nói, ngân hàng Vietcombank đang ngày càng thu hút được nhiều khách hàng bởi dịch vụ tiện ích, nhanh chóng và bảo mật như: VCB Internet Banking, VCB Money, SMS Banking, Phone Banking,…

Vietcombank là ngân hàng đầu tiên và duy nhất của Việt Nam có mặt trong Top 500 Ngân hàng hàng đầu Thế giới theo kết quả bình chọn do Tạp chí The Banker công bố.

Tham khảo thêm: Ngân hàng Vietcombank là ngân hàng gì

Tìm hiểu về máy cà thẻ

Trước khi tìm hiểu về cách in lại Bill máy cà thẻ Vietcombank, các bạn nên biết về loại máy này. Máy cà thẻ hay còn gọi là máy POS. POS là từ viết tăt của “ Point of sale” – Chấp nhận thẻ thanh toán. Khi bạn tới siêu thị, trung tâm thương mại sẽ có một chiếc máy nhỏ, có nút giống điện thoại. Đó chính là máy cà thẻ. Cũng giống nhiều ngân hàng khác, Vietcombank cũng có tính năng thanh toán qua máy cà thẻ đối với người sử dụng thẻ.

Máy cà thẻ Vietcombank là loại máy hiện đại, có thể cầm tay và di chuyển, không cần dây kết nối, lắp đặt cũng khá dễ dàng. Nó tương thích được với rất nhiều loại thẻ như: thẻ ATM, thẻ visa, JCB, Master…

Máy cà thẻ giúp khách hàng thanh toán nhanh chóng và tiện lợi. Đồng thời, máy giúp nhân viên tiết kiệm thời gian làm việc, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, hạn chế những sai sót trong việc đếm, kiểm tiền, tránh rủi ro trong quá trình lưu thông tiền bạc.

Đối tượng nên sử dụng máy cà thẻ là nhân viên thu nhân tại siêu thị, trung tâm thương mại, spa, Resort, nhà hàng, showroom, khách sạn….

Cách tổng kết và in lại Bill máy cà thẻ Vietcombank

Hướng dẫn quy trình thanh toán thẻ dành cho nhân viên thu ngân

– Thông báo với chủ thẻ số tiền thanh toán.

– Kiểm tra thẻ

+ Đối với thẻ băng từ: Kiểm tra các thông tin trên thẻ, nếu thẻ hợp lệ thì tiến hành giao dịch thanh toán (cà thẻ). Nếu thẻ không hợp lệ, bạn có thể từ chối thẻ hoặc liên hệ với Vietcombank để thông báo cấp phép thanh toán code 00 tránh làm mất lòng khách. Sau đó, thực hiện như Vietcombank hướng dẫn.

+ Đối với thẻ chip: Kiểm tra thẻ. Nếu thẻ hợp lệ tiến hành giao dịch thanh toán. Nếu không hợp lệ, liên hệ với Vietcombank.

cach in lai bill may ca the vietcombank
Cách in lại Bill máy cà thẻ Vietcombank rất dễ thao tác

Cách thực hiện cà thẻ trên máy Vietcombank

– Cách cà thẻ:

+ Cà thẻ chip: Cắm thẻ vào khe đọc chip và để yên đến khi giao dịch hoàn thành.

+ Cà thẻ từ: Kéo thẻ qua khe đọc thẻ. Nếu là thiết bị đọc thẻ không dây, bạn hướng mặt thẻ vào trong. Nếu là thiết bị đọc thẻ cố định, bạn hướng mặt thẻ ra ngoài.

– Chọn loại tiền VND hay USD, bấm ENTER.

– Kiểm tra lại thông tin thẻ hiển thị trên màn hình thiết bị.

– Nhập số tiền giao dịch (nếu là USD thì phải nhập thêm 2 số cent), bấm ENTER.

– Yêu cầu chủ thẻ nhập Mã số nhận dạng cá nhân (PIN) nếu thiết bị hiện thị “PLS USE PIN” (đối với các giao dịch yêu cầu nhập PIN)

– Thực hiện các bước tiếp theo dựa trên hồi đáp của thiết bị đọc thẻ: Trường hợp giao dịch bị từ chối: Hoàn trả thẻ và thông báo lý do với chủ thẻ hoặc đề nghị chủ thẻ liên hệ với Tổ chức phát hành. Trường hợp giao dịch được chấp thuận: máy in ra 3 liên hóa đơn. Nếu máy chỉ in ra 1 liên thì chọn phím ENTER theo hướng dẫn trên màn hình để in các liên còn lại. Kiểm tra các chi tiết trên hóa đơn được in ra và đề nghị chủ thẻ ký tên. Đối chiếu chữ ký trên hóa đơn với chữ ký trên mặt sau thẻ: Nếu không khớp, từ chối thẻ; nếu chữ ký hợp lệ, tiếp tục các bước thanh toán như hướng dẫn.

– Hoàn trả thẻ và lập các chứng từ giao dịch thẻ. Các chứng từ giao dịch thẻ như: Hóa đơn bán lẻ, chứng từ giao nhận hàng hóa (hàng hóa được giao sau), hóa đơn tổng kết, hóa đơn cà thẻ,… được lập và gửi về Vietcombank theo quy định từng thời kỳ.

Tổng kết thanh toán và in lại bill máy cà thẻ Vietcombank

– Bước 1: Bạn vào chọn SETTLE. Nếu không có phím SETTLE, chọn MENU/SETTLE .

– Bước 2: Nhập mật khẩu. Tùy từng đơn vị chấp nhận thẻ sẽ quy định về mật khẩu khác nhau. Tuy nhiên, thông thường người ta thường để mật khẩu là 0000.

Bước 3: Nhấn phím ENTER, máy cà thẻ Vietcombank sẽ in ra hóa đơn tổng kết.

Nếu phải in lại hóa đơn (bill) do hóa đơn không rõ ràng, bạn có thể làm theo cách sau: Nhấn phím EPRINT. Hoặc bạn cũng có thể nhấn phim FUNCT 72. Sau đó chọn ENTER.

Cách hủy giao dịch (VOID)

Hủy bỏ giao dịch trong trường hợp nhập sai số tiền, loại tiền hoặc thực hiện trùng lặp giao dịch,… theo trình tự sau:

+ Trước khi tổng kết thanh toán (Settlement): Nhấn phím VOID (hoặc MENU/VOID nếu không có phím VOID) -> Chọn loại tiền USD hay VND -> Nhập Password là 0000 (có thể thay đổi theo nhu cầu của Đơn Vị Chấp Nhận Thẻ), bấm ENTER -> Nhập số hóa đơn (Trace No.): Không cần nhập các số 0 đầu -> Bấm ENTER 2 lần (Máy sẽ in ra hóa đơn có dấu trừ (-) trước số tiền).

+ Sau khi tổng kết thanh toán Settlement: Gửi yêu cầu Vietcombank để hủy bỏ giao dịch. Bạn không được hoàn trả tiền mặt cho chủ thẻ.

Lưu ý:

– Không chỉnh sửa, bôi xóa, cạo hóa đơn

– Thiết bị chỉ hỗ trợ in lại hóa đơn những giao dịch chưa settlement.

– Các ĐVCNT phải thực hiện :

+ Settlement ngay trong ngày phát sinh giao dịch. Đối chiếu tổng số hóa đơn và tổng số tiền giữa hóa đơn tổng kết và các hóa đơn chi tiết.

+ Lập đầy đủ hóa đơn có chữ ký của chủ thẻ và lưu trữ theo đúng quy định của Vietcombank

+ Không được thu phụ phí của chủ thẻ.

+ Không tiếp tục thực hiện giao dịch đối với các thẻ đã bị từ chối thanh toán

+ Trường hợp nghi ngờ thẻ giả mạo, phải liên hệ ngay với Dịch vụ Khách hàng 24/7 của Vietcombank

+ Cuối buổi hay cuối ngày nhân viên thu ngân thực hiện lệnh kết toán trên thiết bị EDC, thông tin về các giao dịch thanh toán sẽ được chuyển về cho ngân hàng thanh toán, ví dụ chuyển về cho ngân hàng Vietcombank.

+ Nếu lệnh kết toán thực hiện trước 15h thì tiền thanh toán sẽ chuyển vào tài khoản của ĐVCNT vào lúc 19h, nếu thực hiện kết toán sau 15h thì tiền sẽ vào tài khoản lúc 19h ngày hôm sau.

+ Khi khách hàng thanh toán bằng thẻ tín dụng, khách hàng có hàng hoá sử dụng ngay, chờ đến kỳ sao kê khách hàng mới phải thanh toán cho ngân hàng phát hành thẻ (có khi đến 45 ngày sau mới phải trả tiền cho ngân hàng); ĐVCNT sẽ nhận được tiền vào tài khoản ngay trong ngày hay vào ngày hôm sau; rõ ràng các ngân hàng, tổ chức thẻ đã ứng tiền cho chủ thẻ điều này khuyến khích khách hàng chi tiêu nhiều hơn.

Trên đây là Cách Tổng Kết và In Lại Bill Máy cà thẻ Vietcombank Nhanh và dễ nhất. Ngân hàng 24h hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn xử lý tốt hơn các vấn đề liên quan đến quá trình thanh toán bằng thẻ ngân hàng Vietcombank cũng như các ngân hàng khác.

Xem thêm

Cách Tổng Kết và In Lại Bill Máy Cà Thẻ Vietcombank Nhanh và dễ nhất
4 (80%) 3 vote[s]