Wednesday, 25 May 2022
Giáo Dục Tra cứu online

Cách tra cứu văn bằng đại học, cao đẳng thật hay giả trên Online 2022

 • Bạn muốn tra cứu các văn bằng đại học, cao đẳng thật hay giả?
 • Cách phát hiện bằng giả nhanh chóng nhất?
 • Cách kiểm tra tính xác thực của bằng cấp?

HIện nay, vấn đề các loại bằng cấp đại học, cao đẳng được làm giả một cách tinh vi và tràn lan khiến mọi người lo lắng, vậy có cách gì kiểm chứng những tấm bằng giả mà như thật đó không? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề trên bằng bài viết dưới đây của nganhang24.vn nhé.

Thực trạng làm bằng cấp giả tại Việt Nam

Bằng cấp giả tại Việt Nam là gì?

Bằng cấp giả tại Việt Nam là một thực trạng nhức nhối từ trước đến nay của nước ta, đây việc sử dụng công nghệ làm giả giấy tờ, chứng chỉ, văn bằng trung cấp, cao đẳng hay đại học có dấu đỏ, in phôi giống hệt như thật so với giấy tờ, văn bằng, chứng chỉ thật khi một cá nhân hoàn thành khóa học tốt nghiệp trường trung cấp, cao đẳng và đại học đó.

Trong nhiều cơ quan, công ty hay tổ chức kể cả bộ máy nhà nước cũng có những trường hợp những cá nhân không phải đi học, nhưng vẫn tự nhận là đã học, vì nhiều mục đích như học vấn, nghề nghiệp hay thăng tiến mà bấp chấp sử tiền để mua bằng giả bằng nhiều hình thức (Sơ cấp, THPT, Trung cấp, Cao đẳng, Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ) từ một cá nhân tổ chức hay cơ sở chuyên làm bằng giả cung cấp.

Thực trạng làm bằng cấp giả tại Việt Nam

Đặc điểm chung của các loại bằng cấp giả tại Việt Nam

Các tổ chức này hoạt động rất tinh vi và chỉ nhận làm bằng giả cho những người lạ dưới hình thức rao bán trên mạng ẩn danh, qua thông tin trên các diễn đàn, group và mạng xã hội, phổ biến nhất à trên Facebook.

Từ những hoạt động làm bằng giả rất chuyên nghiệp này, những “khách hàng” đã có trên tay cho mình những tấm bằng giả mà rất thật với chi phí và công sức, thời gian rẻ mạt hơn nhiều so với bằng cấp thật. Nếu tinh vi hơn cả, khi mang ra công chứng ở UBND phường thì hầu như không bị phát hiện ra, và sử dụng một cách bình thường

Với vấn nạn bằng giả như thế, xã hội sẽ thực sự xuống cấp khi mà những bằng cấp, danh hiệu, giải thưởng sẽ chỉ được đánh đổi bằng những đồng tiền để nhận được sự hư danh. Các nhà tuyển dụng ở Việt Nam cũng chỉ thiên vị về bằng cấp, họ sẽ đòi hỏi những bằng cấp này, bằng cấp kia.

Từ đó, một số thành phần không nỗ lực sẽ chạy việc và mua bằng cấp để có thể làm việc dễ dàng hơn, Và bạn nên nhớ, việc có bằng cấp chỉ thể hiện như bạn có một cái vé để làm việc, và người sử dụng vé đó có cơ hôi vào dễ và ra cũng dễ.

Vì khi bạn không có trình độ, kĩ năng và chuyên môn thì nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng phát hiện ra và có thể sa thải bạn bất cứ lúc nào, đặc biệt là những công ty đa quốc gia hay công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

Nguyên nhân từ đâu mà nhiều người làm bằng giả

Vậy nguyên nhân làm bằng giả là do đâu? chúng ta hãy cùng phân tích vấn đề nhé:

 • Nguyên nhân đầu tiên của việc học thật bằng giả đầu tiên chính là do giáo dục. Và sâu xa hơn chính là hệ luỵ của việc tuyển dụng và sử dụng lao động ở nước ta hiện nay. Nhiều doanh nghiệp, công ty trong nước ta hiện nay chỉ chú trọng vào các bằng cấp, chạy việc, từ đó cá nhân sẽ chỉ tập trung vào việc mua bằng giả và chạy việc mà ít có sự nỗ lực trong việc nâng cao chuyên môn.
 • Nguyên nhân tiếp theo của việc sử dụng bằng giả đó chính là
  • Bệnh háo danh của một số bộ phận người trong xã hội. Không thực sự cố gắng học một cách đúng nghĩa, nhưng muốn có bằng cấp cao để khoe khoang và sỹ diện với người khác.
  • Và thứ hai, họ dùng những bằng cấp giả là để mưu sinh, để tiến thân, lập nghiệp một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn, thuận lợi hơn.
 • Một điều cuối cùng làm cho nạn sử dụng bằng giả tại nước ta trở nên phổ biến và hoành hành hơn nữa trở thành vấn nạn trong xã hội chính là thái độ xử lý bằng giả yếu kém của chúng ta. Việc xử lý các đối tượng sử dụng bằng giả, bằng rởm vẫn chưa thực sự thực thi một cách kiên quyết. Các hình thức xử lý bằng giả chỉ dừng ở mức phạt tiền, cảnh cáo, kỉ luật hay nặng nhất chỉ là thôi việc

Hoạt động làm bằng giả như thế nào?

Công nghệ làm bằng giả tại nước ta

Để có thể làm bằng giả một cách tinh vi và như bằng thật. Đầu tiên những cơ sở sản xuất bằng giả phải có phôi bằng, tức là những bằng khống có sẵn, chưa được đóng dấu. Một số nơi sản xuất còn mạo hiểm hơn thì còn in sẵn dấu vào bằng.

Ngoài việc sử phôi như bằng thật và chỉnh sửa thiết kế tinh vi thì chất lượng in ấn ngày càng được nâng cao nhờ vào những thiết bị máy móc ngày càng được cải tiến, vấn đề của những cơ sở ngày chỉ là phôi bằng thật.

Những cơ sở này sẽ thuê dấu khắc, các chuyên gia làm bằng giả sẽ có kiểu trổ dấu qua lớp giấy nến. Từ đó dùng những kĩ thuật làm giả bằng trổ, chấm để tạo một tấm bằng giả như thật. Sau khi hoàn thành, các cơ sở này sẽ cho in ra bìa nhựa

Mỗi loại văn bằng khác nhau, đối tượng làm giả sẽ vào các trang group, diễn đàn để tìm hiểu về bố cục, thông tin của các loại bằng. Từ đó, đối tượng sẽ sử dụng những thiết bị như máy tính, máy in màu, máy scan, máy khắc dấu và các loại máy ép plastic để làm bằng giả. Đối với việc khắc dấu cũng thực sự đơn giản khi các đối tượng này sẽ dùng máy lazer, thiết kế giống với con dấu gốc từ đó làm ra một con dấu giả bằng cao su.

Hoạt động làm bằng giả như thế nào?

Các loại phôi bằng giả cũng được các cơ sở này tạo ra bằng cách tương tự. Các đối tượng này scan các loại văn bằng mẫu rồi sử dụng các  phần mềm vi tính xử lý các hoạ tiết, hoa văn và những nội dung có trên văn bằng cho sắc nét.

Sau đó, trải qua các bước tinh chỉnh và kết nối với các loại máy in màu. Máy sẽ tự động in ra phôi bằng, có hình dáng bên ngoài giống như với bằng gốc. Từ phôi bằng, các đối tượng này sẽ làm ra những chứng chỉ và văn bằng giả bằng các nhập những thông tin cá nhân, thực hiện in dấu chữ ký giả, dấu tròn giả, sau đó hoàn thành việc làm bằng chứng chỉ giả bán cho người mua bằng.

Cách thức, quá trình thực hiện làm bằng giả

Các cơ sở làm bằng giả hiện nay sẽ thực hiện làm giả các chứng chỉ và văn bằng một cách chuyên nghiệp hiện nay bằng cách khắc dấu lazer, bởi vì khi sử dụng cách làm truyền thống thì sẽ dễ bị phát hiện bằng mắt thường vì không thể tạo được vết hằn chữ ký mà các đối tượng tạo ra trên bản in và mực in sẽ có thể không đồng màu như lúc đóng dấu.

Phương pháp làm bằng giả bằng lazer sẽ tạo ra các hình dấu và chữ ký một cách trực tiếp và sắc nét. Sẽ rất khó phân biệt được bằng mắt thường khi sử dụng phương pháp này bởi vì mực in đều và rất đồng màu như văn bằng thật. Kể cả phông chữ cũng vậy, nó được vẽ trên phần mềm kĩ thuật số nên sẽ có được độ chính xác cao, đường nét cũng được làm sắc sảo hơn.

Vì vậy chúng ta cần phải có biện pháp để kiểm tra bằng giả một cách chính xác hơn. Những trường hợp như này, thì sẽ cps thể nhận biết khi đối chiếu với danh sách sinh viên đã tốt nghiệp và hồ sơ gốc.

Trong xã hội

Trong lĩnh vực sức khoẻ, y tế, vấn nạn bằng giả sẽ rất nguy hiểm. Đây là một nghề đặc thù, khác với những nghề khác. ĐÓ chính là người bác sĩ, y tá,… sẽ được đào tạo trường học một cách bài bản từ lý thuyết cho tới thực tế. Nếu như người làm bằng giả là một người không có chuyên môn, kinh nghiệm hay kĩ năng trong lĩnh vực này thì sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Vì vậy, hệ luỵ của bằng giả đối với xã hội ngày nay thực sự rất nguy hiểm. Bằng cấp vẫn là một thước đo về năng lực học vấn của cá nhân. Nhưng do bằng giả, mà bằng cấp ngày nay dần bị biến chất không còn chuẩn xác như trước. Có những cá nhân lợi dụng vấn nạn này để làm bằng giả và thăng quan tiến chức.

Từ đó, họ có địa vị, tham gia bộ máy quả lý kinh tế-xã hội, chính những người thế hệ trước đã như vậy thì những thế hệ sau cũng sẽ được phát triển bằng sự gian dối ư? Bằng cấp giả từ đó sẽ ảnh hưởng rất xấu đến niềm tin về xã hội, cũng như sự phát triển tự nhiên của xã hội.

Sự lừa đảo tinh vi

Đây là một quy trình rất tinh vi mà bạn khó có thể thấy được vì nó được thực hiện một cách ẩn danh. Những cá nhân có nhu cầu và nguyện vọng làm bằng giả sẽ thường tìm ở những group, diễn đàn trên mạng xã hội để tìm kiếm và liên lạc với những đối tượng làm bằng giả bằng điện thoại.

Tiếp theo, các đối tượng sẽ thương lượng với nhau, đa số những trường hợp thì cá nhân đó nộp một nửa khoản tiền rồi chuyển qua cho tài khoản đối tượng làm bằng giả. Trong một thời gian ngắn từ 3 đến 4 ngày, những đối tượng này sẽ có cho mình những tấm bằng giả mà như thật.

Nhiều đối tượng làm bằng giả cũng trở thành nạn nhân của hình thức này vì bị lừa đảo, không thể liên lạc với bên làm bằng giả, từ đó mất tiền oan, một số khác thì bị lừa đảo vì những tấm bằng không chất lượng. Những loại bằng giả phổ biến hiện nay thường là bằng đại học, trung cấp, cấp 3,….

Cách kiểm tra bằng đại học thật hay giả?

nganhang24h.vn đã tổng hợp một số cách kiểm tra bằng đại học thật hay giả ở dưới đây, bạn có thể tham khảo. Từ đó hãy có thể tự mình phân biệt và tránh xa những hình thức làm bằng giả nhé

Kiểm tra số hiệu bằng cấp

Đây là cách xác minh phổ biến và chính xác một cách tuyệt đối nhất. Đa số những cá nhân tốt nghiệp ở các trường đại học cao đẳng hoặc trung cấp đều được lưu giữ lại các số hiệu về văn bằng của họ bằng những mã số lưu trữ trên hệ thống website của trường. Những số hiệu này là khác nhau và không ai có thể giống ai được.

Vì vậy, bạn có thể tra cứu và đối chiếu một cách dễ dàng những thông tin như ngày tháng năm sinh, năm cấp bằng… có khớp với các dữ dữ liệu hay không. Từ đó, những đối tượng sử dụng bằng giả sẽ không có những thông tin này.

Ngoài ra, những  số hiệu mà bạn cần tra cứu cần phải liên quan tới ngành hay khoa bạn học, bạn xem qua một ví dụ như sau: Bạn thực hiện việc kiểm tra mã số EAN-13. Đây thực chất là 1 dãy số gồm 13 chữ số nguyên từ 0 đến 9, ở trong dãy số này, sẽ được chia thành 4 nhóm khách nhau, chúng ta sẽ phân tích ý nghĩa của mỗi nhóm ở dưới đây nhé:

 • Nhóm 1: Ba chữ số đầu tiên từ trái sáng phải là mã số về quốc gia vũng lãnh thổ
 • Nhóm 2: Bốn chữ số tiếp theo chính là mã số về doanh nghiệp.
 • Nhóm 3: Năm chữ số tiếp thep sẽ là mã số về hàng hoá
 • Nhóm 4: Những chữ số cuối cùng phía bên phải sẽ là số về kiểm tra.

Xác minh tại trường

Cách thứ hai để xác minh văn bằng của bạn có phải thật hay không chính là bạn có thể lên tại trường và xác minh bằng của mình. Bởi vì, trong một khoá hay một chuyên ngành mà bạn đã tốt nghiệp thì đều được lưu lại tất cả hồ sơ và bằng gốc của bạn. Tại đây, những người có thẩm quyền sẽ đối chiếu hồ sơ thật so với tấm bằng của bạn, từ đó có thể phân biệt thật hay giả.

Cách kiểm tra bằng đại học thật hay giả?

Máy soi bằng giả

Với công nghệ hiện đại tinh vi khi sản xuất bằng giả hiện nay, thì việc phát triển một loại máy để phát hiện các loại bằng giả cũng hoàn toàn là điều khả thi. Đây chính là một cách phổ biến mà nhiều nơi đã sử dụng. Tuy nhiên, vì chi phí đắt đỏ nên cũng còn hạn chế trong việc kiểm tra. Nếu soi bằng cấp bằng máy soi bằng thì chắc chắn sẽ dễ dàng phát hiện được

Kiểm tra chữ ký

Đây là cách cuối cùng, cũng là một trong các cách thủ công mà mọi người thường hay nói với nhau. Việc kiểm tra bằng chữ ký hiện nay là một điều khó khăn vì trong những năm gần đây, công nghệ đã thực sự tinh vi. Chữ kí một tấm bằng giả có thể được làm một cách sắc nét như bằng thật.

Nhưng trong một số trường hợp thì chữ ký giả thường bị tô đậm nhìn khá thô so với bằng cấp thật. Vì vậy, bạn cần cần nhắc khi kiểm tra bằng giả khi sử dụng phương pháp này

Sử dụng bằng giả bị xử lý như thế nào?

Các mức xử phạt khi làm bằng giả

Pháp luật của nước ta hiện nay vẫn còn rất lỏng lẽo đối với những hành vi sử dụng hay làm bằng giả, cụ thể như sau:

 • Xử lý kỷ luật: Đối với các cán bộ, công chức, viên chức.
 • Xử lý hành chính: Đối với người sử dụng bằng cấp giả (mức phạt từ 1 – 3 triệu).
 • Xử lý hình sự: Đối với người tàn trữ con dấu hoặc tài liệu của bộ (thường thì người làm phải chịu, còn người mua không bị gì.)

Biện pháp ngăn chặn hành vi làm bằng giả

Vì nguyên nhân đầu tiên về những “trào lưu” làm bằng giả là giáo dục thì việc ngăn chặn những hành vi làm bằng giả đầu tiên cũng chính là thay đổi mạnh mẽ nên giáo dục hiện nay. Hoạt động giáo dục phải đưa ra những tiêu chí và đạo tạo nhân lực với sự đánh giá chuẩn chất lượng đầu ra để đảm bảo tính chính xác, công bằng.

Từ đó, những nhà tuyển dụng cũng cần phải thay đổi tư tưởng, không đặt nặng vấn đề bằng cấp mà bằng cấp chỉ là cái vé để có thể “vào cửa” làm việc một cách dễ dàng hơn, mọi khả năng năng lực của những người lao động sẽ được thể hiện qua thời gian làm việc của họ. Từ đó, vận dụng những phương pháp, và công cụ để kiểm tra chất lượng giáo dục nhân lực sẽ góp phần cải thiện và làm giảm bớt vấn nạn làm bằng giả.  

Nếu như chất lượng đào tạo của giáp dục không đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp thì họ sẽ không tuyển dụng để tạo nên sự công bằng trong các ngành nghề với nhau. Nếu những công ty hay doanh nghiệp có những cách tuyển dụng minh bạch rõ ràng hơn, mọi ứng viên tham gia đều có cơ hội làm việc và bình đẳng như nhau, có hội đồng tuyển công tâm với những tiêu chí rõ ràng thì nhiều người giỏi sẽ có cơ hội. 

Cuối cùng, việc thực hiện quy trình cấp phát phôi bằng tại các trường Đại Học, trung cấp, cao đẳng phải được thực hiện chặt chẽ hơn, Các trường nên rõ ràng và công khai các danh sách học sinh sinh viên đã tốt nghiệp, đã cấp bằng trên website của trường. Chúng ta phải có yêu cầu người nào sau này phát hiện có bằng giả phải bị hồi tố trách nhiệm cả về kinh tế và chính trị ngay từ khi được tuyển dụng, những người này nên có những hình phạt thích đáng

Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết trên, hi vọng thông qua bài viết Cách tra cứu văn bằng đại học, cao đẳng thật hay giả trên Online các bạn đã có thể hiểu được vấn nạn làm bằng giả ngày nay tại nước ta như thế nào, nó gây ra hệ luỵ đối với xã hội ra sao. Bạn cũng đã có thể biết được cách phân biệt được các loại văn bằng chứng chỉ giả và thật. Từ đó có thể tránh xa và bài trừ vấn nạn này để xã hội có thể tốt hơn. Chúc bạn sức khoẻ.

Cách tra cứu văn bằng đại học, cao đẳng thật hay giả trên Online 2022
2.5 (50%) 6 vote[s]

Đăng Ký Tài Khoản Ngân Hàng Online Nhận 30.000VNĐ + 10tr mở theo hướng dẫn này