Monday, 19 Apr 2021
Kiến thức chuyên môn

Hóa đơn điện tử có xuất lùi ngày được không? Cách ngày? Xuất Nhảy Số?

Hóa đơn điện tử có xuất lùi ngày được không, có vi phạm pháp luật hay không là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất hiện nay nhất là đối với những doanh nghiệp trẻ. Sẽ có những quy định chung về vấn đề này. Và nếu như muốn tránh những rắc rối về phát luật khi xuất hóa đơn điện tử không theo quy định chúng ta cần nắm chắc những quy định về việc sử dụng hóa đơn điện tử. Ngay sau đây, nganhang24h.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về vấn đề này, đừng bỏ qua bởi nó sẽ rất hữu ích cho bạn đấy nhé.

Hóa đơn điện tử là gì?

Hóa đơn điện tử là một yêu cầu bắt buộc mà nhà nước đưa ra và doanh nghiệp sẽ cần phải sử dụng hóa đơn điện tử từ ngày ngày 1/11/2018 để nhà nước dễ quản lý, nắm bắt nhất. Đây là tập hợp các dữ liệu của doanh nghiệp liên quan đến việc bán hàng, cung ứng dịch vụ, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý liên quan.

Hóa đơn điện tử được thực hiện qua các phần mềm khác nhau. Nó được khởi tạo, thiết lập xử lý trên hệ thống máy tính của tổ chức đã được cấp mã số thuế có liên quan đến việc kinh doanh, bán hàng của các doanh nghiệp. Và các dữ liệu này sẽ được lưu trữ trên máy tính của các bên theo đúng quy định của pháp luật.
Hóa đơn điện tử có xuất lùi ngày được không? Cách ngày? Xuất Nhảy Số?
3.7 (73.33%) 3 vote[s]

Hiện nay, chúng ta có thể bắt gặp một số dạng hóa đơn điện tử cơ bản sau:

 • Dạng hóa đơn điện tử xuất khẩu
 • Dạng hóa đơn điện tử giá trị gia tăng
 • Dạng hóa đơn điện tử bán hàng
 • Một số dạng hóa đơn điện tử khác nhau tem, vé, thẻ, phiếu thu tiền bảo hiểm…

Để có thể trở thành một hóa đơn điện tử thì nó sẽ phải đáp ứng được những yêu cầu cơ bản sau:

 • Tên hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, ký hiệu mẫu, số thứ tự hóa đơn theo quy định tại Thông tư số 153/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính.
 • Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán hàng, doanh nghiệp và tổ chức.
 • Tên, địa chỉ của người mua hàng hoặc có cả mã số thuế nếu cần thiết.
 • Tên loại hàng hóa, dịch vụ, đơn giá, số lượng, tổng số tiền theo chữ và cả số. Nếu là hóa đơn có tinh VAT cần phải có thêm thông tin về phí VAT sau đó mới tính tổng số tiền thanh toán trên hóa đơn.
 • Chứ ký điện tử của người bán hàng, ngày lập hóa đơn điện tử và chứ ký của bên mua hàng nếu đó là đơn vị kế toán…
 • Ngoài ra, nếu sử dụng các ngôn ngữ khác tiếng việt thì hóa đơn điện tử sẽ có thêm phần chứ nước ngoài có đặt trong ngoặc kép…

Hóa đơn điện tử có thể xuất lùi ngay được không?

Theo quy định thì hóa đơn điện tử chỉ có thể xuất tại đúng thời điểm lập hóa đơn. Nói cách khác là chúng ta sẽ không thể xuất hóa đơn trước hoặc xuất lùi thời gian. Nếu xuất lùi hóa đơn điện tử đồng nghĩa với bạn đang vi phạm pháp luật và rất có thể bạn sẽ bị phạt nếu như bị cơ quan chức năng phát hiện.

hoa-don-dien-tu-co-xuat-lui-ngay-duoc-khong
Xuất lùi hóa đơn điện tử có bị làm sao không?

Tuy nhiên, cũng tùy theo từng loại hóa đơn điện tử, các mặt hàng khác nhau mà sẽ có quy định về ngày xuất hóa đơn khác nhau. Chúng ta có thể tham khảo các thông tin có liên quan đến Mục a, Khoản 2, Điều 16, Thông tư 39/2014/TT-BTC sau:

Ngày lập hóa đơn đối với bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

>> Ngày lập hóa đơn điện tử đối với cung ứng dịch vụ là tại chính thời điểm hoàn thành việc cung ứng dịch vụ. Bạn có thể lập hóa đơn ngay lập tức cho dù chưa thu tiền từ khách hàng. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn lập hóa đơn điện tử tại ngày thi tiền từ khách hàng.

>> Ngày lập hóa điện tử bán hàng chính là thời điểm chuyển nhượng hàng hóa cho khách hàng hay còn gọi là người mua hàng. Thông thường, các cửa hàng, doanh nghiệp sẽ tiến hành lập hóa đơn khi khách hàng thanh toán. Giống như khi bạn đang mua hàng tại các siêu thị, các trung tâm thương mại có sử dụng phần mềm tính tiền tự động.

Hóa đơn điện tử có xuất lùi ngày được không? Cách ngày? Xuất Nhảy Số?
3.7 (73.33%) 3 vote[s]

>> Hóa đơn điện tử có xuất lùi ngày trong trường hợp đó là hóa đơn liên quan đến các dịch vụ cung cấp điện nước, dịch vụ viễn thông. Tuy nhiên thời gian xuất lùi và xuất chậm sẽ không được phép quá 7 ngày kể từ khi ghi các chỉ số của dịch vụ. Kỳ chốt chỉ số dịch vụ theo quy ước của bên cung cấp dịch vụ và khách hàng sử dụng dịch vụ tiện ích trên…

>> Một số trường hợp đặc biệt có thể xuất lùi hóa đơn nhưng cần có sự đồng ý của các cơ quan chức năng và điển hình là bộ tài chính. Một số các dịch vụ buôn bán đặc thù và mua bán dầu thô, xăng dầu, khí thiên nhiên có thể lập và xuất hóa đơn theo quy định và hướng dẫn riêng nhé…

Xuất lùi hóa đơn điện tử có vi phạm pháp luật không, bị phạt bao nhiêu?

Như vậy chúng ta có thể khẳng định nếu là hóa đơn điện tử bình thường chỉ có thể xuất đúng thời điểm trao đổi hàng hóa. Còn nếu bạn cố tình xuất lùi hóa đơn điện tử thì sẽ vi phạm pháp luật. Nếu bị phát hiện bạn sẽ bị phát hành chính hoặc có thể phải chịu trách nhiệm hình sự nếu lỗi vi phạm quá lớn ảnh hưởng đến hoạt động thu thuế của nhà nước.

Chúng ta có thể thấy mức phạt tương ứng của việc xuất hóa đơn lùi ngày gồm:

 • Phạt cảnh cáo hoặc phạt từ 100.000 VNĐ đến 200.000 VNĐ đối với các trường hợp xuất hóa đơn điện tử không có đầy đủ các thông tin trên hóa đơn theo quy định.
 • Phạt tiền mặt từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với các hành vi hủy hoặc không hủy hóa đơn điện tử không có giá trị sử dụng đúng cách, đúng hướng dẫn của Bộ tài chính đưa ra.
 • Phạt tiền mặt từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đối với các trường hợp lập hóa đơn điện tử trước thời hạn hoặc xuất lùi hóa đơn điện tử quá thời gian quy định. Với các hành vi lập hóa đơn điện tử không đúng thứ tự từ nhỏ đến lớn ảnh hưởng đến việc tính thuế và thu thuế của nhà nước.
 • Phạt tiền mặt từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đối với những cá nhân, doanh nghiệp có xuất hóa đơn địa tử nhưng không đưa cho khách hàng, cố tình lập sai hóa đơn điện tử nhưng đã giao cho người mua hàng hoặc bên kê khai thuế.
 • Phạt tiền mặt 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với những doanh nghiệp bị làm thất lạc hóa đơn điện tử mà chưa kịp giao cho khách hàng. Nếu kịp thời tìm thấy hóa đơn trước khi cơ quan chức năng phát hiện sẽ không bị phạt tiền.
 • Phạt tiền mặt từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 với tất cả các trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử sa mục đích, vi phạm phát luật và gây ảnh hưởng đến người khác cũng như việc tính, thu thuế của nhà nước…

Top 5 phần mềm xuất hóa đơn điện tử tốt nhất hiện nay

Một vài lưu ý khi sử dụng hóa đơn điện tử?

Hóa đơn điện tử có xuất lùi ngày được không sẽ tùy theo từng loại hóa đơn mà bạn đang sử dụng. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia thì bạn cần hạn chế hoặc tránh tuyệt đối việc xuất lùi hóa đơn điện tử trừ khi có sự đồng ý hoặc chỉ định từ cơ quan chức năng để tránh bị phát tiền đáng tiếc.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng hóa đơn điện tử bạn nên lựa chọn những nhà cung cấp uy tín, chất lượng và đảm bảo đưa ra giá dịch vụ cạnh tranh nhất để có thể tiết kiệm tài chính. Và nếu chưa bao giờ sử dụng hóa đơn điện tử bạn cần tìm hiểu ngay về nó, hãy nhờ những người có kinh nghiệm tư vấn đề lựa chọn nơi cung cấp cũng như có cách sử dụng hóa đơn điện tử chuẩn chỉnh nhất.

Câu hỏi hóa đơn điện tử có xuất lùi ngày được không? Tư vấn hướng dẫn cụ thể mà chúng tôi nêu trên hy vọng đã có thể giúp mọi người hiểu hơn về điều này. Nếu muốn nhận thêm các thông tin về tài chính ngân hàng, vàng bạc đá quý, xăng dầu hay bảo hiểm bạn hãy theo dõi website này của chúng tôi để được cập nhật thường xuyên hơn nhé.

Thông tin tham khảo hữu ích:

Hóa đơn điện tử có xuất lùi ngày được không? Cách ngày? Xuất Nhảy Số?
3.7 (73.33%) 3 vote[s]