Wednesday, 25 May 2022
Trang sức

Kim Cương có phát sáng trong bóng tối không?

Thường nghe người ta đồn kim cương phát sáng trong bóng tối nhưng không có kim cương để thử nghiệm, vậy thực sự kim cương có phát sáng trong bóng  không? Để làm rõ sự tò mò đó chúng tôi sẽ cung cấp câu trả lời và những thông tin, kiến thức liên quan đến kim cương để mọi người cùng tham khảo. Sau khi đọc bài viết bạn sẽ có một nguồn thông tin tổng quan nhất về loại đá quý đắt đỏ này.

Kim cương là gì?

Kim cương là một trong 2 dạng thù hình đặc biệt của Cacbon, loại còn lại là than chì. Có cấu tạo đặc biệt nên kim cương có tính chất vật lý rất tốt như độ cứng cao, độ phản xạ ánh sáng tốt, cách nhiệt tốt. Nhờ vậy mà  kim cương được ứng dụng nhiều trong công nghiệp chế tạo trang sức.

Kim cương được định giá thông qua tiêu chuẩn 4C : Carat – trọng lượng, Clarity – độ tinh khiết, Cut – dạng cắt và Color – màu sắc. Với 4 tiêu chí đó tỷ lệ thuận với giá trị của viên kim cương.

Kim cương ngoài màu trắng trong suốt còn có màu xanh, vàng, đỏ… Màu sắc cũng ảnh hưởng đến giá trị của kim cương

Kim cương có phát sáng vào ban đêm không?

Vào ban ngày khi đem kim cương ra nắng sẽ thấy kim cương phản xạ ánh sáng bằng mắt thường. Thấy lấp lánh ánh sáng chói như tia lazer, ở bên trong viên kim cương lấp lánh bằng ánh sáng màu xám rất chói còn bên ngoài phản xạ ánh sáng cầu vòng. Chính vì vậy người ta không thể nhìn quá lâu vào viên kim cương. Vậy vào ban đêm kim cương có phát sáng không?

Vào ban đêm để kim cương phát sáng là khi cung cấp ánh sáng cho kim cương vì kim cương có đặc tính phản xạ lại ánh sáng. Ánh đèn cung cấp ánh sáng chiếu vào các góc cạnh viên kim cương từ ánh sáng đó kim cương sẽ phản xạ lại nguồn sáng đó theo chiều ngược lại của ánh sáng. Đó là cách mắt thường nhìn thấy kim cương lấp lánh.

Còn khi không có ánh sáng thì kim cương cũng chỉ là một viên đá quý bình thường. Với những vật phát sáng vào ban đêm là do vật đó có khả năng hấp thụ ánh sáng, sau khi tắt nguồn sáng đó thì vật đó phát quang. Nhưng kim cương không hấp thụ ánh sáng mà chỉ phản xạ ánh sáng.

Như vậy, kim cương không thể phát sáng trong bóng tối như nhiều người vẫn đồn đoán. Và việc phát sáng ban ngày của kim cương cũng là do kim cương có cấu trúc đặc biệt nên phản xạ lại các nguồn sáng chiếu vào.

Cách phân biệt kim cương thật giả

Giá trị kim cương quá cao, đem lại quá nhiều lợi nhuận nên nhiều người cố tình tạo ra các loại kim cương giả sao cho nhìn bề ngoài giống kim cương thật hoặc sử dụng các loại đá có đặc điểm bên ngoài gần giống kim cương để tráo đổi bán cho người mua không có kiến thức về kim cương. Dưới đây là một số kinh nghiệm để những nười mua kim cương lần đầu có thể tham khảo:

Hiện nay có môt loại đá tên là Moissanite đang dần thay thế kim cương, nó có độ phản xạ ánh sáng lớn hơn kim cương, nhưng ánh sáng phát ra theo nhiều hướng.

Kim cương phản xạ ánh sáng

Kiểm tra bằng các chứng chỉ giám định

  • Khi mua kim cương yêu cầu chứng chỉ chất lượng như GIA, IGI, AGS để kiểm định sản phẩm. Nếu không biết đến các chứng chỉ giám định này có thể tìm đến một chuyên gia giám định chuyên nghiệp không phải cửa hàng bán.
  • Chứng chỉ bao gồm các thông tin trọng lượng, kích thước, tỷ lệ, màu sắc, cấp độ cắt mài…

Kiểm tra bằng hơi nước

  • Hà hơi lên viên kim cương  kim cương không  bị mờ bởi hơi thở chứng tỏ đó là kim cương thật. Còn sau khi hà mà hơi nước đọng lại trên viên kim 5 giây mới biến mất thì đó là kim cương giả.

Độ lấp lánh

  • Kim cương thật khi để dưới ánh sáng sẽ phát ra nhiều màu sắc khác nhau. Bên trong viên kim cương phát ra màu xám còn bên ngoài ánh sáng phản xạ là màu cầu vòng. Có 1 loại đá rất giống kim cương nhưng ánh sáng phát ra thf theo nhiều hướng.

Độ dẫn điện

  • Kim cương có tính dẫn điện rất mạnh còn đá Moissanite dẫn điện kém hơn kim cương.

Kiểm tra bằng kính lúp

  • Dùng kính lúp tìm kỹ các đốm đen nhỏ và sự thay đổi màu sắc rất nhẹ trong viên kim cương. Những viên kim cương dù có hoàn hảo đến đâu vẫn tìm ra những lỗi nhỏ nhất vì nó được tạo ra trong môi trường tự nhiên. Đối với đá khác thì không có bất kỳ một lỗi nào.

Cách phân loại kim cương

 Kim cương được phân loại dựa trên hệ thống 4C

  • Carat (trọng lượng): Carat là đơn vị đo trọng lượng kim cương, carat càng lớn thì kim cương càng đắt. Trọng lượng luôn tỷ lệ với kích thước kim cương ( tính bằng đơn vị ly).
  • Cut(đường cắt): Mối loại kim cương sẽ có 1 đường cắt khác nhau con người quyết định. Dạng cắt càng khó kim cương càng đắt.
  • Clarity (độ trong suốt): Viên kim cương có độ trong suốt càng cao thì giá càng cao. Nhưng hiện tại rất hiếm những viên kim cương như vậy.
  • Color (Màu sắc): Kim cương có nhiều màu sắc, màu sắc cũng ảnh hưởng đến giá trị của kim cương. Màu trắng trong suốt đang có giá cao nhất.

Qua chia sẻ kim cương có phát sáng trong bóng tối không ở trên của Nganhang24h.vn thì bạn đã có câu trả lời cho chính mình về kim loại quý này rồi phải không. Đây Là loại đá quý đại diện cho sự vĩnh cửu, kim cương mang trên mình quá nhiều ưu điểm vượt trội nhưng nó không phát sáng trong bóng tối mà chỉ phản xạ ánh sáng khi có ánh sáng chiếu vào. Khi mua kim cương mọi người có thể dựa vào độ phản xạ ánh sáng đó để phân biệt kim cương thật và kim cương giả.

Kim Cương có phát sáng trong bóng tối không?
4.3 (85%) 16 vote[s]

Đăng Ký Tài Khoản Ngân Hàng Online Nhận 30.000VNĐ + 10tr mở theo hướng dẫn này