Monday, 19 Apr 2021
Cuộc Sống

Nên Nuôi Con Gì Với Diện Tích Nhỏ: Dễ Nuôi, Lợi Nhuận Cao 2021

Công việc hiện tại quá vất vả mà tiền lương thì không đủ để bạn trang trải cuộc sống? Bạn muốn kết hợp vừa làm lao động vừa chăn nuôi để tăng thêm thu nhập. Nhưng diện tích sân vườn không đủ lớn để phát tiển theo quy mô trang trại, vậy với một diện tích đất nhỏ thì nên nuôi con gì để dễ dàng và thuận tiện nhất? Hãy cùng nganhang24.vn tìm hiểu qua chủ đề nên nuôi con gì với diện tích nhỏ, dễ nuôi, lợi nhuận cao nhé.

nen-nuoi-gi-dien-tich-nho

Mô hình chăn nuôi diện tích nhỏ là gì? 

Mô hình chăn nuôi diện tích nhỏ được hiểu một cách khá đơn giản là những mô hình chăn nuôi nhỏ, lẻ có ít diện tích, không thể xây dựng được trang trại hay phát triển chăn nuôi theo quy mô lớn. Hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ thường diễn ra tại các hộ nông dân có ít diện tích đất, sử dụng diện tích sân vườn để chăn nuôi nhằm tăng thêm nguồn thu nhập.

Chăn nuôi diện tích nhỏ thường dễ kiểm soát và chăm sóc vật nuôi hơn những trang trại lớn. Chăn nuôi quy mô nhỏ, lẻ cũng không đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm để có thể phát triển mô hình.

Kinh nghiệm khi chọn vật nuôi trong diện tích nhỏ?

Vật nuôi hiện nay có khá nhiều loại đem lại lợi nhuận và nguồn kinh tế cao cho con người. Tuy nhiên để nuôi được trong môi trường, diện tích đất nhỏ hẹp thì cần lưu ý những điều gì? Chúng ta cũng tìm hiểu xem nhé.

  • Vật nuôi có tính thích nghi cao, khả năng chống chịu bệnh tốt và có thể sống được trong môi trường chật hẹp.
  • Vật nuôi có những đặc tính ăn đơn giản, nguồn thức ăn dễ tìm kiếm để không tốn thời gian đầu tư chi phí cho nguồn thức ăn với quy mô nhỏ.
  • Vật nuôi không cần quá nhiều diện tích, không gian để có thể vận động, sinh trưởng và phát triển.
  • Chọn mua giống vật nuôi phải chọn từ những trang trại uy tín, đảm bảo giống tốt. Những con giống tốt là những con khỏe khoắn, phản ứng nhanh nhạy.

Nên nuôi con gì với diện tích nhỏ

Để chọn được loại vật nuôi thích hợp cho những nơi có diện tích đất nhỏ hẹp mà vẫn đem lại lợi nhuận cao, bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau đây từ nganhang24.vn nhé.

Nuôi bồ câu lấy thịt trên diện tích đất nhỏ hẹp

Hiện nay việc nuôi bồ câu lấy thịt đang được đánh giá là một loại hình khá dễ nuôi, ít chiếm diện tích mà vẫn đem lại nguồn thu nhập cao tương đương với chăn nuôi gà, vịt. Kỹ thuật nuôi bồ câu cũng khá đơn giản, chỉ cần chuồng trại thoáng mát, sạch sẽ và chế độ ăn uống được phù hợp thì chim bồ câu có thể phát triển rất nhanh chóng.

Để nuôi khoảng 2-3 cặp bồ câu chiếm diện tích chỉ khoảng 1m2 mà mỗi cặp bồ câu trưởng thành có thể đẻ từ 6-8 lứa, giá bán dao động khoảng từ 110 ngàn đồng đến 130 ngàn đồng/1 cặp. Bồ câu nuôi là loài có giá trị dinh dưỡng cao và ngày càng được ưa chuộng nhiều nên việc nuôi bồ câu thịt là một gợi ý khá hay cho những người muốn chăn nuôi kiếm thêm thu nhập nhưng có diện tích nhỏ.

Chăn nuôi dê, cừu theo quy mô nhỏ

Thịt dê, cừu đang có một mức giá khá cao, rơi vào khoảng 100 nghìn đồng đến 200 nghìn đồng/kg, ngoài ra khi nuôi cừu bạn còn có thể thu hoạch lông để bán điều này đem lại một nguồn lợi nhuận khá lớn cho người chăn nuôi. Với số vốn ban đầu khoảng 10-20 triệu là có thể mua được 1-2 cặp dê, cừu làm giống để phát triển chăn nuôi. Thức ăn chủ yếu của chúng là cỏ – phế phẩm nông nghiệp nên khi nuôi có thể tiết kiệm được chi phí thức ăn khá lớn.

Diện tích nuôi dê, cừu cũng khá nhỏ, con nhỏ chiếm khoảng 0,5-1,2m2; con lớn chiếm khoảng 3-4m2. Dê, cừu có thể đẻ khoảng 6-8 lứa mỗi năm và sau 5-6 tháng nuôi có thể xuất chuồng để bán.

Chăn nuôi heo, lợn nhốt chuồng

Thịt heo là một món ăn quá quen thuộc và không thể thiếu đối với người tiêu dùng vì vậy nên nhu cầu cung cấp lợn luôn chiếm số 1 trên thị trường. Một kg thịt lợn hiện nay có giá bán dao động từ 50-100 ngàn đồng mà việc nuôi heo lại tốn khá ít công chăm sóc, chỉ cần lưu ý khi heo mắc bệnh hay trong mùa dịch để có hướng phòng và trị bệnh hợp lý là có thể dựa vào đây để kiếm thêm thu nhập.

Chuồng nuôi lợn cũng khá dễ xây và đơn giản. Diện tích chuồng nuôi thì phân theo mật độ lớn, thường từ 0,7-1,2m/con. Mật độ con/ chuồng cũng cần thay đổi để giai đoạn sinh trưởng của lợn được thuận lợi. Nếu diện tích quá nhỏ, có thể xây dựng chuồng theo quy mô nhỏ để nuôi lợn bán theo lứa lẻ.

Tham khảo thêmGiá heo hơi hôm nay tại miền Nam bao nhiêu 1kg

Chăn nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ

nuoi-ga-o-dien-tich-nho

Gà là một món ăn ưa thích của hầu hết tất cả mọi người. Việc nuôi gà cũng khá là dễ dàng, hầu như rất ít tốn công chăm sóc lại có thể mang lại nguồn lợi nhuận khá cao. Số vốn để mua gà cũng không quá lớn, chỉ rơi vào khoảng 100-250 ngàn đồng/1 cặp giống hoặc cũng có thể mua gà con tại những trang trại gà giống.

Diện tích nuôi gà thả vườn rơi vào khoảng tầm 1con/m2 đối với gà 4-5 tháng, có thể xây một khu vườn nhỏ để chăn nuôi gà tiết kiệm diện tích mà vẫn mang lại hiệu quả cao. Ngoài việc nuôi gà thả vườn, cũng có thể kết hợp thêm chuồng trại nhỏ khoảng từ 5-10m2 cho từ 10-20 con gà để có thể phối giống kết hợp lấy trứng để tăng thêm lợi nhuận.

Gà thả vườn có thịt dai và thơm ngon hơn nhiều so với những con gà nuôi công nghiệp, bởi vậy mô hình chăn nuôi gà vườn đang rất được phổ biến, diễn ra ở hầu hết các trại chăn nuôi vừa và nhỏ hay các hộ gia đình có ít diện tích đất.

Nuôi chim cút đẻ trứng để thu lợi nhuận cao

Chăn nuôi chim cút cũng khá dễ dàng mà lại chiếm rất ít diện tích nên cũng có khá nhiều người chọn đây làm mô hình phát triển kinh tế với diện tích đất nhỏ. Việc nuôi chim cút lấy trứng đem lại nguồn hiệu quả khinh tế cao do vốn đầu tư thấp, ít tốn nhân công và cút có tính kháng bệnh cao nên hầu như rất ít bị bệnh trong suốt quá trình nuôi. Nuôi chim cút có thể áp dụng lồng úm và có thể chồng các lồng lên nhau để tiết kiệm diện tích nuôi. Lợi nhuận mang lại từ nuôi chim cút cũng khá ổn định và cũng có thể tính theo chiều hướng lâu dài với quy mô lớn để phát triển hơn nữa.

Chim cút giống sau một tháng chăm nuôi là có thể để trứng, nhưng sau khoảng 15 ngày nên thay con giống khác tiếp tục đẻ trứng để đảm bảo chất lượng trứng đầu ra. Chuồng trại phải sạch sẽ, thoáng mát và khô ráo vì chim cút là loại ưa sạch sẽ. Một ngày cho ăn khoảng từ 2-3 lần, sử dụng thức ăn chuyên dụng dành cho cút để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và cho chim cút uống nước sạch.

Với chi phí khoảng 15 triệu đồng bạn có thể đầu tư làm chuồng trại và mua khoảng 400 con chim cút để bắt đầu nuôi. Trứng chim cút nếu bán bình thường thì giá khoảng 500 đồng/quả. Trứng cút lộn có giá 1000 đồng/quả. Tuy giá thành thấp nhưng chỉ cần bán được nhiều, số lượng lớn thì nguồn lợi nhuận thu được từ chim cút cũng không hề nhỏ.

Nuôi heo rừng lai

Heo rừng lai là giống heo được lai tạo giữa heo rừng và heo thả rông của người dân địa phương. Giống heo lai này được kế thừa những ưu điểm của giống heo mẹ như sức đề kháng tốt, dễ thích nghi với môi trường sống, tỷ lệ thịt ngon, không bị hao hụt và kháng bệnh tốt. Những con heo này thường có lông màu đen xám, thân hình nhỏ, chân ngắn. Đối với giống heo này có thể không đầu tư quá nhiều vào chuồng trại mà thường chăn nuôi theo hướng thả rông.

Thức ăn của chúng cũng rất đơn giản, chủ yếu là cỏ, lá, rau, củ quả… có thể trộn thêm một ít cám gạo hoặc cám bắp để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho heo. Ngoài ra có thể cho heo ăn đất sét và tro bếp để đảm bảo đủ chất cho heo thì chất lượng thịt heo sẽ ngon hơn.

Giá thịt heo rừng lai trên thị trường cũng cao hơn so với giá thịt heo thường vì chúng có chất lượng thịt và độ thơm, ngon và dòn hơn vì vậy nếu chọn nuôi heo này thì sẽ không cần phải lo về đầu ra.

Nuôi gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo có đặc tính hiền, không phá phách chỉ ăn những loại hạt như bắp, lúa và các loại rau muống, rau dền nên chăn nuôi không khó. Cách chăm sóc gà cũng không quá tỉ mỹ và cầu kì chỉ cần chuồng trại thoáng mát, sạch sẽ về mùa nắng và ấm áp về mùa mưa là được.

Với 30 triệu đồng tiền vốn có thể mua được 20 quả trứng, 10 con gà và 4 con gà giống có trọng lượng từ 1,5 -1,8kg/con để chăn nuôi. Trứng gà Đông tảo sau khi mua về có thể mang đi cho gà nhà ấp. Nếu được chăm sóc tốt và đúng quy trình gà Đông Tảo sẽ lớn rất nhanh. Sau 9 tháng, trung bình mỗi con có thể đạt trọng lượng từ 3,5 -4,5 kg.

Hiện nay trứng gà Đông Tảo được bán với giá 60 ngàn đồng/quả. Thịt gà được bán với giá 350-400 ngàn đồng/kg. Riêng những con gà giống, đối với gà 1 tuần tuổi có giá bán 100 ngàn đồng/con và những con gà lớn thì có giá 1,2 triệu đồng/con nên có thể nói món lợi nhuận mà những chú gà này mâng lại là không hề nhỏ

Có thể bạn quan tâm: Nên Nuôi Giống Gà Gì Nhanh Lớn

Nuôi cà cuống lấy tinh dầu

Cà cuống là một giống côn trùng dễ nuôi, chúng ăn tạp đủ loại động vật nhỏ và côn trùng khác, chúng sinh sản rất tốt, từ lúc còn là con non đến khoảng 2-2,5 tháng là trưởng thành và có thể đẻ trứng. Cà cuống có giá trị bởi túi tinh dầu nằm trong ngực nó bởi vậy nhu cầu sử dụng, chế biến cà cuống phổ biến là nước mắm, nước chấm vì mùi thơm tinh dầu cà cuống rất dễ chịu. Trung bình một con cà cuống thu được 0,02 ml tinh dầu và lượng tinh dầu ở cà cuống đực thường gấp 20 lần so với con cái.

Khi nuôi cà cuống cần phải tạo ra khoảng không gian phù hợp, tránh tình trạng nuôi quá nhiều cà cuống trong cùng một bể sẽ dẫn đến tình trạng cà cuống tự ăn thịt nhau khi đói hoặc phát triển không tốt trong môi trường chật hẹp.

Ngoài tự nhiên cà cuống không còn nhiều nên giá bán cà cuống nuôi hiện nay đang rất cao. Trung bình cà cuống có giá khoảng từ 55 – 60 ngàn đồng/con. Cà cuống giống được bán với giá 300 ngàn đồng/con.

Nuôi giống chó mèo làm thú cưng

Thú cưng đang là cái tên rất hot trên thị trường vào những năm gần đây, rất nhiều người sẵn sàng chi một số tiền lớn để mua một con chó, hay một chú mèo thuần chủng từ nước ngoài về. Nhưng cũng sẽ có những người rất thích nuôi thú cưng nhưng lại không đủ điều kiện để chi ra một số tiền lớn như thế, vì vậy họ sẽ tìm đến những chú chó, mèo lai giá rẻ hơn.

Chi phí đầu tư vào việc nuôi chó, mèo làm thú cưng cũng không quá cao mà chi phí chuồng trại lại thấp và ít tốn diện tích. Đơn giản bằng việc bạn chỉ cần mua cho mình những cô chó, mèo thuần chủng rồi sau đó mang đi phối giống và sinh ra những con con. Số lợi nhuận có thể kiếm được từ những thú cưng này không phải là ít bởi giá của chúng trên thị trường dao động từ 2 đến 5 triệu đồng/ con tùy lớn nhỏ.

Nuôi hưu lấy nhung

Nhung hưu là một loại dược liệu rất tốt được dùng trong y khoa. Người ta thường tìm mua nhung hưu để ngâm rượu hay mật ong để dùng lâu dài. Giá bán nhung hưu dao động khoảng từ 1-1,3 triệu đồng/lạng.

Khi xây dựng chuồng trại nuôi hưu nên để cách xa nhà ở vì hưu vẫn còn sợ con người. Chuồng trại phải đảm bảo khô ráo và đủ ấm về mùa đông, mát về mùa hè. Để đảm bảo vệ sinh chuồng trại được dễ dàng thì nên xây chuồng có độ dốc để có thể dội nước và dọn phân, nước tiểu của hưu.

Cần lưu ý điều gì khi chăn nuôi với quy mô nhỏ?

Chuồng, trại chăn nuôi cần được thoáng mát, sạch sẽ vào mùa hè và đủ ấm vào mùa đông. Cần thường xuyên vệ sinh chuồng, trại để hạn chế các tác nhân gây bệnh từ môi trường ngoài vào vật nuôi. Thường xuyên khơi thông cống rãnh, xử lý nguồn phân, nước tiểu, chất thải bằng các biện pháp cơ học như thu gom, chôn chặt hay các biện pháp hóa học, sinh học… nhằm giảm thiểu sự ảnh hưởng đến môi trường sống của con vật cũng như con người.

Cung cấp cho vật nuôi khẩu phần ăn đầy đủ về số lượng và đảm bảo về chất lượng. Cần cho vật nuôi ăn những thức ăn giàu dinh dưỡng để đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển tốt thì mới đem lại nguồn lợi nhuận cao. Điều quan trọng là trước khi thay đổi thức ăn cho đàn vật nuôi không được thay đổi đột ngột mà thay đổi từ để vật nuôi quen với thức ăn mới.

Vào những ngày mưa, độ ẩm không khí trên 90% cần trang bị quạt để thông gió, tạo thông thoáng cho vật nuôi. Cần phải tiêm phòng và điều trị bệnh phù hợp nếu mắc bệnh. Đối với những bệnh có khả năng lây lan thì cần cách ly con bệnh ra khỏi những con vật nuôi còn lại để hạn chế sự lây lan của mầm bệnh.

Không nên nuôi vật nuôi với số lượng quá nhiều trên một quy mô nhỏ, sẽ khiến cho vật nuôi không có đủ môi trường và điều kiện để phát triển.

Bài viết nên nuôi con gì với diện tích nhỏ, dễ nuôi, lợi nhuận cao đã chia sẽ cho bạn những kinh nghiệm lựa chọn và gợi ý giúp bạn một số loại vật nuôi có thể nuôi được trên diện tích nhỏ mà vẫn đem lại nguồn lợi nhuận cao. Hi vọng với những kinh nghiệm được chia sẽ từ bài viết có thể giúp bạn tăng thêm nguồn thu nhập nhờ chăn nuôi.

Nên Nuôi Con Gì Với Diện Tích Nhỏ: Dễ Nuôi, Lợi Nhuận Cao 2021
5 (100%) 2 vote[s]