Sunday, 18 Aug 2019
Thông Tin Ngân Hàng

Tài chính là gì? Và những điều cần biết

Nhiều còn còn thắc mắc Tài chính là gì? Và những điều cần biết về tài chính là gì? mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để có thể nắm bắt thêm những khái niệm cũng như những thông tin quan trọng về tài chính.

Tài chính là gì?

Tài chính được xem như là một phạm trù kinh tế nó ra đời và tồn tại trong những điều kiện kinh tế xã hội ổn định nhất. Nó được xem như là nền tảng của nền kinh tế hàng hóa- tiền tệ và nhà nước.

Có thể hiểu cách khác tài chính là quá trình phân phối các nguồn tài chính nhằm đáp ứng những nhu cầu cần thiết của các chủ thể kinh tế liên quan đến hệ thống tiền tệ và việc sử dụng tiền tệ trong nền kinh tế. Nguồn tài chính có thể tồn tại dưới dạng tiền hoặc tài sản vật chất hoặc phi vật chất. 
Rate this post

Hệ thống tài chính bao gồm

 • Tài chính nhà nước còn gọi là tài chính công
 • Tài chính doanh nghiệp
 • Thị trường tài chính bao gồm thị trường tiền tệ và vốn
 • Tài chính đối ngoại
 • Tài chính hộ gia đình và tài chính cá nhân
 • Tài chính ngân hàng và các công ty tài chính phi ngân hàng

Những điều cần biết về thị trường tài chính

Cấu trúc tài chính

Thông thường cấu trúc thị trường tài chính thường phân làm 3 hình thức khác nhau là giao dịch ngắn hạn, trung hạn và giao dịch dài hạn.Trên thị trường tài chính hiện nay những ngân hàng hoặc tổ chức cho vay sẽ tiến hành huy động vốn ban đầu bằng các hình thức huy động gửi tiết kiệm sau đó cho vay lại với mức lãi suất cao hơn.

Những đặc thù của thị trường tài chính

Đối với thị trường tài chính tiền tệ hiện nay các doanh nghiệp có thể đi vay vốn để phục vụ như việc kinh doanh của doanh nghiệp này, những đơn vị cung cấp vốn hay còn gọi là người cho vay đây là những đơn vị có vốn nhàn rỗi có thể cho các doanh nghiệp hoặc cá nhân vay để dầu tư kinh doanh kiếm lợi này. Chính vì vậy hình thức cho vay trong thời gian ngắn này có thể giúp các doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh có lời với độ an toàn nhưng mức lãi suất tương đôi thấp. 

Rate this post

Bên cho vay thường là ngân hàng hoặc tổ chức/ công ty tài chính đây là thị trường cung cấp vốn đầu tư có thể ngắn hoặc dài hạn cho doanh nghiệp hoặc hộ gia đình.

Thị trường tiền tệ

Giá trị giao dịch trên thị trường tiền tệ hiện này thường theo quy mô lớn, bên cho vay là ngân hàng hoặc công ty tài chính hoặc các đơn vị tài chính của chính phủ, với sự bùng nổ kinh tế hiện nay các nhu cầu về vốn của doanh nghiệp và cá nhân ngày càng tăng nên các khoản vay ngắn hạn thường được chuyển dần qua hình thức vay dài hạn mang lại mức lợi nhuận tương đối cao nhưng vẫn gặp một số rủi ro đáng kể.

thi-truong-tai-chinh
thị trường tài chính

Tìm hiểu về Công ty tài chính

Công ty tài chính là loại hình tổ chức phi ngân hàng có chức năng huy động nguồn vốn và cho vay, đầu tư đắp ứng nhu cầu về tài chính và tiền tệ của cá nhân hay doanh nghiệp với các dịch vụ cho vay thế chấp, tín chấp và vay trả góp.

Tuy nhiên về việc huy động vốn tại công ty tài chính sẽ khác ngân hàng, nếu như ngân hàng được làm các dịch vụ huy động gửi vốn nhàn rỗi lâu dài thì ở công ty tài chính chỉ có thể gửi tiền trên 1 năm, không nhận tiền gửi dưới 1 năm. Các công ty tài chính có mức vốn pháp định sẽ thấp hơn so với ngân hàng, vốn lớn nhất là 300 tỷ đồng  đến 500 tỷ đồng. Các loại hình tổ chức được phép hoạt đồng như sau:

 • Công ty tài chính nhà nước
 • Công ty tài chính cổ phần
 • Công ty tài chính tín dụng
 • Công ty tài chính vốn liên doanh
 • Công ty tài chính với 100% là vốn nước ngoài.

Đối với ngân hàng thời gian hoạt động sẽ không bị giới hạn nhưng đối với công ty tài chính thì thời gian hoạt động tối đa chỉ có thể lên đến 50 năm nếu như muốn gia hạn thêm phải được sự chấp thuận của ngân hàng nhà nước Việt Nam nhưng thời gian gia hạn tiếp theo cũng không được quá 50 năm.

Các hoạt động chủ yếu của công ty tài chính

Huy động vốn

Các công ty tài chính đều huy động vốn bằng cách nhận tiền gửi của các tổ chức và cá nhân có kì hạn từ 1 năm trở lên đúng như quy đinh của ngân hàng nhà nước ban hành. Tiếp nhận vốn ủy thác của các cá nhân và tổ chức trong và ngoài nước. Có thể đi vay vốn của các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước để cho vay lại với mức lãi suất cao hơn.

Hoạt động cho vay

Các công ty tài chính cho vay ngắn hạn hay dài hạn đều phải tuân theo quy định của ngân hàng nhà nước có hỗ trơ cho vay hoặc mua tiều dùng trả góp.

Ngoài những hoạt động huy động vốn và cho vay trên các công ty tài chính còn có thể góp vốn mua cổ phần cho các tổ chức tín dụng hay các doanh nghiệp khác, có thể tham gia kinh doanh vàng hoặc tiền tệ để kiếm lời. Những thông tin trên bài viết trên sẽ phần nào giúp khách hàng giải đáp các thắc mắc về tài chính và những vấn đề xoay quanh nó. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Rate this post

Post Comment