Tuesday, 5 Mar 2024
Doanh nghiệp

Top 10 Công ty có 100% vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam

Trong bối cảnh nước ta đang mở cửa hội nhập để thu hút đầu tư vào nền kinh tế vì thế có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào thị trường nước ta và sau đây là Top 10 Công ty có 100% vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam được chúng tôi giới thiệu qua bài viết sau mà các bạn có thể tham khảo để hiểu thêm về quy mô cũng như ngành nghề hoạt động sản xuất kinh doanh của các công ty này tại Việt Nam.

Công ty có 100% vốn đầu tư nước ngoài là gì?

Có rất nhiều khái niệm, rất nhiều cách định nghĩa về vấn đề này nhưng để dễ hiểu nhất thì bạn nên hiểu rằng doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài là coogn ty thuộc sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài thành lập tại nước ta. Và tuân thủ theo quy định của pháp luật Việt Nam nhưng do các nhà đầu tư nước ngoài đứng ra quản lý về hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Chung quy lại thì doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài là doanh nghiệp, công ty được thành lập tại Việt Nam và dựa trên cơ sở pháp luật nước ta về quy định thành lập và hoạt động của doanh nghiệp với chủ sở hữu là người nước ngoài trực tiếp đầu tư vốn của mình để tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam.[content_block id=1504 slug=ads-giua-1]

Top 10 công ty có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam

Dưới đây là danh sách các công ty có vốn đầu tư 100% từ nước ngoài với quy mô lớn đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trên thị trường nước ta hiện nay:

Công ty TNHH gang thép Hưng nghiệp Pormosa Hà Tĩnh

Đây là công ty có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam hiện nay, được thành lập vào năm 2008 và trực thuộc tập đoàn Pormosa Đài Loan đầu tư và xây dựng từ đó đến nay. Với tổng số vốn đầu tư giai đoạn 1 để xây dựng khu liên hợp gang thép như luyện gang, luyện thép, luyện kim, cán thép đúc…lên gần 11 tỷ USD.

Dự án được cấp phép xây dựng trên diện tích hơn 3.300 ha tại khu kinh tế Vũng Án thuộc tỉnh Hà Tĩnh và hiện nay dự án đã cơ bản hoàn thành và đi vào hoạt động với quy mô là một nhà máy luyện gang thép lớn nhất Đông Nam Á, công suất nhà máy liên hợp gang thép này lên đến 22,5 triệu tấn/ năm đã vô tình đặt các doanh nghiệp trong nước rơi vào thế cạnh tranh khốc liệt ngay tại sân nhà.

Khi dự án này đi vào xây dựng và hoạt động như hiện nay đã gải quyết công ăn việc làm cho rất nhiều lao động trong và ngoài nước, cụ thể ví dụ như vào năm 2014 trên công trường Pormosa có lên đến 24000 lao động đến từ rất nhiều quốc gia khác nhau mà chủ yếu là lao động Việt Nam chiếm đến 22000 còn lại là lao động Trung Quốc và các nước lân cận.[content_block id=1508 slug=ads-giua-2]

Công ty TNHH SAMSUNG ELECTRONICS Việt Nam

Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam với tên viết tắt là SEV được cấp phép thành lập vào ngày 25/3/2008 đặt trụ sở chính tại KCN Yên Phong1 xã Yên Trung, huyện Yên Phong tỉnh Bắc Ninh và chính thức đi vào hoạt động từ tháng tư năm 2009 với tổng số vốn đầu tư lên đến 2,5 tỷ USD.

Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam thuộc tập đoàn Samsung Electronics của Hàn Quốc và chuyên sản xuất về điện thoại di động trên toàn cầu. và SEV Việt Nam cũng có được 2 nhà máy đó là SEV Bắc Ninh và SEV Thái Nguyên được xây dựng vào năm 2013 và cả 2 nhà máy này đều có nhiệm vụ sản xuất linh kiện điện thoại và lắp ráp điện thoại.

Hiện nay 2 nhà máy SEV tại Việt Nam đã thu hút hơn 110 ngàn lao động làm việc tại đây chiếm hơn 30 % tổng nhân lực của tập đoàn Samsung Electronics toàn cầu và cung cấp hơn 50% tổng số lượng điện thoại di động Sam Sung trên toàn thế giới. và khoảng hơn 70% công suất của 2 nhà máy SEV Việt Nam là dành cho sản xuất linh kiện điện thoại Sam Sung phụ vụ xuất khẩu sang các nhà máy khác trong tập đoàn.

Công ty TNHH Công Nghiệp nặng DOOSAN Việt Nam

Đây là một trong những công ty mà 100% là vốn FDI thuộc tập đoàn DOOSAN của Hàn Quốc và được cấp phép đầu tư vào ngày 20/11/2006 tại khu kinh tế Dung Quất thuộc xã Bình Thuận huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Vốn đầu tư lên đến 300 triệu USD và xây dựng trên diện tích là 110 ha đất.

DooSan Vina hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thiết bị công nghiệp nặng như nồi hơi cho các máy nhiệt điện, cẩu trụ bốc dở hàng cho các hệ thống cảng biển, đến cả thiết bị xử lý nước biển thành nước ngọt mà các tàu thuyền rất cần và các sản phẩm cơ khí trọng điểm khác.

Top-10-cong-ty-100%-von-nuoc-ngoai-lon-nhat-tai-Viet-Nam
Top 10 công ty có 100% vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam hiện nay

Kể từ khi đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh từ năm 2006 đến nay công ty DooSan Vina đã và đang sản xuất các sản phẩm cơ khí cho hơn 197 dự án với tổng giá trị hợp đồng lên đến hàng tỷ đô và tổng trọng lượng xuất khẩu đạt hơn 350.000 tấn.

Nhờ DooSan Vina mà các sản phẩm mang thương hiệu “Made Việt Nam” được DooSan sản xuất có mặt tại rất nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới và trong đó đáng chú ý nhất là sản phẩm lò hơi làm nên thương hiệu đặc trưng cho tập đoàn DooSan.

Công ty điện tử Poster Việt Nam

Công ty điện tử Poster Việt Nam là công ty thuộc tập đoàn Poster của Nhật Bản được thành lập từ năm 1949 là một trong những tập đoàn sản xuất thiết bị âm thanh uy tín nhất thế giới.

Tập đoàn Poster đã có mặt và mở chi nhánh tại Việt Nam từ năm 2006 với trụ sở chính đầu tiên là tại KCN đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh với sản phẩm chính của công ty là sản xuất tai nghe sử dụng cho điện thoại di động và loa các loại.

Ngoài cơ sở chi nhánh đầu tiên tại nước ta là Bắc Ninh thì Poster còn mở thêm 3 cở sở chi nhánh khác tại Bình Dương, Đà Nẵng và Quảng Ngãi chính vì thế mà công ty đã giải quyết việc làm cho hơn 3500 lao động cả nước hiện nay.

Công ty TNHH bia Heiniken Việt Nam

Công ty TNHH bia Heiniken Việt Nam là thành viên của tập đoàn Heiniken của Hà Lan lừng danh trên thế giới với sản phẩm chính là bia với hơn 250 nhãn hiệu bia và nước táo lên men tại hơn 180 quốc gia trên toàn cầu và công ty bia heiniken Việt Nam được thành lập vào năm 1991 với trụ sở chính đặt tại tầng 18,19 tòa nhà Vietconbank số 5 Lê Minh quận 1 thành phố HCM.

Heiniken Việt Nam bao gồm công ty TNHH nhà máy bia Việt Nam và công ty TNHH nhà máy bia Heiniken Hà Nội đã trở thành nhà sản xuất và phân phối bia lớn thứ 2 tại Việt Nam với lượng nhân viên hơn 3000 người làm việc tại 6 nhà máy bia lớn đặt tại Đà nẵng, Quảng Nam, Hà Nội, Tp HCM, Vũng Tàu và Tiền Giang.

Và hiện nay tại nước ta thì Heiniken sản xuất và phân phối các nhãn hiệu bia chủ yếu như: Bia Heiniken, bia Tiger, bia Laure, bia BGI, bia BIVINA, bia Desperados và loại nước táo lên men Strongbow để phục vụ cho những người có tửu lượng kém và chị em phụ nữ được bày bán khắp các siêu thị trên cả nước.

Công ty nước giải khác Coca-Cola Việt Nam.

Công ty nước giải khác Coca-Cola Việt Nam đây là công ty thuộc tập đoàn nước giải khác Coca-cola của Mỹ ra đời từ rất sớm và có mặt tại Việt Nam từ những năm 1994 với trụ sở đặt tại 485 xa lộ Hà Nội, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, tp HCM và thực hiện nhiệm vụ sản xuất và phân phối các dòng sản phẩm mang thương hiệu toàn cầu này trên thị trường Việt Nam.

Hiện nay Coca-cola Việt Nam đã và đang đưa ra nhiều sản phẩm hướng đến nhiều phân khúc khách hàng trải dài từ dồ uống có ga như nước giả khác Coca-Cola, Sprite, Fanta cho đến các loại nước tang lực như Samurai, nước thể thao Aqurius đến cả nước khoáng mang nhãn hiệu Dasani.

Từ lúc dặt trụ sở tại Việt Nam thì công ty nước giải khác Coca-cola Việt Nam đã có nhiều đóng góp cho nền kinh tế nước ta rất đáng được ghi nhận và rỏ nét nhất là việc tạo ra công ăn việc làm tính đến thời điểm hiện nay là lên đến 2500 người làm việc trực tiếp tại các nhà máy và con số này gấp 6 đến 7 lần khi tính đến nguồn lao động làm việc gián tiếp từ các chuổi cung ứng.

Công ty PESICO Việt Nam

Đây là một công ty thuộc tập đoàn Pesico của Mỹ và chuyên hoạt động trong ngành cung cấp nước giải khác có gas và không gas và sản phẩm của PesiCo có mặt hầu hết trên các quốc gia trên thế giới và tạo ra cuộc đua cạnh tranh song mã rất khốc liệt với tập đoàn nước giải khác nổi tiếng Coca-Cola.

Công ty PesiCo Việt Nam được thành lập vào năm 1991 với 1 trụ sở chính tại TP HCM và đi vào hoạt động từ đó đến nay với việc mở thêm các chi nhánh lần lượt qua các năm tại các tỉnh phía bắc của tp HCM, tại các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long, tại Đà nẵng, Quảng Nam và tại Hà Nội.

Những sản phẩm chính của công ty Pesico Việt Nam hiện nay bao gồm các loại nước giải khác có gas như Pesi, Mirinda, 7Up…đây là những sản phẩm truyền thống của công ty, không những có mặt tại thị trường nước ta mà còn có mặt trên toàn thế giới. Ngoài ra Pesico còn phát triển các mặt hàng nước giải khác không có gas như nước cam ép Twister, nước tang lực Sting, trà Lipton.

Công ty TNHH Canon Việt Nam

Công ty TNHH Canon Việt Nam là thành viên của tập đoàn Canon Nhật Bản – một tập đoàn chuyên sản xuất các loại máy in,máy chụp hình, quay phim cho thị trường toàn cầu. Công ty TNHH Canon Việt Nam được thành lập vào năm 2001 đặt trụ sở chính tại Lô A1- KCN Thăng Long – Đông Anh, Hà Nội với quy mô hiện nay lên đến 21000 lao động đang làm việc tại đây.

Sau hơn 17 năm hoạt động thì hiện nay Canon Việt Nam đã mở thêm 2 nhà máy nữa đó là nhà máy Quế Võ đặt tại KCN Quế Võ, thành phố Bắc Ninh tỉnh Bắc Ninh chuyên sản xuất các loại máy in Lazer  máy chụp hình và nhà máy Tiên Sơn đặt tại KCN Tiên Du- Tiên Sơn, Bắc Ninh chuyên sản xuất các loại máy in phun in lazer.

Công ty TNHH quốc tế Unilever Việt Nam

Công ty TNHH quốc tế Unilever Việt Nam là một công ty con, chi nhánh của tập đoàn Unilever nổi tiếng toàn cầu – một tập đoàn được thành lập bởi Anh và hà Lan chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm về chăm sóc sức khỏe cá nhân, gia đình và các loại thực phẩm chức năng.

Công ty Unilever Việt Nam được thành lập và chính thức đi vào hoạt động từ năm 1995, đặt trụ sở chính tại 156 Nguyễn Lương Bằng, phường Tân Phú, quận 7, thành phố Hồ Chí Minh và cho đến hiện nay thì Unilever Việt Nam đã có hệ thống phân phối toàn quốc với hơn 150 nhà phân phối chính và hơn 200000 cửa hàng buôn bán nhỏ lẻ.

Các sản phẩm chính của Unilever đang kinh doanh trên thị trường Việt Nam đã trở thành những sản phẩm quen thuộc và không thể thiếu trong đời sống hằng ngày của mỗi người dân như: Bột gặt OMO, kem đánh răng P/S, dầu gội đầu Clear, kem bôi mặt Pond’s, xà phòng Life boy, nước rửa chén Sunlight, trà Lipton, lăn khử mùi Rexona, nước tẩy VIM…

Yakult Việt Nam

Có lẽ sẽ rất nhiều người biết đến thương hiệu này qua sữa lên men dành cho trẻ em hiện nay, được rất nhiều bậc cha mẹ tin dùng và đặc biệt đối tượng người dùng nhiều nhất là trẻ em rất ưu chuộng loại sản phẩm này. Công ty Yakult Việt Nam là công ty chuyên sản xuất loại sữa lên men này được thành lập vào năm 2006 với vốn đầu tư trên 400 tỷ đồng và là công ty con của tổng công ty Yakult Honsha Nhật Bản.

Hiện nay các sản phẩm của Yakult đã có mặt hầu hết trên thị trường Việt Nam tại các tỉnh thành từ siêu thị đến các cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ và ngoài ra Yakult còn được phân phối trực tiếp đến tận tay người tiêu dùng trên các đại bàn như TP HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Đồng Nai, Bình Dương, Nha Trang, Vinh thông qua hệ thống giao hàng Yakult Lady rất tiện lợi và nhanh chóng.

Tóm lại, bài viết trên đây mà ngahang24h chúng tôi muốn gửi đến cho các bạn thông tin bổ ích về các doanh nghiệp công ty có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam hiện nay để các bạn có thể nắm bắt được để phục vụ cho việc hợp tác làm ăn cũng như ứng tuyển công việc phù hợp…