Tuesday, 7 Feb 2023
Đầu tư

Lãi Gộp Là Gì? Công Thức và Cách Tính Như Thế Nào?

Trong kinh doanh đã bao giờ bạn nghe đến Lãi gộp là gì? Công thức và cách tính như thế nào? chưa, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những vấn đề này trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

Lãi gộp là gì?

Lãi gộp chính là số tiền lãi thu được sau khi kinh doanh, đó là sự chênh lệch giữa doanh thu và chi phí của hàng hóa bán ra. Lãi gộp trừ chi phí sản xuất của doanh nghiệp ra nó còn có tên gọi là là lãi ròng.

Bạn có thể hình dung như thế này. Bạn sản xuất ra 10 chiếc váy và bán ra 10.000/ chiếc, tổng thu được 100.000 đồng. Sau khi trừ hết chi phí tiền công hết 50.000 đồng còn lại 50.000 thì 50,.000 đó chính là lãi gộp. [content_block id=1504 slug=ads-giua-1]

Thông qua tỷ lệ lãi gộp này có thể giúp ta so sánh được công ty của bạn với công ty đối thủ cạnh tranh với nhau về biên độ lợi nhuận, từ đó cho thấy doanh nghiệp nào có lãi cao hơn và kiểm soát được chi phí hiệu quả hơn.

Nên xem: Lãi suất kép là gì

Công thức và cách tính lãi gộp

Lãi gộp được tính theo công thức sau:

  • Lãi gộp = doanh thu – giá vốn hàng bán
  • Tỷ lệ lãi gộp (%)- lợi nhuận gộp/doanh thu

Nếu trong trường hợp doanh thu được thay bằng doanh thu thuần và tỷ lệ lãi gộp thì để có thể tính được lãi gộp chúng ta áp dụng theo công thức sau:

Hệ số biên lợi nhuận gộp (%) =  lợi nhuận gộp/doanh thu thuần.  [content_block id=1508 slug=ads-giua-2]

Lãi gộp và lợi nhuận gộp là 2 tên gọi nhưng bản chất của chúng hoàn toàn giống nhau, trong kinh doanh con số lãi gộp này chúng có nghĩa rất lớn nó giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn về thu nhập của công ty, từ những con số này giúp bạn có thể xây dựng chiến lược một cách đúng đắn nhất.

THam khảo: Lãi Nằm Là Gì

Ý nghĩa của lãi gộp

Như chúng tôi đã đề cập ở trên , lãi gộp là yếu tố trước tiên và quan trọng để các nhà đầu tư có thể xem xét và đánh giá khả năng sinh lợi nhuận của một công ty, một doanh nghiệp. Dựa trên con số lãi gộp này bạn có thể xây dựng những chiếc lược mới, nếu như cảm thấy lợi nhuận út có thể tìm cách khắc phục ở nhiều khâu sản suất.

Khi nắm được mức lãi gộp cũng giúp bạn theo dõi được các khoản chi phí để từ đó có những thay đổi cần thiết hơn giúp gia tăng lãi gộp một cách có hiệu quả.

Lai-gop-la-gi-cong-thuc-va-cach-tinh
Lãi gộp là gì? công thức và cách tính

Kinh doanh gì chi phí thấp lãi gộp cao?

Bán đồ ăn sáng tiện lợi- giao hàng tận nơi

Chúng ta thường thấy hiện nay các cửa hàng bán đồ ăn sáng thường xây dựng các chiến lược giao hàng tận nơi với những thức ăn ngon, bổ và giá cả cực kì hợp kí, với chiêu thức kinh doanh như vậy thu hút một lượng lớn khách hàng, giúp mang lại nhiều lợi nhuận và vốn bỏ ra không cần nhiều.

Bán đồ ăn sáng chúng ta nên nhắm đến đối tượng là học sinh và phụ huynh khi đưa con đi học, đây được xem là ý tưởng kinh doanh tốt, bạn chỉ cần làm vài món ăn đơn giản nhưng đẹp mắt mà phải quan trọng là hợp vệ sinh thì rất đắt hàng. Đây được đánh giá là hình thức kinh doanh vốn ít mà lợi nhuận nhiều.

Bán thức uống mang đi

Nếu như bạn ở các thành phố lớn hoặc những nơi đông dân cư có thể thấy nhu cầu về nước uống mang đi rất cao nhất là những thời điểm nắng nóng như hiện nay. Đặc điểm của loại hình kinh doanh này chính là tiện lợi và rất linh hoạt. Bản thân bạn cũng không cần bỏ vốn ra nhiều. Chỉ cần bạn đầu tư về chất lượng nước uống thì có thể mang lại lợi nhuận lâu dài.

Tham khảo: lãi suất 1.7 là bao nhiêu

Kinh doanh rau sạch online

Với tình hình hiện nay vấn đề an toàn thực phẩm cự kì nhức nhối, nhất là rau củ có hóa chất độc hại ngày càng tràn lan trên thị trường thì ý tưởng kinh doanh rau sạch online đúng là không tồi tý nào. Xu hướng kinh doanh rau sạch đã đang và sẽ hot trong thời gian tới đây.

Trước tiền bạn cần lên ý tưởng trồng rau sạch và quảng cáo trên facebook, đây là kênh quảng cáo đơn giản mà nhiều người biết đến cũng không mất quá nhiều chi phí. Đồng thời bạn cần liên kết với những hộ trồng rau sạch đạt chất lượng và có kiểm định, thường xuyên cung cấp hình ảnh và nhận xét của khách hàng lên trang Facebook để quảng cáo đó cũng là một chiếc lượng kinh doanh thông minh hiện nay.

Tham khảo: Mở Cửa Hàng Rau Sạch cần những gì

Bán cây cảnh mini mở cửa hàng nhỏ hoặc online

Việc mua cây cảnh để trang trí nhà cửa sẽ khiến cho ngồi nhà của bạn thêm phần sáng sửa và đẹp đẽ hơn, nhu cầu làm đẹp là không bao giờ thiếu. Chính vì vậy nếu như bạn không có đủ vốn để bán những cây cảnh đắt tiền thì có thể buôn bán những chậu cây cảnh nhỏ nhỏ, xinh xinh có thể sử dụng để trang trí hoặc treo trong nhà.

Đối với những bạn mới tập tành kinh doanh có thể bắt đầu bằng những hình thức kinh doanh nhỏ này để làm quen và lấy kinh nghiệm, chúng tôi đảm bảo rằng sau một thời gian kinh doanh mức lãi gộp sau khi trừ tất cả các chi phí ra sẽ tăng đáng kể.

Với những thông tin trên chắc hẳn các bạn cũng đã tìm được câu trả lời Lãi gộp là gì? Công thức và cách tính như thế nào? đúng không nào, hãy là người kinh doanh thông minh và sáng suốt nhất, cần tính toán và đầu tư sao cho hợp lý để trở thành người thành công trong lĩnh vực kinh doanh, Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: